Mỗi kg hóa chất biến thành hàng nghìn cốc cà phê

“Em yên tâm, mỗi một kg hóa chất emcó thể chế biến thành hàng nghìn cốc cà phê, lời gấp hàng chục lần so với bán càphê thật, tội gì không làm”. Bà chủ sạp hóa chất tại chợ Kim Biên giới thiệucho khách muốn mở quán.

“Em yên tâm, mỗi một kg hóa chất emcó thể chế biến thành hàng nghìn cốc cà phê, lời gấp hàng chục lần so với bán càphê thật, tội gì không làm”. Bà chủ sạp hóa chất tại chợ Kim Biên giới thiệucho khách muốn mở quán.

Tìm hiểu về thông tin cà phê có tẩmcác hóa chất gây hại cho sức khỏe, PV ra chợ và không khỏi sửng sốt trước ngồnngộn những loại hóa chất, bột chế biến sẵn đóng gói để pha cà phê bán thulợi nhuận cao nhất.

Mỗi kg hóa chất biến thành hàng nghìn cốc cà phê

"Thánh địa hóa chất" tại chợ Kim Biên có thể biến những thứ không phải cà phê thành cà phê thơm ngon. Ảnh TN

Theo ông Đoàn Triệu Nhạn, Chuyên viên caocấp Hiệp hội Cà phê – Ca cao Việt Nam, mỗi năm cả nước tiêu thụ khoảng56.000 tấn cà phê. Trong đó, có ít nhất 1/3 số cà phê nói trên có sửdụng các loại phụ gia.

ÔngNhạn tiết lộ thêm, để cho ly cà phê thơm béo, ngoài bơ, người ta còn độn thêmđậu nành rang. Để cà phê “gắt cổ”, người ta chọn chất độn là đậu đỏ. Ngoài ra,nhiều người còn sử dụng tinh cà phê để tạo mùi...

Để tìmhiểu rõ về việc này, PV vào “thánh địa hóa chất” làchợ Kim Biên (Q.5, TP.HCM), nơi tập kết các loại hóa chất có khả năng “phù phép”được các “đầu nậu” chuyên cung cấp hàng sỉ cho các lò sản xuất cà phê bẩn.

Mỗi kg hóa chất biến thành hàng nghìn cốc cà phê
Tinh chất cà phê Robusta được bán tràn lan tại chợ Kim Biên với giá 350.000 đồng/kg. Ảnh TN

Tại chợ Kim Biên, đập vào mắt người mua làla liệt những sạp kinh doanh hóa chất với đủ loại tinh cà phê của: Anh,Pháp, Đức, Mỹ... "Đây là những hóa chất tạo mùi tổng hợp, chỉ cần mộtchấm bằng đầu tăm sẽ làm 1 kg cà phê thơm lừng dù đứng cách xa vài mét",một người bán giới thiệu.

Khi PVnói lý do đi mua chất tạo mùi cà phê về để mở quán cà phê vỉa hè, chủ sạp TTnhanh nhảu: “Có hai loại đều là tinh chất cà phê robusta RC 9535 nhưng mùi vịkhác nhau. Một loại có vị hơi béo một chút và một loại có vị hơi đắng nhưng giátiền thì bằng nhau, đều 350.000 đồng/kg cả. Nhưng để chế ngon hơn em cần muathêm đường hóa học, bơ công nghiệp, bột vani, caramen… để tạo mùi vị và khi phasẽ kết dính lại với nhau nhìn rất bắt mắt".

Chưahết, bà chị giới thiệu thêm "Cho thêm một chút bột trắng này, đảm bảo cốc càphê có bọt nhìn không chê vào đâu được. Những chất này, ở đây đều có cả, nếu emlấy nhiều, chị sẽ bớt giá cho”.

Theoquan sát của PV, những hóa chất này giá cũng khá cao. Đơn cử, caramen có giá từ250.000 – 300.00 đồng/lít, bơ công nghiệp Trung Quốc giá 50.000 – 60.000đồng/kg, tinh ca cao có giá 350.000 đồng/kg… Thấy chúng tôi còn ngần ngừ chưamua, bà chủ sạp tiếp tục quảng cáo: “Em yên tâm, mỗi một kg hóa chất em có thểchế biến thành hàng nghìn cốc cà phê, lời gấp hàng chục lần so với bán cà phêthật, tội gì không làm”.

Tươngtự tại sạp hóa chất MH, chúng tôi cũng được săn đón nhiệt tình, chủ tiệm đọcvanh vách hàng chục loại hóa chất để chế biến cà phê như: để có màu đậm thì bỏmàu caramel, đậu nành; vị đắng thì có đậu nành rang cháy, đường thắng tới cháy,thuốc tây có gốc ký ninh (quinine); sánh thì tinh bột; chất tạo đặc thì có CMC;bọt thì có chất tạo bọt công nghiệp; mùi thơm có vani, bơ công nghiệp, đường hóahọc… Nếu mua mỗi loại 1kg, giá lên đến gần 1 triệu đồng.

Mỗi kg hóa chất biến thành hàng nghìn cốc cà phê

Tinh chất cà phê được chiết sang chai nhỏ được PV mua về. Ảnh TN

Theo tiết lộ của một chủ cơ sở rang xay càphê ở Q.12, hiện cơ sở này có đến hơn 1.000 thương hiệu cà phê đóng góitừ những cơ sở chỉ có vài chục công nhân đến cơ sở có hàng trăm côngnhân làm việc, với đủ các nhãn hiệu khác nhau được mang đi bỏ mối, chủyếu cho các quán cà phê vỉa hè.

Vị nàycho biết thêm: “Trên thị trường hiện nay, giá bán cà phê nhân dao động khoảng55.000 đồng/kg, mỗi kg nhân rang xay được hoảng 0,7 kg cà phê bột. Song, cáchãng chỉ giao mỗi kg cà phê bột với giá 55.000 – 60.000 đồng. Nếu tính cả chiphí nhân công, nhãn mác, bao bì vận chuyển… thì họ có cạp đất mà ăn à?”.

TheoPGS.TS.DS Nguyễn Hữu Đức, Giảng viên chính bộ môn dược Đại học Y dược TP.HCM chohay, các chất như CNC nếu là loại được sử dụng trong công nghiệp mà cho vào đồuống sẽ gây ung thư, caramen được sản xuất từ đốt cháy đường cũng phát sinhnhững chất độc hại gây ung thư. Bên cạnh đó, những loại đậu nành và bắp khi bịrang cháy đen cũng không còn giá trị dinh dưỡng gì cả.

Riêngvề việc kiểm soát các loại hóa chất này trên thị trường, ông Hứa Ngọc Thuận, PhóChủ tịch UBND TP.HCM cho rằng, rất khó để dẹp những sạp kinh doanh này. Hiện TPđang thực hiện việc rà soát lại tiểu thương và các đơn vị kinh doanh để điềuchỉnh loại hóa chất, chứng nhận VSATTP. Đồng thời, tăng cường thanh tra, kiểmtra, quản lý hàng hóa và xử phạt các cơ sở sản xuất thực phẩm có sử dụng hóachất quá liều lượng, hóa chất độc hại. Tuy nhiên, đây mới chỉ là những giải pháptạm thời chứ chưa giải quyết được gốc rễ vấn đề.

Theoinfonet



Thông tin bất ngờ vụ nam TikToker tố “bị đuổi khỏi quán phở vì ngồi xe lăn”
Nam TikToker tố “bị đuổi khỏi quán phở vì ngồi xe lăn” đang làm việc với cơ quan chức năng thì lấy lý do sức khoẻ nên xin dừng buổi làm việc, cơ quan chức năng sau đó nhiều lần mời nhưng người này không lên làm việc.

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.