Nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng và những oan hồn cầu Bãi Cháy

Thứ ba, 02/02/2010 10:39

Cầu Bãi Cháy, TP Hạ Long(Quảng Ninh) là cầu dây văng dự ứng lực một mặt phẳng hiện đại nhất Đông Nam Á.Thế nhưng, như một nghịch lý, từ khi hoàn thành, rất nhiều người đã tới đây đểtự tử. Nhiều người gọi cầu Bãi Cháy là cầu tự tử, cầu bị quỷ ám...

Vì sao vậy?

Kỳ 1: Oan hồn thành tinh bắtngười

Liên quan những vụ nhảy cầu BãiCháy tự tử có nhiều câu chuyện truyền khẩu mang yếu tố hoang đường. Ly kỳ và phổbiến nhất là chuyện oan hồn trên dòng Cửa Lục thành tinh bắt người.

Đồn rằng. một ngày nhà ngoại cảmPhan Thị Bích Hằng đi qua cầu Bãi Cháy. Bất giác, bà nghe thấy những tiếng khóc,kêu cứu của những oan hồn bị quỷ dữ cử đến đây bắt người.

Chuyện hư ảo mà có nhiều ngườitin. Mới đây, chính quyền tổ chức một buổi cầu siêu cho những linh hồn chết trênbiển cả. Buổi lễ có cả nghìn người tham dự và chủ yếu là những người có thânnhân bị chết trên biển. Người ta mang tới đây nhiều tiền, hương cúng để monglinh hồn người thân siêu thoát.

Nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng và những oan hồn cầu Bãi Cháy
Ông Bùi Kim Ta chỉ nơi thường để tạm xác nạn nhân nhảy cầu

Sau sự kiện này, cư dân địaphương lại có dịp thêu dệt rằng, khi làm lễ xong, thả vàng, hương,... chiếccầu trắng bằng giấy để vong người chết đi lên niết bàn bỗng dưng đen lại vìnhững vết chân hồn được xá tội. Nhưng, có một vong hồn dù cúng tế thế nàocũng không chịu lên.

Vong hồn ấy chính là của kỹ sưngười Nhật chết trong khi thi công cầu Bãi Cháy. Những kẻ mê tín kết luận: Có lẽvì hồn người này chưa siêu thoát nên nạn nhảy cầu vẫn xảy ra?

Một chuyện hoang đường khác là,tại hai bờ Cửa Lục, có hai miếu thờ rất thiêng. Một đã mất, một vẫn còn nhưnghương khói thờ ơ nên các thần giận...

Đem câu chuyện này trao đổi vớingười gác cầu, ông Trần Văn Kiểm, đội trưởng đội bảo vệ cầu Bãi Cháy, cho biết,đúng là có chuyện đồn thổi như vậy. Nhưng, ông Kiểm cho là hoàn toàn không có cơsở. Từ mặt cầu Bãi Cháy tới mặt nước khi thủy triều dâng cao nhất là 50 m. Thủytriều càng xuống thấp thì độ cao càng tăng.

Con người rơi xuống nước từ độcao trên như quả dưa rơi từ cao ốc xuống nền bê tông. Khi tiếp xúc với mặt nước,xương, nội tạng đều dập vỡ và chết ngay. Nếu chưa thì sau đó cũng chết đuối.

Thậm chí đối với một số người,rơi tự do xuống từ độ cao trên 35 m thì đã không có cơ hội sống sót. Tới nay,chỉ có một người duy nhất còn sống sau khi nhảy xuống biển từ cầu Bãi Cháy.

Mới đây, một thanh niên mắc bệnh tâm thần phân liệt đã nhảy cầu Bãi Cháy để lập kỷ lục. Tính mạng hiện nay chưa biết ra sao, vì đã được đưa về quê nhà sau khi được cấp cứu ở bệnh viện. Tuy nhiên, đây là một trường hợp hy hữu, gần như là duy nhất.

Cô gái tên N.T.V, 16 tuổi, nhảy cầu ngày23/6/2009, khi vớt được lên bờ vẫn thở nhưng sauđó chết mà không thể cấp cứu. Một nạn nhân nữquê Hòa Bình sống được vài ngày trong bệnh việnnhưng cũng không qua khỏi.

Hầu hết những người tự tìm tớicái chết đều còn rất trẻ. Trong một phút không kiểm soát được bản thân, họ có ýđịnh tự tử dù chỉ mới thoáng qua trong đầu và thực hiện ngay nếu có điều kiện.Ông Kiểm cho rằng rất có thể độ cao “lý tưởng” của cây cầu đã khiến những ai cóý định tự tử tìm tới.

Nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng và những oan hồn cầu Bãi Cháy
Danh sách những vụ nhảy cầu Bãi Cháy được đội bảo vệ cầu ghi lại khá chi tiết

Ông Bùi Kim Ta, 68 tuổi, trútại phường Yết Kiêu, TP Hạ Long, chuyên câu cá dưới dầm cầu Bãi Cháy, ngườinhiều lần vớt những xác chết do nhảy cầu, cho rằng số người nhảy cầu tínhđến nay đã trên hai chục. Bà Trần Thị Bính, 80 tuổi, bán hàng nước ngay cạnhchân cầu, gần với nơi đặt những xác nạn nhân được vớt lên, cũng đồng ý vớinhận định của ông Ta.

Ông Ta khẳng định, xác nạn nhânđược vớt lên chủ yếu đặt tại bến phà Bãi Cháy phía Hòn Gai, làn dành cho xe tải.Tình  trạng của tử thi cực kỳ thê thảm. Dập nát toàn thân, máu chảy ra từ miệng,mũi, tai, có khi cả thất khiếu. Nhiều trường hợp khi vớt lên xác đã trương, bịcá rỉa mất nhiều phần cơ thể.

Nhà thơ Trần Nhuận Minh, ngườisống nhiều năm tại khu vực gần cầu Bãi Cháy, cho biết, khi chưa có cầu Bãi Cháy,tại TP Hạ Long thi thoảng mới xảy ra một vụ tự tử. Số người tự tử nhiều hơn từkhi có cầu Bãi Cháy. Trong một bài báo, khi vụ nhảy cầu đầu tiên xảy ra tác giảđã tỏ ra lo ngại chiếc cầu này sẽ là nơi lý tưởng để quyên sinh.

Rất nhiều lần đi trên cầu Bãi Cháy nhưng, đểviết bài này, một đêm, người viết theo chân nhânviên bảo vệ Phan Văn Hạnh, đi tuần cầu. Tôi hỏi,anh đã nhìn thấy người nhảy cầu lần nào chưa.Rồi. Sao không ngăn? Không kịp. Dù chỉ cách nạnnhân một mét cũng chưa chắc túm được vì chỉ ưỡnngười nhấc chân là qua cầu.

Đến lúc này tôi mới để ý đến lancan cầu Bãi Cháy chỉ cao chừng 1,5 mét. Tựa tay vào lan can cầu, tôi áng chừngvới chiều cao của mình thì quả thật rất dễ nhảy ra khỏi cầu. Thử bước chân lênlan can, tôi thấy chỉ cần buông tay là rơi. Bước xuống khỏi lan can cầu, tôi khẽrùng mình, lạnh toát. Trên cầu, điện rực sáng nhưng bên cạnh là một khoảng đenmênh mông, hun hút. Ánh trăng hắt xuống biển một đốm trắng in rõ những con sónglăn tăn. Vội ngồi xuống như sợ mình rơi vào hư vô bởi biết đâu nhỡ chân, chóngmặt...

Những câu chuyện, những cái chếtkhiến tôi gần như tê lạnh. Gió trên cầu vẫn rít, cộng âm thanh rầm rập từ  nhữngchiếc xe chở container nặng nề khiến mặt đất nơi tôi đứng rung lên bần bật. Laumồ hôi, tôi bảo anh Hạnh dừng lại nghỉ. Xuyên qua song sắt lan can cầu Bãi Cháy,vịnh Hạ Long là một màn đen. Tôi đang ở rất gần giới hạn giữa sống và chết chỉbằng cái buông tay.

Đêm ấy, kỷ niệm đáng nhớ với anhgác cầu chính là khi tôi ngồi bên lan can cầu, nói chuyện cùng anh. Ngay lúc ấycó một đám thanh niên cởi trần đi xe máy đến dừng lại và hét to cổ vũ: "Cứ đểnó nhảy đi, bình tĩnh mà nhảy xuống nhé".

Trước vẻ kinh ngạc của tôi, anhHạnh giải thích,  có lẽ vì đêm khuya, lại thấy một bảo vệ cầu vận đồng phục, taylủng lẳng dùi cui, cúi người nói chuyện với một người dáng mệt mỏi (là tôi) nênhọ nghĩ tôi là một người định nhảy cầu mà anh bảo vệ vừa ngăn được.

Anh Hạnh bảo, bây giờ cứ thấy aiđứng một mình ở lan can cầu người đi đường lại nghĩ là định nhảy cầu tự tử...

Ông Trần Văn Kiểm, đội trưởng bảo vệ cầu Bãi Cháy, cho biết tính cả người đầu tiên nhảy cầu (khi cầu Bãi Cháy còn chưa hoàn thành), đến nay đã có 14 người nhảy từ cầu xuống biển và hàng chục vụ có ý định tự tử nhưng được ngăn chặn kịp thời.

Trong số nạn nhân mới nhất chết vì nhảy cầu Bãi Cháy có một người chưa đầy 16 tuổi, trẻ nhất, và một người 49 tuổi, nhiều tuổi nhất. Theo ước tính, từ khi cầu Bãi Cháy đi vào hoạt động tới nay được hơn 30 tháng, trung bình cứ hai tháng có một người chết vì nhảy cầu. Năm 2007 có nhiều người nhảy cầu nhất, năm vụ, năm người chết. Người lên cầu tự tử không chỉ sinh sống tại TP Hạ Long còn từ nơi khác tới…

Đó là thống kê của cơ quan chức năng. Tuy nhiên, nhiều người sống phía dưới chân cầu Bãi Cháy phía Hòn Gai cho rằng, ít nhất có tới hai chục vụ nhảy cầu tự tử. Các vụ tự tử  và có ý định tự tử được ngăn kịp ít khi xảy ra vào ban đêm. Muộn nhất là 21 giờ. Lý do tự tử thì rất đa dạng nhưng phần lớn vì thất tình, khúc mắc chuyện gia đình, bị gia đình ngăn cấm chuyện hôn nhân, cùng quẫn vì nợ nần, bệnh tật…

(Cònnữa)

 TheoThành Duy
Nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng và những oan hồn cầu Bãi Cháy

XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet