Nhiều sai phạm ở tổng cục Dự trữ Nhà nước

Thứ hai, 21/02/2011 08:12
Tổng cục dự trữ Nhà nước được sử dụng nguồn vốn không nhỏ của ngân sách Nhà nước cấp cho công tác dự trữ quốc gia, nhưng cơ quan này đã xảy ra nhiều sai phạm.

Tổng cục dự trữ Nhà nướcđược sử dụng nguồn vốn không nhỏ của ngân sách Nhà nước cấp cho công tác dựtrữ quốc gia, nhưng cơ quan này đã xảy ra nhiều sai phạm.

Chuyện sai phạm trong việcchi tiêu, mua sắm tài sản công qua đấu thầu ở nhiều cơ quan, doanh nghiệpnhà nước được cơ quan chức năng phát hiện, xử lý trong thời gian qua làkhông ít. Trong đó, có thể thấy rõ những sai phạm ở tổng cục Dự trữ Nhà nước(TCDTNN) mà Thanh tra Chính phủ mới vừa làm rõ, kết luận.

Ngay trong việc quản lý tàichính, cụ thể như về việc sử dụng kinh phí qua đấu thầu, Bộ Tài chính với tưcách là cơ quan chủ quản của TCDTNN đã không làm đúng quy định và TCDTNNcũng không chấp hành pháp luật.

Cụ thể như, ở gói thầu bảohiểm năm 2007 trị giá trên 1,2 tỉ đồng, gói thầu năm 2008 trị giá trên 3,1tỉ đồng, theo quy định phải tổ chức đấu thầu rộng rãi, nhưng Bộ Tài chính vàTCDTNN đã làm trái với các quy định của Bộ Tài chính.

Nhiều sai phạm ở tổng cục Dự trữ Nhà nước
Tổng cục dự trữ nhà nước được Chính phủ giao nhiệm vụ chuẩn bị áo phao, nhà bạt cho công tác cứu trợ bão lũ

Một trong những vụ gây taitiếng cho TCDTNN trong việc đấu thầu, chính là ở các vụ đấu thầu rộng rãimua áo phao, nhà bạt trong các năm 2001 - 2005.

Trong thời gian này, Công tyCP Thanh Sơn trúng thầu các gói với tổng giá trị trên 455 tỉ đồng. Cụ thể,trong đợt đấu thầu áo phao lần 1 năm 2003, vụ trưởng vụ Giá tư liệu sản xuấtthuộc ban Vật giá Chính phủ (trước đây) đã thực hiện sai thẩm quyền khithông báo mức giá tối đa để tổ chức đấu thầu, trong khi chưa có sự uỷ quyềncủa bộ trưởng Tài chính.

Đến năm 2004, cục Quản lýgiá, vụ Tài vụ quản trị của Bộ Tài chính và TCDTNN đã có biên bản thống nhấtmức giá tối đa áo phao, nhà bạt để thương thảo với công ty Thanh Sơn, nhưngchưa được Bộ Tài chính phê duyệt, TCDTNN lại tuỳ tiện thương thảo với Côngty Thanh Sơn.

Đến khi thực hiện việc đấuthầu, hội đồng đấu thầu và TCDTNN đã để xảy ra những sai phạm rõ ràng. Đó làtrong việc tổ chức đấu thầu áo phao, Công ty TNHH Lan Bình đã tham gia 5/8lần đấu thầu; hợp tác xã Công nghiệp Liên hiệp tham gia đấu giá 8 lần, nhưnghai nhà thầu này đều không có giấy chứng nhận cơ sở chế tạo phương tiện cứusinh, vi phạm điều kiện tiên quyết trong quy định của hồ sơ mời thầu.

Từ năm 2003 đến nay, TCDTNNđã và đang đầu tư 22 dự án đầu tư xây dựng cơ bản. Nhưng qua kiểm tra một sốdự án, Thanh tra Chính phủ đã xác định việc đấu thầu đã vi phạm quy chế đấuthầu, luật Đấu thầu. Ví dụ như các gói thầu xây lắp dự án kho Mông Hoá, ĐôngAnh, Long An.

Như vậy, TCDTNN là một cơquan hàng năm được sử dụng nguồn vốn không nhỏ của ngân sách Nhà nước cấpcho công tác dự trữ quốc gia, nhưng trong nhiều năm, cơ quan này đã vi phạmcác quy định của luật Đấu thầu, quy chế đấu thầu. Việc quản lý, sử dụng đấtđai, mua sắm trang thiết bị kỹ thuật..TCDTNN cũng để xảy ra những sai phạm.

Do đó, thanh tra Chính phủyêu cầu chấn chỉnh công tác quản lý, tổ chức đấu thầu, mua sắm tài sảncông...ở TCDTNN, xử lý trách nhiệm các cán bộ, tập thể có sai phạm liên quantừ Bộ Tài chính đến TCDTNN.

TheoMạnh Quân
Sài Gòn tiếp thị

XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !

Truyền hình Việt NamNet