Những hồ bơi không an toàn

Thứ ba, 13/04/2010 07:41

Nắng nóng cao điểm trong nhữngngày qua khiến nhiều hồ bơi ở TP.HCM thường xuyên quá tải vì lượng người tìm đến‘‘giải nhiệt’’. Đồng thời, tình trạng các hồ bơi không đạt yêu cầu về mức độ antoàn, vệ sinh, an ninh trật tự cũng trở nên đáng báo động.

13g ngày 6-4, giữa cái nắng nhưđổ lửa, một nhóm trẻ em khoảng 11-12 tuổi cởi trần lao ùm ùm xuống hồ bơi ở quốclộ 1K, phường Linh Xuân, quận Thủ Đức. Không có nhân viên cứu hộ kiểm tra, hướngdẫn nên những đứa trẻ mặc sức “trình diễn” những màn bay lộn đầy nguy hiểm dướilàn nước vẩn đục, bốc mùi hôi. Phía trong sân nhà gần đó, chủ nhân hồ bơi là mộtngười đàn ông chừng 50 tuổi vẫn thản nhiên nằm võng xem tivi, đợi mấy “nhóc” bơixong để thu tiền.

Hồ bơi nhiều ‘‘không’’

Số tiền mỗi “suất” tắm là 4.000đồng/giờ. Ở hồ bơi này, tìm mỏi mắt cũng không thấy bảng hiệu ghi rõ tên hồ,không có bảng nội quy hướng dẫn. Phòng thay đồ là một nhà vệ sinh nằm tít phíasau, cách đó khoảng 40m. Khách đến hồ bơi phần lớn là học sinh tiểu học và mộtsố trẻ em trong khu vực.

Cả hồ bơi rộng hơn 40m2nhưng chỉ có năm chiếc phao bơi lèo tèo dành cho trẻ em. Ở đây không có một quyđịnh nào cụ thể đối với người đến tắm. Không có nội quy giờ giấc, khách đến cứviệc nhảy xuống bơi mà không cần mua vé.

Những hồ bơi không an toàn
Vì không có nhân viên hướng dẫn, có “kình ngư” mặc nguyên quần áo và tự do nhào lộn, ngụp lặn tại hồ bơi không tên ở quốc lộ 1K, Q.Thủ Đức - (Ảnh: Hoàng Lộc)

Lúc 15g ngày 10-4, chúng tôi quansát có gần 20 người, phần lớn là học sinh tiểu học tự ý nhảy xuống hồ bơi bằngđủ kiểu nhào lộn, nhiều em vẫn mặc nguyên cả quần áo. Nước trong hồ đục ngầu, cómùi hôi và nổi bọt trông rất dơ. Theo chủ hồ tên C., mỗi tuần ông thay nước hồhai lần vào thứ hai và thứ sáu. Cũng theo ông này, đây là hồ bơi kiểu gia đìnhnên chẳng cần quy định gì cho rườm rà, người đến bơi phần lớn là người quen cảnên không cần nhân viên hướng dẫn, chỉ khi nào có những đứa trẻ lạ thì phải đểmắt một tí.

Anh Hùng, người thường xuyên đưađứa con 3 tuổi đi bơi ở đây, cho biết: “Hồ bơi này vào ngày thứ bảy, chủ nhậtrất đông. Tôi cũng từng đi rất nhiều hồ bơi khác đều có nhân viên cứu hộ, còn ởđây thì không nên dù dẫn con đến bơi nhưng mình rất lo lắng”. Những người đibơi gọi các hồ bơi kiểu này là hồ bơi nhiều “không”: không tên, không nhân viêncứu hộ, không có bảng hướng dẫn...

Hồ bơi quận 12 (quốc lộ 22,phường Trung Mỹ Tây, quận 12), được xem là điểm hẹn của nhiều người dân trongquận và khu vực ngoại thành như Hóc Môn, Bình Chánh... đến “giải nhiệt”. Khoảng17g ngày 2-4, có hơn 50 người bơi dưới hồ. Trên bờ hồ, ba thanh niên liên tục“trình diễn” các pha nhào lộn từ thành hồ xuống nước khiến nhiều người đang bơiphải hú hồn mặc dù hồ bơi có gắn bảng: “Cấm leo, nhảy”. Lại có một nhóm ngườiđến bơi trong tình trạng say mèm, mặt mũi đỏ lừ, lảo đảo bước vào hồ.

Hiểm nguy rình rập

Đã hơn hai tháng sau vụ tai nạncủa con trai tại hồ bơi ở khu chung cư phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức,nhưng gia đình chị N.T. vẫn ám ảnh vì cái chết của con mình. Vào 16g ngày31-1-2010, hai vợ chồng chị đi làm chưa về nên hai anh em trai cùng bốn đứa bạncùng ở khu này dẫn nhau ra hồ bơi gần nhà để bơi.

Sau đó, em N.M., 10 tuổi, chếtđuối tại hồ. Khi nhân viên hồ bơi đến vớt em lên bờ thì đã quá trễ. Chị T. nghẹnngào kể: “Vợ chồng tôi vắng nhà, thằng anh trai học lớp 11 dẫn em nó đi bơi,ai ngờ xảy ra tai nạn... Tôi hi vọng tai nạn của gia đình tôi là lời cảnh báocho phụ huynh khi đưa con đến các hồ bơi”.

Hàng loạt nguy cơ tiềm ẩn từnhững hồ bơi không đúng chuẩn “đủ dạng, đủ kiểu” như trên. Ông Phương - làm nghềbuôn bán nhỏ trên đường Trần Văn Mười (xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn), thỉnhthoảng đến hồ bơi quận 12 - kể có lần ông đang bơi tại đây thì lỡ uống vài ngụmnước. Rồi ông thấy xót ruột, buồn nôn và xây xẩm mặt mày. Bạn bơi cùng với ôngđến phòng y tế của hồ bơi nhưng cửa khóa kín, mọi người phải đưa ông Phương đicấp cứu.

Còn xảy ra trường hợp chết đuối

Tình hình an toàn ở các hồ bơi chỉ ở mức tương đối, vẫn xảy ra nhiều trường hợp chết đuối. Hiện trong tất cả các quận huyện TP.HCM chỉ có 81 hồ bơi gia nhập liên đoàn. Trong khi đó, chúng tôi được biết có tổng cộng 124 hồ bơi.

Mỗi năm hai lần, liên đoàn phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng đi kiểm tra độ an toàn, vệ sinh của các hồ bơi, nhiều hồ bơi dù có cố gắng tuân thủ quy định nhưng làm không tới. Trong vấn đề này có chỗ vướng hiện nay là chưa có văn bản quy định khung xử phạt cho các đơn vị, chủ hồ bơi nếu họ vi phạm quy định. Mỗi lần kiểm tra, liên đoàn chỉ chấm điểm, hồ nào vi phạm thì bị trừ điểm và khuyến cáo.

Ông Chung Tấn Phong (tổng thư ký Liên đoàn Thể thao dưới nước)

Theo Những hồ bơi không an toàn

XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !

Truyền hình Việt NamNet