"Nổ pháo hoa không phải do hàng Trung Quốc"

Thứ ba, 12/10/2010 07:59
Đấy là tai nạn ở một kho chứa pháo dã chiến bằng container để phân loại các chủng loại đưa ra trận địa. Lúc đấy trong kho đang có 3 chuyên gia nước ngoài.

Sau sự cổ nổcontainer pháo hoa ở Mỹ Đình, ông Phạm Văn Yên, Phó TGĐ Công ty Đầu tư thươngmại và dịch vụ quốc tế Inerserco (đơn vị nhập khẩu pháo hoa và chịu trách nhiệmlễ hội pháo hoa) đã có cuộc trao đổi với phóng viên.

>>
>>

>>
>>
>>
 

"Chất lượng pháo thì không ai dám khẳng định được!"

 

Ông có thể nói rõ thông tin về sự cố nổ khochứa pháo hoa vừa qua ở Mỹ Đình?

 

- Đấy là tai nạn ở một kho chứa pháo dã chiến bằngcontainer để phân loại các chủng loại đưa ra trận địa. Lúc đấy trong kho đang có3 chuyên gia nước ngoài.

"Nổ pháo hoa không phải do hàng Trung Quốc"
"Chất lượng ở đây thì không ai dám khẳng định được. Chúng tôi đã cho tổ chức bắn thử ở Nhà máy hóa chất 21 (Z121), kiểm tra có biên bản rồi... Đợt bắn pháo hoa lần này là cơ hội cho mình học tập nhưng...", ông Yên cho biết.

Ngoài ra, trong kho còn có 3chuyên gia của Nhà máy hóa chất 21 (Z121), nơi sản xuất thuốc pháo và cũng lànơi cung cấp một phần pháo để tổ chức trình diễn trong đêm 10/10. Và còn có thêmmột người phiên dịch.

Những chuyên gia nước ngoài này do Tập đoàn Gloriousmời đến sau khi ký kết với Interserco nên toàn bộ chương trình đều do tập đoànnày chỉ đạo hết.

 

Tình trạng những người bị thương hiện nhưthế nào?

 

- Những người bị thương gồm một cô phiên dịch bịthương nhẹ, một người tên là Giang bị bỏng nặng được điều trị ở Viện bỏng Quốcgia, người nữa tên An cũng bị thương nặng đang điều trị ở Bệnh viện Việt Đức,khả năng phải mổ. Hai người này đều là chuyên gia của Công ty Hóa chất 21.

 

Ông có thể nói gì về nguyên nhân sự việc?

 

- Nguyên nhân của sự cố này cũng không thể nói trướcđược, vì cái này đang được cơ quan chức năng tiến hành. Có thể xác định đây làmột cái tai nạn, có thể do quá trình bưng bê rơi các vật nổ nên phát nổ.

"Nổ pháo hoa không phải do hàng Trung Quốc"
Vụ nổ kho chứa pháo hoa ở Mỹ Đình có 4 người chết, 2 người bị thương nặng và 2 bị thương nhẹ (ảnh độc giả cung cấp)

 

Chứ còn ở khu vực đấy được quản lý rất nghiêm ngặt,kể cả điện thoại cũng không được mang vào. Ngay cả bản thân tôi cũng không đượcphép vào.

 

Vụ nổ đã gây ra thiệt hại về kinh tế nhưthế nào?

 

- Tôi đã làm việc với Giám đốc SVĐ Mỹ Đình, họ cũngxác nhận là không hề có thiệt hại gì đối với tài sản của sân. Đến tối 6/10 thìvẫn tổ chức tổng duyệt bình thường.

 

Bên chúng tôi thì chỉ có thiệt hại khiến một sốlượng pháo bị thiếu. Tuy vậy, vẫn đủ để tổ chức cho ngày lễ. Sáng 8/10, Chủ tịchUBND TP. Hà Nội cũng đã họp với bên công ty chúng tôi để tiếp tục triển khai.

 

Loại pháo trong vụ nổ có nguồn gốc từ nướcnào?

 

- Có tất cả 3 nguồn pháo, Trung Quốc, Mỹ và Công tyhóa chất 21. Trong đó có 1020 quả pháo đi bằng đường máy bay từ Mỹ về. Thời gianqua có nhiều thông tin nói 100% số pháo hoa này là nhập khẩu, nhưng không phảithế, trong đó có cả pháo hoa chúng tôi mua của Z121. Số pháo nổ từ kho đấy khôngriêng gì loại pháo nào. Chỉ có một container duy nhất chứa pháo bị nổ.

 

Đấy chỉ là số ít trong toàn bộ số pháo phục vụ chođêm Đại lễ, cơ bản pháo đã được lắp vào các trận địa rồi.

 

Có thông tin quan ngại về chất lượng củaloại pháo có nguồn gốc từ Trung Quốc, ông nghĩ gì?

 

- Đây là một tập đoàn toàn cầuGlorious(Singapore) được cả thế giới biết đến, thì người ta phải có trách nhiệm và ngườita không thể để mất uy tín của mình. Chất lượng ở đây thì không ai dám khẳngđịnh được. Bọn tôi đã cho tổ chức bắn thử ở Nhà máy hóa chất 21 (Z121), kiểm tracó biên bản rồi.

"Nổ pháo hoa không phải do hàng Trung Quốc"
ác thiết bị pháo được tập kết ở SVĐ Mỹ Đình chuẩn bị cho đêm bế mạc (ảnh Interserco)

Học tập công nghệ nước ngoài?

Nguồn pháo bổ sung mới để phục vụ cho đêm Đại lễ lấyở đâu?

- Không có bổ sung mới. Khi xẩy ra sự cố thì côngđoạn lắp đặt đã gần xong nên số pháo còn lại bị nổ rất ít, không phải bổ sunghay nhập khẩu. Chúng tôi cũng đã có công văn đề nghị Bộ Quốc phòng cung cấp thêmsố lượng khoảng 64 quả để hoàn thiện dàn pháo bắn đêm 10/10.

Theo chúng tôi được biết thì có 8 thành viên của Nhàmáy hóa chất 21 (Z121) có tham gia cùng với các chuyên gia nước ngoài lắp đặt,chuẩn bị cho đêm 10/10?

- Lúc đầu chúng tôi có văn bản gửi Z121 cử 8 chuyêngia giỏi nhất xuống cùng làm với những chuyên gia nước ngoài.

Lúc xẩy ra sự cố thì có 3 chuyên gia Z121 đang cùngvới 3 chuyên gia nước ngoài soạn pháo trong container. Thông tin chính xác nhấtlà có tất thảy 4 người chết, 3 người bị thương, và một lái xe bị xây xát nhẹ.5 người còn lại của Z121 thì đang ở bên ngoài thả pháo vào trongcác trận địa.

Cho nên phải khẳng định vị trí đặtpháo rất là an toàn, nếu không thì không biết thế nào mà lường.

Những cán bộ Z121 có mặtở Mỹ Đình trong bao lâu?

- Theo lịch thôi, không phải một lúc. Bắt đầu từngày 24/9. Hôm xẩy ra sự việc thì đang giai đoạn gấp rút nên phải tập trung toànlực lượng.

Đây là một tai nạn nhưng cũng là một sự thiệt thòichung cho tổ chức. Dù sao dư âm nó không hay. Chủ tịch tập đoàn Glorious đã bay từHồng Kông qua Việt Namđể điều hành việc bắn pháo hoa.

6 người chết và bị thương đều là những chuyên giagỏi. Anh Giang (bị thương) ở Z121 cũng là một người rất giỏi. Chúng tôi muốnmình phải học tập nước ngoài. Đợt bắn pháo hoa lần này cũng là cơ hội cho mìnhhọc tập.

 

Chúng tôi đã thống nhất với lãnh đạo nhà máy Z121 cửcán bộ có chuyên môn xuống để học. Mục đích là để học tập công nghệ của nướcngoài, bởi những chuyên gia nước ngoài kia trình độ rất cao. Chúng tôi bố trí ởchung khách sạn với những chuyên gia nước ngoài.

 

Xin cám ơn ông!

Theo Vietnamnet

 
XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet