“Ông trùm” giang hồ Móng Cái ra hầu tòa

Thứ ba, 24/08/2010 09:42

Hôm qua 23-8, TAND tỉnh Quảng Ninh đã mở phiên tòa xét xử Nguyễn Tiến Phương,tức Phương “Linh Hột” - một đại gia có tiếng trong giới giang hồ Móng Cái. “Ôngtrùm” này cùng đàn em bị truy tố với tội danh giết người, che giấu tội phạm vàkhông tố giác tội phạm.

Lũng đoạn hàng hoá nơi biên giới

Nguyễn Tiến Phương là giám đốc Công ty Quang Phát, có giấy phép đăng ký kinhdoanh xuất khẩu hàng hóa trong đó có mặt hàng đông lạnh. Công ty của Phươngthường xuất hàng qua khu vực bến Lục Chắn thuộc xã Hải Sơn, Móng Cái sang bênTrung Quốc. Người đối đầu với Nguyễn Tiến Phương và bị “dằn mặt” qua vụ việc nàylà Nguyễn Hữu Vinh, Phó Giám đốc Công ty TNHH Hồng Công. Trước đó, vào các ngày27, 28-5-2009, Vinh đã gọi điện cho Phương “Linh hột” xin được đi nhờ qua xã HảiSơn để xuất hàng đông lạnh nhưng không được Phương đồng ý nên hai bên đã đã xảyra mâu thuẫn.

Ngày 30-5-2009, Vinh cùng 5 nhân viên đến thẳng Trạm Biên phòng thuộc xã Hải Sơnxin xuất hàng qua biên giới tại bến Lục Chắn và được chấp thuận. Anh Vinh để 3nhân viên là Lê Văn Điệp, Nguyễn Minh Trí và Đoàn Quyết Chiến, ở lại bến LụcChắn chờ xuống hàng còn mình và những nhân viên khác quay về Móng Cái. Trong lúcPhương “Linh hột” cùng với Bùi Hải Bài và Hà Quốc (một đối tượng người TrungQuốc), trên đường vào xã Hải Sơn để thị sát tình hình thì nhận được điện báo cómấy đối tượng lạ mặt xuất hiện ở khu vực xuất hàng tại bến Lục Chắn.

 “Ông trùm” giang hồ Móng Cái ra hầu tòa
Các bị cáo tại phiên tòa diễn ra hôm qua 23-8

Nóng mặt, Phương “Linh Hột” đã ralệnh cho Bài đưa người lên giải quyết. Bài điện cho Nguyễn Tiến Chung nói: “Cómấy thằng vác “đồ” chặn xe hàng, em lên giải quyết hộ anh”. Chung lúc này đangđi xe cùng Vũ Ngọc Tuất (tức “Chấn điên”). Nghe Chung nói vậy, “Chấn điên” nóivới Chung: “Trong cốp xe em có sẵn “đồ” đấy”. Nghe thấy thế, Chung liền mở cốpxe lấy một khẩu súng ngắn màu trắng giắt vào bụng. Để yên tâm, “Chấn điên” cũnggọi điện cho Nông Văn Môn là quản lý những người làm thuê tại bến Lục Lầm, yêucầu Môn đưa thêm người lên khu vực Pò Hèn, Lục Chắn hỗ trợ.

Giết người để dằn mặt

Đến hơn 17h cùng ngày, nhóm đối tượng trên phát hiện 2 anh Lê Văn Điệp và NguyễnMinh Trí đang ở ngã ba Lục Chắn. Ngay lập tức cả nhóm xuống xe, Chung chỉ đạo“Chấn điên”, Môn, Đô, Luân xông vào đánh anh Điệp ngã xuống vệ đường. Rồi cả bọntiếp tục dùng đá, đập vào đầu, vào mặt anh Điệp. Thấy thế anh Nguyễn Minh Tríđang đứng cách Điệp khoảng 10m, liền lao vào cứu bạn thì bị Vũ Ngọc Tuất rútsúng bắn thẳng vào đùi trái. Mấy người cùng nhóm Điệp và Trí định lao vào canthiệp thì thấy “Chấn điên” chạy ra chặn đầu nên đành lên xe máy bỏ chạy. Lúcnày, “Chấn điên” hô đồng bọn khiêng anh Điệp và Trí đang bị thương nặng lên xe ôtô của Thông.

Khi nhóm của La Vĩnh Ký đến nơi thấy Chung, “Chấn điên” đang đưa 2 người bịthương lên xe. Tất cả cùng chạy về đến Bến “lợn”, Khổng Thanh Thu đã gọi điệncho Chu Nhị bảo đưa đò đến để đón người đưa sang Trung Quốc. Khi sang tới nơi, 2anh được 5 đối tượng người Trung Quốc dùng xe ô tô của Phương “Linh Hột” đã đểsẵn ở đây, chở sâu vào trong nội địa.

Ngay trong đêm 30-5-2009, Chungvà “Chấn điên” cũng đi đò sang Đông Hưng gặp Hà Quốc, cả bọn thuê một chiếc xe ôtô, đi theo xe của Phương do Huyên Hán Miên, đối tượng người Trung Quốc lái, cả2 xe cùng chạy tới vùng núi Thập vạn đại sơn, cách Đông Hưng trên 80km.

Tại đây, “Chấn điên” cùng với 5 đối tượng người Trung Quốc đã sử dụng chân, tay,gạch, đá và dao nhọn đánh và đâm chết anh Trí, còn anh Điệp thì bị bọn chúngdùng băng dính bịt mũi, miệng cho tới chết. Ngày 23-10-2009, Công an thành phốcảng Phòng Thành, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc đã phát hiện xác anh Lê Văn Điệptại huyện Thượng Tư, thành phố cảng Phòng Thành, tỉnh Quảng Tây. Riêng xác anhNguyễn Minh Trí, các cơ quan chức năng và gia đình đã tổ chức truy tìm nhưng vẫnchưa thấy.

Trong phần xét hỏi tại phiên tòa hôm qua, 2 anh em ruột Chung - Phương “Linhhột” được tách riêng để xét hỏi. Chung “Linh hột” không thừa nhận việc chỉ đạođàn em đánh, bắn hai nạn nhân trên. Chung “Linh Hột” cũng không thừa nhận việccùng đàn em đến gặp nhóm người Trung Quốc như cáo trạng truy tố. Chung “LinhHột” khai, bị cáo chỉ đưa số tiền 20 vạn NDT cho Tuất tại bến đò bên Trung Quốcrồi quay về Việt Nam ngay và hoàn toàn không biết việc nhóm đàn em nối kết vớingười Trung Quốc để xử hai nạn nhân này như cáo trạng đã tuyên.

Riêng bị cáo Bùi Hải Bài cho rằng: “Tôi chỉ chấp hành lệnh của giám đốc đi giảiquyết công việc, nhưng có anh Phương và anh Thu ở đó điều hành nên tôi không canthiệp nữa…”.

Với tính chất phức tạp của vụ án, phiên tòa dự kiến xét xử trong vòng 4 ngày từngày 23 đến ngày 27-8. Hôm qua phiên toà tạm dừng ở phần thẩm vấn, 8h sáng nayHĐXX tiếp tục trở lại làm việc. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọcnhững diễn biến của phiên xử.
 


Nguyễn Tiến Chung (tức Chung “Linh hột”, SN 1961, trú tại số 11 đường Hữu Nghị, TP Móng Cái, Quảng Ninh) và Nguyễn Tiến Phương (tức Phương “Linh hột”, SN 1957, trú tại tổ 5, khu 1, phường Ka Long) và Bùi Hải Bài (SN 1957, trú tại khu 3, phường Ka Long) đều bị truy tố tội “Giết người”.

Nhâm Đức Thông (SN 1958, trú tại tổ 3, khu 3, phường Ka Long) và Phạm Văn Kiêm (SN 1952, trú tại đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Ka Long) phạm vào tội “Che giấu tội phạm”.

Nguyễn Thế Cường (SN 1964, trú tại 69/212 Đà Nẵng, phường Lạc Viên, quận Ngô Quyền, TP. Hải Phòng) phạm vào tội “Không tố giác tội phạm”.

Vũ Ngọc Tuất (Chấn điên), Nông Văn Môn, Vũ Huy Đô, Ty Tuấn Luân, Khổng Thanh Thu hiện vẫn bỏ trốn, CQĐT đã ra lệnh truy nã và tách vụ án, khi nào bắt được xử lý sau.

Các đối tượng người Trung Quốc như Hà Quốc, Trương Tôn Vũ, La Vĩnh Ký, Huyên Hán Miên, Chu Quân, Công an Trung Quốc đã khởi tố vụ án, bị can riêng để xử lý theo pháp luật Trung Quốc.
 

Theo Nhóm PV
ANTĐ

 

XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !

Truyền hình Việt NamNet