Phun thuốc bảo vệ thực vật, cây lúa lớn như... cây sậy

Thứ năm, 05/08/2010 09:04
Hàng chục hộ nông dân ở thôn 9 xã Cẩm Sơn (Hà Tĩnh) đang hoảng hốt vì cây lúa đột nhiên phát triển một cách thần kỳ. Trong khi các ruộng lúa khác chỉ cao từ 30 40 cm, thì ruộng lúa của một số hộ dân ở xã Cẩm Sơn đã cao hơn 1m.
Cây lúa cao lớn như... cây sậy nhưng lạikhông chịu làm đòng. Đó là hiện tượng nảy sinh sau khi một số người nông dânxã Cẩm Sơn mua thuốc bảo vệ thực vật về phun.

Hàng chục hộ nông dân ở thôn 9 xãCẩm Sơn (Hà Tĩnh) đang hoảng hốt vì cây lúa đột nhiên phát triển một cách thầnkỳ. Trong khi các ruộng lúa khác chỉ cao từ 30 - 40 cm, thì ruộng lúa của một sốhộ dân ở xã Cẩm Sơn đã cao hơn 1m.

Phun thuốc bảo vệ thực vật, cây lúa lớn như... cây sậy
Nhiều nông dân ở Cẩm Xuyên hoảng hốt vì cây lúa cao lớn dị thường nhưng không chịu làm đòng

Chị Nguyễn Thị Hiểu, một nông dâncho biết: cách đây mấy ngày, chị mua thuốc Gibberellic Acid Ga3 về phun để phòngtrừ sâu cuốn lá đợt ba, tuy nhiên sau ba ngày phun thì cả mẫu ruộng của chị pháttriển chiều cao một cách bất thường - một hiện tượng mà mấy chục năm làm nghềnông chưa từng bắt gặp. Bề ngoài nhìn cây lúa cứ như là... cây sậy.

Điều đáng nói ở đây là cây lúa tuy cao lớn dị thường nhưng tỉ lệ làm đòng lạigần như đối nghịch. Cây lúa càng cao thì tỉ lệ làm đòng lại càng thấp, nếu làmđòng thì hạt lại không có khả năng chắc sữa.

Theo người dân ở đây cho biết,những ruộng lúa phát triển bất thường như thế này là do người dân phun thuốcGibberellic Acid Ga3 do công ty Cổ phần dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp TP Hồ ChíMinh sản xuất và phun với liều lượng mỗi sào một gói. Sau khi phun khoảng 3 đến4 ngày thì thấy lúa cao thêm từ 50 đến 60 cm, cây lúa phát triển đột biến, hìnhthành những đốt dài và không còn khả năng đóng đòng.

Qua tìm hiểu của phóng viên thì loại thuốc Gibberellic Acid Ga3 được bày báncông khai tại đại lý Trúc Phùng ở thị trấn Cẩm Xuyên.

Khi được hỏi về sự việc, ông chủ đại lý phân phối loại thuốc này tại Cẩm Xuyên -ông Trúc Phùng cho biết: Loại thuốc này phun cho cây hoa màu và phun lúa khi bịnghẽn đòng, chứ lúa ở thời điểm này không thể phun. Thế nhưng theo phản ánh củangười nông dân thì những lời khuyến cáo trên đã không được đưa ra khi họ tiếnhành mua thuốc. Hệ quả là vừa mất tiền mua thuốc, người nông dân lại phải chứngkiến ruộng lúa phát triển một cách dị thường với khả năng là chỉ to cây mà khôngcó hạt.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Tuấn Thanh - Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vậtHà Tĩnh cho biết: Theo thông tư số 24/2010/ TT – BNNPTNT ngày 08 tháng 04 năm2010 (về việc ban hành danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng, hạn chếsử dụng, cấm sử dụng ở Việt Nam) thì thuốc "thần dược siêu tăng tốc" GibberellicAcid Ga3 do công ty Cổ phần dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp thành phố Hồ Chí Minhsản xuất không có trong danh mục 49 hóa chất điều hòa sinh trưởng được phép sửdụng.

Do vậy trước mắt, chi cục sẽ tổchức thanh kiểm tra, tịch thu toàn bộ số thuốc bày bán trên thị trường đồng thờiđề nghị xử phạt đối với các doanh nghiệp, tổ chức cá nhân sai phạm. Chi cục cũngkhông loại trừ khả năng yêu cầu doanh nghiệp phải bồi thường thiệt hại cho bàcon nông dân.

Theo Trần Long
V TC News


 
 

XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet