Rùng mình vì cà phê tẩm hóa chất ở Sài Thành

Chỉ cần một túi hóa chất nhỏ, người ta có thể biến bột đậu nành thành đủ loại cà phê.

Chỉ cần một túi hóa chất nhỏ, người ta có thể biếnbột đậu nành thành đủ loại cà phê.

Trong một lần ngồi tán chuyện vớitôi, ông T.P, chủ một quán cà phê lớn ở quận 10 (TP.HCM) bất chợt hỏi: Giá 1kgcà phê nhân hiện nay là bao nhiêu nhỉ? Tôi ngẫm nghĩ một lúc rồi đáp: Khoảng 50- 55.000đ/kg. Nghe xong ông cười lớn: Nhiều hãng cà phê vào quán tôi chào hàngvới giá cũng chỉ 55 - 60.000đ/kg cà phê bột. Trong khi đó, theo tôi biết, 1 kgcà phê nhân chỉ làm được 0,7kg cà phê bột, đó là chưa kể công, nhãn mác, bao bì,tiếp thị, vận chuyển...

Ông P khẳng định, giá cà phê bộtbán với giá 55-60.000đ/kg thì chỉ có bột bắp, đậu nành. Người ta sẽ dùng mộtloại hóa chất để "phù phép" số bột thẩm cẩm trên thành đủ loại cà phê.

Rùng mình vì cà phê tẩm hóa chất ở Sài Thành

Đẩy đủ mọi loại hóa chất chế tạo cà phê

Để tìm hiểu thêm thông tin cà phêtẩm hóa chất gây hại cho sức khỏe, PV đã tìm ra chợ Kim Biên (quận 5, TP.HCM).Đây được coi là nơi tập kết các loại hóa chất chuyên cung cấp hàng sỉ cho các lòsản xuất cà phê bẩn. Tại đây, chúng tôi choáng ngợp trước hàng trăm loại hóachất được chế biến, đóng gói sẵn để pha cà phê. Trong vai một người đi mua chấttạo mùi cà phê để mở quán, chúng tôi gặp một ông chủ cửa hàng tạp hóa.

Thấy chúng tôi, người đàn ông nàynhanh miệng: "Đây là những hóa chất tạo mùi tổng hợp. Chỉ cần một chấm bằng đầutăm sẽ làm 1 kg cà phê thơm lừng dù đứng cách xa vài mét. Chỗ anh có đủ lọaihương vị của các vùng trồng cà phê nổi tiếng trên thế giới".

Người đàn ông này cho biết, vớicách pha chế đơn giản thì hương cà phê cả 5 châu sẽ xuất hiện trong nháy mắt.Nhưng để chế ngon hơn người ta cần mua thêm đường hóa học, bơ công nghiệp, bộtvani, caramen để tạo mùi vị. Khi pha, tất cả các phụ gia kết dính lại với nhaunhìn rất bắt mắt.

Chuyển sang cửa hàng bên cạnh,chúng tôi tiếp tục được săn đón nhiệt tình. Bà chủ ở đây đọc vanh vách hàng chụcloại hóa chất để chế biến cà phê như: Để có màu đậm thì bỏ màu caramel, đậunành; vị đắng thì cho đậu nành rang cháy, đường thắng tới cháy, thuốc tây có gốcký ninh (quinine); muốn có độ sánh thì tinh bột; chất tạo đặc thì có MC... Nếumua mỗi loại 1 kg với giá gần 1 triệu đồng nhưng nếu chế biến ra thì có thể chếđược cả ngàn cốc cà phê. Chưa hết, bà chủ này còn giới thiệu thêm cho chúng tôimột loại bột trắng để chế cà phê bọt phục vụ sở thích của khách Bắc kỳ. Đảm bảovới chất bột này cốc cà phê có bọt nhìn không chê vào đâu được.

Để có thêm thông tin về công nghệchế biến cà phê, tôi tìm gặp một người bạn tên Trung, hiện đang là công nhân tạimột xưởng chế biến cà phê tư nhân ở Thuận An (Bình Dương). Trung bảo:  Mỗi buổisáng, tại cơ sở mà anh làm việc, ông chủ sẽ dựa theo đơn đặt hàng của khách đểchỉ đạo công nhân pha chế các loại bột cà phê theo công thức cụ thể. Có tới 13công thức pha chế, ứng với mỗi loại bột cà phê khác nhau.

Theo đó với bột cà phê có giá rẻnhất là loại 50.000 đồng/kg chỉ có 16% là cà phê thật, 15% bột bắp và bột đậuchiếm tới  69%. Với loại cà phê pha theo công thức số 3 thì cà phê thật chiếm25%, bắp chiếm 10% và đậu nành là 65%. Trong khi đó, loại cà phê hảo hạng giá200.000-300.000 đồng/kg thì cũng chỉ có 35% là cà phê thật. Để công nhân dễ nhớ13 công thức, chủ cơ sở viết hẳn ra giấy một bảng liệt kê các công thức chi tiếtdán lên tường. Các công nhân khi làm nếu lỡ quên chỉ việc nhìn vào đó để cânđong sao cho chính xác.

Sau quá trình chế biến, cà phêđược đóng gói được mang đi giao hàng khắp các quận, huyện tại Bình Dương vàTP.HCM. Trung cũng cho biết thêm, ở cơ sở của anh không chế biến nhưng có một sốnơi sản xuất cả loại cà phê có giá chỉ 40.000 đồng/kg. Thành phần của loại nàygồm toàn đậu nành và bắp trộn cùng với phụ gia hóa chất. Được biết, cà phê đểutrên được rất nhiều các quán vỉa hè mua về tiêu thụ.

Trước tình trạng cà phê kém chấtlượng, độn hóa chất độc hại tràn lan trên thị trường hiện nay, bà Nguyễn ThịHuỳnh Mai, chi cục phó Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP. HCM lo ngại: Cácchất độn cà phê như bắp rang, đậu nành bị rang cháy đen vừa không có giá trịdinh dưỡng vừa có tác hại rất lớn cho sức khỏe người dùng. Khi đậu được rang vớinhiệt độ cao hoặc bắp cháy sẽ sinh ra nhiều loại chất độc hại. Trong đó, cácchất như acrylamide, heterocyclic amines, HCAs... là những chất có khả năng gâyung thư cho người sử dụng.

Không thể kiểm soát được

Trao đổi với Người đưa tin, ông Huỳnh Lê Thái Hòa, trưởng phòng Vệ sinh antoàn thực phẩm (Sở Y tế TP. HCM) khẳng định: Hiện tại, TP đang thực hiệnviệc rà soát tiểu thương và các đơn vị kinh doanh để xử lý các đối tượng hóachất và không có chứng nhận VSATTP. Đồng thời, Sở sẽ tăng cường thanh tra,kiểm tra, quản lý hàng hóa và xử phạt các cơ sở sản xuất thực phẩm có sửdụng hóa chất quá liều lượng, hóa chất độc hại. Tuy nhiên, đây mới chỉ lànhững giải pháp tạm thời chứ chưa giải quyết được gốc rễ vấn đề. Với một thịtrường rộng như TP. HCM, các cơ sở chế biến cà phê chui rồi giao cho cácquán lề đường thì không thể nào kiểm soát nổi.
 
Theo Nguoiduatin.vn


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.