Tàu thăm dò Việt Nam lại bị Trung Quốc cắt cáp

Thứ năm, 09/06/2011 16:24

Sáng nay, một tàu thăm dò củaViệt Nam hoạt động trong phạm vi 200 hải lý trên thềm lục địa của Việt Nam đã bịtàu đánh cá của Trung Quốc lao vào cắt cáp.


Sự việc xảy ra lúc 6h sáng nay tại lô 136.03, vị trí hoàn toàn nằm trongvùng thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, phát ngôn viên Bộ Ngoại giaoViệt Nam Nguyễn Phương Nga cho biết. Theo đó tàu thăm dò Viking II của Tập đoàndầu khí quốc gia Việt Nam trong khi đang thu nổ thì đã bị một tàu cá Trung Quốcchạy cắt ngang phần dây kéo giữ thiết bị dàn trải cáp thu (barovane tow rope) vàgây rối 04 đường cáp thu phía bên trái tàu.

Tàu thăm dò Việt Nam lại bị Trung Quốc cắt cáp
Tàu hải giám Trung Quốc đã tấn công tàu Bình Minh 02 hôm 26/5. Ảnh: Mỹ Giang.

Hiện tàu Viking II phốihợp với các tàu bảo vệ khẩn trương gỡ và thu lại phần cáp bị rối nóitrên, đồng thời kiểm tra, xác định thiệt hại của sự cố này và sẽ cố gắngkhắc phục kỹ thuật để sớm đưa hoạt động của tàu Viking II trở lại bìnhthường trong thời gian sớm nhất.

Đây là lần thứ hai liên tiếptrong vòng hai tuần qua, tàu Trung Quốc xâm phạm vùng biển chủ quyền của ViệtNam và phá hoại tàu thăm dò của Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN). Trướcđó hôm 26/5, nhóm 3 tàu hải giám Trung Quốc đã tấn công tàu thăm dò địa chấnBình Minh 02 đang làm việc trong phạm vi thềm lục địa 200 hải lý của Việt Nam.

Theo Phan Lê
Vnexpress

XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet