Tiết lộ của người giữ ấn Trần Triều Quốc Bảo

Thứ ba, 16/03/2010 10:07
“ Nếu tôi không nói ra thì mọi chuyện không đến nỗi rắc rối cả trong lẫn ngoài như thế này!”, trong suốt buổi nói chuyện, ông Trần Quốc Toản luôn buồn rầu, hối lỗi đối với các bậc tiên tổ.
Việc phát hiện ấn Trần TriềuQuốc Bảo đem lại cho giới khoa học và công chúng rất nhiều háo hức. Nhưng vớiông Trần Quốc Toản, người được các vị tiền nhiệm ở điện Văn Lộc trao sứ mệnh bảovệ ấn trong vòng bí mật, đó là việc “tày đình” bởi đã để lộ “thiên cơ”.

Nếu tôi không nói ra thì mọichuyện không đến nỗi rắc rối cả trong lẫn ngoài như thế này!”, trong suốtbuổi nói chuyện, ông Trần Quốc Toản luôn buồn rầu, hối lỗi đối với các bậc tiêntổ.

Mật truyền trong điện thánh

Ngay cả bậc cao niên nhất tại xómPhúc (Mỹ Thuận, Mỹ lộc, Nam Định) cũng không biết chính xác trong suốt hơn 200năm qua có bao nhiêu người được trao nhiệm vụ lo nhang khói điện Văn Lộc.  “Trướckia, đó chỉ là một điện thờ nhỏ, tranh tre lụp xụp, ngoài những dịp giỗ tết rathì rất ít người lui tới”, ông Trần Xuân Tân, cán bộ văn hoá xã Mỹ Thuận kể.

Theo ông Tân, điện Văn Lộc do mộtgia đình dựng lên thờ Đức thánh Trần, sau đó lại được giao cho xóm quản lý và cửngười (ông từ) trông coi. Vì điện thờ nằm trên đất của nhà ông Trần Đức Thọ nênsau khi cụ từ Trần Văn Chức mất, xóm giao chìa khóa điện cho ông Thọ. Tuy nhiên,cả ông Chức lẫn ông Thọ không ai biết tới bộ ấn quý mà điện Văn Lộc được giaothờ cúng từ nhiều đời trước.

Tiết lộ của người giữ ấn Trần Triều Quốc Bảo

Ông Trần Quốc Toản khẳng định tới đây chỉ có thể xin được dấu triện trên vải chứ không ai được phép tận mắt nhìn thấy ấn Trần Triều Quốc Bảo. (Ảnh: Đức Long).

Bí mật chỉ được lộ ra khi bộ ấntruyền tới đời ông Trần Quốc Toản, một thầy cúng chuyên lo việc tế lễ trongđiện. Theo lời ông Toản, người giữ chìa khóa điện chưa chắc là người giữ bộ ấn.“Không ai biết người giữ ấn là ai và ngược lại người giữ ấn cũng không đượcphép tiết lộ với bất kỳ ai. Đó là quy ước”

Ông Toản được giao ấn cách đây 20năm. Khi đó ông còn là cậu thanh niên thường theo bố (làm nghề thầy cúng) lênđiện mỗi khi giỗ Cha (tức Trần Hưng Đạo) vào tháng giêng và giỗ Mẹ (tức mẫu LiễuHạnh) vào tháng ba âm lịch. “Một buổi tối, có người nhắn tôi lên điện Văn Lộccó việc. Tới nơi, tôi thấy cụ Nguyễn Khắc Huệ đã ngồi chờ sẵn, ba nén hương cũngđã được thắp trên ngai thờ. Cụ Huệ vốn là người trầm tính ít nói. Lúc đó cụ mệtvà có linh cảm ngày về chầu tổ tiên đã tới gần. Sau khi bảo tôi làm lễ thánh rồixin quẻ âm dương như ý, cụ mới bảo: "Từ nay, anh đã là con cháu của thánh, tôigiao lại cho anh trông giữ vật này. Thiên cơ bất khả lộ, anh phải giữ tới khikhông thể mới truyền lại cho người sau"…”, ông Toản nhớ lại. Cụ Huệ cũngkhông giải thích rõ đó là vật gì mà chỉ nói rằng “rất quý, phải trông giữ cẩnthận”. Một vài tuần sau, cụ Huệ mất, ông Toản tiếp tục nối nghiệp thầy cúngcủa cha, đồng thời giữ bộ ấn quý. Song chỉ đến khi bộ ấn (11 chiếc) “bị” phát lộvà được các nhà khoa học xác minh, ông Toản mới hiểu rõ giá trị của chiếc ấnTrần Triều Quốc Bảo.

“Không dám bước qua lờinguyền”

“Trong khi hành nghề, trong số11 chiếc của bộ ấn, tôi đã sử dụng một vài chiếc cho việc yểm bùa khi nhà có đámma, chấn trạch khi khánh thành nhà mới hoặc cho ấn điện để người dân mang vềthờ”, ông Toản cho biết. Tuy nhiên, duy nhất một chiếc ấn lớn thì không baogiờ đem ra triện. “Tôi và những vị tiền nhiệm chỉ biết con ấn đó là ấn củathánh, mình không biết mà phạm ý thánh thì mang tội nặng”, ông Toản nói.Chiếc ấn thánh to nhất được các nhà khoa học xác minh là Trần Triều Quốc Bảo.

Sau khi bộ ấn phát lộ, nhữngngười theo hương khói bấy lâu tại điện mới tái lập Hội điện Văn Lộc để công khaivề việc chính thức quản lý bộ ấn. Ông Trần Gia Lợi, Phó chủ tịch Hội điện VănLộc, cho biết: “Hội rất hiếm khi mở ấn cho người lạ xem. Vừa rồi, các nhà nghiêncứu cùng một số vị lãnh đạo trung ương về nghiên cứu, hội mới phá lệ mở bộấn. Nhiều khi cũng muốn tạo điều kiện để các nhà khoa học nghiên cứu, nhưng vìlệ làng và lời truyền của cha ông nên chúng tôi không dám bước qua”.

Khi nghe có thông tin cơ quanchức năng sẽ quy tụ bộ Trần Triều Quốc Bảo về đền Trần, người dân xóm Phúc càng“tăng cường” bảo vệ thông tin về bộ ấn và kiên quyết “không ai có thể đem bộấn ra khỏi xóm”. Sau khi biết tin phát lộ ấn Trần Triều Quốc Bảo, trong dịpgiỗ Đức thánh Trần (14 tháng giêng) vừa qua, nhiều khách thập phương thay vìchen chân đến đền Trần thì lại về điện Văn Lộc xin ấn. Chỉ có thể xin được dấutriện trên vải chứ không ai được phép nhìn thấy chiếc ấn. “Vì đây là lộc củathánh nên người dân đến xin thì mình phải cho thôi”, ông Trần Quốc Toản phântrần.

Chúng tôi đã mấy lần đề nghị ôngToản cho xem bộ ấn, song ông một mực lắc đầu: “Bây giờ tôi không để ấn ởđiện, cũng không để ở nhà… và cũng chẳng ai có thể biết tôi đang để ở đâu”.Cảm thấy vẫn chưa đủ để “đánh lạc” thông tin, ông Toản còn tung thêm “hoả mù”: “Mànói thật, tôi đã bị lộ tiếng giữ ấn rồi. Bây giờ có thể là bất kỳ ai trong hộiđiện này giữ chứ không chỉ có mình tôi!”, rồi quả quyết: “Sẽ không cóchuyện lộ tên người kế tiếp giữ ấn”.

Theo Tuyết Trịnh
Tiết lộ của người giữ ấn Trần Triều Quốc Bảo

XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !

Truyền hình Việt NamNet

VIDEO

Nhật Bản: Bị nam sinh vô lễ, hành hung nhưng thầy giáo không thể phản kháng