"Gạ" chồng ở rể

Thứ sáu, 22/02/2013 10:25
Vì sợ bố mẹ vợ khinh, lại sĩ diện, sợ bạn bè và họ hàng "lời ra tiếng vào" nên nhiều chàng rể tự ái và lo xa nhất quyết không chịu ở rể. Làm sao chị em thuyết phục chàng về ở với nhà ngoại bây giờ?

Vì sợ bố mẹ vợ khinh, lại sĩ diện, sợ bạn bè và họ hàng "lời ra tiếng vào" nên nhiều chàng rể tự ái và lo xa nhất quyết không chịu ở rể. Làm sao chị em thuyết phục chàng về ở với nhà ngoại bây giờ?

“Đề nghị phải thuyết phục thì sẽ được 'duyệt ngay'”

Đây là chia sẻ thật lòng của chị Nguyễn Thị Châm, 33 tuổi (Do Lộ, Hà Đông). Bố Châm mất sớm, nhà Châm chỉ còn lại một mẹ 1 con. Vì thế, khi yêu Hải - chồng Châm bây giờ, Châm cũng đã xác định phải thuyết phục chồng ở rể.

"Mình là con gái duy nhất của bố mẹ. Còn chồng mình là người Hải Phòng. Lúc đầu anh xã sĩ diện lắm, còn tính hai vợ chồng đi thuê nhà ở sau khi cưới. Anh nằng nặc bảo không muốn ở rể, chỉ muốn phấn đấu có nhà riêng rồi về đón mẹ vợ sang ở cùng. 

Vì chuyện này, mình đã cãi nhau với anh rất nhiều. Mình nhiều lần đề nghị anh và bảo nhà chỉ có 2 mẹ con nên mình muốn sau khi cưới, 2 vợ chồng về ở với mẹ.

"Gạ" chồng ở rể 1
Theo Châm, “Đề nghị chồng ở rể phải thuyết phục thì sẽ được 'duyệt ngay'”!

Nói qua một chút về mẹ mình. Mẹ mình tuy già nhưng sống rất thoải mái và quý mến anh. Mình và mẹ đã dùng mọi lý lẽ thuyết phục anh như thuê nhà bên ngoài vừa tốn kém vùa bất tiện. Mẹ mình còn nói, tiền ấy cứ tiết kiệm rồi sau mua nhà hay để làm việc khác cũng được.

Lý do thứ 2 mình cũng nói, mẹ già ở nhà một mình. Bao năm 2 mẹ con ở với nhau, giờ mình theo chồng mẹ sẽ tủi thân lắm. Mẹ cũng không có ai chăm sóc mẹ. Rồi chưa kể, khi sinh em bé, nếu ở đây thì mẹ sẽ trông con và đỡ đần cho 2 vợ chồng. 

Sau nhiều ngày thuyết phục, tư tưởng bảo thủ và sĩ diện của anh xã mới chịu xuôi theo. Vì thế, cưới xong 2 vợ chồng về nhà ngoại đã được 'duyệt ngay' bởi lời đề nghị quá thuyết phục mà. Anh xã chẳng có lý gì từ chối được".

“Ở rể có gì đâu nhỉ? Do hoàn cảnh chưa cho phép thì cứ ở rể thôi”

Đây là nhận định của Khiêm Nhu, 26 tuổi (Sài Gòn). Mấy tháng nữa, Khiêm Nhu sẽ liên xe hoa với một chàng trai quê ở Gia Lai. Dù nhà có anh chị em, song Khiêm Nhu vẫn muốn chồng ở rể tại Sài Gòn.

"Vì là một phụ nữ nên mình thấy chị em nào có chồng ở rể thật sướng. Không gì sướng hơn khi lấy chồng rồi mà vẫn được ở nhà mình. Do đó, khó khăn thế nào mình cũng sẽ cố gắng thuyết phục chồng nhận lời.

Với mình, ở rể có gì đâu nhỉ? Do hoàn cảnh chưa cho phép thì cứ ở rể thôi. Chắc nhiều đàn ông sợ hàng xóm dị nghị nên khăng khăng không ở rể. Nhưng cứ thuyết phục, chồng sẽ xuôi nhỉ? Không được thì cứ giả bộ 'cứng cứng' vào, đảm bảo sẽ thắng.

"Gạ" chồng ở rể 2
Với Khiêm Nhu, ở rể có gì đâu nhỉ? Do hoàn cảnh chưa cho phép thì cứ ở rể thôi. Dại gì mà ở riêng, ngoại trừ mình quá giàu có. 

Nói chung, thuyết phục chồng về ở rể nhà mình, chị em cần phải thông minh, khôn khéo. Chuyện cũng không khó quá đâu. Trước mắt, đừng ép chồng ở rể lâu dài ngay, cứ trong thời gian ngắn đã.

Đầu tiên, mình cũng sẽ lấy lý do nhà xa, về bên mẹ ở để đi làm cho tiện. Cuối tuần hai vợ chồng sẽ về nhà chồng cho công bằng. Như vậy chồng chắc sẽ đồng ý liền.

Cứ thế, khi ở nhà vợ, mình sẽ tạo cho chồng sự thoải mái nhất, chồng sẽ dần thích. Chồng sẽ không lý do sĩ diện, sợ bạn bè, họ hàng lời ra tiếng vào nữa. Dại gì mà ở riêng, ngoại trừ mình quá giàu có. Mà có giàu có cũng dùng tiền để đầu tư việc khác".

“Không thuyết phục được chồng ở rể thì cũng phải chịu, vì điều này không bắt ép được”

Theo Nguyễn Thị Thu Trang, 26 tuổi (Vĩnh Phúc, HN) chia sẻ: Để thuyết phục chàng ở rể, với phụ nữ sẽ rất khó. Bởi vấn đề này đã được thảo luận từ thế hệ này sang thế hệ khác. 

Nói chung cây mỗi hoa, nhà mỗi cảnh. Nếu chồng và người thân nhà chồng không thông cảm cho nhà vợ thì khó ở rể lắm. Nước cuối cùng, nếu không thuyết phục được chồng ở rể thì cũng phải chịu vì điều này không bắt ép được. Cũng đừng vì chuyện này mà 2 vợ chồng bất đồng quan điểm. 

Chuyện đàn ông ở rể còn bàn luận dài vì bản chất của mọi đàn ông không thích ở rể. Nguyên nhân là vì họ sợ bị mang tiếng "chó chui gầm chạn" - Tư tưởng này đã ăn sâu bám rễ vào đàn ông Việt rồi. 

"Gạ" chồng ở rể 3
Mình không muốn chồng ở rể. Bởi vì nếu 2 vợ chồng tự làm được một căn nhà thì sẽ tốt hơn ở nhờ nhà vợ.

Mình lấy chồng 2 năm nay, chồng mình tuy không ở rể nhưng mình cũng không muốn chồng ở rể. Bởi vì nếu 2 vợ chồng tự làm được một căn nhà thì sẽ tốt hơn ở nhờ nhà vợ. Nếu nhà vợ có sẵn hết mọi thứ, mình sợ có khi chồng sẽ ỷ lại. Mặc dù trước sau gì vợ chồng chẳng được hưởng nhà của mẹ. 

Như ông anh rể họ của nhà mình cũng sĩ diện lắm. Năm ngoái, anh lấy vợ và vợ anh là nhà một mẹ một con. Trước khi lấy, anh cũng hứa hẹn với chị là ở rể vì nhà ngoại rộng rãi lại gần chỗ làm của 2 vợ chồng. Trong khi nhà anh đông anh em, chật chội và xa chỗ làm.

Nhưng cưới nhau xong, anh ấy chỉ ở nhà ngoại được 3 tháng. Sau đó, anh lôi bằng được vợ về ở chui rúc trong cái phòng 7m2. Trong khi nhà ngoại rộng thênh thang không ở. Nghe nói mẹ vợ anh cũng biết điều lắm nhưng mấy bà dì của vợ anh lại lắm chuyện. 

Giờ, lấy nhau 2 năm rồi, 2 vợ chồng anh vẫn hay cãi cọ vì chuyện ở nhà ai. Hỏi anh sao không ở rể thì anh thú nhận bản thân không được thoải mái vì hay nghĩ bị phụ thuộc và sợ sự phức tạp khi ở rể".

Theo TTVN
XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !

Truyền hình Việt NamNet