Nhận biết và “trị” kẻ cuồng yêu?

Thứ sáu, 30/11/2012 14:29
Chị em kinh hãi nhất những kẻ cuồng yêu man dại nhưng cũng đầy cách để hóa giải!

1. Cuồng yêu mạnh hơn liều thuốc độc

Những thông tin về sát nhân cuồng yêu Vũ Văn Thành (quê quán tại Bỉm Sơn Thanh hóa), bóp cổ bạn gái là Trần Thị T. đến chết tại phòng trọ đã gây rúng động dư luận. các tờ báo liên tục cập nhật, lý giải hoặc tìm hiểu cặn kẽ về vụ án cũng như thân nhân của kẻ thủ ác và nạn nhân.

Tất cả đều nhận định tên Thành là kẻ cuồng yêu – man dại. Chỉ từ một chuyến xe từ Thanh Hóa ra Hà Nội, Thành đã bị hút hồn ngay bởi sự ngây thơ, trong sáng của T. Từ đó hắn luôn tìm cách tiếp cận, tán tỉnh, thậm chí chuyển chỗ ở đến gần nhà trọ của T, để tiện “thỏa mãn” cái gọi là yêu đương ma mị của hắn.

Theo lời kể của Hòa – bạn cùng phòng nạn nhân thì tên Thành hết sức lì lợm, trơ trẽn, đôi lúc mụ mị vì say T như điếu đổ. Ngày nào hắn cũng tìm mọi cách đến phòng trọ, ngồi lì ở đó. Điều này khiến T và Hòa từ ái ngại, đến sợ hãi. Do không thể chịu đựng được sự “tán tỉnh, tấn công” điên rồ của Thành, T đã chọn giải pháp: Nói rõ tình cảm của mình rằng, chỉ là bạn bè và Thành không nên đến làm phiền mọi người nữa.

Sau cú sốc tâm lý đó, tên Thành càng trở nên lì lợm, hắn bắt đầu chuyển từ thái độ van lơn sang hăm dọa. Một hôm, T đi vắng chỉ có Hòa ở nhà, tên Thành đến chơi nên Hòa đã đuổi khéo hắn về. Bất ngờ hắn trừng mắt quay ngoắt lại rồi bóp cổ Hòa, cũng may chủ nhà trọ can thiệp kịp thời…

Tất cả những biểu hiện này rõ ràng đủ chứng minh Thành là một kẻ mắc bệnh cuồng yêu! Căn bệnh này không lạ, nhưng biểu hiện của nó thì vô hình vạn trạng và thường để lại những hậu quả nặng nề. Nó cũng là căn bệnh khiến chị em phụ nữ sợ kinh hồn bạt vía! Theo các chuyên gia tâm lý, cuồng yêu cũng có nhiều loại, nhưng nổi bật nhất là sự chiếm đoạt. 

Những kẻ mắc chứng bệnh này luôn nghĩ hắn đã được yêu và đang yêu đối tượng của mình. Đôi lúc hắn tự tưởng tượng người yêu như một phần thân thể của mình, không thể tách rời, không thể sẻ chia.
 
 
Ảnh minh họa - Internet

Cơn cuồng yêu cũng biểu hiện như những đợt sóng, lúc mạnh lúc yếu, nhưng đặc biệt nó trở nên nguy hiểm khi bị đối tượng lạnh nhạt, khước từ hoặc thân thiện với người khác. Lúc này, hệ thần kinh bị trục trặc của hắn sẽ nổi đóa, rối loạn, lượng hoóc môn sinh dục cũng tăng cường mạnh mẽ, không thể kiểm soát… 

Dẫn tới hành vi đê hèn, điên cuồng! Xét về hành vi thì tên Thành hoàn toàn nằm trong trường hợp này, hắn biết mình bị từ chối và sự từ chối của bạn gái như một liều thuốc “kích thích”, nó gây “hưng phấn” cao độ lượng men cuồng yêu, man dại trong người.

Có thể hình dung thế này: Khi biết mình bị từ chối, nếu là người bình thường theo tâm lý, tình cảm sẽ tự tra vấn, tự điều chỉnh rồi dần dần đưa ý thức trở về với sự hài hòa. Nhưng với trường hợp cuồng yêu của tên Thành lại hoàn toàn trái ngược. Hắn cảm thấy mình như mất đi một phần thân thể, hắn lại tưởng tượng chị T đang yêu một ai khác chứ không phải hắn, sự chiếm đoạt bắt đầu nóng lên đỉnh điểm. Hắn cần được gặp T dù bất cứ giá nào hắn cũng phải được gặp. 

Trong tiềm thức của hắn lúc này các trạng thái lần lượt xảy ra: Đau khổ - hết sức đau khổ - cảm thấy cuộc đời hết sức vô nghĩa – rồi hắn bắt đầu căm thù chính bản thân mình (bởi hắn từng nghĩ chị T như một phần thân thể của hắn) tiếp đến sự căm thù này được chuyển sang chị T và hắn phải hành động! Kết cục là hắn đã giết chết bạn gái!

2. Làm thế nào để nhận biết và “trị” kẻ cuồng yêu?

Không chỉ riêng chị T xấu số kia mới là nạn nhân của những kẻ cuồng yêu. Rất nhiều chị em đã rơi vào trường hợp này, có những người phải chịu đựng cả cuộc đời. Những kẻ cuồng yêu nếu nhìn bề ngoài rất khó phân biệt, bởi kẻ như Thành có hình thức hoàn toàn giống như bao chàng trai trẻ khác. Nhưng khi hắn gặp được đúng đối tượng “kích hoạt” thứ bệnh quái quỷ trong người thì hắn sẽ hoàn toàn lột xác và hiển lộ bản chất. 

Những kẻ như vậy luôn chứa đựng một sức tượng tượng đầy hoang đường và man dại, chỉ cần chị em nhoẻn cười, hoặc quan tâm chút ít đến hắn thì ngay lập tức hắn nghĩ rằng bạn gái đã yêu mình! Điều này rất nguy hiểm, bởi với kẻ cuồng yêu, tâm lý hắn thường trực sự chiếm đoạt, ích kỷ… Vì thế hắn luôn nhìn cuộc sống này theo quan niệm của hắn.

Cách tốt nhất nếu thấy hắn bắt đầu biểu hiện sự đeo bám, dai dẳng, trơ trẽn, lì lợm, thiếu tế nhị… thì ngay lập tức cần sự “phản kháng” quyết liệt từ phía chị em phụ nữ. Hãy cho hắn thấy sự lạnh nhạt, thờ ơ ngay từ đầu. Đừng bao giờ và không bao giờ được phép lịch sự hay tế nhị với kiểu người này. Ví dụ khi thấy hắn bước vào phòng thì ngay lập tức ra ngoài và biến mất, không chào hỏi, không liếc nhìn. 

Sự lạnh nhạt sẽ giáng một đòn tâm lý rất mạnh vào sức tưởng tượng hoang đường của hắn. Đây là cách “đánh” triệt tiêu các mầm mống man dại tiếp theo của hắn, nói cách khác: “Bóp chết từ trong trứng nước” như các cụ vẫn nói.

Khi đó hắn sẽ có trạng thái hòa toàn suy sụp, chán nản, mệt mỏi… rồi tự khác tìm đối tượng mới bởi trí tưởng tượng hoang đường của hắn không còn nữa. Ngược lại, cũng có thể hắn cảm thấy bị xúc phạm, ngùn ngụt lửa cuồng yêu, trí tưởng tượng sẽ phát huy cao độ, nhưng lúc này đối tượng đã biến mất, không còn chất xúc tác để hắn thiêu đốt nên sớm muộn cái bệnh tưởng tượng kia cũng chuyển hóa và tan vỡ. Hắn sẽ trở lại trạng thái bình thường.

Chỉ tiếc rằng, chị T lại để tên Thành tiếp xúc quá lâu, lại bị phép lịch sự chi phối, đôi lúc cũng trò chuyện với hắn, để hắn bỉết chỗ ở nên cái chất “xúc tác” kia đã khiến trí tưởng tượng hoang đường của hắn quá mạnh mẽ, dai dẳng và trở thành bệnh.

Dân gian vẫn nói: Trí tưởng bở của đàn ông là rất lớn. Điều này hoàn toàn đúng với tâm lý chung của phái mạnh, lượng hoóc môn sinh dục nam luôn ở trạng thái bề ngoài, dễ bị kích hoạt, mạnh mẽ nhưng cũng sớm tắt, vì thế việc tỏ rõ thai độ ban đầu vô cùng quan trọng. Nó bùng lên mạn mẽ đấy, nó đẩy trí tưởng tượng lên cao trào đáy, nhưng chỉ cần một gáo nước lạnh thì nó tắt lịm và biến mất. 

Có thể vì còn quá trẻ, lại là cô gái dễ gần, xinh xắn, ngoan ngoãn… nên chị T đã có nhiều thời gian trò chuyện với tên Thành, tiếp đến có thể 2 người từng đề cập tới chuyện tình cảm (dù là từ chối) vì thế căn bệnh cuồng yêu của hắn đã trở nên mãn tính rất khó chữa trị.

Thực ra, trường hợp này không nên gọi là “cuồng yêu”, xét về bản chất nó không phải tình yêu, nó chỉ tồn tại sự chiếm đoạt, tính sở hữu. Trong tình yêu chân thực, bao giờ cũng chứa đựng sự tha thứ, sự bao dung và cả sự hy sinh nữa. Chính xác ra tên Thành sở hữu một thứ tình cảm man rợ, nguyên thủy, đầy bản năng của động vật. Hắn chưa thỏa mãn thì sẽ làm bằng được bất luận điều gì xảy ra, nó tựa như những con đực luôn tìm cách “cắn xé” con cái khi đến mùa động dục.

Những biểu hiện của kẻ cuồng yêu
 
- Lầm lì, ít nói, không biết xấu hổ
 
- Hà tiện, ích kỷ, luôn nhìn thế giới theo cách của mình
 
- Ghen một cách thô bạo, ngay cả khi chia tay, ly dị thì vẫn ghen tức
 
Ngay sau khi nhận ra những đặc điểm đó chị em phụ nữ cần thực hiện:
 
- Tỏ rõ thai độ lạnh nhạt
 
- Nhất thiết không nói chuyện hoặc nhìn hắn
 
- Nếu giấu được địa chỉ, điện thoại và biến mất là thượng sách

Vừa qua vụ án mạng gây hoang mang dư luận đã xảy ra ở một khu trọ sinh viên ở ngõ 153 Nguyễn Khang, Cầu Giấy, Hà Nội. Nạn nhân là Trần Thị T. đã bị Vũ Văn Thành đột nhập phòng trọ và bóp cổ đến chết. Nguyên nhân ban đầu được cho là vì từ chối tình cảm của Thành.

Tối 22/11, sau rất nhiều thời gian với những thủ tục kiểm tra nghiêm ngặt, chúng tôi mới được chỉ huy CA quận Cầu giấy cho tiếp xúc với hung thủ. Phải chờ mất gần 20 phút, Thành nới được cán bộ trong nhà tạm giữ đưa từ phòng tạm giữ trên tầng 2 xuống phòng hỏi cung tại tầng 1. Khuôn mặt lầm lì, Thành làn từng bước xuống cầu thang với bàn chân trần. Mái tóc hơi xoăn rối bù dù cố gắng rũ xuống dưới trán nhưng cũng không che nổi đôi mắt sắc lạnh của y. Cứ sau mỗi câu trả lời, miệng của Thành mím chặt lại, răng nghiến ken két.

PV: Gia đình em có mấy anh em?

Vũ Văn Thành: Có mỗi em

PV: Bố mẹ em ở nhà làm gì?

Vũ Văn Thành: Bố em đã chết từ khi em còn rất nhỏ. Em ở với mẹ. Mẹ em cũng nhì nhằng làm mấy công việc lặt vặt thôi.

PV: Từ hôm vào đây em có ăn được nhiều không?

Vũ Văn Thành: Em vẫn ăn được nhưng ít hơn trước

PV: Tại sao?

Vũ Văn Thành: (im lặng, cúi gằm mặt xuống và không trả lời thêm bất kỳ câu hỏi nào).

Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống
Ý kiến của bạn !