- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bánh xèo xứ Quảng, từ quê đến phố ai cũng muốn ăn
Bánh xèo là món ẩm thực nổi tiếng của người dân Đà Nẵng, Quảng Nam. Bây giờ muốn ăn bánh xèo không khó như thuở trước, cứ việc kéo nhau vào quán ở bất cứ vùng nào của xứ Quảng này là có thể thưởng thức được ngay.
Hồi trước, đời sống bà con nông dân xứ Quảng quê tôi còn muôn vàn khó khăn nên để có bữa bánh xèo không phải dễ. Thường chỉ sau mùa gặt lúa xong, có nồi cơm gạo trắng thì mới có nhà đúc bánh xèo hoặc làm mỳ quảng để í ới gọi nhau dưới luỹ tre làng. Những lúc như thế cảnh quê nghèo lại thấy giàu tình hàng xóm, láng giềng đến quá đỗi thân thương.
Cũng đã lâu không ăn bánh xèo xứ Quảng. Ngày Chủ nhật, trời đông mưa lất phất, tôi định đưa cả nhà tới quán bánh xèo ở góc phố quen thuộc nhưng chẳng hiểu sao tới nơi rồi, lòng lại dâng trào bao nhung nhớ quê hương. Nhớ ngày còn ở quê, mẹ tôi đúc chiếc bánh xèo trong chái bếp lè tè, nghi ngút khói và cũng phải vất vả lắm mới có một bữa ăn như vậy.
Ngày nay, nếu ở nhà muốn tự làm món bánh xèo xứ Quảng thì cũng chẳng cần phải ngâm gạo, xay bột, mà cứ chạy ra chợ thì một lát sau mang về một xô nước loãng bột gạo đã xay bằng máy trắng tinh. Đúc bánh xèo cũng đơn giản chứ không cầu kỳ. Nhưn (nhân) của loại bánh này rất đa dạng, tuỳ theo sở thích, khẩu vị của từng người, có thể là thịt heo thái nhỏ, gà, vịt băm nhuyễn, hay đơn giản chỉ là con tôm đất nguyên con cùng nấm rơm.
Nấm rơm được bóc chẻ làm đôi trộn với lá hẹ thái nhỏ đổ vào xô bột gạo khuấy đều. Tôm đất chỉ lặt râu, đuôi, còn nhảy tanh tách trong tô. Khi chảo dầu vừa chín thì múc vá bột đổ vào tráng đều, rắc vài ba con tôm, bốc nhúm giá đỗ trải trên lớp bánh úp vung chừng 30 giây là gắp bánh ra đĩa để đúc chiếc khác.
Tên gọi bánh xèo cũng có nguyên cớ của nó. Bởi khi dầu trên chảo đang ở nhiệt độ cao bị đổ nước bột gạo vào thì phản ứng, phát ra âm thanh “x…è…o” kéo dài nhỏ dần cho tới lúc bánh chín. Lấy miếng bánh đa loại mỏng đặt lên bàn tay, gắp miếng bánh xèo đã được cắt làm tư, bỏ ít rau sống vào giữa cuốn tròn chấm mắm cắn từng miếng. Món bánh xèo xứ Quảng được đúc với nhiều thứ lắm nhưng dẫu có làm với bất thứ gì thì không thể thiếu giá đỗ. Thiếu giá đỗ thì không còn là bánh xèo xứ Quảng nữa rồi.
-
Vào bếp6 giờ trướcLoại lá này không chỉ giúp hương vị của món ăn thêm thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe và có tác dụng điều trị một số loại bệnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp2 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp2 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp3 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp3 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp4 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp4 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.