- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mát trời làm món chân gà ngâm mắm đậm đà, hương vị hài hoà, ăn hoài không chán
Cách làm gà chiên mắm không khó nhưng cũng cần có bí quyết thì món ăn mới ngon và để lại hương vị khó quên được. Chị em có thể tham khảo cách làm gà chiên mắm dưới đây.
1. Cách làm chân gà chiên mắm
a. Nguyên liệu
- Chân gà tươi ngon: 500gr
- Rau xà lách: 300gr
- Rau ngò rí: 100gr
- Lá chanh non: 12 lá
- Ớt tươi, hành tím, gừng tươi, tỏi khô, ớt bột
- Gia vị: Muối ăn, hạt nêm, đường cát, tiêu bột, nước mắm, dầu ăn
Để món chân gà chiên nước mắm ngon nhất nên chọn những chiếc chân gà tươi ngon, không bị tẩy trắng, không bơm thuốc.
b. Cách làm
Bước 1: Sơ chế chân gà
- Sau khi chọn mua được những chiếc chân gà như ý chúng ta mang đi rửa sạch với nước lạnh, phải lột hết lớp da màu vàng bên ngoài và loại bỏ móng của chân gà nhé.
- Tiếp theo ta rửa lại chân gà bằng dung dịch nước muối loãng rồi để ráo nước, sau đó chặt chúng làm đôi, chặt khéo đừng để chân gà bị dập nát nha.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu ăn kèm
- Hành tím, tỏi khô tách riêng thành từng tép nhỏ, lột bỏ vỏ ngoài, rửa sạch băm nhỏ.
- Rau xà lách cũng tách thành các lá nhỏ, rửa sạch từng lá, rồi ngâm chúng với nước muối loãng chừng 15 phút, vớt ra rửa lại.
- Rau ngò rí cắt bỏ phần rễ, nhặt sạch, vẩy ráo nước rồi chia làm 2 phần: một phần ta thái mịn, phần còn lại ta để nguyên.
- Lá chanh non rửa sạch từng chiếc lá rồi thái thành sợi nhỏ.
Bước 3: Ướp chân gà với gia vị
- Cho hết chân gà vào một cái tô lớn đổ 1 muỗng hành tỏi vừa băm nhuyễn vào, 1 muỗng nhỏ hạt nêm, 1/2 muỗng tiêu bột, 1 muỗng cà phê dầu ăn, 1/2 muỗng ăn cơm nước mắm ngon, 1/2 muỗng cà phê ớt bột, xóc trộn thật đều rồi để chừng 30 phút cho chúng ngấm gia vị.
- Ở cách làm món chân gà chiên nước mắm này các bạn chú ý phải ướp chân gà tồi thiểu cũng phải được 30 phút nếu có nhiều thời gian thì ướp lâu hơn càng tốt.
Bước 4: Pha chế nước mắm
- Pha nước mắm theo công thức như sau: Lấy một cái tô ta đổ 1,5 muỗng nước mắm ngon, 1 muỗng đường cát, 1 muỗng hành tỏi băm nhỏ, 2 muỗng canh nước sôi.
- Khuấy thật đều cho đường tan hết và hòa đều vào nhau.
Bước 5: Chiên chân gà
- Lấy chảo sạch bắc lên bếp hơ nóng rồi cho một muỗng muối tinh vào đảo thật đều, khi nào thấy muối khô và chuyển sang màu vàng nhạt thì đổ ra bát con.
- Cho một lượng dầu ăn vừa đủ vào chảo tiếp tục đun tới khi sôi. Với cách làm này giúp cho chân gà khi chiên giòn sẽ không bị dính vào nhau.
- Khi thấy dầu ăn đã sôi kỹ thì ta gắp từng chiếc chân gà bỏ vào chiên vàng đều các mặt, trong quá trình chiên chân gà chúng ta phải đảo đều tay tránh để gà không bị cháy khét.
- Khi chân gà chín giòn thì ta dùng đũa gắp chân gà ra dĩa, có lót giấy thấm dầu nha. Lúc này ta đổ bớt dầu nóng trong chảo ra tô rồi cho hành, tỏi băm nhỏ cùng ớt bột vào phi thơm.
- Tiếp đó cho chân gà vừa chiên giòn vào, sau đó rưới nước mắm vừa pha mới nãy vào sao cho đều khắp, tiếp tục đảo vào vặn nhỏ lửa, khi nào thấy nước trong chảo sệt sệt lại là được.
2. Trình bày thưởng thức
- Xếp chân gà chiên mắm ra đĩa, rắc ngò rí thái mịn, một chút tiêu bột để tăng hương vị hấp dẫn cho món ăn.
- Trang trí dĩa chân gà chiên nước mắm này bằng cà chua tươi thái lát, dưa leo cắt khúc nhỏ
- Chuẩn bị thêm 1 chén muối tiêu chanh ớt nếu thích và dùng ngay khi nóng.
- Chân gà chiên mắm ăn kèm đu đủ sống ngâm chua cũng ngon hết sảy.
Cách làm chân gà ngâm mắm giòn sựt, hương vị đậm đà hài hòa không hề khó. Chị em hãy tự làm ở nhà vừa vệ sinh lại cực chất lượng ăn hoài không chán.
>>> Mời bạn xem ngay danh sách món ngon mỗi ngày dễ làm, đủ chất dinh dưỡng cho gia đình.
Theo Tâm An - Vietnamnet
-
Vào bếp8 giờ trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp12 giờ trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp16 giờ trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp19 giờ trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp1 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp1 ngày trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể vừa ngon miệng lại giúp đổi vị cho bữa ăn quen thuộc thì bạn hãy tham khảo gợi ý thực đơn cơm tối dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcMón bánh dễ làm này không chỉ thích hợp làm thức ăn vào buổi sáng mà còn là người bạn đồng hành tuyệt vời sau giấc ngủ ngắn vào buổi chiều.
-
Vào bếp2 ngày trướcKhi luộc trứng vịt lộn, bạn có thể sử dụng nguyên liệu này thay cho nước lã, đảm bảo rằng trứng sẽ ngon hơn và đảm bảo không tanh.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể đảm bảo dinh dưỡng mà vẫn giảm cân hiệu quả, hãy tham khảo thực đơn 7 ngày này nhé!
-
Vào bếp4 ngày trướcLên kế hoạch cho thực đơn 7 ngày trong tuần giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí và đảm bảo bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cho gia đình.