- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách nấu chè nếp cẩm với 3 công thức vừa ngon vừa bổ, ai ăn cũng xin thêm bát nữa
Cách nấu chè nếp cẩm kiểu nào cũng ngon và hấp dẫn đảm bảo cả nhà sẽ thích khi thưởng thức.
Cách nấu chè nếp cẩm kiểu nào cũng ngon và hấp dẫn đảm bảo cả nhà sẽ thích khi thưởng thức.
Nếp cẩm là loại gạo quen thuộc, bổ dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như sữa chua nếp cẩm, chè nếp cẩm, cơm rượu nếp cẩm... mà món nào cũng được lòng người thưởng thức. Trong đó, chè nếp cẩm được nhiều người chế biến hơn cả.
Chè nếp cẩm có nhiều cách nấu, chủ yếu là kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau như khoai môn, đậu trắng, hạt sen... hoặc đơn giản chỉ là nấu nếp cẩm xong rồi trộn với sữa chua cũng ngon vô cùng rồi.
Tham khảo 3 cách nấu chè nếp cẩm dưới đây để thỉnh thoảng thay đổi khẩu vị cho cả nhà nhé!
1. CHÈ NẾP CẨM ĐẬU VÁN TRẮNG
1.1 Nguyên liệu nấu chè nếp cẩm đậu ván trắng
- Nếp cẩm: 300g
- Đậu trắng: 200g
- Nước cốt dừa
- Lá dứa hoặc tinh dầu thơm
- Đường
- Muối
1.2 Cách nấu chè nếp cẩm đậu ván trắng
Bước 1: Nấu nếp cẩm
- Nếp cẩm vo sạch, ngâm khoảng 3 giờ để khi nấu nếp cẩm sẽ mau chín mềm.
- Sau đó cho nếp cẩm vào nồi ninh cùng vài hạt muối cho tới khi chín mềm.
Bước 2: Thêm đường
- Khi thấy hạt nếp cẩm mềm, dẻo thì thêm lượng đường đủ ngọt vào sau đó đun thêm 2-3 phút để nếp cẩm ngấm vị ngọt.
Bước 3: Nấu đậu ván trắng
- Đậu ván trắng rửa sạch, nhặt bỏ hạt lép, sâu, ngâm nở.
- Sau đó cho đậu ván trắng vào ninh mềm, hạt đậu bở nhưng phải còn nguyên hạt. Tương tự như nếp cẩm cũng cho lượng đường vừa đủ ngọt rồi đun thêm vài phút để đậu ván trắng thêm ngọt.
Bước 4: Nấu nước cốt dừa
- Nước cốt dừa rót từ từ vào nồi, chế thêm khoảng 3 muỗng đường rồi đun lên bếp cho tới khi nước cốt dừa hơi sền sệt là được.
Bước 5: Hoàn thiện chè nếp cẩm đậu ván trắng
- Khi nếp cẩm, đậu ván trắng, nước cốt dừa đã chuẩn bị xong, bạn chỉ việc múc chè nếp cẩm cho vào bát, thêm ít đậu ván trắng rồi từ từ rót nước cốt dừa lên là được.
- Chè nếp cẩm đậu ván trắng có vị ngọt ngọt, vị dẻo của nếp cẩm, bị bùi bùi của đậu ván và vị thơm ngậy của nước cốt dừa.
2. CHÈ NẾP CẨM SỮA DỪA
2.1 Nguyên liệu nấu chè nếp cẩm sữa dừa
- 100g gạo nếp cẩm
- 100g gạo nếp
- 1 quả xoài, ½ quả thanh long
- 500ml sữa dừa
- 50-100 g đường (tùy sở thích thích ngọt)
- Đá (tùy thích).
2.2 Cách nấu chè nếp cẩm sữa dừa
Bước 1: Nấu gạo
- Vo sạch gạo nếp, sau đó ngâm riêng từng loại gạo nếp qua đêm.
- Trộn 2 loại gạo với nhau rồi cho vào nồi cơm điện, thêm lượng nước xâm xấp mặt gạo và nấu như cơm (khoảng 60 phút).
Bước 2: Trộn nếp cẩm với đường
- Khi gạo chín, hạt gạo dẻo, mềm thêm đường vào và trộn, đợi cho nguội bớt thì cho vào bát hay cốc.
Bước 3: Sơ chế hoa quả
- Thanh long, xoài gọt vỏ cắt miếng vừa ăn.
Bước 4: Nấu sữa dừa
- Cho nước cốt dừa vào nồi, đun nhỏ lửa. Thêm đường phèn hoặc đường cát vào và nấu cho đến khi đường tan hoàn toàn. Sau đó bạn tắt bếp và đợi cho nước cốt dừa nguội.
Bước 5: Cách thưởng thức chè nếp cẩm sữa dừa
- Cho nếp cẩm ra bát, từ từ rưới nước cốt dừa vào bát nếp cẩm, thêm vài miếng xoài và thanh long ăn kèm. Bạn có thể thêm vài viên đá lạnh nếu thích.
3. CHÈ NẾP CẨM KHOAI MÔN
3.1 Nguyên liệu nấu chè nếp cẩm khoai môn
- 200gr gạo nếp cẩm, vo sạch để ráo nước
- 100gr gạo nếp, vo sạch để ráo nước
- 1/2 củ khoai môn, gọt vỏ thái hạt lựu to rửa sạch
- 160gr đường
- 1800ml nước
- 1/2 lon nước cốt dừa
- 1 xíu muối, 1 bó lá dứa, 1/2 thìa bột năng, 1 thìa đường
3.2 Cách nấu chè nếp cẩm khoai môn
Bước 1: Nấu nếp
- Cho nước vào nồi đun sôi thì thêm nếp cẩm và nếp trắng, lá dứa vào nồi khuấy đều, đun sôi thì vặn lửa nhỏ nấu cho đến khi nếp chín.
Bước 2: Làm chín khoai môn
- Khoai môn cho vào tô sứ rồi cho vào lò vi sóng quay 5 phút sau đó lấy ra.
Bước 3: Nấu chè nếp cẩm khoai môn
- Khi nếp đã chín bạn cho khoai môn vào nồi chè nấu tiếp đến khi khoai môn chín thì cho đường vào đảo đều đun sôi trở lại, nếm xem độ ngọt như ý thì tắt bếp.
- Cho nước cốt dừa, 2 thìa đường, 150ml nước, 1 ít lá dứa vào nồi đun xôi sau đó hòa bột năng với xíu nước rồi chế từ từ vào nồi chè khuấy đều xem độ đặc như ý đun xôi trở lại thì tắt bếp.
Bước 4: Cách thưởng thức chè nếp cẩm khoai môn
- Múc chè nếp cẩm khoai môn ra bát và chan nước cốt dừa lên rồi thưởng thức, dùng nóng hay lạnh đều ngon tuyệt.
4. LƯU Ý KHI NẤU CHÈ NẾP CẨM
4.1 Cách chọn nếp cẩm khi nấu chè
- Chọn hạt tròn, thon, có màu tím thẫm tự nhiên mà không phải do màu nhuộm thực phẩm.
- Không nên chọn gạo nếp cẩm bị bạc bụng hay có màu trắng lạ thường. Đó là do gạo đã bị xay xát quá kĩ làm mất đi lớp cám dinh dưỡng bao quanh.
- Cho vài hạt gạo vào miệng nhai thử, nếu gạo nếp cẩm ngon sẽ có vị ngọt nhẹ, không có mùi lạ, còn gạo kém chất lượng sẽ có vị nhạt và lạ.
4.2 Lưu ý trong quá trình nấu chè
- Ngâm gạo nếp cẩm là quá trình rất quan trọng, giúp gạo mềm dẻo ngon, vì thế chị em không nên bỏ qua bước này.
- Khi nấu cần kiểm tra để tránh hạt gạo bị nát quá không ngon hoặc làm cơm nếp cẩm bị khê, cháy, mất hấp dẫn.
Với 3 cách nấu chè nếp cẩm trên đây hi vọng thỉnh thoảng cả nhà bạn sẽ có món ăn vặt đổi vị vừa ngon lại bổ dưỡng.
Theo Khám phá
-
Vào bếp10 giờ trướcLoại lá này không chỉ giúp hương vị của món ăn thêm thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe và có tác dụng điều trị một số loại bệnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp2 ngày trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp2 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp3 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp3 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp3 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp4 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.