- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Gợi ý thực đơn bữa trưa ba món ngọt lành, thanh mát
Trưa hè nắng nóng ăn gì vừa ngon miệng lại ngọt mát? Hãy thử 3 món ăn dễ nấu sau.
Trưa hè nắng nóng chưa biết ăn gì cho ngon miệng mà vẫn đủ đầy dinh dưỡng, bạn có thể tham khảo gợi ý thực đơn bữa trưa ba món ăn dễ nấu sau đây.
1. Canh bá vương hoa
Món canh có tên khá lạ nhưng thực chất lại xuất phát từ một loại hoa rất quen thuộc của người Việt. Đó chính là hoa thanh long. Hoa thanh long chẳng được mấy người biết vì chúng dân dã, thường mọi người cũng chú ý tới việc ăn quả nhiều hơn. Trong ẩm thực dưỡng sinh Trung Quốc, hoa thanh long lại được coi trọng vì chúng có nhiều lợi ích.
Trong Đông y, hoa thanh long có tác dụng bổ phế, trừ ho, chữa viêm phế quản, giải độc rượu,...
Hôm nào người mệt, ho húng hắng chỉ cần nấu bát canh hoa thanh long kết hợp với vài nguyên liệu khác thì người khoẻ hẳn ra.
Chính vì thế mà người Trung Quốc thường gọi hoa thanh long là bá vương hoa. Ngoài nấu canh, bá vương hoa (hoa thanh long) cũng có thể ngâm chua, chiên giòn rất ngon.
Nguyên liệu cần thiết nấu canh bá vương hoa
- 3 bông bá vương hoa, 350g xương heo, 20g sung khô, 10g hạnh nhân, 4 lát gừng, muối.
Cách thực hiện canh bá vương hoa
Bước 1: Rửa sạch hoa bá vương, ngâm vào nước sạch trong 30 phút để loại bỏ hết phần cát mịn. Sung khô ngâm trong nước sạch khoảng 10 phút. Bởi hoa bá vương có chất nhớt nên cần ngâm để hoa sạch, đồng thời giúp nước canh không bị đục.
Bước 2: Xương heo chặt miếng nhỏ, rửa sạch, cho vào nước lạnh, thêm 2 lát gừng, đun sôi sau đó vớt xương ra rửa sạch.
Bước 3: Cho xương heo, hoa bá vương, sung khô, hạnh nhân, gừng thái lát vào nồi. Thêm khoảng 2l nước, đậy nắp lại và đun sôi ở lửa lớn. Tiếp đó hạ lửa nhỏ và hầm trong khoảng 1 giờ. Sau cùng, nêm nếm chút muối cho vừa miệng là được.
Thành phẩm: Món canh bá vương hoa thơm vị, bổ dưỡng, ăn dai dai, giòn giòn quyện với nước canh ngọt từ xương cùng các gia vị khác. Bạn có thể thêm chút kỷ tử hoặc táo đỏ tùy theo sở thích.
2. Gà viên sốt chua
Phần thịt ức gà thường bị "mang tiếng" là khô xác và khó chế biến được món ăn ngon. Tuy nhiên với cách nấu gà viên chua ngọt, bạn sẽ tận hưởng được hương vị thơm ngon, hấp dẫn mà không hề khô ngán của ức gà.
Nguyên liệu cần thiết thực hiện món gà viên sốt chua
- 200g ức gà, tiêu, muối, tinh bột bắp, đường, rượu nấu ăn, sốt cà chua.
Cách thực hiện món gà viên sốt chua
Bước 1: Cắt ức gà thành từng miếng nhỏ, cho vào đó nửa muỗng rượu nấu ăn, 1/2 thìa muối, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa tinh bột bắp. Trộn đều ướp trong khoảng 10 phút.
Bước 2: Cho dầu vào chảo nóng đến khoảng 60% thì cho gà vào chiên, vớt ra để ráo dầu.
Bước 3: Cho 3 thìa sốt cà chua, nửa thìa giấm, 1 thìa đường, nửa thìa muối vào chảo cùng chút nước. Đun đến khi sệt lại thì đổ gà chiên vào đảo đều để gà viên thấm sốt. Rắc tiêu và vừng rang chín vào là được.
3. Salad dưa chuột
Dưa chuột là loại thực phẩm bổ dưỡng với hàm lượng nước cao. Ăn dưa chuột có thể giúp giảm lượng đường trong máu, ngăn ngừa táo bón và hỗ trợ giảm cân.
Trong dưa chuột có chứa chất chống oxy hóa, bao gồm flavonoid và tannin giúp ngăn ngừa sự tích tụ của các gốc tự do có hại và có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính. Để tối đa hóa lợi ích của dưa chuột, hãy dùng dưa chuột cả vỏ để làm món salad này.
Nguyên liệu cần thiết thực hiện món salad dưa chuột
- 200g dưa chuột, tỏi băm, muối, ớt, đường, nước cốt chanh, giấm, vừng trắng rang chín, dầu mè.
Cách thực hiện món salad dưa chuột
Bước 1: Dưa chuột cắt bỏ đầu đuôi, rửa sạch. Dùng dao đập dập rồi thái miếng nhỏ vừa ăn. Dưa chuột đã cắt cho vào nồi, thêm hai thìa đường trộn đều. Làm như vậy vừa giúp dưa chuột không bị đắng mà vẫn giữ được độ giòn.
Bước 2: Trong 1 bát nhỏ cho 1 thìa muối, 1 thìa nước cốt chanh hoặc giấm, 1 thìa vừng trắng rang, nửa thìa dầu mè, nửa thìa tỏi băm cùng chút ớt cắt lát. Khuấy đều hỗn hợp. Sau đó rưới lên dưa chuột, đảo đều và để nghỉ khoảng 5 đến 10 phút cho salad ngấm gia vị.
Chúc bạn thực hiện thực đơn cơm trưa ngon miệng nhé!
Theo PNVN
-
Vào bếp1 ngày trướcMón bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp1 ngày trướcMùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón cá thu sốt cà chua không chỉ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng mà còn chế biến khá đơn giản, phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐồ uống dễ kiếm giúp 'đánh bay' mỡ bụng lâu năm nhanh nhất là những loại đồ uống nào?
-
Vào bếp2 ngày trướcCây bằng lăng trong vườn nhà nở quá nhiều hoa, chị Phương Yến hái một ít bông để làm thử món gỏi thanh mát, chua nhẹ, được hội chị em yêu bếp quan tâm nồng nhiệt.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể không phải nghĩ tối nay ăn gì, bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối ba món ngon miệng làm nhanh dưới đây nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcVới hương vị độc đáo và giá trị dinh dưỡng phong phú, món canh này xứng đáng xuất hiện thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của gia đình bạn.
-
Vào bếp3 ngày trướcKhấu đuôi nhồi hành lá nướng vừa ngon lại có chút lạ miệng, ai nếm thử một lần rồi đều phải mê mẩn.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐây là loạt 8 món ngon bạn có thể áp dụng để liên tục đổi mới thực đơn bữa cơm mùa hè cho gia đình mình. Các món ăn này đều sử dụng các loại rau, củ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi gan.
-
Vào bếp4 ngày trướcTôm sốt cay là món ăn hấp dẫn với hương vị cay nồng, đậm đà, kích thích vị giác, là lựa chọn hoàn hảo cho những bữa cơm gia đình.
-
Vào bếp4 ngày trướcCanh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.
-
Vào bếp4 ngày trướcNhững mẹo đơn giản dưới đây giúp bạn thái mọi loại thịt đều trông đẹp mắt và hấp dẫn, không thua kém ngoài hàng.