- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại thủy sản quen thuộc, đem làm loại bánh đặc sản không chỉ thơm ngon còn ít năng lượng
Loại thủy sản này là một trong số rất ít các loại thực phẩm mà vừa ít năng lượng lại vừa cung cấp nhiều dinh dưỡng.
Tôm là loại thủy sản được nhiều người yêu thích. Tôm có mùi vị tươi ngon đặc trưng, chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ.
Loại thủy sản này là một trong số rất ít các loại thực phẩm mà vừa ít năng lượng lại vừa cung cấp nhiều dinh dưỡng.
Hàm lượng các chất dinh dưỡng mà đặc biệt là protein có trong tôm rất cao.
Loại thủy sản này là một trong số rất ít các loại thực phẩm mà vừa ít năng lượng lại vừa cung cấp nhiều dinh dưỡng.
Trong 100g tôm tươi thì phải có đến 18.4g protein trong đó, hơn thế nữa protein có trong tôm là dạng protein tinh khiết, rất tốt cho sức khỏe.
Loại thủy sản này được dùng làm thực phẩm phổ biến trong các bữa ăn gia đình, chế biến thành nhiều món ăn ngon được nhiều người yêu thích như nấu canh, luộc, nướng, rim…
Ngoài ra tôm còn được dùng làm món bánh tôm thơm ngon nổi tiếng. Dân Việt giới thiệu cách làm món bánh tôm như sau:
Nguyên liệu làm bánh tôm:
- Tôm: 500 gr
- Khoai lang: 300 gr (1-2 củ)
- Su hào: 100 gr (1/2 củ)
- Cà rốt: 100 gr (1 củ)
- Trứng gà: 2 quả
- Bột mì: 300 gr
Nguyên liệu để làm món bánh tôm
- Bột năng: 100 gr
- Bột nở: 1 thìa
- Xà lách, các loại rau sống như kinh giới, rau mùi
- Khuôn làm bánh tôm (nếu có)
- Tỏi, ớt, nước mắm, dầu ăn
- Gia vị khác: muối. tiêu, đường, hạt nêm, bột ngọt
Cách làm bánh tôm:
1.Chuẩn bị bột chiên:
+ Cho 300gr bột mì, 100gr bột năng, 1 thìa bột nở vào 1 cái âu hoặc nồi rồi cho từ từ 300ml nước vào trộn đều đển khi bột được hòa quyện, đặc sánh. Nếu thấy vẫn đặc có thể cho thêm nước từ từ.
+ Tiếp đến, đập 2 cái trứng gà cho vào âu bột, trộn đều rồi ủ bột tầm 30 phút.
Chiên bánh
2.Chuẩn bị tôm
+ Trong lúc bột nghỉ, chuẩn bị tôm.
+ Ngâm tôm với nước muối loãng khoảng 10 phút cho đỡ tanh sau đó cắt bỏ đầu, đuôi, để nguyên vỏ tôm để ăn bánh cho giòn.
+ Ướp tôm với ít hạt nêm, tiêu, xíu bột canh, xíu đường.
Rán tôm
3. Sơ chế các nguyên liệu khác
+ Khoai lang gọt vỏ, cắt lát, thái sợi nhỏ (hoặc dùng dao nạo) rồi cho khoai vào âu nước muối loãng ngâm khoảng 10 phút. Sau đó rửa sạch lại với nước rồi vớt ra rổ để ráo.
+ Cà rốt và su hào, gọt vỏ, tỉa hoa, thái lát mỏng để làm dưa góp.
+ Cho cà rốt, su hào ướp với 1 thìa muối trong 5 phút cho giòn rồi dùng nước lọc rửa sạch, sau đó cho giấm vào ngâm, cho thêm tỏi, đường, bột canh, ớt để ngâm làm dưa góp cho vào nước mắm.
+ Rau xà lách, rau kinh giới, rau mùi rửa sạch, ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút.
Vớt bánh ra để lên giấy thấm dầu cho ráo dầu.
4. Chiên bánh
+ Trộn khoai lang thái sợi vào hỗn hợp trộn bột
+ Bắc chảo lên bếp bật tốc độ bếp to nhất, thêm dầu ăn ngập ½ chảo, đợi dầu ăn sôi, vặn bếp lửa vừa mức 4 với bếp từ, múc 1 muôi bột có khoai lang rồi cho 2 con tôm vào chính giữa cho vào chảo chiên. (Nếu có khuôn bánh sẽ đẹp hơn).
+ Sau đó vớt bánh ra để lên giấy thấm dầu cho ráo dầu.
Bạn nêm nếm lại cho vừa khẩu vị rồi cho thêm cà rốt, su hào đã ướp vào là đã có 1 chén nước chấm chua ngọt.
4. Pha nước mắm:
+ Cho vào tô tỏi băm, 100 ml nước lọc, sau đó cho thêm 4 thìa đường, 4 thìa chanh/giấm, 4 thìa nước mắm (nước mắm nhạt cho 4 thìa, nước mắm đậm có thể cho 2 thìa), 1/2 muỗng cà phê ớt băm vào và khuấy đều.
Bạn nêm nếm lại cho vừa khẩu vị rồi cho thêm cà rốt, su hào đã ướp vào là đã có 1 chén nước chấm chua ngọt.
Bánh tôm kèm rau sống và nước mắm
5. Thành phẩm
+ Xếp bánh tôm cùng các loại rau sống ra đĩa và thưởng thức cùng nước chấm chua ngọt. Thế là đã có món bánh tôm thơm, giòn ăn cùng nước chấm chua ngon tuyệt.
Chúc các bạn thành công khi chế biến loại thủy sản này!
Theo Dân Việt
-
Vào bếp5 giờ trướcĐậu nhồi thịt là món ăn dân dã nhưng vô cùng hấp dẫn với hương vị thơm ngon, béo ngậy của thịt băm quyện cùng vị thanh mát của đậu phụ.
-
Vào bếp7 giờ trướcMùng 5/5 hàng năm, người Việt thường chuẩn bị mâm cúng tết Đoan ngọ dâng lên thần linh, tổ tiên. Tùy theo vùng miền, lễ vật cúng Tết diệt sâu bọ có vài chi tiết khác nhau.
-
Vào bếp18 giờ trướcMón đùi ếch rang muối là một món ăn dân dã nhưng vô cùng hấp dẫn với hương vị thơm ngon, đậm đà.
-
Vào bếp23 giờ trướcCơm rượu (rượu nếp cái) là món ăn không thể thiếu trong ngày 5/5 Âm lịch ở nhiều địa phương, bạn đã biết cách ủ cơm rượu ngon đón Tết Đoan ngọ?
-
Vào bếp1 ngày trướcMực xào cần tây là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình Việt bởi sự thơm ngon, thanh đạm và dễ chế biến.
-
Vào bếp1 ngày trướcBật mí bí quyết nấu món bò sốt vang mềm ngon ngay tại nhà, giúp bạn tự tin trổ tài nấu nướng và mang đến cho gia đình những bữa ăn ngon miệng.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐùi gà chiên bơ tỏi là sự lựa chọn hoàn hảo cho những bữa cơm gia đình hay những buổi tụ tập bạn bè.
-
Vào bếp1 ngày trướcNem hải sản là món ăn được nhiều người yêu thích. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách làm nem hải sản giòn ngon, hấp dẫn trong công thức dưới đây nhé.
-
Vào bếp2 ngày trướcRau muống là loại rau quen thuộc, phổ biến ở Việt Nam, loại rau này được sử dụng trong nhiều mon ăn ngon, hấp dẫn.
-
Vào bếp2 ngày trướcVới hương vị thơm ngon, dễ chế biến, cá ngừ sốt cà chua trở thành món ăn được nhiều gia đình yêu thích.
-
Vào bếp2 ngày trướcLoại rau quen thuộc giá rẻ vẫn thường được chế biến thành món canh, món luộc... trong bữa cơm gia đình. Tuy nhiên, cả lá và hạt rau này được sử dụng như "vị thuốc".
-
Vào bếp2 ngày trướcTôm rang tỏi là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, đậm đà và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp3 ngày trướcVới đặc tính kháng sinh, rau má được cho là giúp vết thương mau lành, làm dịu cơn ho. Ăn rau má mỗi ngày giúp bạn ít bị ốm vặt và nâng cao sức đề kháng.
-
Vào bếp3 ngày trướcDưới đây là gợi ý một thực đơn dinh dưỡng và ngon miệng cho 4 người ăn với ngân sách 200.000 đồng, giúp chị em nội trợ đối phó với vật giá leo thang.