- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người bán hải sản lâu năm lý giải: Ăn tôm có phải rút bỏ sợi chỉ đen ra hay không?
Khi sơ chế tôm cho món ăn, ai cũng phải bỏ thời gian để làm một việc đó là lấy chỉ tôm (phần chỉ đen trên lưng tôm)...
Khi sơ chế tôm cho món ăn, ai cũng phải bỏ thời gian để làm một việc đó là lấy chỉ tôm (phần chỉ đen trên lưng tôm), thế nhưng có lẽ nhiều người vẫn không biết lý do tại sao phải làm như vậy.
Theo nghiên cứu, thì đường chỉ ngay sát trên lưng tôm chính là đường tiêu hóa của chúng, nó chứa dạ dày và đại tràng tôm.
Việc lấy chỉ tôm có cần thiết hay không đều phụ thuộc vào loại tôm và nhu cầu thưởng thức của người dùng. Vì thực chất chúng không hề có hại cho sức khỏe con người, nhưng nếu bỏ đi thì trông tôm sẽ sạch và ngon mắt hơn. Ngoài ra, lấy chỉ tôm sẽ giúp tôm bớt tanh, đặc biệt là với tôm không tươi. Và khi chế biến các món có vị nhẹ như tôm sốt, tôm nướng không ướp gia vị… thì nên lột bỏ chỉ đen cho sạch, ăn không bị sạn cát.
Để mỗi loại bỏ chỉ đen trên lưng tôm không tốn nhiều thời gian mà tôm không bị nát hay mất vỏ thì chị em làm theo vài cách dưới đây ngay nhé!
Cách 1
– Sau khi rửa sạch tôm thì bắt đầu bóc bỏ đầu, lột vỏ tôm từ phần chân lên đầu.
– Dùng 2 ngón tay giữ chặt đuôi rồi nhanh chóng rút ra, chỉ còn lại thân tôm nõn nà.
– Đặt thân tôm đã lột vỏ lên thớt và dùng dao nhỏ chẻ lưng tôm sao cho để lộ phần chỉ đen. Sau đó thì dùng đầu nhọn của dao gẩy sợi chỉ đen ra là xong.
Cách 2
– Tương tự như cách 1, sau khi rửa tôm thì bỏ đầu, bỏ đuôi và vỏ.
– Sai đó, chỉ cần dùng tăm để moi phần đầu chỉ trên thân tôm ra, dùng tay nhẹ nhàng kéo chỉ ra ngoài.
Cách 3
– Đối với các món ăn cần giữ lại vỏ tôm thì sau khi rửa, bỏ đầu đuôi thì dùng một cây kéo cắt vỏ dọc lưng tôm ra.
– Sau đó dùng kéo nhẹ nhàng rút sợi chỉ đen ra là được.
Cách chọn tôm tươi nói chung
Kiểm tra độ rộng giữa các khớp của tôm
Để kiểm tra độ tươi của tôm (nhất là đối với các loại tôm to), bạn đưa tôm ra ánh sáng và kéo dài con tôm và xem độ rộng giữa các khớp trên lớp vỏ và thịt tôm. Nếu phần khớp này rộng chứng tỏ tôm kém tươi do để quá lâu hoặc để trong tủ đông trong thời gian dài.
Hình dáng của tôm
Với những con tôm hỏng, thân chúng thường uốn cong thành hình tròn chứ không có dáng thẳng hoặc hơi cong cong như tôm sống.
Tránh chọn mua những con tôm chảy nhớt
Không nên mua những con tôm đã bị chảy nhớt. Phần lớn những con tôm này thường uốn cong thân thành hình tròn chứ không nằm thẳng như bình thường. Để kiểm tra vấn đề này, bạn nên dùng ngón tay ấn lên phần vỏ và di chuyển ngón tay vài lần từ trước ra sau, rồi ngược lại, từ sau ra trước. Nếu có cảm giác như có sạn dưới các ngón tay hoặc nhận thấy tôm bị nhớt, dính vào nhau thì không nên mua chúng.
Chân tôm
Cần quan sát xem phần chân của tôm còn gắn chặt vào thân hay không, thịt tôm phải săn chắc. Ngoài ra, bạn không nên chọn mua những con tôm có chân đã bị chuyển sang màu đen vì đây chính là dấu hiệu cho thấy chúng không còn tươi.
Theo Khoevadep
-
Vào bếp1 giờ trướcHầu hết mọi người vẫn quen cho thịt vào nồi nước để luộc; hãy thử bí quyết luộc thịt không cần nước để món ăn có vị ngọt đậm đà, giữ nguyên các chất bổ dưỡng.
-
Vào bếp5 giờ trướcĐây là loại thịt không dễ mua được, tuy nhiên hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng của nó đáng để bạn tìm mua.
-
Vào bếp11 giờ trướcTrong những ngày nắng nóng đầu mùa hè, cơ thể rất dễ rơi vào tình trạng chán ăn mệt mỏi. Vì thế để kích thích ăn ngon miệng thì món cơm nắm bò viên vừa ngon vừa đẹp mắt này sẽ khiến cho bữa ăn của bạn trở nên thú vị hơn.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi gà măng cụt - sự kết hợp độc đáo giữa vị ngọt thanh của măng cụt, vị giòn dai của thịt gà đảm bảo sẽ khiến bạn "ngất ngây" ngay từ miếng đầu tiên.
-
Vào bếp2 ngày trướcCánh gà chế biến kiểu này vô cùng đơn giản, chỉ khoảng 30 phút là xong mà thơm ngon, hấp dẫn.
-
Vào bếp2 ngày trướcMùa hè nóng bức, thưởng thức những ly nước trái cây thanh mát, giải nhiệt là điều không thể thiếu. Dưới đây là một số công thức pha chế nước trái cây ngon.
-
Vào bếp2 ngày trướcNếu có khách tới chơi, món cơm gà Hội An cũng sẽ khiến ai thưởng thức cũng phải khen hết lời.
-
Vào bếp2 ngày trướcChỉ với các nguyên liệu rất đơn giản và dân dã là bạn đã làm được ly thức uống giúp xua tan nóng bức và thải độc cơ thể.
-
Vào bếp3 ngày trướcCá kho tộ là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Món ăn này sẽ chinh phục cả gia đình bởi hương vị thơm ngon, đậm đà cùng cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp3 ngày trướcVới việc kết hợp những nguyên liệu vô cùng dễ kiếm này, bạn sẽ có một món canh là "vua giải nhiệt" mùa hè, thải độc và tăng cường sức khỏe hiệu quả.
-
Vào bếp3 ngày trướcKhoai tây nghiền là món ăn đơn giản, dễ làm nhưng lại rất ngon miệng và bổ dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐây là loại rau rẻ tiền nhưng giống như "máy quét rác" cho ruột, còn giúp hạ huyết áp, thông phổi.
-
Vào bếp4 ngày trướcChạo tai để dành đãi khách đến chơi nhà cũng là một ý tưởng rất hấp dẫn vì chắc chắn ai cũng sẽ phải thích mê độ hấp dẫn, thú vị của món ăn này!
-
Vào bếp4 ngày trướcTrong những ngày hè nắng nóng, khi cả bạn và gia đình đều chán đồ ăn nhiều dầu mỡ, hãy tham khảo một số món canh mát lành dưới đây, giúp bữa cơm thêm phần hấp dẫn.