- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những quy tắc cần ghi nhớ trên bàn ăn
Ở cả phương Đông hay phương Tây đều có những quy tắc, cấm kỵ bên bàn ăn riêng. Bạn đã biết ở Việt Nam mình cần tránh những gì trên bàn ăn và vì sao lại thế chưa?
Ở cả phương Đông hay phương Tây đều có
những quy tắc, cấm kỵ bên bàn ăn riêng. Bạn đã biết ở Việt Nam mình cần
tránh những gì trên bàn ăn và vì sao lại thế chưa?
Bạn có thể thích hay không thích, tin hay
không tin những quy tắc, điều cấm kỵ bên bàn ăn dưới đây nhưng nếu
chúng trùng với phép tắc lịch sự được quy ước ngầm trong các xã hội thì
không lý gì mà chúng ta lại không làm theo cả!
(Ảnh: Internet)
Đừng rung chân
Việc
rung chân hay nhịp nhịp bàn chân xuống sàn không chỉ là hành động kém
duyên mà theo phong thủy, việc này còn có liên quan đến sự nghèo đói, lý
do là việc thường xuyên nhịp chân cho thấy người đó thường ở trong
trạng thái không yên, và như thế là không tốt cho việc thu tài, gom lộc.
Đặc biệt phụ nữ mà rung chân, nhịp chân, gặp người khó tính còn có thể
bị nói là không đàng hoàng, đoan chính.
Vậy
nên bạn hãy ngồi cho yên, cho vững, và nếu được thì nên tập cho quen tư
thế ngồi thẳng lưng, bàn chân đặt ngay ngắn trên sàn, cẳng chân và đùi
vuông góc, nha. Dáng ngồi đó không chỉ duyên dáng mà còn tốt cho việc giảm cân đấy.
Đừng bới một xới
Quan
niệm này bắt nguồn từ tập quán xa xưa, đó là chỉ xới một lần khi xới
cơm cúng. Có người nghiêm túc tuân thủ quy tắc tâm linh này, nhưng cũng
có rất nhiều người khác bị áp lực, cảm thấy đó là sự phiền hà, hủ tục...
Trong trường hợp này, bạn hãy cứ làm theo suy nghĩ của mình, tuy nhiên
có một quy tắc chung đối với việc xới cơm đó là chỉ nên xới lưng chén
thay vì xới đầy.
Một
là làm như vậy trong chén sẽ không còn chỗ để thức ăn; hai là có thể
khiến người khác nghĩ bạn cho họ là người ăn tham; và ba, xét về mặt
khoa học, thói quen ăn nhiều cơm chắc bụng như trước đây sẽ dễ khiến
chúng ta bị thiếu dinh dưỡng từ đa dạng thức ăn, trong khi ăn quá nhiều
tinh bột thậm chí bị coi là còn nguy hiểm hơn ăn nhiều chất béo, có thể
dẫn đến nhiều bệnh thời đại (cholesterol cao, bệnh tim, béo phì, tiểu
đường…)
Đừng cắm đũa thẳng trên bát cơm
Đây
cũng là một điều kiêng kỵ khác xuất phát từ tập quán của người phương
Đông khi thờ cúng tổ tiên. Việc cắm đũa ở bát cơm thế này tượng trưng
cho cơm cúng và do đó, không phải là điều may mắn.
Đừng dùng đũa gõ bát
Người
ta tin rằng ngày xưa ăn mày thường gõ bát để thu hút sự chú ý của ông
đi qua bà đi lại, nên việc làm này thường bị liên hệ với vận xui, nghèo
khổ, tán gia bại sản. Có người còn tin rằng làm như vậy sẽ gọi các hồn
ma đói tới. Không chỉ vậy, việc làm này cũng thể hiện sự thiếu tôn trọng
với người khác, nhất là khi bạn đang làm khách, nên nhớ đừng làm nếu
không muốn bị đánh giá.
Nói
chung, người phương Đông không có quy tắc rõ ràng trong việc xếp đặt
bàn ăn nhiều dao - muỗng - nĩa như người phương Tây, dầu vậy vẫn có
những quy tắc bất thành văn, chỉ đơn giản là không chơi đùa với thức ăn
và dụng cụ dùng để ăn uống, không dùng đũa khua khoắng tạo tiếng ồn, và
khi không ăn thì hãy gác đũa ngay ngắn bên cạnh bát. Hãy nhớ điều này
nếu không muốn bị trách mắng nặng nề mà không hiểu vì sao, bạn nhé!
Đừng ăn mở miệng
Có
thể ở một số nơi, với một số người, việc ăn uống hăng hái, mở miệng là
tỏ ra mình đang ăn rất ngon, nhưng ở hầu hết các nơi và với hầu hết mọi
người, việc làm này gây khó chịu, không chỉ về phần nhìn mà cả phần
nghe. Tương tự, việc uống và húp sì sụp cũng bị coi là thô lỗ, mất lịch
sự!
(Ảnh: Internet)
Đừng ăn trước chủ nhà
Đây
không phải là kiêng cữ tâm linh mà là chuyện làm sao cho phải phép: khi
đi làm khách, hãy để nhà chủ ăn miếng đầu tiên trước rồi bạn hẵng bắt
đầu. Tương tự, bạn hãy dạy con trẻ biết chờ người lớn ăn trước rồi mới
bắt đầu ăn.
Đừng xem TV, sử dụng điện thoại hoặc các thiết bị giải trí khác trong lúc ăn
Nếu
những điều “đừng” ở trên chủ yếu “hướng ngoại”, để không bị mọi người
đánh giá hoặc để không phạm tâm linh thì đây lại là chuyện ảnh hưởng
trực tiếp đến cơ thể của mỗi người chúng ta, vì nhiều lý do:
Sự
không tập trung này sẽ khiến ta không nhận biết được cảm giác no của cơ
thể, dễ dẫn tới ăn quá nhiều, dẫn tới tình trạng thừa cân, béo phì...
ảnh hưởng xấu đến hoạt động của các cơ quan tiêu hóa, dễ dẫn tới các
bệnh như đau dạ dày. Không
chỉ vậy, việc này còn tạo cảm giác xa cách có phần thiếu tôn trọng với
những người cùng ăn với mình, tạo tấm gương xấu cho trẻ nhỏ bắt chước
theo.
Vậy nên, ngay từ bây giờ, hãy nhớ để bỏ ngay và không bao giờ tái phạm nữa nhé!
Theo Trí thức trẻ
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp19 giờ trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp2 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp2 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp2 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp3 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp4 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.