- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tự làm giá đỗ thành công rồi thì các chị em phải làm ngay 5 món giá trộn vừa ngon lại vừa giúp giảm cân này nhé
Giá đỗ ăn vừa ngon lại vừa mát, làm các món trộn thì lại càng đỉnh hơn.
1.Giá đỗ trộn tôm
2.Giá đỗ trộn cay
3.Nộm giá đỗ
4.Giá đỗ trộn chua ngọt
5.Giá đỗ trộn trứng
Chuẩn bị nguyên liệu
1. Giá đỗ trộn tôm Tôm, giá đỗ, cà rốt, bột bắp, hạt tiêu, muối, giấm trắng, đường, rau mùi
2. Giá đỗ trộn cay Giá đỗ, muối, tỏi, hành lá, dầu mè, mè rang, đường, ớt gochuchang (hoặc ớt bột), hạt tiêu xay
3. Nộm giá đỗ Giá đỗ, dầu mè, nước tương, tỏi băm, muối, vừng rang, hành lá
4. Giá đỗ trộn chua ngọt Giá đỗ, muối hoặc nước mắm, một ít bột tỏi hoặc tỏi băm, 10ml dầu mè, 10g mè rang, 30g hành lá xắt nhỏ, ớt đỏ.
5. Giá đỗ trộn trứng Giá đỗ, trứng, ớt, rau mùi, giấm, đường, muối, vừng trắng
Thời gian gần đây, các chị em đã trổ tài tự làm giá đỗ tại nhà và đạt kết quả thành công bất ngờ. Có giá đỗ rồi các chị em hãy làm các món giá đỗ trộn vừa ngon lại vừa giúp giảm cân rất hiệu quả nhé!
5 cách làm giá đỗ trộn ngon
1. Giá đỗ trộn tôm
Nguyên liệu
150g tôm, 300g giá đỗ, 50g cà rốt, 1 thìa canh bột bắp, 1 nhúm hạt tiêu, 2 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê giấm trắng, 1/2 thìa cà phê đường, 1 ít rau mùi.
Cách làm
- Tôm rửa sạch, bỏ đầu, lột vỏ sau đó trộn cùng bột bắp và muối. Bắc chảo lên bếp cùng chút dầu ăn, khi chảo nóng đều thì cho tôm vào xào chín tới.
- Giá đỗ rửa sạch, ngâm cùng nước muối loãng sau đó vớt ra rồi bắc nồi luộc sơ, tiếp đến nhanh chóng vớt ra thau nước đá, để thật ráo rồi trộn cùng cà rốt thái sợi.
- Bắc chảo lên bếp cùng chút dầu, khi chảo nóng đều thì cho hạt tiêu vào phi thơm. Sau đó tắt bếp, vớt hạt tiêu ra, cho dầu ăn vào trộn cùng với giá đỗ, cà rốt, tôm và các gia vị, rau mùi.
2. Giá đỗ trộn cay
Nguyên liệu
400g giá đỗ, 240ml nước, 1/4 thìa cà phê muối, 1 - 3 tép tỏi, băm nhỏ, 1 - 2 cọng hành lá, 2 thìa cà phê dầu mè, 2 thìa cà phê hạt mè rang, 1/4 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê ớt gochuchang (hoặc ớt bột), 1/4 thìa cà phê hạt tiêu xay.
Cách làm
- Giá đỗ rửa sạch rồi cho vào tô chịu nhiệt. Sau đó đun cách thủy trong khoảng 5 - 6 phút. Tiếp đến chuyển giá đỗ ra thau nước đá để đảm bảo giá đỗ không bị chín quá.
- Trong một âu trộn lớn, cho tỏi băm, hành lá thái nhuyễn, dầu mè, hạt mè rang, ớt bột, muối và hạt tiêu vào trộn đều. Vớt giá đỗ ra rổ, để ráo rồi dùng khăn giấy thấm bớt nước.
- Cho giá đỗ vào âu đựng gia vị rồi trộn đều là chúng ta đã hoàn thành món giá đỗ trộn cay.
3. Nộm giá đỗ
Nguyên liệu
400g giá đỗ, 2 thìa cà phê dầu mè, 1/2 thìa cà phê nước tương, 1/8 thìa cà phê tỏi băm, 1/4 thìa cà phê muối, 1 thìa vừng rang, 1 ít hành lá thái nhỏ để rắc lên mặt nộm.
Cách làm
- Giá đỗ rửa sạch, để ráo. Đặt 1 nồi nước lên bếp đun sôi. Trong lúc đó trộn đều nước tương, muối, dầu mè, tỏi với nhau. Khi nước sôi cho giá đỗ vào chần qua khoảng 40 giây tới 1 phút.
- Đổ giá đỗ ra rổ, xả dưới vòi nước lạnh cho giá đỗ không bị chín quá. Sau đó bạn tráng qua 1 lần nước đun sôi.
- Vắt bớt nước ở giá đỗ, sau đó cho vào tô. Thêm phần hỗn hợp nước sốt đã trộn ban đầu vào, trộn đều, sau đó thêm hành lá và vừng rang vào trộn, rồi gắp nộm giá đỗ ra đĩa.
4. Giá đỗ trộn chua ngọt
Nguyên liệu
300g giá đỗ, một ít muối hoặc 5ml nước mắm, một ít bột tỏi hoặc tỏi băm, 10ml dầu mè, 10g mè rang, 30g hành lá xắt nhỏ, ớt đỏ.
Cách làm
- Rửa sạch giá đỗ và cho vào nồi, đổ vào khoảng 60ml nước. Đậy nắp lại, chuyển lửa vừa và đun trong khoảng 5 phút. Khi bạn thấy hơi nước bốc ra từ nồi thì đảo đều 2 - 3 lần rồi tắt bếp.
- Cho giá đỗ ra rổ để ráo nước, rồi để giá nghỉ khoảng 2 phút. Cho giá vào bát, thêm muối, bột tỏi, dầu mè, mè rang, hành lá xắt nhỏ, ít ớt băm và trộn đều. Để vài phút cho thấm rồi nêm nếm lại vừa ăn bạn nhé!
5. Giá đỗ trộn trứng
Nguyên liệu
400g giá đỗ, 2 quả trứng, 1 quả ớt, 1 nắm rau mùi tươi, giấm, đường, muối, vừng trắng.
Cách làm
- Giá đỗ nhặt bỏ rễ, rửa sạch rồi để ráo. Đun sôi nồi nước, cho giá vào chần sơ trong 5 giây rồi vớt ra cho ráo nước.
- Trứng đập ra bát, đánh tan. Làm nóng chảo trên lửa vừa với một lớp dầu thật mỏng. Chờ chảo nóng thì đổ trứng vào giữa chảo, sau đó nghiêng chảo cho trứng dàn đều và thật mỏng. Hạ nhỏ lửa cho trứng chín đều mà không cần phải lật mặt.
- Chờ trứng nguội, đem trứng xắt sợi mỏng. Rau mùi cũng cắt khúc dài. Cho giá vào bát trộn lớn cùng với trứng và rau mùi.
- Làm nóng chảo trở lại với chút dầu mè láng mặt, cho ớt tươi vào đảo thơm rồi đổ vào bát trộn ngay khi còn đang nóng. Thêm 2 thìa giấm, 1,5 thìa đường, 1 thìa muối rồi trộn đều. Sau cùng mới cho vừng trắng rang chín vào.
Giá đỗ vừa chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất lành mạnh vừa sở hữu lượng calo cực kỳ thấp. Vì vậy, loại rau này thường được đưa vào chế độ ăn kiêng giảm cân và ngăn ngừa nguy cơ béo phì. Hơn nữa, chất xơ trong giá đỗ giúp tạo cảm giác no trong thời gian dài, ức chế sự giải phóng hormone đói ghrelin. Edwina Clark, bác sĩ kiêm trưởng khoa dinh dưỡng tại Yummly cho biết, tránh tiêu thụ thực phẩm kém lành mạnh, thức ăn vặt sẽ hạn chế tăng cường calo rỗng trong khoảng thời gian giữa các bữa ăn chính.
Chúc các chị em thành công với 5 cách làm giá đỗ trộn này nhé!
>>> Mời bạn xem thêm danh sách món ngon mỗi ngày để có những bữa ăn ngon miệng, dễ làm, đủ chất dinh dưỡng cho gia đình.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Vào bếp33 phút trướcVới 300.000 đồng, bạn có thể chuẩn bị 3 bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cho 4 người. Dưới đây là một kế hoạch cụ thể cho ba bữa ăn trong ngày.
-
Vào bếp7 giờ trướcMùa hè đi chơi, đi du lịch, hay ngồi nhà cũng mệt mỏi, chán ăn… dẫn tới suy nhược cơ thể, đau đầu, chóng mặt… Món trứng vịt lộn hầm ngải cứu đặc sắc của Hạ Long giúp bồi bổ sức khỏe, lấy lại sự ngon miệng, tinh thần tốt hơn.
-
Vào bếp7 giờ trướcCác món giàu protein như trứng, sữa chua Hy Lạp, các loại hạt... giúp no bụng, cung cấp năng lượng cho cơ thể bắt đầu ngày mới, lại tốt cho quá trình đốt mỡ, tăng cơ hỗ trợ giảm cân.
-
Vào bếp20 giờ trướcRau má có tác dụng thanh nhiệt ngày nắng rất tốt. Trong những ngày nắng, bạn có thể chế biến ngay những món ngon giải nhiệt vừa mát gan vừa ngon miệng từ loại rau dại này.
-
Vào bếp23 giờ trướcBò xào ớt chuông không chỉ cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể mà còn là cách chế biến nhanh gọn, tiết kiệm thời gian cho những người bận rộn.
-
Vào bếp1 ngày trướcVới 5 cách kết hợp nước chanh dưới đây sẽ giúp bạn giảm cân nhanh chóng.
-
Vào bếp1 ngày trướcMướp đắng nhồi thịt là món ăn thanh nhiệt, hấp dẫn cho bữa cơm ngày hè. Cách nấu canh mướp đắng nhồi thịt khá đơn giản. Hôm nay, VietNamNet sẽ hướng dẫn bạn cách làm mướp đắng nhồi thịt thanh mát, bổ dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcGiờ đến nhà hàng gọi bát canh chua phần đa không ưng ý, vì vị canh vừa chua gắt, vừa ngọt lợ, láo nháo rau hành, ớt dứa như nổi lẩu ăn dở - khác hẳn canh chua nấu lối Hà Nội hương vị thơm ngon, thanh nhẹ, tinh tế vì không có 2 vị này trong nước canh.
-
Vào bếp2 ngày trướcGà chiên mắm không chỉ đơn giản dễ làm mà còn có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau để phù hợp với sở thích của mỗi người.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón canh chua người Hà Nội thường ăn với các món rang mặn, rang khô như tôm tép rang, thịt ba chỉ rang cháy cạnh, nhộng rang, đậu rán.
-
Vào bếp2 ngày trướcChất lượng món ốc luộc phụ thuộc nhiều vào nước chấm, và không phải ai cũng biết muốn pha nước chấm ốc luộc chuẩn vị cần những gia vị nào.
-
Vào bếp2 ngày trướcCơm tấm - món ăn bình dân nhưng lại vô cùng thu hút, là lựa chọn yêu thích của nhiều người.
-
Vào bếp2 ngày trướcThịt kho tiêu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt. Tuy nhiên, để làm món thịt kho tiêu ngon, mềm tan trong miệng không phải ai cũng biết. Dưới đây là bí quyết.
-
Vào bếp3 ngày trướcBật mí cách làm đậu sốt cà chua cực đơn giản, dễ làm tại nhà. Đảm bảo đưa cơm ngày nắng oi!