Hậu trườngNhững người đẹp ‘cao số’ của làng giải trí Hoa ngữ
Giáo dụcTrẻ nghèo gánh gồng vào năm học
Hậu trường
Giáo dụcSau những năm nở rộ trên các sân khấu, trong các chương trình truyền hình như Gala cười, Gặp nhau cuối tuần, năm 2009, các vở kịch, tiểu phẩm, chương trình hài hầu như bị mất mùa.
Hài đi vào ngõ cụt?
Hai năm vừa qua, các vở hài ở Hà Nội (HN) chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay:
Nhà hát Tuổi trẻ với Đời cười (đạo diễn Lê Hùng); Nhà hát Kịch Việt
Nam dựng vở Cuội buôn quan (tác giả Đỗ Minh Tuấn); Nhà hát Kịch HN
dựng vở Chúng con gọi bằng gì?, Chuyện tình ô-sin (tác giả
Nguyễn Kháng Chiến), chùm hài kịch Cười ơi; Nhà hát Cải lương HN
cũng dựng chùm hài (tác giả Phạm Văn Quý). Trong số đó, chỉ có Đời cười,
Cười ơi được nhắc đến nhiều, còn lại hầu hết ra mắt, kết thúc trong
lặng lẽ.
Đạo diễn Phạm Đông Hồng, Giám đốc Công ty CP Nghe nhìn Thăng Long, “trùm” sản xuất hài miền Bắc, cho biết: “9 - 10 năm nay, chúng tôi luôn trăn trở về kịch bản hài, có những năm đã cận Tết mà chưa biết sẽ làm gì, vì kịch bản luôn là khâu khó khăn nhất. Trong khi đó, người xem ngày càng khắt khe hơn”.
![]() |
| Các nghệ sĩ hài tại hậu trường chương trình Gặp nhau cuối năm của VTV. Ảnh: Như Ý |
Năm nay, Công ty Nghe nhìn Thăng Long phát động cuộc thi kịch bản hài kéo dài 4 tháng trong cả nước, nhưng chỉ nhận được gần 60 kịch bản, trong đó chỉ dùng được một kịch bản và cũng phải sửa rất nhiều mới dùng được.
Theo đạo diễn Phạm Đông Hồng, năm qua, truyền hình ít tác phẩm hài vì thiếu kịch bản hay. “Muốn có chương trình hay phải đặt người tài viết kịch bản, mời diễn viên giỏi. Nhưng như vậy chi phí rất cao, trong khi kinh phí truyền hình quá thấp, không thể đáp ứng”.
Đạo diễn Đỗ Thanh Hải, Giám
đốc Hãng phim Truyền hình Việt Nam, nói: “Đài truyền hình, các tụ điểm
ca nhạc không muốn tổ chức chương trình hài nữa. Làm chương trình hài
không phải là nhiệm vụ của chúng tôi, vì vậy nếu làm cũng không được tính”.
Thiếu sân chơi chung
Sân khấu hài ở Hà Nội đóng băng, các nghệ sĩ hài nổi tiếng như Minh
Vượng, Phạm Bằng, Chí Trung, Vân Dung, Công Lý, Quang Thắng... phải bươn
chải đi diễn ở các tỉnh, thành phố. Ban đầu thì suôn sẻ, nhưng càng về sau,
việc lưu diễn dài ngày khiến các nghệ sĩ không có thời gian tập luyện, làm
mới vai diễn, nên các vở hài ngày một nhàm.
Bên cạnh đó, theo diễn viên hài Tự Long, không phải hài không phát triển,
mà phát triển theo kiểu mạnh ai nấy làm. “Chúng tôi vẫn đi diễn hài ở những
sân khấu khác nhau. Chỉ có điều hài không có sân chơi chung, không có ai
định hướng, vì thế không được định hình”, Tự Long nói.
Một trong những nguyên nhân hài phát triển tự phát, theo diễn viên hài
Xuân Bắc, là các trường điện ảnh không đào tạo về diễn hài. “Tôi và
nhiều diễn viên khác mong muốn được đào tạo bài bản để trở thành
một diễn viên hài mà có chỗ nào dạy đâu. Chúng tôi tự học và khán giả
tự gọi chúng tôi như vậy”, Xuân Bắc nói.
|
|
Theo Ngọc Nhiên
![]()
Nếu đã chọn Cao Bằng là điểm đến cho hành trình du lịch, ngay cả khi bạn đã biết rất nhiều thác, ghềnh nổi tiếng, thì thác Bản Giốc với vẻ đẹp nguyên sơ lộng lẫy vẫn chinh phục bạn với trọn vẹn cảm xúc.
Trong lịch sử điện ảnh, có không ít những mối tình đã đi vào huyền thoại và để lại sức ám ảnh mạnh mẽ, lay động lòng người. Khi tình yêu hé nở cũng là lúc những người trong cuộc nhận ra rằng họ đang phải tranh giành và chia sẻ tình yêu của mình với một người khác. Đó cũng là lúc bi kịch chính thức bắt đầu.
Giọng hát chính của nhóm “Mặt trời đỏ” vừa ra mắt khán giả album Vol 1 mang tên “Câu chuyện…” sau khi chính thức tách khỏi nhóm này. Album đầu tay của Hoài Phương sẽ là 1 trong 5 album tham gia vào chương trình Album Vàng tháng 7.
Chương trình biểu diễn sáu tác phẩm âm nhạc kinh điển, nổi tiếng của các tác giả có tên tuổi, bậc tiền bối, lãnh đạo Hội Nhạc sĩ Việt Nam trải qua sáu nhiệm kỳ sẽ diễn ra sáng 9/7, tại Nhà hát Lớn Hà Nội.
Sau gần nửa năm tạm ngưng, Album Vàng 2010 sẽ trở lại vào ngày 14/06 tới với nhiều thay đổi về quy chế và cách thức tổ chức chương trình. Đêm thi đầu tiên sẽ lại có sự góp mặt của ca sỹ Hà Anh Tuấn với album "Acous" 84", giống như năm 2009 với "Sài Gòn Radio".
Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ muôn vàn kính yêu của dân tộc, từng sống và làm việc ở nhiều nơi trên đất nước Việt Nam. Những nơi đó ngày nay đã thành những điểm tham quan hấp dẫn, là nơi lý tưởng để giáo dục đạo đức cách mạng, tư tưởng Hồ Chí Minh cho các thế hệ mai sau.
Ngày 2/5, bộ phim truyền hình dài tập Tam Quốc phiên bản mới sẽ chính thức khởi chiếu trên màn ảnh nhỏ Trung Quốc. Bộ phim với kinh phí cực lớn, kịch bản đầu tư kĩ lưỡng, với dàn nhân vật chính phụ toàn sao: Lục Nghị, Trương Bác, Trần Kiến Bân, Vu Hòa Vĩ, Lâm Tâm Như, Hoàng Duy Đức, Trần Hảo, Hà Nhuận Đông… hứa hẹn sẽ là bộ phim truyền hình lịch sử đáng xem nhất trong năm 2010.
NSƯT Xuân Hinh vào vai Thị Mầu
Độc tấu piano của Michel Bourdoncle
Khởi chiếu phim Salt - Nữ điệp viên
Xem phim Đối mặt
Tối nay, trao danh hiệu NSND cho Y Moan
Gặp nhau cuối tuần trở lại
Hollywood, mùa phim tháng 5
“Hà Nội - Thời đại Hồ Chí Minh”
Làm phim lịch sử cổ trang: Bài toán khó
Phim 3D lên ngôi