Photo
Hà Nội đêm 2-9: Đường rực đèn, pháo hoa rực trời
Hà Nội khoác lên mình bộ xiêm y của ánh sáng, của đèn hoa đăng và của pháo hoa rực rỡ.
Người nổi tiếng
Nhà tôi không dát vàng
Đọc những thông tin ấy tôi cũng thấy buồn cười
Hậu trường
Những người đẹp ‘cao số’ của làng giải trí Hoa ngữ
Xinh đẹp, tài giỏi trong công việc, là người tình trong mộng của mày râu

 
 
Gửi bài viết In bài viết   Cỡ chữ
Một giảng viên “đạo” từ điển tiếng Hàn
27/01/2010 10:30 (GMT +7)

Từ điển ngữ pháp tiếng Hàn, một cuốn sách phổ biến được rất nhiều học viên, sinh viên tiếng Hàn sử dụng, đứng tên tác giả Lý Kính Hiền thực ra là một cuốn sách “đạo”.

Một nhóm nghiên cứu sinh tại Hàn Quốc cho phóng viên biết hiện GS Beak Bong Ja, Trường ĐH Jonsei, đang rất bức xúc vì cuốn sách Từ điển ngữ pháp tiếng Hàn cho người nước ngoài của bà đã bị một giảng viên Việt Nam dịch và phát hành rộng rãi tại Việt Nam suốt 4 năm qua mà chưa hề được sự đồng ý của bà.

Điều đáng nói là trên cuốn sách lại ghi tên tác giả Lý Kính Hiền, trưởng ngành Hàn Quốc học, Khoa Đông phương học Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TPHCM).

Giống nhau đến 99,9%

Chúng tôi đã tìm cuốn sách Từ điển ngữ pháp tiếng Hàn cho người nước ngoài nguyên gốc tiếng Hàn của tác giả Beak Bong Ja, xuất bản năm 1999 tại Hàn Quốc (tái bản năm 2004) và cuốn sách Từ điển ngữ pháp tiếng Hàn ghi tác giả là Lý Kính Hiền, Nhà Xuất bản Văn hóa Thông tin, năm 2007 (thực hiện liên doanh: Công ty TNHH Gia Vũ), nhờ các giảng viên bộ môn Hàn Quốc học tại các trường ĐH thẩm định thì ai cũng quả quyết hai cuốn sách là một.

Cuốn sách của GS Beak Bong Ja và cuốn sách đứng tên Lý Kính Hiền

Ông Huỳnh Sang, giảng viên Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa phương Đông Trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TPHCM, cho rằng tác giả Lý Kính Hiền chỉ dịch lại cuốn sách của GS Beak Bong Ja, bởi nội dung của hai cuốn sách hoàn toàn giống nhau.

Ngay phần dẫn nhập, tác giả Lý Kính Hiền dịch lại phần dẫn nhập của bà Beak Bong Ja, nhưng kết thúc phần này, tác giả ghi: “Sài Gòn, tháng 6 năm 2004, Lý Kính Hiền...”, khiến cho người ta hiểu rằng người viết chính là Lý Kính Hiền. Dù điểm khác duy nhất của cuốn sách là có thêm phần phụ lục 3 trang về thuật ngữ ngữ pháp thông dụng.

Theo các giảng viên chuyên ngành Hàn Quốc học, cuốn sách của GS Beak Bong Ja được dùng như là kim chỉ nam cho người học và dạy tiếng Hàn, được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới.

Tại Hàn Quốc, GS Beak Bong Ja là người rất nổi tiếng về học thuật, từng xuất bản nhiều cuốn sách về tiếng Hàn và cũng là giảng viên của nhiều du học sinh, nghiên cứu sinh Việt Nam. Do đó, việc một giảng viên Việt Nam “đạo” sách của bà đã ảnh hưởng rất nhiều đến uy tín của giới học thuật Việt Nam tại Hàn Quốc.

Cách đây không lâu, GS Beak Bong Ja cũng đã lên tiếng về vấn đề này tại một hội thảo quốc tế ở Hàn Quốc.

Không rõ luật bản quyền?

Ngày 25-1, chúng tôi đã tìm gặp giảng viên Lý Kính Hiền. Ông thừa nhận đã dịch cuốn sách của tác giả Beak Bong Ja và cho biết GS Beak Bong Ja là cô giáo từng dạy ông năm 2002 tại Hàn Quốc. Chính GS Beak Bong Ja đã tặng ông cuốn sách đó.

Thấy cuốn sách hay và hữu dụng nên Lý Kính Hiền đã dịch và phối hợp với Công ty TNHH Gia Vũ in, phát hành.

Vì sao chỉ dịch mà lại đề tên mình là tác giả? Ông Lý Kính Hiền lý giải: Do không hiểu rõ về luật bản quyền và lúc đó tại Việt Nam chưa áp dụng luật bản quyền nên đã làm trên tinh thần giúp sinh viên học tiếng Hàn hiệu quả hơn chứ không phải mục đích kinh doanh. Và lúc đó không biết liên lạc với GS Beak Bong Ja bằng cách nào.
 
Tôi sẽ cố gắng liên lạc với tác giả để xin lỗi và nếu phải trả phí bản quyền bao nhiêu tôi cũng chấp nhận”- ông Lý Kính Hiền nói.

Trao đổi với chúng tôi, Ông Vũ Đình Thân, Giám đốc Công ty TNHH Gia Vũ, cho biết: “Năm 2004, chưa ai để ý đến Luật Bản quyền nên khi Lý Kính Hiền nói cuốn sách này hay, muốn in để phát hành rộng rãi, tôi đồng ý hợp tác ngay và làm cuốn sách trong vòng 3 năm”.

Năm 2009, phía Hàn Quốc đã liên lạc và muốn hợp tác tái bản cuốn sách trên nhưng ông Thân không dám nhận vì phát hiện Lý Kính Hiền chỉ dịch chứ không phải là tác giả.

Đáng ra Lý Kính Hiền phải xin phép tác giả trước khi làm cuốn sách. Giờ tôi cũng chỉ biết xin lỗi và rất mong được hợp tác với tác giả thật sự để tái bản cuốn sách trên vì đây là cuốn sách rất có ích cho sinh viên”- ông Thân nói.

Cuốn sách Từ điển ngữ pháp tiếng Hàn được phát hành 2.000 cuốn, chi phí mà Công ty TNHH Gia Vũ trả cho ông Lý Kính Hiền là 30.000 đồng/trang, tổng cộng là 22.920.000 đồng.

PGS-TS Võ Văn Sen, Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TPHCM): Sẽ xử lý kỷ luật

Anh Lý Kính Hiền là giảng viên trẻ, có thể chưa hiểu hết về vấn đề bản quyền nhưng hành động trên rõ ràng là không tốt.

Là cơ quan chủ quản, khi giảng viên có khuyết điểm, chúng tôi có trách nhiệm xử lý kỷ luật, với trường hợp anh Lý Kính Hiền là vấn đề tư cách người thầy. Hơn nữa, đây là vấn đề đạo đức trong nghiên cứu khoa học.

Nhà trường sẽ yêu cầu anh Lý Kính Hiền viết tường trình và sẽ xem xét mức độ kỷ luật, hình thức kỷ luật cao nhất là sa thải cán bộ.

 

PGS-TS Đặng Ngọc Lệ, Phó Chủ tịch Hội Ngôn ngữ học Việt Nam: Cần phải lên án
 

“Đạo” sách là cách nói đẹp thôi, thực chất đây là vấn đề ăn cắp. Đã là ăn cắp thì hành động dù nhỏ hay lớn đều cần phải lên án. Đặc biệt, đây lại là vấn đề vi phạm đạo đức.

Một giảng viên ĐH “đạo” sách thì không thể đủ tư cách đứng trên bục giảng, nhưng tùy từng trường hợp cụ thể để xem xét.

Giải pháp để chấm dứt tình trạng vi phạm tác quyền là cần phải thực thi đúng pháp luật quyền sở hữu trí tuệ mà Nhà nước đã ban hành.

 
Theo
Gia Thùy
Quang cao

TIN MỚI:
TP.HCM: Nhiều trường lỗi hẹn mùa khai giảng (03/09/2010)
Nhiều dự án trường học xây mới ở TP.HCM tiếp tục lỗi hẹn với mùa khai giảng năm nay. Thiếu chỗ học cho HS, nhiều trường phải giải tán một số lớp bán trú, dồn lớp, tận dụng mọi không gian để làm chỗ học.
Trẻ nghèo gánh gồng vào năm học (03/09/2010)
Trong khi các học sinh ở những gia đình khá giả đang háo hức cùng bố mẹ mua sắm quần áo, sách vở chuẩn bị năm học mới thì ở những vùng sâu, vùng xa, những học sinh nghèo đang vật lộn mưu sinh để kiếm từng đồng mua sách vở.
Xa vời trường mới (03/09/2010)
Toàn tỉnh Sóc Trăng có 3.363 phòng học đã xuống cấp. Nhiều dự án xây dựng trường học được triển khai nhưng chậm tiến độ nên không kịp đưa vào sử dụng dịp khai giảng năm học mới.
TIN ĐÃ ĐƯA:
TP.HCM: Nhiều trường lỗi hẹn mùa khai giảng (03/09/2010)
Nhiều dự án trường học xây mới ở TP.HCM tiếp tục lỗi hẹn với mùa khai giảng năm nay. Thiếu chỗ học cho HS, nhiều trường phải giải tán một số lớp bán trú, dồn lớp, tận dụng mọi không gian để làm chỗ học.
Trẻ nghèo gánh gồng vào năm học (03/09/2010)
Trong khi các học sinh ở những gia đình khá giả đang háo hức cùng bố mẹ mua sắm quần áo, sách vở chuẩn bị năm học mới thì ở những vùng sâu, vùng xa, những học sinh nghèo đang vật lộn mưu sinh để kiếm từng đồng mua sách vở.
Xa vời trường mới (03/09/2010)
Toàn tỉnh Sóc Trăng có 3.363 phòng học đã xuống cấp. Nhiều dự án xây dựng trường học được triển khai nhưng chậm tiến độ nên không kịp đưa vào sử dụng dịp khai giảng năm học mới.
Yếu điều hành, loạn liên kết (02/09/2010)
Đó là thực trạng về hoạt động liên kết đào tạo ở nhiều trường đại học. Nhiều trường đào tạo chui không xin phép khiến cho người học bị mất quyền lợi.
Chủ tịch nước gặp thân mật GS. Ngô Bảo Châu (01/09/2010)
Chiều 1/9, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã có cuộc gặp gỡ thân mật chúc mừng GS. Ngô Bảo Châu. Cùng dự buổi gặp mặt có lãnh đạo Bộ Giáo dục - Đào tạo, Bộ Khoa học - Công nghệ, ĐH Quốc gia Hà Nội...
"Chật vật" nguyện vọng 2 ở vùng sâu, vùng xa (01/09/2010)
Kỳ tuyển sinh nguyện vọng 2 đang được đánh giá là “một cuộc chiến” đối với các trường ĐH ở địa phương, vùng sâu, vùng xa.
Từ 15-9, đồ chơi trẻ em phải có dấu hợp quy (01/09/2010)
Sau ngày 15-9, nếu đồ chơi trẻ em được sản xuất, nhập khẩu, lưu thông trên thị trường mà không gắn dấu hợp quy CR thì sẽ bị tịch thu, xử lý.
Lớp 1 vận động mỗi phụ huynh đóng 500.000đ mua... ti vi (01/09/2010)
Mới đây, PV chúng tôi nhận được phản ánh từ một số phụ huynh có con học lớp 1 tại trường tiểu học Huỳnh Ngọc Huệ (Q. Thanh Khê, Đà Nẵng) về việc lớp này đã vận động Ban phụ huynh đóng mỗi người 500.000đ để mua ti vi màn hình tinh thể lỏng cho lớp.
Khó giải bài toán thiếu giáo viên (01/09/2010)
Việc tuyển giáo viên THCS, THPT xuống làm giáo viên tiểu học ở TPHCM chỉ là giải pháp tình thế, bởi xét về chất lượng thì đối tượng này khó đáp ứng nhu cầu.
Chương trình học quá tải, lỗi tại ai? (31/08/2010)
Bước vào năm học mới, vấn đề chương trình học lại được xới xáo với nhiều lời than phiền chương trình quá tải.

Lúc 12h55 hôm nay (giờ Hà Nội), tại lễ khai mạc Đại hội Toán học thế giới tổ chức ở Hyderabad, Ấn Độ, bà Pratibha Patil - Tổng thống Ấn Độ đã trao huy chương Fields - giải thưởng toán học cao quý nhất thế giới cho GS Ngô Bảo Châu. ()

Nắng nóng, ô nhiễm khiến sức khỏe của các sĩ tử đợt cao điểm thi bị đe dọa trầm trọng. (Ảnh: Ngọc Anh- Đất Việt)

Ăn theo mùa tuyển sinh, nhiều chủ nhà gần các điểm thi ĐH - CĐ đã tận dụng từng m2 nhà để cho thí sinh thuê với giá “trên trời”, thậm chí có nhiều hộ còn dẹp cả quán cà phê, karaoke để chuyển sang cho thuê chỗ trọ. (Ảnh Đất Việt)

Mặc dù kì thi tốt nghiệp THPT đã kết thúc được gần 1 tuần nhưng lượng sĩ tử đỗ về Hà Nội luyện thi khá “đìu hiu”. Có lẽ biết trước được xu hướng này nên rất ít các trung tâm mở ra các lò luyện thi cấp tốc. (Ảnh: Dân trí)

Kết thúc buổi thi Ngữ Văn sáng nay, nhiều thí sinh thi tốt nghiệp THPT ở Hà Nội, TPHCM và nhiều tỉnh thành khác ra khỏi phòng thi với tâm trạng rất phấn khởi vì đề thi vừa phải, không lắt léo, không đánh đố học sinh. (Ảnh: Dân trí)

Nhiều người trong số khoảng 200 phụ huynh phải chầu trực sẵn từ 12 giờ đêm để sáng nay, 11 - 5, đăng ký cho con vào học lớp 1, trường Tiều học Thực nghiệm Hà Nội. (Ảnh Tiền Phong)

Sau khi tát không thương tiếc lên hai bên má bé Nguyễn Đức Hải, cô Hương nói dối "do cháu đi vệ sinh bị ngã vào bô"; còn chủ trường "thiên vị", sử dụng giáo viên khác để nhận lỗi thay... (Ảnh: Đất Việt)



 
113
Anh trai giết người, đổ tội cho em trai mới 13 tuổi
Sau khi bị bắt, Tô Thanh Hoàng viết lời khai và trong nhiều bản cung, thừa nhận đã giết chết cháu Sách để chiếm đoạt chiếc nhẫn vàng. Tuy nhiên sau đó, Hoàng thay đổi lời khai và cho rằng hung thủ trong vụ án này chính là Tô Văn Hiện, em ruột của Hoàng, mới 13 tuổi, vì thương em nên Hoàng đã nhận tội thay em…
  • Khởi tố thêm một nhân viên cây xăng
    Liên quan đến vụ cây xăng Hoàng Xuân Lộc (xã Cổ Nhuế, Từ Liêm) lắp chíp điện tử để ăn bớt xăng, Cơ quan CS ĐT Công an Hà Nội vừa khởi tố Hoàng Văn Quý (SN 1979, ở huyện Ứng Hòa), nhân viên cây xăng này, về tội lừa dối khách hàng.
  • Li kỳ chuyện bốn trinh nữ thoát động quỷ
    Ngày 28-8, Cơ quan CSĐT Công an TP. Hải Phòng đã khởi tố bị can, bắt giam hai đối tượng trong đường dây mua bán phụ nữ. Nạn nhân là bốn nữ sinh viên đã được giải cứu kịp thời.

Hơn 36.000 người vào Lăng viếng Hồ Chủ tịch ngày 2/9
Theo số liệu của Ban Quản lý Lăng, trong ngày 2/9 đã có tổng cộng 36.269 người vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
  • Đồng hồ khổng lồ bên bờ hồ Hoàn Kiếm
    Một chiếc đồng hồ khổng lồ bằng kính, trong suốt được đặt sát hồ Hoàn Kiếm, khu vực ngã tư Tràng Tiền - Hàng Khay. Đây là món quà của thị trưởng thành phố Bern (Thụy Sỹ) tặng thủ đô Hà Nội mừng dịp Đại lễ 1.000 năm.
  • Đau mắt đỏ: Có thể bị biến chứng nếu tự dùng thuốc
    Bác sĩ Hoàng Cương - Phó trưởng phòng Quản lý khoa học đào tạo (Bệnh viện Mắt T.Ư) cho biết, dịch đau mắt đỏ chưa có dấu hiệu giảm sau gần hai tháng bùng phát.

Trẻ con “xóm du mục”
Con công nhân xây dựng, con nhà du mục; không phải trên những thảo nguyên hay sa mạc đầy cát mà là gió bụi công trường, trong những chiếc lán tạm bợ di chuyển theo công trình cha mẹ làm. Không có những buổi ê a trong lớp học, càng không có sở thú, công viên...
  • Đặc sản “dỏm” tràn lan
    Hiện tượng bán hàng “dỏm” cho khách du lịch đang rất phổ biến. Kiểu kinh doanh này sẽ giết chết đặc sản của nhiều địa phương.
  • 3 sào ruộng và 5 người con vào đại học
    Bà méo mặt bao năm nay vì cơm áo, gạo tiền, vì nuôi con, nhưng đi đâu bà cũng ngẩng mặt với đời, vì nông dân nghèo như bà, lại có tới 5 người con đỗ đại học thì là kỳ tích ghê gớm lắm.

TP.HCM: Nhiều trường lỗi hẹn mùa khai giảng
Nhiều dự án trường học xây mới ở TP.HCM tiếp tục lỗi hẹn với mùa khai giảng năm nay. Thiếu chỗ học cho HS, nhiều trường phải giải tán một số lớp bán trú, dồn lớp, tận dụng mọi không gian để làm chỗ học.
  • Trẻ nghèo gánh gồng vào năm học
    Trong khi các học sinh ở những gia đình khá giả đang háo hức cùng bố mẹ mua sắm quần áo, sách vở chuẩn bị năm học mới thì ở những vùng sâu, vùng xa, những học sinh nghèo đang vật lộn mưu sinh để kiếm từng đồng mua sách vở.
  • Xa vời trường mới
    Toàn tỉnh Sóc Trăng có 3.363 phòng học đã xuống cấp. Nhiều dự án xây dựng trường học được triển khai nhưng chậm tiến độ nên không kịp đưa vào sử dụng dịp khai giảng năm học mới.

Khi được xướng tên là một nhu cầu
Nói đến chuyện xướng tên, hay vinh danh, vào thời điểm này, người ta hiểu ngay lập tức rằng Huân chương Fields, giải thưởng được coi là “Nobel toán học” của giáo sư Ngô Bảo Châu chính là cái đầu tiên và đương nhiên hơn mọi thứ cần phải nói.
  • Lợn tai xanh, rùa tai đỏ
    Người nào trót nghe về cái tai đỏ của rùa, loài rùa tai đỏ - đứng đầu danh sách những con vật gây hại môi trường - thì tuần này lo phát sốt trước việc các bà các cô ở Huế, ở Hà Nộ...
  • Khi cái đẹp lên giá
    Thông tin gây choáng cho nhiều người khi biết kinh phí đầu tư riêng cho phần sân khấu biểu diễn đêm chung kết Hoa hậu Việt Nam 2010, diễn ra đêm 14/8 tại Tuần Châu - Quảng Ninh, lên đến 7 tỷ đồng.

"Quay chậm" đoạn băng gây scandal Siu Black - Sơn Lâm
Cuối cùng, mỗi độc giả đã có thể tìm cho mình một lời giải đáp từ vụ scandal không đáng có và kéo dài khá lâu mang tên Sơn Lâm – Siu Black ở vòng thi Audition của Vietnam Idol.
  • Vì sao phim lịch sử "đẻ" khó?
    Phim về đề tài lịch sử vốn là thể loại khó nhằn với các nhà làm phim trong hoàn cảnh kinh phí luôn ở tình trạng "giật gấu vá vai". Chẳng cứ gì phim truyền hình, ngay phim điện ảnh cũng gặp rất nhiều khó khăn khi thực hiện đề tài lịch sử.
  • Khi “dung” tỉ lệ nghịch với “ngôn”
    Nếu ai đó có giây phút “bất chợt” ghé thăm blog cá nhân hoặc facebook của Hoa hậu Thu Thuỷ, chắc sẽ giật mình trước những phát ngôn của người đẹp.

 
TP.HCM: Nhiều trường lỗi hẹn mùa khai giảng
Nhiều dự án trường học xây mới ở TP.HCM tiếp tục lỗi hẹn với mùa khai giảng năm nay. Thiếu chỗ học cho HS, nhiều trường phải giải tán một số lớp bán trú, dồn lớp, tận dụng mọi không gian để làm chỗ học.
Trẻ nghèo gánh gồng vào năm học
Trong khi các học sinh ở những gia đình khá giả đang háo hức cùng bố mẹ mua sắm quần áo, sách vở chuẩn bị năm học mới thì ở những vùng sâu, vùng xa, những học sinh nghèo đang vật lộn mưu sinh để kiếm từng đồng mua sách vở.
Xa vời trường mới
Toàn tỉnh Sóc Trăng có 3.363 phòng học đã xuống cấp. Nhiều dự án xây dựng trường học được triển khai nhưng chậm tiến độ nên không kịp đưa vào sử dụng dịp khai giảng năm học mới.
Yếu điều hành, loạn liên kết
Đó là thực trạng về hoạt động liên kết đào tạo ở nhiều trường đại học. Nhiều trường đào tạo chui không xin phép khiến cho người học bị mất quyền lợi.
"Chật vật" nguyện vọng 2 ở vùng sâu, vùng xa
Kỳ tuyển sinh nguyện vọng 2 đang được đánh giá là “một cuộc chiến” đối với các trường ĐH ở địa phương, vùng sâu, vùng xa.
Chủ tịch nước gặp thân mật GS. Ngô Bảo Châu
Chiều 1/9, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã có cuộc gặp gỡ thân mật chúc mừng GS. Ngô Bảo Châu. Cùng dự buổi gặp mặt có lãnh đạo Bộ Giáo dục - Đào tạo, Bộ Khoa học - Công nghệ, ĐH Quốc gia Hà Nội...
Từ 15-9, đồ chơi trẻ em phải có dấu hợp quy
Sau ngày 15-9, nếu đồ chơi trẻ em được sản xuất, nhập khẩu, lưu thông trên thị trường mà không gắn dấu hợp quy CR thì sẽ bị tịch thu, xử lý.
Lớp 1 vận động mỗi phụ huynh đóng 500.000đ mua... ti vi
Mới đây, PV chúng tôi nhận được phản ánh từ một số phụ huynh có con học lớp 1 tại trường tiểu học Huỳnh Ngọc Huệ (Q. Thanh Khê, Đà Nẵng) về việc lớp này đã vận động Ban phụ huynh đóng mỗi người 500.000đ để mua ti vi màn hình tinh thể lỏng cho lớp.
Khó giải bài toán thiếu giáo viên
Việc tuyển giáo viên THCS, THPT xuống làm giáo viên tiểu học ở TPHCM chỉ là giải pháp tình thế, bởi xét về chất lượng thì đối tượng này khó đáp ứng nhu cầu.
Yếu điều hành, loạn liên kết (0)
Đó là thực trạng về hoạt động liên kết đào tạo ở nhiều trường đại học. Nhiều trường đào tạo chui không xin phép khiến cho người học bị mất quyền lợi.
"Chật vật" nguyện vọng 2 ở vùng sâu, vùng xa (0)
Kỳ tuyển sinh nguyện vọng 2 đang được đánh giá là “một cuộc chiến” đối với các trường ĐH ở địa phương, vùng sâu, vùng xa.
Chủ tịch nước gặp thân mật GS. Ngô Bảo Châu (0)
Chiều 1/9, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã có cuộc gặp gỡ thân mật chúc mừng GS. Ngô Bảo Châu. Cùng dự buổi gặp mặt có lãnh đạo Bộ Giáo dục - Đào tạo, Bộ Khoa học - Công nghệ, ĐH Quốc gia Hà Nội...
Từ 15-9, đồ chơi trẻ em phải có dấu hợp quy (0)
Sau ngày 15-9, nếu đồ chơi trẻ em được sản xuất, nhập khẩu, lưu thông trên thị trường mà không gắn dấu hợp quy CR thì sẽ bị tịch thu, xử lý.
Lớp 1 vận động mỗi phụ huynh đóng 500.000đ mua... ti vi (0)
Mới đây, PV chúng tôi nhận được phản ánh từ một số phụ huynh có con học lớp 1 tại trường tiểu học Huỳnh Ngọc Huệ (Q. Thanh Khê, Đà Nẵng) về việc lớp này đã vận động Ban phụ huynh đóng mỗi người 500.000đ để mua ti vi màn hình tinh thể lỏng cho lớp.
Bánh trung thu "4 không" đổ tràn ra đường
Hiện còn gần 1 tháng nữa mới đến Tết Trung thu dành cho thiếu nhi, thế nhưng các loại bánh trung thu không nhãn mác, không rõ nguồn gốc đã xuất hiện tràn ngập khắp các tuyến đường.
Vũ Thị Kim Anh: "Em muốn mọi người quên hẳn em... "
Vũ Thị Kim Anh - cô gái cắt cổ người tình trong xe Lexus nổi đình đám ngày nào bây giờ đã "yên bề" trong trại giam Phú Sơn 4, Thái Nguyên.

Mắt thấy, tai nghe ở "thành phố bãi vàng"
Ở bãi vàng Mà Xa Phìn, có người trúng lớn mua được cả nhà lầu, xe hơi. Thế nhưng, cũng có những người chỉ mong kiếm đủ tiền để hút hít qua ngày...
Rạng danh trí tuệ Việt Nam
Sự kiện GS Ngô Bảo Châu được trao giải thưởng Fields là một kỳ tích, khẳng định toán học Việt Nam đã có nhân tố đỉnh cao, sánh ngang các cường quốc toán học quốc tế.

Chuyện sống lại nhiều bộ phận cơ thể của tử tù đã chết
Tội phạm tử hình xin hiến các cơ quan cơ thể phục vụ mục đích nhân đạo không phải chuyện mới ở Trung Quốc, nhưng “yêu cầu” hiến xác để giảm án lại dấy lên những luồng tranh luận trong xã hội nước này…
Những mái ấm ở đại công trường
Bôn ba trên những công trình với vô vàn khó khăn, thiếu thốn nhưng công nhân công trình thủy điện vẫn xây dựng cho mình những mái nhà hạnh phúc, nuôi dạy con cái nên người.

Vụ "xác chết không đầu"- Những nỗi đau còn mãi
Tintuconline- Vụ án "xác chết không đầu" đã khép lại nhưng nỗi đau mà nó để lại cho gia đình Linh, gia đình Nghĩa và toàn xã hội thì không dễ gì có thể nguôi ngoai.
Hành trình phá đường dây mua bán trẻ em lớn nhất VN
Xác lập qua nguồn tin nghiệp vụ, cơ quan điều tra bước đầu dựng lên hệ thống nhằng nhịt của đường dây tội phạm “chim chích”. Hơn 40 cán bộ, chiến sĩ hình sự tinh nhuệ, chia làm 4 mũi thực hiện phá án với phương châm: “tróc tận rễ, nhổ tận gốc”.

Giáo dục đại học: Tự huyễn hoặc, di hại nhiều năm
Trò chuyện cùng GS Đào Trọng Thi, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng, về kết quả giám sát việc quản lý giáo dục đại học.
Hoảng hồn chất lạ trong sinh tố
Có lần, anh bạn cảnh báo: "Ra quán đừng có gọi sinh tố. Hoa quả để vô thời hạn, mất vệ sinh lại toàn hoá chất độc hại, tôi chỉ nghĩ có thể anh bạn cảnh báo vậy vì cái cối xay sinh tố được sử dụng liên tục trong ngày, chủ quá không kịp rửa.


SỰ KIỆN