Thường nhật
Đang cháy lớn chợ Quảng Ngãi
Hàng trăm người hoảng loạn.

 
 
Gửi bài viết In bài viết   Cỡ chữ
Tuyển sinh lớp 1: Rục rịch "chạy" trường
12/03/2010 10:29 (GMT +7)
Có mặt tại các Mầm non sau giờ tan học trong những ngày này, chúng tôi chứng kiến cảnh nhiều phụ huynh lớp lá “sấp ngửa” đón con để kịp giờ đi học thêm của bé. Nhiều phụ huynh không ngần ngại tiết lộ lịch “chạy show” học thêm của con: tối thứ hai, ba, tư, năm, sáu luyện chữ; thứ bảy, chủ nhật học tiếng Anh.

Đến hẹn lại lên, mặc dù kế hoạch tuyển sinh đầu cấp chưa được công bố song thời điểm này, cuộc chạy đua vào lớp 1 tại TP HCM đang trở nên cực kỳ nóng bỏng.

Tan trường, chui vào… “lò” luyện chữ

Gần 16h ngày 10/3, vừa vội vã kéo con ra bãi xe của trường Mầm non Vàng Anh, chị Ngọc, nhân viên bưu điện quận 5 vừa hối hả giục “khẩn trương, về nhà tắm rửa, uống sữa rồi còn đi học”. Chị Mỹ, chủ một shop  thời trang trên đường Cao Thắng, có con học lớp lá trường Mầm non 4, đường Điện Biên Phủ, quận 3, chia sẻ: “Từ sau tết tới giờ, chiều nào cũng đúng 16h là tôi đóng cửa để kịp giờ đón con, cho ăn uống, rồi đưa đi học tiếng Anh. Tôi đang tìm lớp luyện chữ đẹp cho con”.

Trẻ học luyện chữ tại nhà một giáo viên ở quận 10, TP HCM. Ảnh: Nguyễn Thủy

Những phụ huynh có con đang học lớp lá sốt sắng lo nhồi nhét kiến thức cho con trước khi vào lớp 1 như chị Ngọc, chị Mỹ hiện rất phổ biến. Theo ghi nhận của PV, thời điểm này, các lò luyện chữ, các cơ sở dạy thêm cho trẻ lớp lá của nhiều giáo viên bắt đầu “nóng”.

Đơn cử, từ sau Tết tới giờ, cứ 17-16h, chung cư Nguyễn Thiện Thuật, quận 3, chung cư Tân Sơn Nhì, quận Tân Bình… bắt đầu rộn ràng tiếng trẻ mẫu giáo học bài tại nhà riêng của các cô giáo mở lớp dạy kèm. “Nhìn nhiều gia đình  có con học lớp lá chộn rộn cho các bé đi học, tôi cũng thấy sốt ruột vì có con cùng độ tuổi”, anh Quý, sống tại chung cư này tâm sự. Anh cũng tỏ ra lo lắng khi chứng kiến con một người bạn năm ngoái trở thành học sinh… cá biệt khi vào lớp 1, do không đi học trước, nên đuối hơn các bạn.

Bà Phạm Hoàng Ly, giáo viên luyện chữ trên đường Trường Sơn, cư xá Bắc Hải, quận 10, cho biết: Từ sau Tết, rất đông phụ huynh có con đang học lớp chồi cũng xin gửi con tới học chữ. Tuy nhiên, trung tâm đã từ chối vì các bé còn quá nhỏ.

Nhấp nhổm “chạy” trường

Dù mới trung tuần tháng 3, nhưng nhiều phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 đã chộn rộn tìm trường. Một phụ huynh có con đang học trường Mầm non Vàng Anh, quận 5 giãi bày: “Tôi đang đau đầu không biết cho con học ở quận nào vì nhà thì ở quận 3, nhưng hộ khẩu hai vợ chồng lại ở quận 10. Nếu cho con học đúng tuyến thì không tiện đưa đón, còn muốn xin vào quận 3 thì phải chuyển hộ khẩu”.

Tại quận Gò Vấp, nhiều phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 cũng chưa thoát khỏi “ám ảnh” về tình trạng “trường tiểu học có hơn 100 lớp” tại quận này trong mùa tuyển sinh năm ngoái.

Vì thế, ngay từ cuối năm 2009 vừa rồi đã lo đổi hộ khẩu cho con sang phường khác hy vọng vào được trường có cơ sở vật chất tốt hơn. Một phụ huynh ở phường 8, quận Gò Vấp bật mí: “Sẽ ráng “chạy” cho con vào Tiểu học Lương Thế Vinh, phường 13, vì trường mới xây, cơ sở vật chất tốt, có tổ chức bán trú”.

Tại quận 1, các phường Đa Kao, Bến Nghé, Nguyễn Cư Trinh  tiếp tục được xem là “điểm nóng” của những vụ chạy trường “lùm xùm’. Năm 2009, nhiều phụ huynh đã chạy hộ khẩu cho con sang phường Đa Kao, khiến trẻ cư trú trên địa bàn quận 1 bỗng dưng tăng đột biến đến hơn 1.000 bé.
 
Trưởng phòng Giáo dục quận 1, ông Đinh Thiện Căn cũng dự báo các điểm nóng “chạy” trường này năm nay sẽ tiếp tục gia tăng mạnh. Phòng Giáo dục  quận này đã chuẩn bị phương án tăng cường kiểm soát, siết chặt ở các phường, chỉ đạo các trường tiểu học tư vấn cho phụ huynh.

Trao đổi với PV, ông Lê Ngọc Điệp, Trưởng phòng Tiểu học, Sở GD-ĐT TP HCM cũng cho biết đã yêu cầu Phòng GD các quận, huyện siết chặt việc “chạy trường chạy lớp”. “Cuối tháng 3 đến đầu tháng 4, Sở sẽ yêu cầu các trường mầm non đưa phụ huynh và học sinh lớp lá tham quan các trường tiểu học”, ông Điệp cho biết.

Theo Nguyễn Thủy
 


TIN MỚI:
Rút kinh nghiệm từ Hà Nội để đổi giờ ở TP HCM (09/02/2012)
Nhìn nhận thực tế việc đổi giờ học, giờ làm ở Hà Nội đã gây xáo trộn sinh hoạt của người dân, TP HCM cho biết sẽ thận trọng và thí điểm dần vấn đề này trên địa bàn thành phố.
Hà Nội đổi lại giờ học từ ngày 13/2 (09/02/2012)
Các trường THPT kết thúc ca học chiều sau 18h, khối mầm non, tiểu học, mẫu giáo, THCS thực hiện điều chỉnh giờ linh hoạt, nhằm giảm mật độ giao thông giờ cao điểm.
Trẻ mầm non đói lả vì đổi giờ... về (08/02/2012)
Nhiều trường mầm non, tiểu học “om” học sinh đến đúng 17h30 mới cho đón đang gây ra những bức xúc cho phụ huynh vì giữ trẻ đến tầm đó thì trẻ mệt và đói.
TIN ĐÃ ĐƯA:
Rút kinh nghiệm từ Hà Nội để đổi giờ ở TP HCM (09/02/2012)
Nhìn nhận thực tế việc đổi giờ học, giờ làm ở Hà Nội đã gây xáo trộn sinh hoạt của người dân, TP HCM cho biết sẽ thận trọng và thí điểm dần vấn đề này trên địa bàn thành phố.
Hà Nội đổi lại giờ học từ ngày 13/2 (09/02/2012)
Các trường THPT kết thúc ca học chiều sau 18h, khối mầm non, tiểu học, mẫu giáo, THCS thực hiện điều chỉnh giờ linh hoạt, nhằm giảm mật độ giao thông giờ cao điểm.
Trẻ mầm non đói lả vì đổi giờ... về (08/02/2012)
Nhiều trường mầm non, tiểu học “om” học sinh đến đúng 17h30 mới cho đón đang gây ra những bức xúc cho phụ huynh vì giữ trẻ đến tầm đó thì trẻ mệt và đói.
Hà Nội nên tạm dừng đổi giờ (08/02/2012)
Cảnh ùn tắc tái diễn nặng nề vài ngày gần đây cho thấy, chủ trương đổi giờ học, giờ làm của Hà Nội đã không đạt được mục tiêu ban đầu.
Hà Nội xem xét điều chỉnh giờ tan học từ 18h (07/02/2012)
Chiều 6/2, sau khi nghe ý kiến các sở ngành về phương án đổi giờ học, giờ làm, Bí thư Hà Nội Phạm Quang Nghị đã yêu cầu UBND thành phố nghiên cứu điều chỉnh giờ tan học của học sinh THPT là 18h thay vì 19h như hiện nay.
Đi nhà trẻ tư, bé 5 tuổi chết dưới hồ nước (07/02/2012)
Vào khoảng 18 giờ ngày 6/2, Bệnh viện đa khoa Đồng Nai đã tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân nhập viện trong tình trạng chết do ngạt nước.
Đổi giờ học: Xuất hiện nhiều điểm ùn tắc khác thường (07/02/2012)
Vào giờ cao điểm buổi sáng, sau 5 ngày thực hiện đổi giờ làm việc, học tập giao thông trên địa bàn diễn biến khá ổn định, đường thông thoáng hơn, tuy nhiên buổi chiều tại một số điểm xảy ra ùn ứ khác quy luật thông thường – đại diện phòng CSGT Hà Nội cho biết.
‘Đổi giờ không hiệu quả, Bộ Giao thông sẽ chịu trách nhiệm’ (07/02/2012)
“Mấy ngày qua, tôi tự đi phương tiện cá nhân thì thấy đường thông thoáng hơn. Nếu biện pháp đổi giờ làm không hiệu quả, Bộ Giao thông Vận tải sẵn sàng chịu trách nhiệm với dân”, Thứ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng bày tỏ.
Hôm nay, có phép thử chính xác cho việc đổi giờ (06/02/2012)
Sáng nay (6/2), hàng chục vạn sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp… sẽ trở lại Thủ đô để học tập. Đây có thể là phép thử cho kết quả chính xác nhất về biện pháp đổi giờ để chống ùn tắc giao thông của Thủ đô.
Tan học 19h gây "quá nhiều bất cập" (06/02/2012)
Sau gầ̀n một tuần áp dụng đổi giờ học, học sinh, giáo viên không cảm thấy quen dần mà thấy rệu rạo, mệt mỏi hơn. Do đó, nhiều ý kiến cho rằng nên điều chỉnh giờ tan học cho hợp lý hơn.
Sốc: Họp UB phường đầu năm với lắc ngực, ngoáy mông
Trên nền hip hop mở đầu cuộc họp, hai nữ vũ công thiếu vải nhún nhảy, cán bộ nữ bỏ ra ngoài, cán bộ hưu bị sốc…
10 scandal đình đám nhất làng thể thao thể giới 2011
Không phải là năm có những sự kiện lớn của thể thao thế giới nhưng 2011 vẫn đầy ắp sự kiện đặc biệt là những vụ scandal đình đám. Hãy cùng điểm lại 10 sự vụ nổi bật nhất.

Trong tù, Lê Văn Luyện kể chuyện tình đơn phương
Lê Văn Luyện kể thật nhiều về tình yêu đơn phương với một cô gái, mà giờ đây, Luyện bảo, y sẽ níu vào tình yêu ấy để nghĩ tới ngày mai.
Tuổi thơ dữ dội của "bà lão" ở Hội An
Nếu một mai thức dậy, gương mặt một cô bé 13 tuổi bỗng thành người đàn bà trung niên, mọi việc sẽ ra sao? Ấy không phải là một tình huống cổ tích mà là câu chuyện đang diễn ra ở thời hiện tại. Cô bé ấy phải đối diện với chính mình và thế giới xung quanh như thế nào? Những chuyện đời chưa hề kể của chị Nguyễn Thị Ngọc Mai ở Hội An, Quảng Nam...
 

Thai phụ bị đâm 95 nhát và bi kịch của tình yêu tuổi teen
Chỉ vì ghen ngược, Hồ Nhật Linh đã nhẫn tâm giết chết một cô gái đang mang thai 8 tháng bằng 95 nhát đâm vào cơ thể.
Cướp vàng chấn động Bắc Giang: Hung thủ giết 3 người, chặt tay cháu bé
Hung thủ đã giết chết cả gia đình 3 người, chặt tay cháu bé, gây ra vụ cướp vàng chấn động Bắc Giang.

Cảnh sát đột kích động lắc "khủng" Hà Nội
Sau nhiều giờ đồng hồ truy kích, lực lượng CSHS đã ập vào căn nhà nghỉ và bắtgiữ hơn 20 đối tượng, kèm súng ống trong bữa tiệc “lắc” kinh hoàng.
Điểm thi môn sử thấp không ngờ: Lỗi từ cách dạy
Theo nhiều cán bộ chấm thi, rất nhiều bài thi sử có nội dung lan man, lạc đề, lấy sự kiện này cắm vào mốc thời gian nọ, sai kiến thức cơ bản...

Bé 2 tuổi nguy kịch vì bỏng nước sôi toàn thân

Tôi thật không dám hình dung trong vài ngày nữa, khuôn mặt ngây thơ bé bỏng kia sẽ chống chọi ra sao với lưỡi hái hung ác của tử thần.

Vì sao công an bị hành hung?
Tình trạng chống người thi hành công vụ đang diễn ra khá nghiêm trọng. Nhiều vụ đối tượng vi phạm tấn công công an ngay cả khi lực lượng này đã nổ súng cảnh cáo.


“Văn hay chữ tốt không bằng thằng dốt lắm tiền” - đó là cách suy nghĩ vẫn còn tồn tại ở một số cha mẹ trong thời đại “kỹ thuật số” này.

Bạn hãy thể hiện sự am hiểu, sự quan tâm và ý thức trách nhiệm của mình với các vấn đề của đất nước bằng cách gửi cho chúng tôi những bài bình luận, đánh giá, phân tích các vấn đề chính trị xã hội nổi cộm trong năm 2010 để nhận được những phần thưởng đầy ý nghĩa nhân dịp tết đến xuân về.

Nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, phóng viên đã có cuộc trao đổi với GS-TSKH Đào Trọng Thi - Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục - Thanh niên - Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội về văn hóa tặng quà và nhận quà ngày 20/11.

Lúc 12h55 hôm nay (giờ Hà Nội), tại lễ khai mạc Đại hội Toán học thế giới tổ chức ở Hyderabad, Ấn Độ, bà Pratibha Patil - Tổng thống Ấn Độ đã trao huy chương Fields - giải thưởng toán học cao quý nhất thế giới cho GS Ngô Bảo Châu. ()

Nắng nóng, ô nhiễm khiến sức khỏe của các sĩ tử đợt cao điểm thi bị đe dọa trầm trọng. (Ảnh: Ngọc Anh- Đất Việt)

Ăn theo mùa tuyển sinh, nhiều chủ nhà gần các điểm thi ĐH - CĐ đã tận dụng từng m2 nhà để cho thí sinh thuê với giá “trên trời”, thậm chí có nhiều hộ còn dẹp cả quán cà phê, karaoke để chuyển sang cho thuê chỗ trọ. (Ảnh Đất Việt)

Mặc dù kì thi tốt nghiệp THPT đã kết thúc được gần 1 tuần nhưng lượng sĩ tử đỗ về Hà Nội luyện thi khá “đìu hiu”. Có lẽ biết trước được xu hướng này nên rất ít các trung tâm mở ra các lò luyện thi cấp tốc. (Ảnh: Dân trí)



 
113
Sui gia đại chiến, con rể đâm chết cha vợ
Sau một năm sinh con nhưng cuộc sống không hạnh phúc nên cô dâu 16 tuổi nhiều lần ẵm con về nhà mẹ ruột. Sui gia nhiều lần mâu thuẫn, dẫn đến cái kết bi thương là nhát dao oan nghiệt của chàng rể.

Uống rượu đến vỡ bàng quang
Bệnh nhân Nguyễn Văn T. (Chương Mỹ, Hà Nội) uống hết nửa lít rượu và vài chai bia khiến bàng quang bị vỡ, người nhà phải đưa anh nhập viện phẫu thuật.

Bệnh viện ăn cắp giờ công
Lợi dụng tâm lý lo lắng khi phải “xếp hàng” chờ phẫu thuật của bệnh nhân, nhiều bệnh viện công tại TP.HCM đã mở ra “dịch vụ” và tổ chức cho bác sĩ ăn cắp giờ công để thu tiền hưởng lợi, bất chấp sự khó khăn túng thiếu của người bệnh.
  • Nước mắt mong ngày về của những kiều nữ lầm lỡ
    Ngày tết của hơn 700 chị em tại Trung tâm Giáo dục xã hội số 2 (Ba Vì, Hà Nội) thường kín lịch với các chương trình văn nghệ. Nhưng khi chuông đồng hồ điểm thời khắc sang năm mới, nước mắt họ lại tràn trề
  • Dịch vụ ăn chơi "đốt tiền": Quán thoát y
    Trên phép tắc, bảng hiệu là những nhà hàng hay quán ăn, nhưng trong thực tế món chính không phải là đồ ăn thức uống hoặc các loại đặc sản của nhiều vùng miền, đặc sản ở đây là những màn biểu diễn thoát y, tắm bia...

Rút kinh nghiệm từ Hà Nội để đổi giờ ở TP HCM
Nhìn nhận thực tế việc đổi giờ học, giờ làm ở Hà Nội đã gây xáo trộn sinh hoạt của người dân, TP HCM cho biết sẽ thận trọng và thí điểm dần vấn đề này trên địa bàn thành phố.
  • Hà Nội đổi lại giờ học từ ngày 13/2
    Các trường THPT kết thúc ca học chiều sau 18h, khối mầm non, tiểu học, mẫu giáo, THCS thực hiện điều chỉnh giờ linh hoạt, nhằm giảm mật độ giao thông giờ cao điểm.
  • Trẻ mầm non đói lả vì đổi giờ... về
    Nhiều trường mầm non, tiểu học “om” học sinh đến đúng 17h30 mới cho đón đang gây ra những bức xúc cho phụ huynh vì giữ trẻ đến tầm đó thì trẻ mệt và đói.

Quà biếu Tết và chuyện tiếu lâm thời @
Vị chủ tịch trầm ngâm bao nhiêu dự án đang khát vốn, bao nhiêu quan hệ ràng buộc, ngay nhà báo èng èng như anh mà có Tết nào huyện tôi dám quên cành đào đâu..
  • Văn hóa tiêu tiền
    Ca ngợi người quá khứ là cần nhưng cần hơn là làm người đương sống bớt khổ. Sâu sắc hơn thì tiêu tiền sẽ thiết thực hơn.
  • Tổ quốc ơi, và …mạnh vì tiền, bạo vì quyền!
    Biển Đông, thi cử và chuyện 2 bộ phim cổ sử đang phát sóng, và sẽ phát sóng, xét cho cùng, vẫn là chuyện vận mệnh quốc gia dưới góc nhìn hải đảo, giáo dục và văn hóa- những lát cắt bi hùng, phẫn nộ xen lẫn nỗi đau mà Phát ngôn&hành động tuần này xin được gửi tới quý bạn đọc

Hoàng My được kỳ vọng hơn Diễm Hương?
Điểm lại 2 năm trôi qua, kể từ ngày Diễm Hương đăng quang hoa hậu và Hoàng My trở thành á hậu cũng đủ thấy là: Có được vương miện đã khó, và hành động gì để tỏa sáng và giữ được hình ảnh đẹp trong lòng công chúng càng vô vàn trắc trở hơn!

 
Hôm nay, có phép thử chính xác cho việc đổi giờ
Sáng nay (6/2), hàng chục vạn sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp… sẽ trở lại Thủ đô để học tập. Đây có thể là phép thử cho kết quả chính xác nhất về biện pháp đổi giờ để chống ùn tắc giao thông của Thủ đô.
Tan học 19h gây "quá nhiều bất cập"
Sau gầ̀n một tuần áp dụng đổi giờ học, học sinh, giáo viên không cảm thấy quen dần mà thấy rệu rạo, mệt mỏi hơn. Do đó, nhiều ý kiến cho rằng nên điều chỉnh giờ tan học cho hợp lý hơn.
Trẻ mầm non đói lả vì đổi giờ... về
Nhiều trường mầm non, tiểu học “om” học sinh đến đúng 17h30 mới cho đón đang gây ra những bức xúc cho phụ huynh vì giữ trẻ đến tầm đó thì trẻ mệt và đói.
Đi nhà trẻ tư, bé 5 tuổi chết dưới hồ nước
Vào khoảng 18 giờ ngày 6/2, Bệnh viện đa khoa Đồng Nai đã tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân nhập viện trong tình trạng chết do ngạt nước.
Đổi giờ học: Xuất hiện nhiều điểm ùn tắc khác thường
Vào giờ cao điểm buổi sáng, sau 5 ngày thực hiện đổi giờ làm việc, học tập giao thông trên địa bàn diễn biến khá ổn định, đường thông thoáng hơn, tuy nhiên buổi chiều tại một số điểm xảy ra ùn ứ khác quy luật thông thường – đại diện phòng CSGT Hà Nội cho biết.
‘Đổi giờ không hiệu quả, Bộ Giao thông sẽ chịu trách nhiệm’
“Mấy ngày qua, tôi tự đi phương tiện cá nhân thì thấy đường thông thoáng hơn. Nếu biện pháp đổi giờ làm không hiệu quả, Bộ Giao thông Vận tải sẵn sàng chịu trách nhiệm với dân”, Thứ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng bày tỏ.
Hà Nội nên tạm dừng đổi giờ
Cảnh ùn tắc tái diễn nặng nề vài ngày gần đây cho thấy, chủ trương đổi giờ học, giờ làm của Hà Nội đã không đạt được mục tiêu ban đầu.
Hà Nội xem xét điều chỉnh giờ tan học từ 18h
Chiều 6/2, sau khi nghe ý kiến các sở ngành về phương án đổi giờ học, giờ làm, Bí thư Hà Nội Phạm Quang Nghị đã yêu cầu UBND thành phố nghiên cứu điều chỉnh giờ tan học của học sinh THPT là 18h thay vì 19h như hiện nay.
Hà Nội đổi lại giờ học từ ngày 13/2
Các trường THPT kết thúc ca học chiều sau 18h, khối mầm non, tiểu học, mẫu giáo, THCS thực hiện điều chỉnh giờ linh hoạt, nhằm giảm mật độ giao thông giờ cao điểm.
Rút kinh nghiệm từ Hà Nội để đổi giờ ở TP HCM
Nhìn nhận thực tế việc đổi giờ học, giờ làm ở Hà Nội đã gây xáo trộn sinh hoạt của người dân, TP HCM cho biết sẽ thận trọng và thí điểm dần vấn đề này trên địa bàn thành phố.
Trẻ mầm non đói lả vì đổi giờ... về (10)
Nhiều trường mầm non, tiểu học “om” học sinh đến đúng 17h30 mới cho đón đang gây ra những bức xúc cho phụ huynh vì giữ trẻ đến tầm đó thì trẻ mệt và đói.
Hà Nội nên tạm dừng đổi giờ (7)
Cảnh ùn tắc tái diễn nặng nề vài ngày gần đây cho thấy, chủ trương đổi giờ học, giờ làm của Hà Nội đã không đạt được mục tiêu ban đầu.
Hà Nội xem xét điều chỉnh giờ tan học từ 18h (3)
Chiều 6/2, sau khi nghe ý kiến các sở ngành về phương án đổi giờ học, giờ làm, Bí thư Hà Nội Phạm Quang Nghị đã yêu cầu UBND thành phố nghiên cứu điều chỉnh giờ tan học của học sinh THPT là 18h thay vì 19h như hiện nay.
Hôm nay, có phép thử chính xác cho việc đổi giờ (2)
Sáng nay (6/2), hàng chục vạn sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp… sẽ trở lại Thủ đô để học tập. Đây có thể là phép thử cho kết quả chính xác nhất về biện pháp đổi giờ để chống ùn tắc giao thông của Thủ đô.
Tan học 19h gây "quá nhiều bất cập" (2)
Sau gầ̀n một tuần áp dụng đổi giờ học, học sinh, giáo viên không cảm thấy quen dần mà thấy rệu rạo, mệt mỏi hơn. Do đó, nhiều ý kiến cho rằng nên điều chỉnh giờ tan học cho hợp lý hơn.
SỰ KIỆN