Khi giá vàng SJC trên thị trường chiều cùng ngày đã về sát mốc 25,1 triệu đồng/lượng, nhiều chuyên gia tài chính hy vọng NHNN đang làm được điều trên…
Giá vàng miếng trong nước hai ngày cuối tuần trước bất ngờ tăng mạnh sau khi rớt hơn 1,5 triệu đồng/lượng vào ngày 5-2. Nhưng ngay sau khi 4 tấn vàng SJC đã về đến kho ngoại quan thì sáng 8-2-2010, giá vàng đã giảm từ 30 đến 50 nghìn đồng/lượng về khoảng 25,26 triệu đồng/lượng SJC.
Đến chiều 8-2, Cty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) công bố giá bán ra là 25,18 triệu đồng/lượng. Các loại vàng miếng phổ biến khác như Thần Tài Sacombank (SBJ), Rồng Vàng Thăng Long, PNJ… cũng nhanh chóng giảm giá từ 30.000 - 60.000 đồng/lượng trên cả nước.
Động thái trên cho thấy, việc NHNN tuyên bố bình ổn giá vàng và can thiệp vào thị trường này để kéo giá vàng VN dần liên thông với giá vàng thế giới là có cơ sở.
Trên thực tế từ tuần trước, NH và SJC cũng đã liên tục bán vàng ra để hạ nhiệt giá vàng, bên cạnh đó NHNN đã hỗ trợ đủ ngoại tệ để SJC nhập vàng.
![]() |
|
Giao dịch tại Bảo Tín Minh Châu chiều 8-2-2010 - (Ảnh: Phạm Yên) |
Ông Nguyễn Văn Giàu cho biết, NHNN sẽ tiếp tục biện pháp này cho đến khi vàng VN ngang với giá vàng thế giới. Tính theo giá quy đổi thì giá vàng VN đang cao hơn giá vàng thế giới khoảng 1,2 triệu đồng/lượng, đã giảm được 300.000 đồng/lượng so với cuối tuần trước.
Ông Lâm Minh Chánh, Tổng Giám đốc Cty Vàng Thế giới (VTG) nhận định, những ngày tới giá vàng trong nước sẽ tiếp tục giảm. Một chuyên gia tài chính dự báo, giá vàng VN sẽ xuống 25 triệu đồng/lượng hoặc dưới ngưỡng này vào những ngày cuối cùng của năm Kỷ Sửu.
Ông Hoàng Trung Khánh, Cố vấn Hội đồng Vàng Thế giới cho rằng việc thị trường vàng chuẩn bị nghỉ Tết, lượng cung dồi dào, NHNN vào cuộc và nhất là các sàn vàng đang đóng cửa dần là những nguyên nhân chính khiến giá vàng bình ổn.
Sau khi Chính phủ quyết định đóng cửa sàn vàng, những cơn nóng lạnh bất thường của thị trường này đã không còn xuất hiện và cả NH lẫn giới đầu cơ không còn lao vào những vụ mua bán đầy rủi ro đã khiến thị trường này lành mạnh hơn.
Lo ngại về việc người dân sắm vàng, nữ trang diện Tết khiến giá vàng tăng vọt đã không xảy ra. Bà Nguyễn Thị Cúc, Phó Tổng GĐ PNJ - một trong những đơn vị cung cấp nữ trang lớn nhất hiện nay tại TP HCM cho biết sức mua có tăng nhưng không đột biến, các Cty và cửa hàng vẫn đảm bảo đủ hàng, giữ giá nên không có chuyện khan hiếm hay đẩy giá.
Tại nhiều cửa hàng vàng, bạc tại Q1, 5, Bình Thạnh (TPHCM)…, các chủ tiệm đều cho hay, năm nay Tết trúng vào ngày Valentine 14-2 (ngày tình nhân) nên lượng nữ trang bán ra tăng 20-40% so với ngày thường nhưng khách mua cũng tính toán kỹ.
Hơn nữa, nữ trang hoặc vàng không phải là hàng hóa bán nhiều món cho một người, mặt khác nữ trang bạc và các đồ trang sức khác đang phong phú, đa dạng nên vàng cũng bị chia khách.
Bên cạnh đó do kinh tế vẫn còn khó khăn, thu nhập nhiều người dân chưa khả quan nên việc sắm vàng hay nữ trang giáp Tết không phải là nhu cầu cấp bách như thực phẩm, quần áo, tàu xe… càng khiến thị trường này ít sôi động.
Theo Hà Phan

Có không ít mặt hàng nhập khẩu trên thị trường dù niêm yết bằng VND, nhưng khi bán vẫn tính bằng USD nhằm lập lờ tỉ giá để “móc túi” người tiêu dùng.
Các cơ quan quản lý cho rằng có thể giám sát được sự minh bạch của doanh nghiệp xăng dầu khi cách tính giá mặt hàng này được công khai.
8-3 năm nay còn là dịp bù cho Valentine rơi vào đúng mồng 1 tết vừa qua nên giá hoa càng cắt cổ. Người buôn hoa viện cớ giá cả các mặt hàng, dịch vụ khác đều tăng giá nên hoa phải tăng theo, còn người mua hàng chỉ biết… sốc.
Tập đoàn bảo hiểm AIG của Mỹ đang đàm phán việc bán lại công ty bảo hiểm nhân thọ Americal International Assurance (AIA) cho hãng Prudential của Anh, với giá 35 tỷ USD.
Toyota, nhà sản xuất ôtô lớn nhất thế giới, đang phải đương đầu với một cuộc khủng hoảng tồi tệ khi phải thu hồi cùng lúc gần chục triệu xe trên phạm vi toàn cầu vì lý do chất lượng. Những đợt thu hồi kỷ lục đang làm tổn hại nghiêm trọng tới uy tín lâu năm của hãng xe Nhật Bản này.
Thị trường bất động sản ngày càng diễn biến khó lường bởi sự quá lỏng hoặc quá chặt của chính sách, kết cục là thời gian qua thị trường luôn thiếu ổn định, lúc thì nóng hầm hập, khi thì đóng băng.
Trong 33 phiên giao dịch từ đầu năm đến nay, lượng mua ròng của các nhà đầu tư nước ngoài đạt tới 31 triệu cổ phiếu, giá trị tương đương 1.600 tỷ đồng, xấp xỉ 1/2 giá trị mua ròng của khối ngoại trong cả năm 2009.
Điện, than, xăng kêu oan
Giá xăng dầu công khai cỡ nào?
Ngang nhiên tích trữ, buôn bán đô la
Lập lờ tỉ giá, người mua lãnh đủ
Pháp luật "tiếp tay" đô la hóa
Vàng ảo “chết”, vàng thật “bết”
Bát nháo giá dịch vụ
Tháng “ăn chơi”: Khách sạn hết phòng, hàng không hết vé
5 tháng: Giá xăng tăng 4 lần, giảm 1 lần
Tăng giá xăng quá dày: Chính phủ nhận thiếu sót