Thời trang
Bức tranh áo dài 'méo mó' trong showbiz Việt
Hình ảnh tà áo dài truyền thống đang dần bị méo mó
Thị trường
Khó trì hoãn giao dịch “đen”
có rất nhiều dấu hiệu giao dịch rửa tiền đáng ngờ

 
 
Gửi bài viết In bài viết   Cỡ chữ
Giá xăng dầu công khai cỡ nào?
10/03/2010 10:30 (GMT +7)
Các cơ quan quản lý cho rằng có thể giám sát được sự minh bạch của doanh nghiệp xăng dầu khi cách tính giá mặt hàng này được công khai.

>> Petrolimex công khai cách tính giá xăng, dầu

Tuy nhiên, một số chuyên gia kinh tế nhận định các công ty xăng dầu đã công khai thì phải công bố chi tiết, nếu không, đó có thể là động thái đánh lạc hướng dư luận, làm như vậy là để thu phục lòng tin của người tiêu dùng.

Sau phản ứng của dư luận về giá xăng tăng nhiều, giảm ít, Tổng Công ty Xăng dầu VN (Petrolimex VN) khẳng định với báo giới sẽ đăng tải công thức tính giá cơ sở xăng dầu lên trang chủ website của tổng công ty cho mọi người tham khảo và giám sát.

Vẫn phải chạy theo “anh cả”

Theo ông Bùi Ngọc Bảo, Tổng Giám đốc Petrolimex VN, việc công khai công thức tính giá sẽ được thực hiện từ tuần tới. Công thức này sẽ dựa vào công thức đã được công bố theo Nghị định 84/2009/NĐ-CP, bao gồm giá nhập khẩu từ thị trường Singapore, thuế, chiết khấu, chi phí hoạt động và những yếu tố quan trọng khác.

Việc công khai công thức tính giá xăng dầu cũng được đại diện Tổng Công ty Xăng dầu Quân đội cho là  cần thiết. “Sắp tới, khi trang web của Tổng Công ty Xăng dầu Quân đội đi vào hoạt động, chúng tôi sẽ công khai cách tính giá bán lẻ xăng dầu lên mạng” - ông Cao Văn Hân, giám đốc điều hành đơn vị này, cho biết.

Đại diện một doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu tại TPHCM bày tỏ việc công khai công thức tính giá cơ sở xăng dầu là thỏa đáng nhưng nếu đã có Petrolimex VN đăng tải lên website, các doanh nghiệp khác không nhất thiết phải đăng vì là công thức chung, người tiêu dùng có thể xem đó là căn cứ để tính toán.

Theo đại diện một doanh nghiệp trong ngành, kể cả khi “anh cả” Petrolimex VN công khai công thức tính giá mặt hàng xăng dầu, các doanh nghiệp khác vẫn phải chạy theo Petrolimex VN trong việc điều chỉnh giá.

Việc giá xăng dầu tăng nhiều, giảm ít đã khiến người tiêu dùng mất lòng tin đối với các doanh nghiệp nhập khẩu, kinh doanh mặt hàng thiết yếu này. (Ảnh: T.Thạnh)

Đã từng có thời điểm các doanh nghiệp khác lỗ nặng vì đầu vào tăng quá cao nhưng vẫn chưa thể điều chỉnh vì còn phải chờ Petrolimex VN.

Trong thực tế, kể từ ngày 15-12-2009, Nghị định 84/2009/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu có hiệu lực, chỉ sau khi doanh nghiệp có thị phần lớn nhất là Petrolimex VN có động thái giảm giá xăng dầu thì các doanh nghiệp khác như PV Oil, Tổng Công ty Xăng dầu Quân đội... mới thông báo áp dụng giá bán với mức giảm tương tự. Thậm chí, nhiều đơn vị phân phối bán lẻ đã giảm giá xăng thấp hơn so với Petrolimex VN.

Nhiều thông tin khó kiểm chứng

Theo các cơ quan quản lý, việc công khai công thức tính giá mặt hàng xăng dầu là cơ sở để cơ quan quản lý và người tiêu dùng nắm được cơ cấu giá, thông qua đó giám sát được giá xăng dầu của doanh nghiệp.

Việc công khai cơ cấu giá này sẽ giải quyết được những vấn đề mà dư luận nghi ngờ về tính minh bạch trong cơ cấu giá thành của xăng dầu từ trước đến nay. Tuy nhiên, giới chuyên môn lại có cái nhìn thận trọng hơn. TS Nguyễn Quang A cho rằng công thức tính giá cơ sở của mặt hàng xăng dầu đã nêu rõ ở Nghị định 84/2009/NĐ-CP, muốn tính được phải có đầy đủ thông số đầu vào.

Do đó, quan trọng là doanh nghiệp phải công bố chi tiết chuỗi số liệu như giá nhập khẩu, chi phí, lợi nhuận định mức... Đó không chỉ là số liệu tức thời của thời điểm nhập lô hàng mà cần cung cấp cả “dữ liệu lịch sử” như giá nhập khẩu của 30 ngày trước, thuế, phí, chi phí...

Từ  các thông số này, có thể vẽ được đồ thị giá để kiểm tra chính xác giá bán thực tế. Theo TS Nguyễn Quang A, những thông số đầu vào như vậy không phải bí mật kinh doanh, vì doanh nghiệp lớn như Petrolimex VN đằng nào cũng phải qua kiểm toán.

Việc họ có chịu tiết lộ không là chuyện khác và ngay cả khi chịu công bố, số liệu đó chưa chắc đã chính xác. “Giá ký hợp đồng thực có thể thấp hoặc cao hơn giá công bố ở Singapore nên nếu doanh nghiệp gửi giá thì sao? Giá vận chuyển đã là giá tiết kiệm nhất hay chưa?

Còn rất nhiều thông tin khó kiểm chứng, công khai là tốt nhưng cần phải theo dõi xem những con số đó đã chuẩn hay chưa. Tôi cho rằng doanh nghiệp nói công bố là một bước tiến đáng hoan nghênh nhưng phải công bố chi tiết, nếu không, đó có thể là động thái đánh lạc hướng dư luận” - TS Nguyễn Quang A bình luận.

TS Vũ Đình Ánh, Phó Viện trưởng Viện Khoa học Thị trường giá cả, lại cho rằng đây không phải là sự tiến bộ của doanh nghiệp mà chẳng qua vì họ đã đẩy người tiêu dùng đến trạng thái mất lòng tin nên phải công khai để người dân kiểm định và tin rằng tất cả các yếu tố tính giá đều đáng tin cậy.

Quốc gia nào cũng phải tiêu dùng xăng dầu nhưng người dân không phải bận tâm đến giá bán. Ở VN thì khác, người dân rất quan tâm vì họ mất lòng tin.

Mập mờ kết cấu giá thành

Công thức tính giá bán lẻ xăng dầu dựa vào hơn 10 yếu tố tính giá cơ sở.

Trong đó, công thức đã được công khai nhưng các yếu tố cơ sở thì còn mập mờ, ví dụ tính theo tỉ giá nào; lợi nhuận hợp lý là lợi nhuận tính trên vốn chủ sở hữu hay trên doanh thu; giá nhập khẩu lấy ở đâu...

Ngay cả biểu thuế cũng có nhiều loại, doanh nghiệp chỉ đề cập chung chung là thuế nhập khẩu chứ không bóc tách chi tiết các loại thuế GTGT, tiêu thụ đặc biệt.

Nếu công khai được các yếu tố hình thành giá cơ sở mới giải quyết được vấn đề làm rõ lý do tăng, giảm giá; còn mức tăng - giảm hợp lý hay chưa còn phụ thuộc vào khoản thu của Nhà nước, hiện đang chiếm 50% giá thành đối với mặt hàng xăng dầu.

Theo Tô Hà - Ngọc Dung

TIN MỚI:
Các loại xe ga đua nhau giảm giá "thê thảm" (09/02/2012)

Hầu hết các loại xe ga của những thương hiệu lớn trên thị trường Hà Nội đang giảm mạnh, có loại thấp hơn giá đề xuất của nhà máy tới gần 10 triệu đồng. Thế nhưng, đa số cửa hàng cho biết, nhu cầu mua xe của khách hàng thời điểm này trầm hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái, khi giá xe đang ở mức cao.

Tô mỳ Quảng giá 2 triệu đồng có gì? (09/02/2012)
Một tô phở thị bò Kobe có giá đến 1 triệu đồng, nhưng chỉ bằng nửa giá trị bát mì hơn chục con "tôm nhí" của ngư dân Quảng Ngãi. Với giá trên 160.000 đồng/con, thì quả thật tô mì ấy khoảng... 2 triệu đồng.
Hàng loạt lĩnh vực nhạy cảm bị kiểm toán “hỏi thăm” (09/02/2012)
Theo kế hoạch kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước vừa công bố, năm 2012 sẽ tiến hành kiểm toán hàng loạt lĩnh vực nhạy cảm tại các Tập đoàn kinh tế lớn trong cả nước. 
TIN ĐÃ ĐƯA:
Các loại xe ga đua nhau giảm giá "thê thảm" (09/02/2012)

Hầu hết các loại xe ga của những thương hiệu lớn trên thị trường Hà Nội đang giảm mạnh, có loại thấp hơn giá đề xuất của nhà máy tới gần 10 triệu đồng. Thế nhưng, đa số cửa hàng cho biết, nhu cầu mua xe của khách hàng thời điểm này trầm hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái, khi giá xe đang ở mức cao.

Tô mỳ Quảng giá 2 triệu đồng có gì? (09/02/2012)
Một tô phở thị bò Kobe có giá đến 1 triệu đồng, nhưng chỉ bằng nửa giá trị bát mì hơn chục con "tôm nhí" của ngư dân Quảng Ngãi. Với giá trên 160.000 đồng/con, thì quả thật tô mì ấy khoảng... 2 triệu đồng.
Hàng loạt lĩnh vực nhạy cảm bị kiểm toán “hỏi thăm” (09/02/2012)
Theo kế hoạch kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước vừa công bố, năm 2012 sẽ tiến hành kiểm toán hàng loạt lĩnh vực nhạy cảm tại các Tập đoàn kinh tế lớn trong cả nước. 
Thị trường Valentine ăn theo "cặp đôi hoàn hảo" (09/02/2012)
"Cặp bồ hoàn hảo", "cặp đôi sành điệu"... là những sản phẩm Valentine được giới kinh doanh khai thác, ăn theo chương trình "Cặp đôi hoàn hảo" trên truyền hình.
Đến lượt Shiseido Việt Nam “phản pháo” (09/02/2012)
Ngày 8/2, ông Tatsuki Nagao, Tổng giám đốc công ty Shiseido Việt Nam (SCV) cho biết: SCV không có thỏa thuận hợp đồng nào với bất kỳ đối tác nào của Thủy Lộc. SCV không thể xác định chính xác mối quan hệ giữa Thủy Lộc và các đối tác của họ”.
Lương tối thiểu làm khổ công nhân (09/02/2012)
Có một nghịch lý là hiện nay, lương của công nhân làm việc trong các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) lại thấp hơn lương công nhân làm việc trong các doanh nghiệp Nhà nước. Nguyên nhân do quy định mức lương tối thiểu lạc hậu...
Muối công nghiệp: Bộ nói đủ, doanh nghiệp kêu thiếu (09/02/2012)
Hôm qua (8.2), Bộ NNPTNT đã công bố dự báo sản lượng muối công nghiệp sản xuất trong nước năm 2012 ước đạt khoảng 280.000 tấn, dư gần 70.000 tấn.
Khó trì hoãn giao dịch “đen” (09/02/2012)

Dự thảo Luật Phòng chống rửa tiền cần quy định rõ tính chất, mức độ của những dấu hiệu giao dịch rửa tiền đáng ngờ

Đâu là cái lý của dòng tiền? (09/02/2012)
“Tăng trong nghi ngờ” (biệt ngữ của giới tài chính quốc tế: climbing a wall of worry) luôn là con sóng tăng khó chịu nhất trên thị trường chứng khoán. Mọi thứ vẫn bất ổn, sự sợ hãi vẫn còn, tương lai chưa rõ ràng. Nhưng bất chấp tất cả, chứng khoán vẫn tăng điểm.
Mất 320.000 đồng để đi đường cao tốc Trung Lương (09/02/2012)
Mức thu cao nhất một chặng đối với ô tô tải chạy trên một chặng của cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Trung Lương có thể lên tới 320 nghìn đồng.
Tô mỳ Quảng giá 2 triệu đồng có gì?
Một tô phở thị bò Kobe có giá đến 1 triệu đồng, nhưng chỉ bằng nửa giá trị bát mì hơn chục con "tôm nhí" của ngư dân Quảng Ngãi. Với giá trên 160.000 đồng/con, thì quả thật tô mì ấy khoảng... 2 triệu đồng.
Hàng loạt lĩnh vực nhạy cảm bị kiểm toán “hỏi thăm”
Theo kế hoạch kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước vừa công bố, năm 2012 sẽ tiến hành kiểm toán hàng loạt lĩnh vực nhạy cảm tại các Tập đoàn kinh tế lớn trong cả nước. 

Những cú huých hâm nóng chứng khoán
Sau tiềng cồng đầy ý nghĩa đầu năm của Bộ trưởng Tài chính, sau sự ra đời của VN30, hệ thống ngân hàng ổn định... các nhà đầu tư tiếp tục đón nhận biện pháp mới tăng tính thanh khoản.
Quà “tình nhân” lên ngôi trong dịp Valentine
Chỉ còn 1 tuần nữa là ngày lễ tình nhân, các cửa hàng siêu thị đã “rục rịch” bày bán hoa, quà tặng cho ngày Valentine. Năm nay quà tặng không có nhiều đổi mới nhưng sẽ tăng giá nhẹ so với năm ngoái.

Tiền ơi, xin chào mi….
Kinh Thánh cũng khẳng định là “ người giàu vào thiên đường khó hơn con lạc đà đi lọt qua mũi kim”. Có thể nói là tôi không ưa tiền, nếu không phải là thù ghét…. Tuy nhiên, tôi khám phá rất nhanh một điều: tất cả những gì hay những người tôi yêu thương đều “cần” và “yêu” tiền.
Giá gas tăng cao: Bất thường nhưng... phù hợp
Cho rằng mức tăng giá gas đầu tháng này là hiện tượng bất thường, song ông Nguyễn Tiến Thỏa - Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) - lại cho rằng mức tăng này phù hợp với biến động của giá thế giới. 

Ngân hàng lương "khủng": Nghịch lý "kẻ ăn không hết..."

Trong khi hàng chục ngàn doanh nghiệp lao đao phá sản thì các ngân hàng lại đua nhau công bố doanh thu, lợi nhuận khá... hoành tráng, cùng với đó là mức thu nhập “khủng” khiến nhiều ngành khác phát “thèm”.


Gas tăng giá chóng mặt: Đùn đẩy trách nhiệm - Dân thiệt

Việc giá gas đột ngột tăng và tăng liên tục như vậy đang đặt ra cho dư luận câu hỏi: Cơ quan quản lý có vai trò gì trong việc quản lý một trong những mặt hàng thiết yếu ảnh hưởng lớn đến đời sống dân sinh này?
Giật mình với kết quả làm ăn của các "ông lớn" trong khủng hoảng
Với 90% doanh nghiệp rơi vào tình trạng khó khăn năm vừa qua, không ngạc nhiên khi thị trường liên tục nhận được những kết quả báo lỗ hoặc sụt giảm doanh thu. Nhưng đáng nói là cả những “ông lớn” cũng không thoát khỏi vòng vây khủng hoảng.


Năm 2010 đã qua với nhiều bất ổn kinh tế trong nước cũng như thế giới. Giá vàng lập kỷ lục, tỉ giá VND/USD là một ẩn số với nhiều bất ổn, thị trường bất động sản tiếp tục trầm lắng, thị trường chứng khoán biến động không theo quy luật, lãi suất ngân hàng tăng, giảm thất thường.

Cơn sốt đất ngắn nhưng đầy dư vị trong 10 năm trở lại đây, cuộc tranh cãi giữa Bộ Xây dựng và Hà Nội về trục Hồ Tây - Ba Vì, các dự án "khủng" liên tiếp được công bố, thu hồi hàng loạt dự án treo hay bài học từ vụ “bán nhà trên giấy” ầm ĩ tại dự án của Cienco 5 Land… là những sự kiện bất động sản nổi bật trong năm 2010 mà chúng tôi bình chọn.

Thu về gần 18 tỷ USD, vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của hãng bảo hiểm AIA đã trở thành vụ IPO lớn nhất từ trước tới nay tại thị trường Hồng Kông và lớn thứ ba trên thế giới. Tuy nhiên, đây vẫn chưa phải là vụ IPO lớn nhất của châu Á trong năm 2010 này.

Năm 2009 là năm mà thị trường chứng khoán Mỹ phục hồi mạnh, nhưng nhiều giám đốc điều hành (CEO) ở nước này vẫn chứng kiến thu nhập bị cắt giảm thê thảm.

Trong bối cảnh nhiều “gã khổng lồ” đang lâm vào tình trạng bất ổn, thậm chí đứng trước nguy cơ phá sản, hai công ty định giá thương hiệu lớn thế giới là BrandZ và Interbrand đã công bố danh sách 10 thương hiệu "mất giá" nhất từ đầu năm đến nay.

Hiệp hội Thép VN (VSA) cho biết, theo lộ trình cam kết WTO, năm 2010, lượng thép từ các nước ASEAN, Trung Quốc và Nga nhập khẩu vào VN ngày càng nhiều do được giảm thuế (ít nhất 1% với mỗi mặt hàng).

Số liệu này do Ban chỉ đạo 127/TW, Cục Quản lý thị trường (QLTT - Bộ Công thương) công bố tại Hội nghị Triển khai công tác phòng chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại năm 2010.



 
Các loại xe ga đua nhau giảm giá "thê thảm"

Hầu hết các loại xe ga của những thương hiệu lớn trên thị trường Hà Nội đang giảm mạnh, có loại thấp hơn giá đề xuất của nhà máy tới gần 10 triệu đồng. Thế nhưng, đa số cửa hàng cho biết, nhu cầu mua xe của khách hàng thời điểm này trầm hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái, khi giá xe đang ở mức cao.

  • Tô mỳ Quảng giá 2 triệu đồng có gì?
    Một tô phở thị bò Kobe có giá đến 1 triệu đồng, nhưng chỉ bằng nửa giá trị bát mì hơn chục con "tôm nhí" của ngư dân Quảng Ngãi. Với giá trên 160.000 đồng/con, thì quả thật tô mì ấy khoảng... 2 triệu đồng.
  • Hàng loạt lĩnh vực nhạy cảm bị kiểm toán “hỏi thăm”
    Theo kế hoạch kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước vừa công bố, năm 2012 sẽ tiến hành kiểm toán hàng loạt lĩnh vực nhạy cảm tại các Tập đoàn kinh tế lớn trong cả nước. 

Đâu là cái lý của dòng tiền?
“Tăng trong nghi ngờ” (biệt ngữ của giới tài chính quốc tế: climbing a wall of worry) luôn là con sóng tăng khó chịu nhất trên thị trường chứng khoán. Mọi thứ vẫn bất ổn, sự sợ hãi vẫn còn, tương lai chưa rõ ràng. Nhưng bất chấp tất cả, chứng khoán vẫn tăng điểm.

Bất động sản Hà Nội chờ "sóng" tháng 4?
Ra Tết đã nửa tháng, dạo một vòng quanh các "chợ" bất động sản (BĐS) lớn của Hà Nội như Hà Đông, Nguyễn Phong Sắc kéo dài, Nguyễn Thị Định, Hoàng Ngân, Mỹ Đình, Đông Anh, Gia Lâm..., cảm nhận đầu tiên mà phóng viên ghi nhận được là "chợ chưa họp".
  • Nhà đất đã giảm giá tới mức 30 - 40%
    Thị trường bất động sản thời gian dài qua đã chứng kiến nhiều đợt giảm giá mạnh tới mức 30-40%. Trước thực tế này, nhiều người lo ngại về tình trạng vỡ trận thị trường bất động sản. Tuy nhiên, theo phân tích của nhiều chuyên gia thì đây chỉ là chiêu thức giải quyết vốn của các nhà đầu tư chịu áp lực tài chính.
  • Đất nội đô vẫn tăng giá
    Trong khi không ít các dự án buộc phải giảm giá bán vì không tìm được khách mua, thì các dự án nội đô vẫn âm thầm tăng giá trong suốt năm 2011, bởi khách mua chủ yếu là để sử dụng.

Muối công nghiệp: Bộ nói đủ, doanh nghiệp kêu thiếu
Hôm qua (8.2), Bộ NNPTNT đã công bố dự báo sản lượng muối công nghiệp sản xuất trong nước năm 2012 ước đạt khoảng 280.000 tấn, dư gần 70.000 tấn.

Khi "Sếp lớn" nữ thăng tiến bằng... thân xác
Nhằm trở thành người quyền lực có tiếng, nhiều chị em đã không ngại nghĩ trăm mưu ngàn kế... tận dụng "kinh doanh" thân xác của mình.
  • “Soi” trực tiếp vào trách nhiệm CEO
    Do thua lỗ quá nhiều mà tâm trạng nhà đầu tư đã ít nhiều bất mãn, vì vậy, ngòi nổ từ cổ đông có thể được châm lên bất cứ lúc nào.
  • Tại sao những ‘sếp lớn’ Việt bị hạ bệ?

    Dư luận đang xôn xao về việc Chủ tịch Hội đồng thành viên của Tập đoàn Điện lực Việt Nam bị miễn nhiệm. Tuy nhiên, đây không phải lần đầu thông tin gây “sốc” kiểu này xảy ra, mà trước đó, hàng loạt “ông lớn” cũng bất ngờ bị hạ bệ.


 

Giai thoại về đại gia từng sở hữu 20.000 căn nhà ở Sài Gòn

Sở hữu hầu hết các căn nhà ở những con phố lớn khu vực trung tâm Sài Gòn vào thế kỷ trước, người đàn ông với đôi gánh hàng phế liệu trở thành một trong bốn người giàu có nhất Việt Nam. 

Giật mình với kết quả làm ăn của các "ông lớn" trong khủng hoảng
Với 90% doanh nghiệp rơi vào tình trạng khó khăn năm vừa qua, không ngạc nhiên khi thị trường liên tục nhận được những kết quả báo lỗ hoặc sụt giảm doanh thu. Nhưng đáng nói là cả những “ông lớn” cũng không thoát khỏi vòng vây khủng hoảng.
Cẩn thận với “xả hàng” đầu năm

Với lý do xả hàng tồn để nhập hàng mới, nhiều cửa hàng đã trà trộn một số hàng kém chất lượng để lừa người tiêu dùng. Vì vậy, trước khi mua những sản phẩm được gắn mác “xả hàng”, người tiêu dùng cần cân nhắc kỹ, tránh cảnh tiền mất, tật mang, rước bực mình cho bản thân những ngày đầu năm mới.

Thua lỗ bạc tỉ vì trồng hoa lily dịp tết
Nhiều gia đình trồng hoa lily tại Đà Lạt (Lâm Đồng) cho biết trong vụ hoa tết vừa qua họ bị thua lỗ từ vài trăm triệu đến hàng tỉ đồng.
Đất nội đô vẫn tăng giá
Trong khi không ít các dự án buộc phải giảm giá bán vì không tìm được khách mua, thì các dự án nội đô vẫn âm thầm tăng giá trong suốt năm 2011, bởi khách mua chủ yếu là để sử dụng.
Rằm tháng Giêng, tiểu thương chơi dài vì ế ẩm
Trái ngược với quan niệm: "Cúng quanh năm không bằng cúng rằm tháng Giêng", theo đó người dân sẽ đổ xô mua sắm lễ để cúng, năm nay thị trường tết Nguyên tiêu trầm lắng bất ngờ.
Bắt đầu quyết toán thuế thu nhập cá nhân
Tổng cục Thuế vừa ban hành công văn hướng dẫn quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) năm 2011. Việc quyết toán ra sao, ai thuộc trường hợp được miễn thuế TNCN 5 tháng cuối năm 2011?
Tại sao những ‘sếp lớn’ Việt bị hạ bệ?

Dư luận đang xôn xao về việc Chủ tịch Hội đồng thành viên của Tập đoàn Điện lực Việt Nam bị miễn nhiệm. Tuy nhiên, đây không phải lần đầu thông tin gây “sốc” kiểu này xảy ra, mà trước đó, hàng loạt “ông lớn” cũng bất ngờ bị hạ bệ.

Từ trắng tay có 200 triệu USD nhờ Facebook

David Choe, một họa sĩ vô gia cư đã đổi đời ngoạn mục nhờ Facebook khi từ trắng tay trở nên giàu sụ với 200 triệu USD.

Nhà đất bị ép giá vì phong thủy xấu
Nhà đầu voi đuôi chuột, đất hình tam giác, ngay ngã ba hay đối diện chùa giảm đến đáy vẫn ế; chung cư tầng 7, 9, 18, view đẹp bán chạy còn tầng 3, 13 bị chê... thường chịu ép giá vì khiếm khuyết về phong thủy.
Tại sao những ‘sếp lớn’ Việt bị hạ bệ? (5)

Dư luận đang xôn xao về việc Chủ tịch Hội đồng thành viên của Tập đoàn Điện lực Việt Nam bị miễn nhiệm. Tuy nhiên, đây không phải lần đầu thông tin gây “sốc” kiểu này xảy ra, mà trước đó, hàng loạt “ông lớn” cũng bất ngờ bị hạ bệ.

Chóng mặt vì giá sữa lại tăng (2)
Những lần tăng giá sữa liên tiếp trong năm 2011 không khiến các nhà sản xuất “thỏa mãn”, và tiếp tục lại tăng giá sữa ngay đầu năm 2012, khiến không ít người tiêu dùng và các đại lý, cửa hàng bức xúc.
Đua giảm giá "khủng": Hàng hiệu rẻ hơn hàng chợ (2)
Nếu như trước đây, các thương hiệu thời trang cao cấp để tri ân khách hàng, thường chỉ tung ra ít ỏi một, hai ngày giảm giá trong năm, thì hiện nay có những đợt kéo dài cả tháng, khiến khách hàng có tâm lý đợi khuyến mãi mới mua.
Đại lý gas đủ chiêu “xiết cổ” người tiêu dùng (1)
Chỉ trong vòng 2 tháng các đại lí kinh doanh gas đã 4 lần tăng giá, nâng mức giá hiện tại lên gần 500.000 đồng/bình gas 12kg.
Giật mình với kết quả làm ăn của các "ông lớn" trong khủng hoảng (1)
Với 90% doanh nghiệp rơi vào tình trạng khó khăn năm vừa qua, không ngạc nhiên khi thị trường liên tục nhận được những kết quả báo lỗ hoặc sụt giảm doanh thu. Nhưng đáng nói là cả những “ông lớn” cũng không thoát khỏi vòng vây khủng hoảng.
SỰ KIỆN