Ngày 25-28/8, đảng Dân chủ họp đại hội toàn quốc tại Denver nhằm giới thiệu ứng viên Tổng thống Barack Obama và thuyết phục các cử tri rằng nghị sĩ này có thể bảo vệ đất nước cũng như dẫn dắt nó thoát khỏi tình trạng kinh tế đình đốn.
>> Bầu cử ở Mỹ
Thượng nghị sĩ Obama, 47 tuổi, với hy vọng trở thành Tổng thống Mỹ gốc Phi đầu tiên, hiện chỉ còn hơn hai tháng để thu hút sự ủng hộ của cử tri trước khi bước vào ngày quyết định để giành lại chiếc ghế Tổng thống từ tay đảng Cộng hoà. Bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ diễn ra vào 4/11, đối thủ chính của ông Obama là nghị sị đảng Cộng hoà John McCain, 71 tuổi.
Nghị sĩ McCain hiện chỉ kém đối thủ ở đảng Dân chủ - Obama có 1,6% số phiếu ủng hộ, thăm dò của Realclearpolitics.com cho thấy. Hội nghị toàn quốc của đảng Cộng hoà sẽ bắt đầu vào ngày 1/9.
Trong vài tuần tới, đảng Dân chủ được kỳ vọng sẽ nỗ lực hết sức để thu hút sự chú ý của cử tri Mỹ và thể hiện sự thống nhất sau mùa bầu cử sơ bộ cạnh tranh gay gắt.
Ước tính có tới 50.000 khách sẽ đổ về Denver, gồm cả 15.000 nhà báo và hàng nghìn nhà hoạt động, người biểu tình và các chuyên gia chính sách. Hơn 4.000 đại biểu và lãnh đạo đảng Dân chủ sẽ tập trung tại Trung tâm Pepsi. Cảnh sát sẽ "trông nom" 25.000 người biểu tình tập trung tại các công viên và địa điểm công cộng tại thành phố thuộc bang Colorado này.
Củng cố lợi thế tại cứ điểm của đảng Cộng hoà
Đảng Dân chủ chọn Denver làm nơi tổ chức đại hội vì muốn củng cố lợi thế mới có được tại căn cứ phía tây của đảng Cộng hoà. Phiếu bầu của các cử tri gốc Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha tại Colorado và New Mexico, Nevada đặc biệt quan trọng vì các cử tri trẻ chiếm tới 15% tốc độ gia tăng dân số tại vùng này kể từ năm 2000.
 |
| Ứng viên TT đảng Dân chủ Obama. (Ảnh: AFP) |
Chủ đề chính của đại hội toàn quốc đảng Dân chủ năm 2008 là "Người Mỹ sát cánh vì sự thay đổi" - chủ đề của chiến dịch bầu cử sơ bộ của Obama, vốn kêu gọi một hướng đi mới so với những đường lối cũ tại Washington.
Hôm 23/8, Obama đã chỉ định Thượng nghị sĩ Joe Biden, 65 tuổi, một trong những tiếng nói hàng đầu của đảng Dân chủ về chính sách đối ngoại, làm ứng viên phó Tổng thống. Lựa chọn này được đánh giá là rất quan trọng vì Biden có thể bù đắp cho những điểm yếu của Obama - người thiếu kinh nghiệm về chính sách ngoại giao và an ninh quốc gia.
Ứng viên Tổng thống Obama là người mới trong chính trường Mỹ, ông đắc cử Thượng nghị sĩ năm 2004 sau một thời gian làm tại hội đồng lập pháp bang Illinois.
Lịch trình Đại hội và các chủ đề từng đêm như sau:
Thứ 2 (25/8): Chủ đề "Một dân tộc". Nghị sĩ Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ viện sẽ khai mạc đại hội lúc 21hGMT (4h sáng giờ VN ngày 26/8). Vợ Obama là Michelle và các thành viên trong gia đình ứng viên Tổng thống này sẽ lần lượt phát biểu nhằm khắc hoạ hình ảnh một người đàn ông tiêu biểu của nước Mỹ vì với nhiều người Obama vẫn là một câu đố.
Là con trai của một người đàn ông Kenya và một người phụ nữ da trắng ở Kansas, từng có thời thơ ấu tại Indonesia, Obama đã tự nhấn mạnh rằng với sự pha trộn về chủng tộc, có tên gọi khác lạ và nền tảng hiếm thấy, ông phải đối mặt với những thách thức mà chưa một ứng viên Tổng thống Mỹ nào phải đương đầu.
Đêm khai mạc đại hội sẽ giành để nêu bật câu chuyện cuộc đời của Obama, cam kết thay đổi của nghị sĩ này và tiếng nói của những người Mỹ muốn có hướng đi mới cho đất nước.
Thứ 3 (26/8): Chủ đề "Khôi phục cam kết của nước Mỹ". Thượng nghị sĩ Hillary Clinton, người thua Obama sít sao trong cuộc đua giành đề cử ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ, sẽ là diễn giả chủ chốt của đêm thứ 2 của đại hội.
Ngày 26/8 đánh dấu 88 năm ngày phụ nữ có quyền bỏ phiếu ở Mỹ.
Thứ 4 (27/8): Chủ đề "Bảo đảm tương lai của nước Mỹ". Ứng viên phó Tổng thống Biden sẽ mở đầu ngày họp thứ 3 của đại hội. Tiếp đó là bài phát biểu của cựu Tổng thống Bill Clinton và một số lãnh đạo khác.
Hillary Clinton, người phụ nữ đầu tiên của nước Mỹ có nỗ lực lớn nhất trong cuộc chạy đua vào ghế Tổng thống, sẽ được nêu tên trong lá phiếu đề cử.
Thứ 5 (28/8): Chủ đề "Sự thay đổi mà bạn có thể tin tưởng". Obama sẽ nhận đề cử trước 75.000 người tại sân vận động Mile High.
Ngày 28/8 đánh dấu kỷ niệm 45 năm bài phát biểu "Tôi có một ước mơ" của nhà hoạt động dân quyền Martin Luther King.
Cựu phó Tổng thống Al Gore sẽ có bài phát biểu vào đêm thứ 4 này.
Theo Hoài Linh
