Liên minh Nhân dân vì Dân chủ tại Thái Lan (PAD) đang đặt cược tương lai của mình vào cái mà họ khẳng định là "cuộc chiến cuối cùng" chống Chính phủ vào hôm nay (26/8) với niềm tin rằng Thủ tướng Samak Sundaravej và Nội các của ông sẽ bị lật đổ.
>> Tuần hành ở Bangkok đòi chính phủ từ chức
>> Bangkok: Người biểu tình chiếm Đài truyền hình
Sondhi Limthongkul, một trong những lãnh đạo PAD, tuyên bố: "Nếu chúng tôi thất bại, chúng tôi sẽ rút lui và trao đất nước này cho họ".
PAD đã phát động các cuộc tuần hành phản đối Chính phủ từ hôm 25/5. Tuy nhiên, Liên minh sẽ phải đối mặt với những thách thức từ Thủ tướng Samak khi nhà lãnh đạo này quyết không nhượng bộ trước bất kỳ một động thái nào từ bên ngoài Quốc hội nhằm lật đổ ông.
Thủ tướng Samak nhấn mạnh, Chính phủ hiện nay lên nắm quyền trên cơ sở bầu cử hợp pháp và cách duy nhất để họ từ chức sẽ là thông qua các biện pháp của Quốc hội.
"Với tư cách là Thủ tướng, tôi có trách nhiệm phải duy trì luật pháp và trật tự ở đất nước này. Các cuộc biểu tình phải nằm trong giới hạn pháp luật. Nếu họ vượt quá các giới hạn đó, lực lượng thi hành luật sẽ hành động", ông Samak nói.
Ông Sondhi dự kiến có 300.000 người ủng hộ PAD tham gia "cuộc chiến cuối cùng" trong hôm nay. Tuy nhiên, cảnh sát ước tính con số này chỉ khoảng vài chục nghìn người.
Chiến lược của PAD là làm tê liệt chính quyền và đất nước, trong đó có việc bao vây Tòa nhà Chính phủ và các Bộ dọc đại lộ Ratchadamnoen, làm gián đoạn hoạt động tại 2 sân bay ở Phuket và Hat Yai, và phong tỏa các ngả đường.
 |
|
Sơ đồ các khu vực được thắt chặt an ninh. (Ảnh: Bangkok Post) |
"Cuộc biểu tình hôm nay là một sự kiện khác thường. Chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để đảm bảo các bộ máy Nhà nước ngừng hoạt động. Tuy nhiên, chúng tôi không làm gì khó dễ cho nhân dân", ông Sondhi tuyên bố.
Một đơn vị khoảng 100 cảnh sát chống bạo động đã xuất hiện để đảm bảo an ninh tại Tòa nhà Chính phủ.
Thủ tướng Samak gọi các hành động của PAD là "quá đáng" và nhấn mạnh rằng chúng có thể làm tổn hại nền kinh tế. "Người đân bắt đầu hoảng loạn. Thế là quá đáng lắm rồi. Tuy nhiên, tôi sẽ cố kiên nhẫn hết sức", trích lời ông Samak.
Thủ tướng Thái Lan khẳng định, Nội các sẽ vẫn họp như thường lệ vào hôm nay bất chấp các cuộc biểu tình. Ông phủ nhận tin đồn Chính phủ sẽ viện đến các biện pháp vũ lực để dập tắt biểu tình.
Chỉ huy Lực lượng Cảnh sát Bangkok, Trung tướng Aswin Kwanmuang cho biết, cảnh sát sẽ không cản trở các hoạt động của người biểu tình và sẽ giúp khai thông các hoạt động đi lại. Trong khi đó, theo ngôn viên cảnh sát, Thiếu tướng Surapol Thuanthong, Chỉ huy trưởng Lực lượng cảnh sát quốc gia đã lệnh cho các sĩ quan phải kiên nhẫn khi đối diện với người biểu tình.
Theo Thanh Hảo
