Thứ sáu, 21/11/2008, 18:02 GMT+7
HOME "BUÔN" SÀNH SỐNG KHOẺ LẠ XẢ NGHỈ "XẾ" ĐỌC CHƠI NHÌN
XÃ HỘI KINH TẾ VĂN HOÁ THỂ THAO THẾ GIỚI CUỘC SỐNG SỐ KHÁM PHÁ HỒ SƠ
USD:
Vàng:
MỚI: Kinh tế chuẩn bị cho kịch bản xấu trong năm 2009  Tháng thứ hai liên tiếp giá tiêu dùng TP HCM giảm  Giá đôla vượt 17.400 đồng  Trong thế giới chợ đen: Ngụp lặn, chui nhủi  Bệnh viện chỉ cho bệnh nhân... 19 giây để phát thuốc
TÌM:
SỰ KIỆN
BUÔN
Thích đắm mình trong không gian khác lạ
SÀNH
Mặt hoa da phấn
XẢ
Quá khứ đau thương
SỐNG
Hỏng mắt vì đua mốt đeo kính giãn tròng
KHỎE
Mắc bệnh vì ăn uống không khoa học
LẠ
Nhà thổ ở Đức miễn phí vào cửa cho khách xăm tay
NGHỈ
Thứ sáu (21/12) của bạn
XẾ
Chiếc Harley Davidson “khủng” nhất Việt Nam
CHƠI
NHÌN
Ảnh lạ trong năm
THẾ GIỚI
Gruzia giảm tối đa nhân viên ngoại giao ở Nga
Thứ năm, 28/8/2008, 14:51 GMT+7

Ngoại trưởng Gruzia Ekaterine Tkeshelashvili tuyên bố, nước này sẽ cắt giảm hầu hết số nhân viên ngoại giao của mình tại Đại sứ quán ở Moscow.

Hồi tháng 7, Tbilisi từng triệu hồi Đại sứ nước này tại Moscow sau khi Nga thừa nhận đã điều các máy bay chiến đấu vào không phận quốc gia láng giềng.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Tkeshelashvili được đưa ra một ngày sau khi Nga công nhận độc lập của Nam Ossetia và Abkhazia.

"Chúng tôi sẽ hạ các quan hệ ngoại giao của Nga xuống mức thấp nhất. Chỉ còn hai nhà ngoại giao tiếp tục làm việc tại Đại sứ quán của chúng tôi ở Moscow", hãng tin Caucasus Press của Gruzia dẫn lời bà Tkeshelashvili cho biết.

Các nhà lập pháp Gruzia sẽ bàn thảo về các mối quan hệ ngoại giao với Nga tại phiên họp Quốc hội trong hôm nay (28/8).

MikhailSaakashvili.jpg
Tổng thống Grudia Mikhail Saakashvili cáo buộc Nga đang "vi phạm trực tiếp luật pháp quốc tế". (Ảnh: AP)

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev, ngày 26/8, đã ký các sắc lệnh công nhận sự độc lập của Nam Ossetia và Abkhazia, hai tỉnh của Gruzia đã li khai từ đầu những năm 1990. Ông tuyên bố đây là "cách duy nhất để cứu mạng sống của người dân" sau cuộc xung đột vừa qua tại Nam Ossetia.

Tổng thống Mỹ George W. Bush và các nhà lãnh đạo phương Tây đã ngay lập tức có phản ứng mạnh mẽ trước động thái của Nga.

Ông Bush tuyên bố, Nga nên rút lại "quyết định vô trách nhiệm" của mình. Trong khi đó, Pháp, nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên của EU, "lên án mạnh mẽ" quyết định của Moscow.

Tổng thống Gruzia Mikhail Saakashvili cáo buộc Nga đang "vi phạm trực tiếp luật pháp quốc tế".

Tuy nhiên, Tổng thống Medvedev vẫn cương quyết bảo vệ quyết định của mình, viện dẫn Nga chẳng sợ điều gì mặc dầu không muốn Chiến tranh Lạnh tái diễn.

"Chúng tôi không sợ bất cứ điều gì, kể cả viễn cảnh một cuộc Chiến tranh Lạnh mới. Tuy nhiên, chúng tôi không muốn điều đó xảy ra và trong tình huống này, mọi thứ phụ thuộc vào thái độ của các bên", ông Medvedev nói trên kênh truyền hình Nước Nga Ngày nay (Russia Today).

D.Medvedev.jpg
Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cương quyết bảo vệ quyết định công nhận độc lập của Nam Ossetia và Abkhazia, bất chấp sự phản đối của phương Tây. (Ảnh: AP)

Căng thẳng giữa Gruzia và Nga đã bùng nổ vào ngày 7/8, khi Tbilisi khơi mào chiến tranh nhằm giành lại quyền kiểm soát vùng Nam Ossetia. Nga đã mở một cuộc phản công và tiến sâu vào đất Gruzia. Hai bên đã ngừng bắn theo một thỏa thuận do Pháp làm trung gian.

Gruzia, một đồng minh trung thành của Mỹ, từ lâu đã bất hòa với Nga không những về hai tỉnh li khai Nam Ossetia và Abkhazia mà còn về nỗ lực gia nhập NATO và EU của Tbilisi.

Căng thẳng giữa hai quốc gia láng giềng từng lên tới đỉnh điểm vào tháng 9/2006 khi Gruzia bắt giữ 5 binh sĩ Nga với các cáo buộc gián điệp. Moscow cực lực lên án hành động này và tạm triệu hồi Đại sứ của mình tại Tbilisi

Theo Thanh Hảo
vietnamnet.gif

Gửi email bài viết In bài viết
TIN MỚI:
Bộ trưởng Tư pháp Mỹ bất tỉnh trong khi đang phát biểu   (21/11/2008)
Cựu Thủ tướng Dominique de Villepin hầu tòa   (21/11/2008)
Ba Lan cho phép Nga giám sát hệ thống phòng thủ tên lửa   (21/11/2008)
TIN ĐÃ ĐƯA:
TIÊU ĐIỂM
Bộ trưởng Tư pháp Mỹ bất tỉnh trong khi đang phát biểu
Cựu Thủ tướng Dominique de Villepin hầu tòa
Ba Lan cho phép Nga giám sát hệ thống phòng thủ tên lửa
Obama sẽ bổ nhiệm Hillary làm Ngoại trưởng Mỹ
Chánh văn phòng Nhà Trắng gặp nghị sĩ Cộng hoà
Rao bán Tập đoàn tài chính số 1 của Mỹ
Obama chọn Bộ trưởng Y tế và Bộ trưởng Nội vụ
Obama: Vị hoàng tử bước ra từ thế giới tưởng tượng?
Anh tái lập quan hệ tình báo cấp cao với Syria
"Bush và Medvedev có thể gặp tại APEC"
TOP
XÃ HỘI
Hành vi côn đồ của một tài xế xe buýt
KINH TẾ
Sớm cổ phần hóa các tập đoàn kinh tế nhà nước
VĂN HÓA
LHP Rồng Xanh 29: Sự lên ngôi của những gương mặt trẻ
THỂ THAO
Ngả mũ trước “Mr. hoàn hảo”!
THẾ GIỚI
Bộ trưởng Tư pháp Mỹ bất tỉnh trong khi đang phát biểu
CUỘC SỐNG SỐ
Google cho phép người dùng sửa kết quả tìm kiếm
KHÁM PHÁ
Tìm thấy một loài chim cánh cụt tuyệt chủng
HỒ SƠ
Cô nữ sinh và vụ kiện “triệu đô”
® Tin Tức Online - Trang tin tức tổng hợp từ các báo của báo điện tử VietNamNet
Toà soạn: Số 4 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội. Tel: (04) 7722729 / Fax: (04) 7722466 / ttol@vietnamnet.vn