Thứ bảy, 10/1/2009, 09:37 GMT+7
HOME "BUÔN" SÀNH SỐNG KHOẺ LẠ XẢ NGHỈ "XẾ" ĐỌC CHƠI NHÌN
XÃ HỘI KINH TẾ VĂN HOÁ THỂ THAO THẾ GIỚI CUỘC SỐNG SỐ KHÁM PHÁ HỒ SƠ
USD:
Vàng:
MỚI: Liverpool & Arsenal "tọa sơn quan hổ đấu"   Thanh tra y tế "mạnh tay" với lò giết mổ thủ công  Thứ bảy (10/11) của bạn  Một học sinh lớp 10 bị đâm chết tại trường  Vô tư dùng thuốc tránh thai ngoài mục đích?
TÌM:
SỰ KIỆN
BUÔN
Khánh Linh: "Với mẹ, tôi vẫn là đứa con gái bé bỏng"
SÀNH
Dọn nhà đón năm mới
XẢ
Nỗi đau khi bị lừa dối
SỐNG
Khốn khổ vì bệnh quá chung tình
KHỎE
Vô tư dùng thuốc tránh thai ngoài mục đích?
LẠ
8 tuổi… đã làm giảng viên đại học
NGHỈ
Đố vui (9-01)
XẾ
Ngành công nghiệp ô tô Mỹ: Một năm cần quên lãng
CHƠI
Bi-a bom
NHÌN
Lilo! Ai nhận ra cô?
THẾ GIỚI
Chiến hạm Mỹ giáp mặt quân Nga
Thứ bảy, 6/9/2008, 09:54 GMT+7

Chiến hạm thứ ba của Hải quân Mỹ USS Mout Whitney chở hàng cứu trợ đến Gruzia hôm qua đã cập cảng Poti trên bờ Biển Đen, nơi một số binh sĩ Nga vẫn đang đồn trú xung quanh.

>> Cuộc xung đột giữa Nga và Gruzia

Một nguồn tin tình báo cho biết Nga sẽ tiến hành nghiên cứu kỹ lưỡng về chiến hạm nói trên. "Chuyến tàu kia thực sự chở hàng gì đến Gruzia, mọi việc sẽ nhanh chóng sáng tỏ", nguồn tin này tiết lộ. Trong khi giới chức Mỹ hôm qua tuyên bố lực lượng gìn giữ hòa bình Nga không có quyền kiểm soát chuyến hàng do cảng Poti nằm trên lãnh thổ Gruzia.

Chiếc USS Mount Whitney đi qua eo biển Bosporus thuộc quyền kiểm soát của Thổ Nhĩ Kỳ hôm 3/9, chở theo một số hàng tiếp tế bao gồm chăn, thức ăn trẻ em và một số vật dụng vệ sinh. Đây là chiến hạm đầu tiên của Hải quân Mỹ cập cảng Poti kể từ sau cuộc chiến giữa Nga và Gruzia. Hiện vẫn còn hàng trăm binh sĩ Nga có mặt tại cảng này.

giapmat.jpg

Chiếc tàu đô đốc thuộc Hạm đội 6 của Hải quân Mỹ tại Địa Trung Hải USS Mount Whitney. (Ảnh: AP)

Trước đó, hai tàu chiến Mỹ chở hàng cứu trợ đều cập cảng Batumi, nơi không có quân Nga. Khu trục hạm trang bị tên lửa USS McFaul tới Gruzia hôm 24/8. Sau đó tới ngày 27/8 đến lượt tàu US Coast Guard Cutter Dallas. Ban đầu, tàu US Coast Guard Cutter Dallas có kế hoạch tiến vào cảng Poti, nhưng tới phút chót Mỹ thay đổi lịch trình và cho tàu cập cảng Batumi.

Nga tỏ ý nghi ngờ hàng cứu trợ chỉ là vỏ bọc để các tàu Mỹ chở vũ khí cho Gruzia. Trong khi đó, tàu USS Mount Whitney thuộc Hạm đội 6 của Mỹ tại Địa Trung Hải vừa đến Poti hôm qua có đủ khả năng để chở các loại vũ khí hạng nặng.

Mỹ bắt đầu chuyển hàng cứu trợ bằng cả đường hàng không và hàng hải đến Gruzia sau khi chiến sự giữa Nga và Gruzia xung quanh khu vực ly khai Nam Ossetia kết thúc. Nhà Trắng hôm 4/9 đã công bố gói viện trợ 1 tỷ USD để Gruzia tái thiết cuộc sống sau chiến sự.

Thủ tướng Nga Vladimir Putin từng cảnh báo Matxcơva có thể sẽ đáp trả sự hiện diện ngày càng nhiều tàu chiến của NATO ở Biển Đen. Đô đốc Nga Eduard Baltin tuyên bố, Hạm đội Biển Đen của họ đủ khả năng diệt tàu của NATO trong vòng 20 phút. Theo Matxcơva, tại Biển Đen hiện có khoảng 10 tàu chiến của các nước NATO và 8 tàu khác có kế hoạch sẽ đến đây trong thời gian tới.

Tuy nhiên hôm 5/9, Bộ Ngoại giao Nga cho biết nước này không có kế hoạch sử dụng các hành động quân sự để đáp lại sự có mặt ngày càng nhiều các tàu chiến Mỹ tại khu vực Biển Đen. NATO cũng lên tiếng phủ nhận cáo buộc của Nga rằng họ đang tăng cường sự hiện diện trên Biển Đen, đồng thời khẳng định các tàu triển khai tại đây không liên quan đến khủng hoảng Gruzia.

Đầu tháng 8, Gruzia bất ngờ mở các cuộc tấn công dồn dập vào Nam Ossetia nhằm giành lại quyền kiểm soát trong khi phần lớn dân sống ở đây đều có quốc tịch Nga. Matxcơva nhanh chóng đưa quân đến nhằm "buộc Gruzia chấp nhận hòa bình". Cuộc giao tranh giữa hai bên kết thúc vào ngày 12/8.

Theo Ngọc Quỳnh
vnexpress.gif
 

Gửi email bài viết In bài viết
TIN MỚI:
Đảng Dân chủ công kích kế hoạch kinh tế của Obama   (10/01/2009)
Pakistan: 38 người chết vì hỏa hoạn   (09/01/2009)
Tiền - Gốc rễ của cuộc chiến khí đốt Nga, Ukraine   (09/01/2009)
TIN ĐÃ ĐƯA:
TIÊU ĐIỂM
Obama chính thức được bầu làm tổng thống Mỹ
Israel: "Tùy báo chí, tin chúng tôi hoặc tin Hamas"
10 CEO hàng đầu thế giới bị sa thải năm 2008
Hậu quả chính trị của cuộc chiến Gaza
Bị phạt 1 triệu USD vì không ngăn rửa tiền
Bush: Các cuộc tấn công của Hamas là “hành động khủng bố”
Đoán số - Nghề hốt bạc trong thời suy thoái kinh tế
Nạn nhân kể lại thảm kịch đêm giao thừa ở Bangkok
Bom Israel giết chết lãnh đạo Hamas
Những sắc màu quan hệ quốc tế 2009
TOP
XÃ HỘI
Tăng giá nước sạch tại TP HCM
KINH TẾ
Phá vỡ quy hoạch thép: Bài học cũ, “nạn nhân” mới
VĂN HÓA
HH Hoàn vũ VN 2009: Sẽ là hoa hậu, hoa khôi hay người đẹp?
THỂ THAO
Văn Quyến quyết định ở lại SLNA
THẾ GIỚI
Mỹ sẽ lãnh đạo lực lượng mới chống hải tặc
CUỘC SỐNG SỐ
Microsoft đang lén lút thâu tóm Yahoo?
KHÁM PHÁ
Hình ảnh trung tâm thiên hà qua ống kính Hubble
HỒ SƠ
Kẻ giết người bệnh hoạn
® Tin Tức Online - Trang tin tức tổng hợp từ các báo của báo VietNamNet
Toà soạn: Số 4 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội. Tel: (04) 7722729 / Fax: (04) 7722466 / ttol@vietnamnet.vn