Trong khi cơ quan công an đang sốt ruột chờ LĐBĐ VN gửi kế hoạch tổ chức trận VN-Olympic Brazil, VFF lại hoàn toàn im hơi lặng tiếng, ngay cả công văn đề nghị công an T.P HN phối hợp làm nhiệm vụ cũng chưa thấy gửi qua.
>> Gập ghềnh VFF "đón" Olympic Brazil
>> Chưa có lời đề nghị tài trợ nào với VFF!
>> Không đặt nặng kinh doanh!
>> Tuyển thủ VN nói gì khi nhận "tin vui"?
>> ĐTVN tiếp O. Brazil trên sân Mỹ Đình
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Hải, Phó chánh văn phòng Công an TP. Hà Nội, cho biết lãnh đạo công an thành phố HN đã chỉ đạo thiết lập phương án bảo đảm an toàn ở mức cao nhất cho các ngôi sao bóng đá Brazil trong những ngày họ có mặt tại VN.
Sự kiện thể thao lớn nhất mà công an thành phố HN từng thực hiện công tác bảo vệ an ninh trước đây là VCK ASIAN Cup 2007, nhưng theo ông Hải, trận VN-Olympic Brazil sẽ được áp dụng một chế độ bảo vệ an ninh nghiêm ngặt hơn nhiều, bởi “Olympic Brazil là đội bóng có sự hiện diện của những ngôi sao ở đẳng cấp thế giới nên phải đặc biệt hơn một chút”.
 |
Công tác kiểm tra an ninh ở sân Mỹ ĐÌnh sẽ được thực hiện nghiêm ngặt |
Thông thường, mỗi trận đấu của ĐT VN tại sân Mỹ Đình luôn có khoảng vài trăm cảnh sát cơ động (CSCĐ) được bố trí làm nhiệm vụ, nhưng riêng ở trận VN-Olympic Brazil, con số này có thể lên tới hàng ngàn CSCĐ. Ngoài ra, lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) cũng được triệu tập làm nhiệm vụ để tiến hành phân luồng, phân tuyến, phòng tránh mọi nguy cơ tắc đường để bảo đảm giao thông thông suốt.
Ngay sau khi phái đoàn Olympic Brazil đặt chân xuống sân bay Nội Bài, họ sẽ được xe CSGT dẫn đường về tới tận khách sạn Sheraton. Bên cạnh đó, lực lượng CSCĐ cũng sẽ bố trí một xe hộ tống, và ngoài lực lượng mặc quân phục thì còn có cả những chiến sỹ mặc thường phục để cảnh giới từ xa.
Theo ông Hải, công an thành phố HN sẽ triển khai lực lượng bảo vệ ĐT Olympic Brazil trong suốt thời gian họ có mặt tại HN. Tuy nhiên, nếu VFF muốn có người bảo vệ theo sát bước chân từng siêu sao Brazil thì họ sẽ phải làm việc với các công ty chuyên cung ứng dịch vụ bảo vệ, còn công an HN chỉ chịu trách nhiệm về an ninh chung.
Ngoài kế hoạch bảo vệ ĐT Olympic Brazil, ông Hải cho biết công an HN cũng sẽ bố trí lực lượng tại địa điểm bán vé. Tuy nhiên, do hiện nay LĐBĐ VN vẫn chưa có thông báo chính thức về kế hoạch làm việc của mình nên công an HN chưa thể bắt tay vào việc.
Ông Hải giải thích: “Chúng tôi cần có toàn bộ kế hoạch của LĐBĐ VN cũng như của ĐT Olympic Brazil trong thời gian có mặt tại VN để lên các phương án bảo vệ và thực hiện diễn tập. Đến giờ này, ngay cả công văn đề nghị công an thành phố HN phối hợp để bảo đảm an ninh mà LĐBĐ VN còn chưa gửi sang thì chúng tôi chưa thể có bất cứ phương án nào”.
Thế nhưng, dường như do đã quá quen thuộc với cách làm việc của LĐBĐ VN, nên công an HN cũng không cần phải chờ tới lúc LĐBĐ VN gửi công văn mới xúc tiến việc chuẩn bị, mà họ đã sớm làm điều đó ngay từ khi có thông tin trên... báo chí.
Theo tiết lộ của ông Hải, toàn bộ khán giả và kể cả phóng viên vào sân Mỹ Đình đều phải đi qua máy soi và cổng từ để kiểm tra. Các thiết bị tác nghiệp của phóng viên cũng phải được kiểm tra trước khi mang vào sân, và công an HN cũng sẽ dùng máy rà chất nổ, chất cháy để soi gầm tất cả các ôtô ra vào SVĐ QG Mỹ Đình. Để ngăn ngừa việc CĐV mang pháo sáng vào sân, lực lượng an ninh thậm chí đã tính tới việc soát người từng khán giả.
Trong khi đó, trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Chuyên Cần, chuyên viên phụ trách an ninh của LĐBĐ VN, cho biết toàn bộ chương trình bảo vệ an ninh đều do cơ quan công an chủ động bố trí, LĐBĐ VN chỉ đưa ra đề nghị.
Nhưng cho tới cuối giờ chiều qua (22/7), ông Hải khẳng định vẫn chưa nhận được công văn của LĐBĐ VN về trận đấu VN-Olympic Brazil!.
Theo H.A
