Sau 22 năm, nỗi ám ảnh về Bàn tay của Chúa vẫn in đọng trong tâm trí của cựu đội trưởng ĐT Anh Terry Butcher.
>> Maradona - Nổi tiếng và tai tiếng
>> Maradona: Đứng lên từ "vũng lầy"
>> Có phải là lựa chọn đúng đắn?
Đó là quãng ký ức ông không thể nào quên nổi. Trong trời mưa tầm tã ở Loch Lomondside, đôi mắt ông nhắm nghiền lại và trở về dĩ vãng, tại một căn phòng nằm sâu trong SVĐ Azteca, Mexico City năm 1986.
Ông thấy mình đang ngồi ở đó, chán nản đợi kết quả xét nghiệm doping, một thủ tục y tế thường lệ sau trận tứ kết World Cup giữa ĐT Anh và Argentina. Kết cục bại trận không khiến ông đau khổ, chính Bàn tay của Chúa đã đẩy ông vào cùng cực uất ức và hoài nghi.
 |
| Nỗi ám ảnh Bàn tay của Chúa |
Rồi Diego Maradona bước vào căn phòng, mặt vẫn nhâng nháo không thể hiện bất cứ sự ăn năn, ngượng ngùng nào. Bằng ngôn ngữ tay, cậu bé Vàng nói rằng mình đã đánh bại thủ thành Peter Shilton bằng một pha đánh đầu, trước khi công khai đó là một pha ảo thuật tạo ra bàn thắng vĩ đại nhất trong lịch sử bóng đá.
Một giờ sau trận đấu, sự dối trá của Maradona vẫn được chiếu đi chiếu lại trên màn hình vô tuyến trên toàn thế giới, đến lúc đó số 10 mới hạ giọng để thú nhận trò bẩn. Chính điều này càng làm cho Butcher, Gary Stevens và Kenny Sansom nổi khùng. Ai đó đã đóng cửa lại, để mặc cả ba ngồi trong yên lặng và nghiền ngẫm sự bất công trút xuống đầu mình.
Ngày hôm qua, Butcher vẫn nhớ rằng tiền vệ cánh của ĐT Lithuania và CLB Hearts Saulius Mikoliunas vừa bị UEFA treo giò hai trận vì lỗi dùng tay đẩy bóng vào lưới đội Scotland. Thế nhưng Maradona lại chẳng bị sao, ngày hôm nay số 10 vẫn huênh hoang tự tại với kỳ tích đó.
 |
| Nhưng được tạo ra từ những bước chạy của đôi chân ma thuật |
Sự công bằng ở đâu? Ông không thể tìm được câu trả lời, nhưng ông vô cùng hối tiếc khi không có cơ hội đem luật lệ để đòi lại lẽ công bằng nhiều năm sau đó. Ông không biết liệu FIFA có thể lật lại sự việc được không, nhưng ông sẵn sàng bỏ ra hàng nghìn bảng để có thể trở lại thời điểm giáp mặt Maradona trong căn phòng đó một lần nữa. Để được thấy lại kẻ tội đồ trước mặt, y như ngày trước.
Ông cho rằng trọng tài của trận Tứ kết hoàn toàn nhìn thấy trò bẩn của Maradona, nhưng ông ta không làm gì cả. Vị vua áo đen người Tunisia ấy giờ đây có thể quên được sai lầm của mình không? Chỉ có sự im lặng đáp lại. Giá như sự phán xét ở trên sân cũng rành mạch như họ xem trên TV, đội Anh có phải rời khỏi World Cup một cách cay đắng thế không?
Quả thật, nỗi đau cùng cực vẫn bám đuổi Butcher đến tận ngày hôm qua, mặc dù Binh đoàn Tartan (Biệt danh ĐTQG Scotland) đã coi hành động của Maradona là đòn đau giáng vào Auld Enemy (Người Anh). Lịch sử đẫm máu giữa Anh và Scotland đã biến kẻ thù của kẻ thù là bạn.
 |
| Terry Butcher bây giờ |
Ông không buồn mặc dù ông đã luôn nghĩ về nỗi ám ảnh này suốt 22 năm qua. Trong nhà, ông treo một tấm hình của Maradona để mỗi ngày ông có thể phóng phi tiêu vào gương mặt kẻ đáng ghét. Đó là một ý tưởng hay, trong phạm vi tự mình trừng phạt kẻ đã dối lừa tất cả. Cách ứng xử của Maradona đã khiến ông tức giận, vì sau trận đấu rất lâu mà số 10 vẫn chịu thú nhận về tất cả những gì đã diễn ra.
Trong căn phòng hôm đó, khi Maradona bước vào, Butcher đã dùng tay để hỏi liệu có phải dùng đầu để chơi bóng, và số 10 đã chỉ tay vào đầu mình. Có thể căn phòng đó quá nhỏ và có 3 cầu thủ Anh đang ở đó cho nên kẻ tội đồ phải chọn biện pháp an toàn nhất, đó là nói dối. Cũng đúng thôi, sự thật được tiết lộ, có thể mỗi cầu thủ Anh sẽ giáng cho Maradona 5, 6 quả đấm, thậm chí còn tồi tệ hơn nhiều.
Hồi ức của ông vẫn ghi nhớ rõ tình huống đó, khi bóng bay vào lưới từ phía Maradona, thủ thành Peter Shilton và Glenn Hoddle chạy lên phía trước, tiếp theo là ông, với hy vọng trọng tài sẽ thổi còi bắt lỗi chơi tay. Nhưng ông ta lại chỉ tay vào điểm giao bóng giữa sân, công nhận bàn thắng.
Hai tuần sau cơn đau ở Azteca, Butcher lại gặp Maradona tại một trận đấu từ thiện ở Pasadenna. Lúc đó ông khoác áo đội Phần còn lại của Thế giới đối đầu với đội tuyển châu Mỹ. Trận đấu kết thúc với tỉ số 2-2, nhờ bàn thắng gỡ hòa của Gordon Strachan.
 |
| Và diện mạo của nỗi đau xưa |
Thậm chí lúc đó Maradona vẫn ám ảnh Butcher bởi vì một pha ngã kiếm phạt đền của số 10. Máu của đội ông như sôi lên khi đó. Cơn ám ảnh vẫn còn tiếp tục, khi Butcher chuyển nhượng đến Ranger và phát hiện ra rằng nhờ Bàn tay của Chúa mà số lượng fan của Argentina đã tăng đột biến. Áo đấu của Maradona xuất hiện mọi nơi, thậm chí khi ông thi đấu, những CĐV đối nghịch với Ranger luôn miệng hô: “Argentina, Argentina” để chế nhạo ông.
Nhưng Butcher cũng phải công nhận bàn thắng thứ 2 của Maradona khi đó quả là bàn thắng vĩ đại, ngoại trừ yếu tố đạo đức và công bằng. Khi dẫn bóng, cậu bé Vàng đã 2 lần đánh bại Butcher, một lần lúc nhận bóng và một lần khi kết thúc. Cả cuộc đời ông, Butcher đã từng mong ước ghi được một bàn thắng để đời, nhưng sau sự cố đó, ông chỉ chỉ có thêm một vài bàn thắng làng nhàng cho Ranger. Có lẽ số phận chỉ cho ông trở thành người chứng kiến cho sự kiện Bàn tay của Chúa.
 |
| Liệu có khiến Terry lại phải sống lại nỗi đau |
Giờ đây, khi là trợ lý của HLV ĐT Scotland, và trong trận đấu giao hữu thứ Tư tới đây giữa Scotland và Argentina do Maradona dẫn dắt, liệu có ai lại muốn đánh bại Argentina hơn Butcher. Nhất là khi trận đấu này trở thành sự kiện truyền thông toàn cầu, ông sẽ không để trò lừa bịp kia xuất hiện lần hai.
Ông đã rất ngạc nhiên khi biết Maradona trở thành HLV của Argentina, nhưng thấy rằng đó là sự bổ nhiệm hợp lý. Argentina đang gặp khủng hoảng khi chỉ xếp thứ Tư ở VLWC khu vực Nam Mỹ. Chỉ có Maradona mới đủ sức để thống nhất và tạo nên sức mạnh cho nền bóng đá này.
Trận đấu tới, không biết ai sẽ là người chiến thắng, nhưng có 2 điều mà Terry Butcher biết chắc rằng là sân Hamden Park sẽ lại sôi lên vì Maradona như khi cậu bé Vàng đã đánh bại người Anh, giúp người Scot hả hê; và từ giờ cho đến hết thứ Tư, nỗi ám ảnh Bàn tay của Chúa lại thức dậy trong ông.
Theo 