- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
2 món tráng miệng đâu cũng có nhưng ăn ở Bát Tràng một lần là nhớ mãi
Ngoài măng nấu mực hay miến xào mực, 2 món tráng miệng như xôi vò chè đường hay chè kho của Bát Tràng cũng vô cùng ghi điểm với thực khách.
Ngoài măng nấu mực hay miến xào mực, 2 món tráng miệng như xôi vò chè đường hay chè kho của Bát Tràng cũng vô cùng ghi điểm với thực khách.
Người Bát Tràng nổi tiếng với những món ăn cầu kỳ, đòi hỏi sự khéo léo, chỉn chu từ khâu chọn nguyên liệu đến cách chế biến. Thường nói đến Bát Tràng, người ta hãy nghĩ ngay đến món măng nấu mực hay miến nấu mực nổi tiếng của làng gốm. Nhưng thực ra ẩm thực Bát Tràng có nhiều món đáng để lưu luyến hơn thế, khi ngay cả những món ngọt tưởng như rất dễ kiếm ở miền Bắc như xôi vò, chè kho, người Bát Tràng cũng khiến chúng vô cùng khác biệt.
Xôi vò chè đường
Đây là món tráng miệng truyền thống của người Bát Tràng, đặc biệt vào mùa hè. Xôi vò vốn có tiếng là món xôi kỳ công, cần nhiều công đoạn chế biến. Hạt xôi nấu sao phải tơi, đỗ xanh phải bám đều vào từng hạt xôi thành một lớp vàng mỏng, có thể khi ăn với chè mới vừa miệng, hài hòa, không bị ngán bứ.
Nhưng cái đặc sắc của món xôi vò chè đường không chỉ ở xôi mà còn ở bát chè. Cứ tưởng chè đường chỉ cần ít bột sắn quấy đều, xuống đường và thêm ít đỗ xanh đã hấp chín là xong. Nhưng ăn món chè đường ở Bát Tràng người ta có cảm giác như đang bước vào vườn hoa bưởi.
Được biết, để món chè thơm như thế, nhiều bà, nhiều mẹ ở Bát Tràng nhân mùa hoa bưởi vào vụ, lựa ngày khô ráo thu hái rồi ướp hoa vào bột sắn, để dành nấu dần quanh năm. Mẻ bột sắn ướp hoa bưởi kì công nhưng ăn vào, thấy ngay xứng đáng. Cái thơm thanh tao, ngan ngát của hoa tan trong khoảng miệng, chè sóng sánh, không loãng, không đặc, ăn kèm xôi mới nấu, ngon biết bao nhiêu.
Chè kho
Nếu xôi vò chè đường là món ăn được quanh năm, hợp nhất vào mùa hè thì chè kho chắc chắn là món dành cho dịp Tết hay lễ lạt quan trọng. Sở dĩ vì thế bởi món này tuy nguyên liệu đơn giản nhưng nấu rất lâu công, không thể hứng lên một chốc một lát mà xong.
Nguyên liệu chung chỉ có đậu và đường, nhưng với món chè kho, mỗi nơi mỗi cách nấu. Ở Bát Tràng chè kho không nấu từ đỗ sống mà nấu bằng đỗ xanh đã hấp chín, sau đó mới tiến hành nấu. Được biết, nhiều gia đình Bát Tràng vẫn nấu chè kho theo công thức các cụ để lại, nghĩa là mỗi nồi chè cần khuấy liên tục tới 6 tiếng đồng hồ.
Chè kho ở Bát Tràng làm kì công thế nên khi cắt ra miếng chè chắc, không vỡ, khi ăn thấy ngay cái ngọt, bùi lừ đi trong cuống họng. Thêm nữa, vì nấu kĩ, tốn công đến thế nên dù thời tiết xuân đôi khi khá ẩm ương nhưng chè kho vẫn có thể để đến 15 ngày mà không cần tủ lạnh.
Xôi vò chè đường và chè kho, mỗi món có một cái ngon riêng, nhưng với du khách đến Bát Tràng, món dễ để được nếm thử hơn có lẽ là xôi vò chè đường. Bởi thường các gia đình nhận làm cỗ Bát Tràng phục vụ thực khách đều đưa món này vào danh sách món tráng miệng. Còn chè kho vẫn chỉ giới hạn làm vào dịp lễ Tết, phục vụ phạm vị gia đình mà thôi. Tuy vậy, tin chắc, nếu ăn thử chè kho Bát Tràng, bạn sẽ rất khó quên.
Theo helino
-
Vào bếp12 giờ trướcĐể giúp bữa cơm nhà bạn thêm phần hấp dẫn trong ngày nghỉ lễ thì bạn hãy tham khảo thực đơn 3 món đơn giản lại siêu ngon miệng dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcChỉ với nguyên liệu đơn giản và cách làm ngắn gọn là bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon để đãi cả nhà rồi.
-
Vào bếp1 ngày trướcBạn hay tự hỏi "liệu cách nấu hủ tiếu ăn ở nhà có ngon như ngoài tiệm"? Câu trả lời là "Có" nếu các bạn áp dụng đúng công thức hướng dẫn dưới đây!
-
Vào bếp1 ngày trướcKhi món đậu phụ xào thịt băm và đậu Hà Lan hoàn thành, mùi thơm hấp dẫn sẽ xộc thẳng vào mũi bạn. Đó là món ngon có màu sắc, mùi thơm và hương vị tuyệt vời lại tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp1 ngày trướcPhụ nữ thường xuyên ăn món này vào bữa sáng có thể giảm cân, trở nên khỏe đẹp và ngăn ngừa trầm cảm.
-
Vào bếp2 ngày trướcCơm hạt sen, xôi gấc, bánh giầy, nem rán,... là những món ăn đặc trưng của dân tộc Việt Nam trong dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 hàng năm.
-
Vào bếp2 ngày trướcChè bưởi là một món chè trái cây phổ biến có nguồn gốc từ vùng Tây Nam Bộ. Bạn hãy cùng chúng tôi thử làm tại nhà món chè ngon hấp dẫn này nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể có món canh rong biển thơm ngon, bổ dưỡng được chế biến kèm với thịt bò, tôm, thịt heo, đậu hũ... bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây.
-
Vào bếp3 ngày trướcTừng miếng thịt rang mềm ngọt thấm đều gia vị sốt đậm đà, món ăn ngon miệng ngon cơm mà không hề ngấy chút nào. Đảm bảo sẽ khiến các thành viên trong gia đình bạn thích thú với món thịt rang kiểu Hàn này đấy!
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt bò mang chế biến kiểu này không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.
-
Vào bếp3 ngày trướcSúp lơ xanh và trứng vàng kết hợp với nhau tạo ra một món ăn kèm cực kỳ đẹp mắt, cách làm cũng rất đơn giản.
-
Vào bếp4 ngày trướcNhững món ăn chế biến từ loại thịt này có tác dụng bồi bổ cơ thể, phù hợp với các đối tượng như phụ nữ mang thai, trẻ suy dinh dưỡng và người mới ốm dậy.
-
Vào bếp4 ngày trướcCác món ăn từ loại thịt này giúp khả năng tăng cường nhận thức, bảo vệ tim, giảm viêm, tăng cường xương, tăng cường hệ miễn dịch...