- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 món vịt ngon nổi tiếng của ẩm thực Trung Hoa
Vịt quay Bắc Kinh, vịt Quế Hoa, vịt Tứ Xuyên là những món vịt ngon có tiếng của Trung Quốc với những hương vị riêng rất đặc trưng.
Vịt quay Bắc Kinh, vịt Quế Hoa, vịt Tứ
Xuyên là những món vịt ngon có tiếng của Trung Quốc với những hương vị
riêng rất đặc trưng.
Theo Trí thức trẻ
Vịt quay Bắc Kinh
Nói đến những món vịt Trung Hoa, người yêu ẩm thực sẽ nhớ ngay đến món vịt quay Bắc Kinh danh tiếng, món ăn được ẩm thực thế giới công nhận là món vịt tuyệt hảo nhất.
Ảnh: beijingholidays
Món vịt được cả thế giới ưa chuộng này
thật sự "danh bất hư truyền" bởi có đến hàng ngàn năm lịch sử. Kỹ thuật
quay vịt Bắc Kinh được cho làcó nguồn gốc từ tỉnh Lâm An (Hàng Châu),
theo sách sử "Nguyên Sử" ghi chép, sau khi quân Nguyên chiếm Lâm An, đã
đem hàng trăm người nghệ nhân các ngành nghề di dời đến đại đô (Bắc
Kinh), cũng từ đó kỹ thuật quay vịt cũng được lưu truyền đến vùng này.
Vịt
chọn để quay thường được nuôi riêng để thật béo, có thật nhiều mỡ. Cách
chế biến của vịt quay Bắc Kinh cũng rất cầu kỳ và mất rất nhiều thời
gian. Cách thưởng thức vịt ngon nhất là chỉ ăn da, không dùng thịt và
không được ăn trực tiếp. Có 3 cách thưởng thức vịt quay phổ biến ở Bắc
Kinh là: dùng đũa gắp lát thịt ăn cùng bánh tráng và thêm một vài lát
dưa chuột hoặc cà rốt rồi cuộn lại chấm với nước tương; dùng tỏi phi
cùng với bánh tráng được cuốn lại; dùng những miếng da vịt thơm giòn
chấm với nước tương.
Vào
triều Minh, món vịt quay còn là món ăn không thể thiếu trong dịp Tết
Nguyên Tiêu (Rằm tháng giêng) và là món ăn chỉ dành riêng cho hoàng cung
quý tộc.
Vịt "long não" Tứ Xuyên (Zhangcha duck hay tea-smoked duck)
Từ khẩu vị đến cách ăn của món vịt này
đều khác xa với món vịt quay Bắc Kinh. Nếu vịt Bắc Kinh sử dụng loại vịt
béo, có lớp mỡ dày do nuôi trong lồng và nhồi thức ăn thường xuyên thì
"vịt long não" lại sử dụng vịt hồ, có đầu nhỏ, ốm. Đồng thời vịt để nấu
món "vịt long não" phải là vịt cái, thịt mềm tươi hơn vịt đực.
Giai
thoại gắn liền với món vịt long não này là vào thời Từ Hy thái hậu, bà
đã cho mời vị đầu bếp nổi tiếng tại Thành Đô là Huỳnh Tấn Lâm vào dâng
thiện. Vị đầu bếp này đã làm món vịt hun khói với lá long não và lá trà,
vốn là những loại lá thường thấy ở Tứ Xuyên để làm món vịt hun khói lá
long não. Món vịt với vị thơm
đặc biệt của loại lá trà này được Từ Hy thái hậu khen ngợi hết lời. Sau
khi trở về quê nhà Thành Đô, món ăn này cũng trở nên nổi tiếng và là một
trong những món vịt đặc sản của tỉnh Tứ Xuyên.
Vịt Quế Hoa Nam Kinh
Món
vịt luộc Nam Kinh có tuổi đời trên hai nghìn năm lịch sử này lại gắn
liền với tiết trời thu mát mẻ bởi vào thời điểm mùa thu, vịt thường
nhiều thịt, ít mỡ và các thớ thịt chắc nịch. Ngoài cái tên dân dã vịt
luộc Nam Kinh, món này còn có một tên khác là vịt Quế Hoa bởi loại vịt
này đặc biệt thơm ngon vào mùa thu, khi hoa quế nở rộ, đồng thời khi
nhắm cùng rượu Quế Hoa.
Người
đầu bếp sẽ chọn ra những con vịt ngon nhất, làm sạch, xát muối khử mùi
hôi rồi tiến hành ướp chúng trong hỗn hợp nước sốt khoảng 2 giờ để gia
vị ngấm sâu vào mọi ngõ ngách. Khi ăn, vịt sẽ được hấp chín để có được
hương vị thơm ngon, lôi cuốn kỳ lạ. Món vịt này cóngon hay không tùy
thuộc vào tài canh độ lửa của bạn. Ngày nay, món vịt Quế Hoa còn được
xem là món ăn truyền thống vào mùa trung thu ở Nam Kinh.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp3 giờ trướcChỉ cần vài nguyên liệu đơn giản là bạn đã có ngay một tô canh nóng hổi lạ miệng rồi.
-
Vào bếp7 giờ trướcMón chè xoài bột báng siêu dễ làm mà lại cực kỳ đẹp da cho chị em phụ nữ.
-
Vào bếp11 giờ trướcCà tím sốt chua ngọt sẽ giúp bữa ăn nhà bạn thêm hấp dẫn.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể giúp bữa cơm nhà bạn thêm phần hấp dẫn trong ngày nghỉ lễ thì bạn hãy tham khảo thực đơn 3 món đơn giản lại siêu ngon miệng dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcChỉ với nguyên liệu đơn giản và cách làm ngắn gọn là bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon để đãi cả nhà rồi.
-
Vào bếp2 ngày trướcBạn hay tự hỏi "liệu cách nấu hủ tiếu ăn ở nhà có ngon như ngoài tiệm"? Câu trả lời là "Có" nếu các bạn áp dụng đúng công thức hướng dẫn dưới đây!
-
Vào bếp2 ngày trướcKhi món đậu phụ xào thịt băm và đậu Hà Lan hoàn thành, mùi thơm hấp dẫn sẽ xộc thẳng vào mũi bạn. Đó là món ngon có màu sắc, mùi thơm và hương vị tuyệt vời lại tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp2 ngày trướcPhụ nữ thường xuyên ăn món này vào bữa sáng có thể giảm cân, trở nên khỏe đẹp và ngăn ngừa trầm cảm.
-
Vào bếp3 ngày trướcCơm hạt sen, xôi gấc, bánh giầy, nem rán,... là những món ăn đặc trưng của dân tộc Việt Nam trong dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 hàng năm.
-
Vào bếp3 ngày trướcChè bưởi là một món chè trái cây phổ biến có nguồn gốc từ vùng Tây Nam Bộ. Bạn hãy cùng chúng tôi thử làm tại nhà món chè ngon hấp dẫn này nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể có món canh rong biển thơm ngon, bổ dưỡng được chế biến kèm với thịt bò, tôm, thịt heo, đậu hũ... bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây.
-
Vào bếp4 ngày trướcTừng miếng thịt rang mềm ngọt thấm đều gia vị sốt đậm đà, món ăn ngon miệng ngon cơm mà không hề ngấy chút nào. Đảm bảo sẽ khiến các thành viên trong gia đình bạn thích thú với món thịt rang kiểu Hàn này đấy!
-
Vào bếp4 ngày trướcThịt bò mang chế biến kiểu này không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.