- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 món ăn Hà Nội “làm mưa, làm gió” tại Sài Thành
Hương vị độc đáo của những món ăn đặc trưng Hà Nội như bún đậu mắm tôm, bún thang, phở cuốn... đã chinh phục được khẩu vị của người Sài Gòn.
Hương vị độc đáo của những món ăn đặc trưng Hà Nội như bún đậu mắm tôm, bún thang, phở cuốn... đã chinh phục được khẩu vị của người Sài Gòn.
Bún thang là một trong những món ăn đặc trưng của người Hà Nội. Những nguyên liệu để nấu tô bún thang không khó tìm như thịt gà, trứng, nấm, củ cải, giò lụa... tuy nhiên để nấu một tô bún ngon lại là điều không hề dễ và người nấu phải bỏ ra rất nhiều tâm huyết trong đó nước dùng là khâu quan trọng nhất khi phải đảm bảo được các yếu tố ngọt, trong mà không béo ngấy.
Theo Trí thức trẻ
1. Bún đậu mắm tôm
Du nhập vào Sài thành khoảng hai năm trước, bún đậu mắm tôm
ngay lập tức tạo nên một cơn sốt tại thành phố này. Chỉ với những
nguyên liệu đơn giản như bún, đậu hũ chiên giòn, rau sống và món chả cốm
đặc trưng Hà Nội ăn kèm với chén mắm tôm vắt một quả tắc (quất), đánh
sủi bọt trắng lên, bún đậu mắm tôm đã trở thành món khoái khẩu, lâu
không ăn lại thèm của nhiều người.
Cái
ngon của bún đậu ban đầu chỉ vì lạ. Nhưng dần dần, người Sài Gòn nhận
ra ăn bún đậu cũng có cái hay, cái ngon riêng với miếng bún lá mát rượi,
đậu phụ chiên giòn nóng hổi, vị đậm đà của mắm tôm, cái hăng của rau
sống. Cho đến hôm nay, tuy cơn sốt bún đậu đã bắt đầu hạ nhiệt nhưng đi
ăn "bún đậu" vẫn là một cái hẹn đầy hấp dẫn với phần đông người dân "đất
phương Nam.
Những quán bún đậu nổi tiếng ở Sài Gòn như quán bún đậu Cô Khàn, ở
Cống Quỳnh, bún đậu Ngõ Nhỏ Phố Nhỏ hay bún đậu A Vừng – đường Lương
Hữu Khánh.
2. Sữa chua nếp cẩmKhi "tiến vào" Sài Gòn, món sữa chua nếp cẩm
đã nhanh chóng "hạ gục" từ giới học sinh, sinh viên cho đến thực khách
lớn tuổi. Món này thoạt nhìn thì khá đơn giản với lớp nếp cẩm màu tím ẩn
mình dưới màu trắng của lớp sữa chua, phủ thêm lớp đá bào nhưng khi ăn
mới thấy mê bởi cái dẻo, thơm của nếp, cái ngậy béo nhẹ của sữa chua.
Khi
ăn, người ăn phải khéo léo dùng muỗng, dầm nếp cẩm quyện đều vào sữa
chua rồi ăn từng thìa nhỏ thì mới thưởng thức được trọn vẹn độ ngon của
món này. Những quán sữa chua nếp cẩm ngon ở Sài Gòn có thể tham khảo như
quán Góc Hà Nội nằm phía sau công viên Thỏ Trắng trên đường Lê Thị
Riêng, quận 10; quán Chè thập cẩm Hà Nội tọa lạc trên đường Nguyễn Tri
Phương, quận 5.
3. Bún thang
Bún thang là một trong những món ăn đặc trưng của người Hà Nội. Những nguyên liệu để nấu tô bún thang không khó tìm như thịt gà, trứng, nấm, củ cải, giò lụa... tuy nhiên để nấu một tô bún ngon lại là điều không hề dễ và người nấu phải bỏ ra rất nhiều tâm huyết trong đó nước dùng là khâu quan trọng nhất khi phải đảm bảo được các yếu tố ngọt, trong mà không béo ngấy.
Bún thang muốn dậy mùi phải thêm mắm tôm, hành, rau răm và củ cải
khô mới trọn vị. Khi đó tô bún sẽ đẹp mắt như một bức tranh nhiều màu
sắc. Thưởng thức tô bún thang thực khách sẽ cảm nhận được nét cầu kỳ,
tinh tế của ẩm thực Hà Nội. Bạn có thể ghé quán bún Tân Định, đường Đinh
Công Tráng, quận 1 để được thưởng thức tô bún thang ngon, đúng chuẩn Hà Nội.
4. Sữa chua xắt – Sữa chua dẻo
Bắt đầu từ Hà Nội, rồi du nhập đến Sài Gòn, sữa chua dẻo nhanh chóng trở thành một trong những món ăn đường phố
thú vị nhất. Miếng sữa chua được làm đặc quánh lại, cắt thành miếng
vuông vuông, ăn như kem nhưng dậy lên vị chua và ngầy ngậy của sữa. Ngày
nay, món sữa chua dẻo còn được bổ sung thêm nhiều vị rất đa dạng như
bạc hà, dâu tây, vừa thơm ngon lại vừa đẹp da.
Quán sữa chua dẻo ngon có thể kể đến như Phố Trà chanh nằm trên
đường Nguyễn Công Trứ (quận 1) với giá một ly sữa chua dẻo tầm 20 ngàn
đồng, được cư dân mạng đánh giá khá ngon.
5. Phở cuốn
Phở nước là món cả Hà Nội và Sài Gòn đều "sẵn" nhưng phở cuốn
lại là món ăn của riêng Hà Nội. Sự lạ lùng của món phở chấm mới nước
mắm đã khiến người dân Sài Gòn hào hứng với món ăn này ngay từ khi mới
xuất hiện. Lớp bánh phở không được xắt sợi mà để thành miếng vuông đủ để
cuốn cùng thịt bò, rau sống rồi chấm với chén nước mắm pha đặc biệt.
Hiện
nay, phở cuốn vẫn là món ăn tương đối lạ tại Sài Gòn nhưng cũng nhờ sự
lạ đó mà nó rất hấp dẫn người dân nơi đây. Các quán phở cuốn ngon mà bạn
có thể tham khảo như quán Phở Hai Thiền quận 1; quán Bếp Nhỏ gần công
viên Lê Thị Riêng quận 10.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp54 phút trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp5 giờ trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp10 giờ trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp11 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp1 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp1 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp2 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp2 ngày trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể vừa ngon miệng lại giúp đổi vị cho bữa ăn quen thuộc thì bạn hãy tham khảo gợi ý thực đơn cơm tối dưới đây nhé!