- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
7 món ăn đường phố ngon đừng hỏi, đến mà Hội An chưa ăn đủ thì đừng về
Những món ăn đường phố dân dã như bánh mì, kem ống, thịt nướng từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu của ẩm thực Hội An.
1. Cơm gà Hội An
Món cơm gà Hội An với cách chế biến gà là luộc chín, xé nhỏ, bóp thấm với hành tây, gia vị là món ăn thể hiện rõ nhất gu ẩm thực của người miền Trung. Tuy gia giảm với nhiều gia vị mạnh song thịt gà trong món cơm này không hề bị bở hay mất mùi gà mà ngược lại cay cay, thơm thơm đã miệng. Khác với các món cơm khác, cơm gà Hội An không mang đến cảm giác no đủ mà luôn tạo cảm giác thòm thèm.
Một số quán cơm gà có tiếng ở Hội An nên ghé có thể kể đến cơm gà bà Buội, cơm gà cô Mận, cơm gà bà Nga, cơm gà Xí... Một phần cơm gà trung bình chỉ 40 ngàn đồng, nhìn chung mức giá khá hợp lý để thưởng thức đặc sản phố Hội. Những hạt cơm vàng nhạt, mềm, thơm ăn kèm với thit gà giòn, đậm đà chắc chắn sẽ chinh phục bạn.
2. Bánh mì
Đã từ lâu, bánh mì đã là món nhất định phải ăn khi đến Hội An của cả khách Việt lẫn du khách nước ngoài. Có thể nói bánh mì Phượng và bánh mì Madame Khanh chính là những cái tên tiêu biểu nhất cho bánh mì Hội An với các loại nhân đa dạng, sốt ăn kèm đặc sắc.
Trong
chiếc bánh mì Hội An, bạn sẽ bắt gặp đủ loại thịt, chả, jam bong, pate,
sốt tự làm, ớt, các loại rau thơm làng Trà Quế. Tất cả tạo nên chiếc
bánh hoàn hảo mà khó có thể tìm kiếm ở đâu khác ngoài Hội An. Một chiếc
bánh mì trung bình giá chỉ khoảng 20 ngàn, nhưng cũng đủ để bạn có một
bữa lửng dạ. Ngon, bổ, rẻ, chẳng có lý do gì để bạn bỏ qua món bánh mì
khi đến Hội An cả.
3. Thịt nướng cuốn bánh tráng
Hội An có hàng chục thứ quà để thỏa mãn tín đồ ẩm thực, nhưng nói đến quà chiều, không gì qua mặt được thịt xiên nướng. Tầm chiều khi nắng đã bớt gắt, gió từ sông đã làm dịu bớt cái oi nóng, ra gần chùa Cầu gọi chục xiên thịt nướng mà lai rai thì không có gì bằng.
Những
xiên thịt nóng hổi được dọn kèm bánh tráng và rau sống. Nếu muốn ăn
thong thả, bạn gỡ thịt rồi cuốn kèm bánh tráng, rau sống ăn vừa đỡ ngán,
vừa mát ruột. Còn nếu không, cứ việc cầm cả xiên thịt còn đang nóng,
xèo xèo mỡ sôi vì vừa nhấc khỏi than hồng mà "chén", có thể bỏng miệng
đấy, nhưng vị ngon thì có lẽ chẳng cần phải bàn cãi nhiều.
Một xiên thịt nướng trung bình giá chỉ khoảng 5 ngàn đồng và gần khu chùa Cầu có rất nhiều gánh thịt nướng.
4. Cao lầu
Đến Hội An, nhất định phải ăn cao lầu - món ăn tinh túy, được làm vô cùng công phu. Đầu tiên, ngâm gạo thơm vào nước tro, sau đó lọc kỹ, xay thành bột, nước xay gạo phải lấy từ giếng Bá Lễ. Cao lầu không cần nước lèo, nhưng thay vào là thịt xíu, nước xíu, tép mỡ. Để làm thịt xíu người ta chọn thịt đùi heo nạc, ướp gia vị và ngũ vị hương.
Còn tép mỡ cũng là một nguyên liệu phụ khác lạ, trước làm bằng da heo chiên giòn, nay thay bằng bột làm sợi cao lầu. Ngoài ra để cho món cao lầu thêm hương vị, người ta còn thêm đậu phộng rang giã nhỏ, sau đó rưới nước xốt khi làm xá xíu rưới lên. Một số quán cao lầu ngon có thể kể đến như Thanh cao lầu hay cao lầu Bà Bé...
5. Cháo vịt và gỏi vịt
Nếu đã đi Hội An quá nhiều và đã phần nào chán ngán với những thịt nướng, chè, bánh của phố Hội, lần này hãy làm mới hành trình của mình món gỏi vịt. Gỏi vịt Hội An gồm thịt vịt, gan, cật, đu đủ nạo, rau thơm, dưa chuột trộn cùng nước mắm tự pha. Phần gỏi nhiều rau với những lát thịt vịt mềm, thơm, thấm đẫm vị chua, cay, mặn, ngọt đúng là lựa chọn quà chiều hợp lý.
Món cháo vịt thì được nấu bằng nước vịt luộc, vị ngọt nước thịt vịt luôn, gọi bát cháo 30k một tô đầy có thịt vịt chặt, tiết. Một phần cháo vịt trung bình khoảng 15 đến 25 ngàn. Còn một phần gỏi đầy đặn trung bình cũng chỉ khoảng 40, 50 ngàn. Nếu mê nhiều đạm, bạn còn có thể gọi thêm một đĩa vịt luộc ăn riêng. Những con vịt quê làm sạch, ăn vừa thơm, vừa ngọt sẽ là trải nghiệm ẩm thực thú vị ở Hội An.
Một số quán gỏi, cháo vịt có thể tham khảo như hàng cháo vịt của bà Sắt trong chợ Hội An hay cháo vịt chị Hồng trên đường Cửa Đại.
6. Bánh bao, bánh vạc
Đến Hội An mà chưa thưởng thức món bánh bao, bánh vạc là chưa hưởng được cái vị đặc trưng của món ăn phố Hoài. Bánh bao, bánh vạc Hội An được làm rất cầu kỳ từ phần chọn gạo, làm nhân cho đến nặn bánh.
Bánh quai vạc còn có tên gọi khác là bánh bông hồng trắng. Đĩa bánh với những chiếc nho nhỏ, xinh xinh tựa như đóa hồng trắng được điểm xuyết chút màu xanh của rau, chút đỏ hồng của ớt đã khơi gợi trí tò mò của không ít du khách.
Bánh được ăn kèm nước mắm pha có đủ 3 vị cay, mặn, ngọt. Những chiếc bánh xinh xẻo có vị ngọt của nhân thịt tôm, dai giòn của vỏ bánh, thơm của hành phi, cay cay, mặn mặn của ớt và nước mắm hấp dẫn đến mức đã nếm một lần rồi sẽ rất khó quên.
7. Kem ống
Nếu ai đã từng thử qua kem ống Hội An, hẳn sẽ rất thích thú với cảm giác lành lạnh cũng như vị ngọt ngào tan dần nơi đầu lưỡi. Kem được làm trong những ống nhôm tròn nhỏ nên được gọi là kem ống (hay kem que).
Nhờ độ ngọt thanh nhẹ vừa miệng, không tạo cảm giác ngán nên kem ống dễ dàng "lấy lòng" cả người lớn lẫn trẻ nhỏ. Kem ống hiện này có khá nhiều vị như sô cô la, sữa dừa, dâu, sầu riêng... Mấy năm gần đây, những kem ống ở Hội An ngày càng nhiều đồng, nhưng nếu ra ngoài khu phố cổ chỉ 2.000 - 3.000 đồng.
-
Vào bếp9 giờ trướcChỉ với nguyên liệu đơn giản và cách làm ngắn gọn là bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon để đãi cả nhà rồi.
-
Vào bếp13 giờ trướcBạn hay tự hỏi "liệu cách nấu hủ tiếu ăn ở nhà có ngon như ngoài tiệm"? Câu trả lời là "Có" nếu các bạn áp dụng đúng công thức hướng dẫn dưới đây!
-
Vào bếp19 giờ trướcKhi món đậu phụ xào thịt băm và đậu Hà Lan hoàn thành, mùi thơm hấp dẫn sẽ xộc thẳng vào mũi bạn. Đó là món ngon có màu sắc, mùi thơm và hương vị tuyệt vời lại tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp21 giờ trướcPhụ nữ thường xuyên ăn món này vào bữa sáng có thể giảm cân, trở nên khỏe đẹp và ngăn ngừa trầm cảm.
-
Vào bếp1 ngày trướcCơm hạt sen, xôi gấc, bánh giầy, nem rán,... là những món ăn đặc trưng của dân tộc Việt Nam trong dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 hàng năm.
-
Vào bếp1 ngày trướcChè bưởi là một món chè trái cây phổ biến có nguồn gốc từ vùng Tây Nam Bộ. Bạn hãy cùng chúng tôi thử làm tại nhà món chè ngon hấp dẫn này nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể có món canh rong biển thơm ngon, bổ dưỡng được chế biến kèm với thịt bò, tôm, thịt heo, đậu hũ... bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây.
-
Vào bếp2 ngày trướcTừng miếng thịt rang mềm ngọt thấm đều gia vị sốt đậm đà, món ăn ngon miệng ngon cơm mà không hề ngấy chút nào. Đảm bảo sẽ khiến các thành viên trong gia đình bạn thích thú với món thịt rang kiểu Hàn này đấy!
-
Vào bếp2 ngày trướcThịt bò mang chế biến kiểu này không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.
-
Vào bếp2 ngày trướcSúp lơ xanh và trứng vàng kết hợp với nhau tạo ra một món ăn kèm cực kỳ đẹp mắt, cách làm cũng rất đơn giản.
-
Vào bếp3 ngày trướcNhững món ăn chế biến từ loại thịt này có tác dụng bồi bổ cơ thể, phù hợp với các đối tượng như phụ nữ mang thai, trẻ suy dinh dưỡng và người mới ốm dậy.
-
Vào bếp3 ngày trướcCác món ăn từ loại thịt này giúp khả năng tăng cường nhận thức, bảo vệ tim, giảm viêm, tăng cường xương, tăng cường hệ miễn dịch...
-
Vào bếp4 ngày trướcBánh tráng nướng với sự kết hợp của các loại topping trứng, xúc xích, thịt băm… cùng vị béo của bơ, của sốt mayonnaise là món ăn vặt khoái khẩu, cực kỳ dễ làm.