- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
8 món ăn kinh điển nghe tên là nhớ ngay đến thời bao cấp
Chỉ cần nghe đến những cái tên cơm độn khoai, bánh đúc chấm tương hay hạt bo bo là kí ức của một thời bao cấp thiếu thốn lại ùa về trong lòng nhiều người.
1. Hạt bo bo, mì hạt
Có lẽ trong chúng ta, rất nhiều người thuộc câu hát chế về thời bao cấp "bo bo độn mì, tiền lương mỗi tháng 5 hào". Ngày bao cấp vì thiếu thốn, người ta phải ăn bo bo và mì hạt được viện trợ trong bữa ăn. Bo bo không dễ ăn, hạt mì khi nếu không giã làm bánh cũng khá cứng, tuy vậy, đây lại là những loại lương thực thay cơm ngày khá phổ biến trong thời kì đó.
2. Bánh đúc chấm tương
Lại phải nhấn manh lại rằng ngày xưa bánh kẹo là thứ hiếm hơn lá mùa thu, thế nên đồng quà tấm bánh khi ấy chỉ gói gọn trong vài thứ dân dã như chiếc bánh đa, tấm bánh đúc mà thôi. Bánh đúc ngày xưa đơn thuần chỉ là ít bột tẻ quấy, sang hơn thì điểm thêm ít lạc. Quấy xong hoặc đổ lót ra chuối đổ ra mâm, hoặc đổ ra thành từng bát nhỏ. Khi ăn cắt nhỏ bánh chấm với tương. Miếng bánh mềm mượt, giòn nhẹ kết hợp với vị bùi, đậm của tương tuy đơn giản mà ngon khó tả.
3. Rau muống chấm tương
Rau muống là loại rau dân dã, dễ trồng, gặp mưa lên rất nhanh, ăn nhiều không ngán lại chế biến được thành nhiều kiểu.Thế nên cũng không có gì lạ khi bữa cơm ngày bao cấp luôn có món này. Trong đó phổ biến nhất chính là rau muống luộc chấm tương. Rau quê thơm bùi, chấm với tương cùng nhau đưa đẩy, cũng "hợp lực" cho rất nhiều người qua được những ngày thiếu thốn. Và rau muống chấm tương không chỉ là món ăn của thời bao cấp mà đến bây giờ, vẫn là món ăn dân dã, quen thuộc của nhiều gia đình.
4. Dưa muối, cà muối
Đây là hai món kinh điển trong mâm cơm bao cấp bởi nó rất đưa cơm. Vào mùa thì muối xổi ăn ngay, hết mùa thì muối mặn, nén chặt để ăn dè. Phần vì không có gì để ăn, phần vì, nói gì thì nói, có vài quả cà, đĩa dưa chua, ăn cơm bao giờ cũng ngon hơn hẳn. Chưa kể dưa, cà còn chế biến được thành nhiều biến tấu như dưa nấu lạc, cà dầm tương.
5. Tép rang khế chua
Món tép rang khế chua là món ăn thời bao cấp mà hầu như gia đình nào trong thời bao cấp cũng biết tới, bởi món này dễ kiếm, dễ làm mà đưa cơm. Con tép đồng nho nhỏ rang cùng khế chua vừa có vị chua, vừa có vị ngọt. Ngày này, món này vẫn rất được ưa chuộng, có điều kiếm tép đồng không dễ như xưa, nên từ món ăn dân dã bao cấp thành ra món hiếm.
6. Dưa xào tóp mỡ
Thời bao cấp, món này có thể được xếp vào hàng cao cấp vì thịt hay mỡ cũng phải mua theo tem phiếu, số lượng có hạn, nên bữa nào có dưa xào tóp mỡ, bữa đó được coi như bữa cải thiện. Vị dưa chua chua, ăn với tóp mỡ béo ngậy quả thực tốn cơm vô cùng. Ngày nay, món này được coi như đặc sản mà chỉ có một số nhà hàng chuyên phục vụ kiểu cơm xưa mới bán.
7. Cơm độn khoai sắn
Do tình trạng thiếu gạo trầm trọng, nên cơm độn khoai, mì, sắn... đã trở thành bạn đồng hành của phần lớn các gia đình ở Việt Nam thời kỳ bao cấp. Đến bữa, một bơ gạo được mỗi gia đình trộn cùng đủ loại khoai sắn cắt nhỏ để ăn cho thêm nữa. Cơm độn khoai sắn, ăn một vài bữa thì còn ngon, chứ lâu dài thì ngán, nhưng ngày bao cấp đó là tình trạng chung. Đến bây giờ, thời bao cấp đã lùi xa nhưng cơm độn khoai sắn vẫn còn trong tâm trí nhiều người.
8. Cơm trộn đường
Cái ngày bao cấp đói kém, đường được xếp vào hàng xa xỉ, thật cần thiết hay có khách quý mới được dùng. Cơm nóng trộn đường, ăn thơm, ngọt ngọt, nghe ở thời bây giờ thì lạ chứ ngày đấy lại rất thú vị. Ngày xưa chẳng có bánh kẹo thế nên cơm trộn đường là mơ ước của biết bao đứa trẻ thời bao cấp.
-
Loại lá nhiều tinh dầu với mùi thơm dễ chịu, giúp trẻ hóa, ngừa ung thư, rang với thịt gà ngon tuyệtVào bếp8 phút trướcLoại lá này vị cay ngọt, tính ôn có tác dụng hoà đàm, chỉ khái, sát khuẩn và tiêu đờm, dùng chữa ho do lạnh...
-
Vào bếp14 giờ trướcThực đơn 1 tuần cho 1 người, giúp bạn có thể ăn uống đủ chất mà không cần phải lo lắng về việc chuẩn bị các bữa ăn phức tạp.
-
Vào bếp18 giờ trướcChỉ cần vài nguyên liệu đơn giản là bạn đã có ngay một tô canh nóng hổi lạ miệng rồi.
-
Vào bếp22 giờ trướcMón chè xoài bột báng siêu dễ làm mà lại cực kỳ đẹp da cho chị em phụ nữ.
-
Vào bếp1 ngày trướcCà tím sốt chua ngọt sẽ giúp bữa ăn nhà bạn thêm hấp dẫn.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể giúp bữa cơm nhà bạn thêm phần hấp dẫn trong ngày nghỉ lễ thì bạn hãy tham khảo thực đơn 3 món đơn giản lại siêu ngon miệng dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcChỉ với nguyên liệu đơn giản và cách làm ngắn gọn là bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon để đãi cả nhà rồi.
-
Vào bếp2 ngày trướcBạn hay tự hỏi "liệu cách nấu hủ tiếu ăn ở nhà có ngon như ngoài tiệm"? Câu trả lời là "Có" nếu các bạn áp dụng đúng công thức hướng dẫn dưới đây!
-
Vào bếp3 ngày trướcKhi món đậu phụ xào thịt băm và đậu Hà Lan hoàn thành, mùi thơm hấp dẫn sẽ xộc thẳng vào mũi bạn. Đó là món ngon có màu sắc, mùi thơm và hương vị tuyệt vời lại tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp3 ngày trướcPhụ nữ thường xuyên ăn món này vào bữa sáng có thể giảm cân, trở nên khỏe đẹp và ngăn ngừa trầm cảm.
-
Vào bếp3 ngày trướcCơm hạt sen, xôi gấc, bánh giầy, nem rán,... là những món ăn đặc trưng của dân tộc Việt Nam trong dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 hàng năm.
-
Vào bếp3 ngày trướcChè bưởi là một món chè trái cây phổ biến có nguồn gốc từ vùng Tây Nam Bộ. Bạn hãy cùng chúng tôi thử làm tại nhà món chè ngon hấp dẫn này nhé!
-
Vào bếp4 ngày trướcĐể có món canh rong biển thơm ngon, bổ dưỡng được chế biến kèm với thịt bò, tôm, thịt heo, đậu hũ... bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây.