- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
8x chia sẻ cách làm đậu phụ thơm ngon, mềm mịn ăn đứt ngoài hàng, ai cũng xin bí kíp
Chỉ với vài bước đơn giản là chị Lê Hoàng Vy (33 tuổi) có thể tự xong món đậu thơm ngon, mềm mịn mà ngoài hàng cũng không sánh kịp.
Chỉ với vài bước đơn giản là chị Lê Hoàng Vy (33 tuổi) có thể tự xong món đậu thơm ngon, mềm mịn mà ngoài hàng cũng không sánh kịp.
Sống ở Đức nhưng chị Hoàng Vy (33 tuổi) luôn tự làm các món ăn Việt để thưởng thức. Có lẽ những món ăn quê hương đã in sâu trong ký ức và khẩu vị của chị, nên dù đã ra nước ngoài nhiều năm, chị vẫn không thể nào quên được. Một trong những món ăn quê nhà giản dị, dân dã mà chị làm nhiều nhất chính là đậu phụ. Mới đây, chị còn chia sẻ cách làm đậu tại nhà vừa thơm ngon, mềm mịn, ăn đứt ngoài hàng… trên một hội nhóm nấu ăn và được rất nhiều chị em xin công thức.
Chị Hoàng Vy cho biết, đây không phải là lần đầu tiên mình làm đậu. Cách đây 4-5 năm, khi chị xem trên youtube, thấy được cách làm đậu cơ bản. Sau đó chị đã tự điều chỉnh cho đúng với lượng nước đậu với nồng độ dấm. Ngoài ra, chị cũng điều chỉnh để đậu có thể mềm hay cứng tùy theo sở thích.
Đậu phụ chị Hoàng Vy tự làm vừa ngon lại mềm, mịn vô cùng hấp dẫn
Để có đậu thơm ngon và mịn, chị Hoàng Vy bật mí, chị đã thử qua nhiều loại dấm làm đậu nhưng cuối cùng chị nhận thấy, dấm gạo thơm, cho ra loại đậu ngon, mềm mịn nhất.
Chị còn cho biết, trong khi chờ đậu kết tủa phải thật kiên nhẫn. Để đậu kết tủa từ từ sẽ ngon hơn, nếu đậu kết tủa nhanh thì sẽ bị cứng.
Chị nhấn mạnh, khi đậu kết tủa xong, nước đậu phải có màu vàng đục. Nếu nước đậu mà trắng tinh thì đậu sẽ rất cứng.
Ngoài ra, chị mách nhỏ, khi ép đậu chỉ nên ép vừa phải. Không nên đè nặng quá nếu không sẽ làm đậu bị khô và cứng, ăn không ngon.
Làm đậu là công việc khá mất nhiều thời gian nhưng chị Hoàng Vy lại cảm thấy rất vui vì tự tay mình có thể làm được nguyên liệu nấu ăn cho cả nhà. Hơn nữa lại có thể làm được ngon theo ý mình, bởi ở Đức, chị mua đậu ở khu chợ Châu Á vừa chua, vừa cứng, không ngon. Đã thế, chị ít khi mua được đậu mới. Chính vì thế, thành quả làm đậu này khiến chị vô cùng tự hào và chị cũng muốn chia sẻ chúng với các chị em, để mọi người cũng có thể làm được.
Dưới đây là cách làm đậu chi tiết của chị Hoàng Vy, chị em có thể tham khảo:
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1kg đậu nành (ngâm 8h hay qua đêm)
- 10-12 lít nước
- Dấm gạo
- 1 muỗng cafe muối
- 2 lít nước (để pha với muối và dấm)
Cách làm:
- 1kg đậu xay với 10-12 lít nước rồi vắt lấy nước đậu. Cho nước đậu này vào nấu sôi rồi bật lại lửa nhỏ nhất để lúc nào nồi nước đậu cũng giữ nóng.
- Pha 2 lít nước với 100ml dấm gạo và muối, quấy cho đều, nếm thấy chua chua mặn mặn. Rồi chia làm 3-4 chế vào nồi, mỗi lần cách nhau 10-15 phút để đậu kết tủa dần dần, mỗi lần cho vào cũng chế vào từ từ và quấy đều 1 chiều.
- Lưu ý, chỉ quấy vài vòng, không quấy nhiều làm vỡ hết kết tủa đậu. Không cần cho hết nếu thấy đã kết tủa đủ, hoặc nếu thấy chưa kết tủa tốt thì lấy thêm 1/2 lít nước, pha thêm ít dấm cho vào thêm. Vì tùy lúc nước đậu vắt ra được nhiều chất hay không và tùy vào đậu mới hay cũ.
- Nên để ý, lúc đậu kết tủa thành tảng, nước đậu phải hơi vàng đục chứ nếu trong thì đã cho nhiều nước chua đậu sẽ cứng.
- Lấy nồi đậu kết tủa ra đỗ vào khuôn. Đổ hẳn hết vào và đổ nhẹ nhàng chứ không múc từng muỗng vì như thế sẽ làm vỡ hết kết cấu của đậu. Sau đó, tồi ép vật nặng lên trên theo tỉ lệ: 1kg đậu sẽ chèn lên vật nặng tầm 2-3kg.
Sau khi ép xong, thành phẩm thu được là 2,8 - 3,2kg đậu miếng.
Đảm bảo với bí kíp này chị em có thể tự làm đậu phụ tại nhà ngay rồi
Theo Khám phá
-
Vào bếp4 giờ trướcThực đơn 1 tuần cho 1 người, giúp bạn có thể ăn uống đủ chất mà không cần phải lo lắng về việc chuẩn bị các bữa ăn phức tạp.
-
Vào bếp8 giờ trướcChỉ cần vài nguyên liệu đơn giản là bạn đã có ngay một tô canh nóng hổi lạ miệng rồi.
-
Vào bếp12 giờ trướcMón chè xoài bột báng siêu dễ làm mà lại cực kỳ đẹp da cho chị em phụ nữ.
-
Vào bếp15 giờ trướcCà tím sốt chua ngọt sẽ giúp bữa ăn nhà bạn thêm hấp dẫn.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể giúp bữa cơm nhà bạn thêm phần hấp dẫn trong ngày nghỉ lễ thì bạn hãy tham khảo thực đơn 3 món đơn giản lại siêu ngon miệng dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcChỉ với nguyên liệu đơn giản và cách làm ngắn gọn là bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon để đãi cả nhà rồi.
-
Vào bếp2 ngày trướcBạn hay tự hỏi "liệu cách nấu hủ tiếu ăn ở nhà có ngon như ngoài tiệm"? Câu trả lời là "Có" nếu các bạn áp dụng đúng công thức hướng dẫn dưới đây!
-
Vào bếp2 ngày trướcKhi món đậu phụ xào thịt băm và đậu Hà Lan hoàn thành, mùi thơm hấp dẫn sẽ xộc thẳng vào mũi bạn. Đó là món ngon có màu sắc, mùi thơm và hương vị tuyệt vời lại tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp2 ngày trướcPhụ nữ thường xuyên ăn món này vào bữa sáng có thể giảm cân, trở nên khỏe đẹp và ngăn ngừa trầm cảm.
-
Vào bếp3 ngày trướcCơm hạt sen, xôi gấc, bánh giầy, nem rán,... là những món ăn đặc trưng của dân tộc Việt Nam trong dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 hàng năm.
-
Vào bếp3 ngày trướcChè bưởi là một món chè trái cây phổ biến có nguồn gốc từ vùng Tây Nam Bộ. Bạn hãy cùng chúng tôi thử làm tại nhà món chè ngon hấp dẫn này nhé!
-
Vào bếp4 ngày trướcĐể có món canh rong biển thơm ngon, bổ dưỡng được chế biến kèm với thịt bò, tôm, thịt heo, đậu hũ... bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây.
-
Vào bếp4 ngày trướcTừng miếng thịt rang mềm ngọt thấm đều gia vị sốt đậm đà, món ăn ngon miệng ngon cơm mà không hề ngấy chút nào. Đảm bảo sẽ khiến các thành viên trong gia đình bạn thích thú với món thịt rang kiểu Hàn này đấy!