- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bánh chiều của người Hà Nội
Cũng như quà sáng, bánh chiều của người Hà Nội thật phong phú và nhiều thi vị với những loại bánh mà nghe thôi đã thấy thèm: bánh rán, bánh giò, bánh cuốn, bánh bao...
Cũng như quà sáng, bánh chiều của người Hà Nội thật phong phú và nhiều thi vị với những loại bánh mà nghe thôi đã thấy thèm: bánh rán, bánh giò, bánh cuốn, bánh bao...
Ở Anh vào buổi chiều người ta uống trà và ăn bánh ngọt, thường được gọi là giờ trà chiều. Ở Hà Nội, mọi người cũng uống trà, ăn bánh, nhưng là đủ thứ bánh với những hương vị khác nhau, ngọt có, mặn có... mà cay cũng có. Hà Nội được mệnh danh là thiên đường ẩm thực cũng là vì thế. Như một thói quen, cứ khoảng 5-6h chiều người Hà Nội bắt đầu hò hẹn, rủ nhau cùng đi nhấm nháp một món nào đó cho vui miệng. Giờ ăn quà chiều không đơn thuần là ăn cho no, cho có mà còn là thói quen hò hẹn, để cùng nhau chuyện trò của người Hà Nội.
Bánh rán mặn, ngọt
Dù là mùa đông hay mùa hè thì bánh rán vẫn là món quà chiều được nhiều người yêu thích. Tôi rất thích cái cảm giác nhìn chảo mỡ cháy xì xèo, nghe tiếng mỡ chạy long tong mỗi khi u bán hàng vớt bánh ra khỏi chảo để lên kệ, rồi cả tiếng gọi nhau í ới của đám trẻ đi học về ùa vào ăn quà, tiếng bánh ròn rụm tan ra nơi đầu lưỡi, quả thật không còn gì thú bằng.
Ăn bánh rán, bánh gối ngon nổi tiếng ở rất nhiều nơi như Lý Quốc Sư, Lạc Long Quân tiếp đến khu Nghĩa Tân hay Phương Mai, hay Đội Cấn giá cả cũng vừa phải. Đặc biệt, theo cá nhân tôi, hàng bánh rán trên vỉa hè phố Nhà Chung là vô địch về ngon, sạch, ít dầu mỡ và cũng đắt nhất. Ngoài ra, chiếc bánh được nặn nhỏ nên rất vừa miệng.
Bên cạnh quán bún ốc cổ nổi tiếng ở Ô Quan Chưởng cũng có một hàng bánh rán ngon và siêu rẻ. |
Bánh rán ở phố Đinh Liệt khá to, tương ớt ở đây rất ngon. |
Bánh giò
Người không đơn giản thì một chiếc bánh giò cũng đủ cho giờ ăn chiều, người cầu kỳ lại thích ăn bánh giò kèm một vài thứ khác như chả cốm, giò lụa, giò bò, giò tai... đặc biệt phải thêm dưa món chua chua, ngòn ngọt.
Bánh giò ngon là loại không quá cứng hay quá mềm, phải có độ bở vừa phải, xúc gọn trong thiếc thìa con con mà cho lên miệng. Vỏ bánh thơm, mềm, nhân thịt bùi, mộc nhĩ giòn sần sật, ăn kèm giò bò và dưa món thì tuyệt hảo.
Thụy Khuê nổi tiếng nhất với món bánh giò, tiếp đến là Lương Đình Của và Nguyễn Công Trứ.
Bánh cuốn
Cũng giống như bánh giò, bánh cuốn là thứ bánh được biến tấu với nhiều loại đồ ăn kèm như chả cốm, chả lụa, giò nạc, giò bò... Nổi tiếng nhất có lẽ là bánh cuốn Thanh Vân ở 14 Hàng gà với nhân gà, ruốc tôm, thịt... Thứ nữa là quán 101 Bà Triệu với nhiều kiểu nhân như như nhân thịt, trứng, tôm thịt nấm với đủ đồ ăn kèm như lạp xưởng, chả mực, ruốc...
Món bánh cuốn thanh đạm. |
Cá nhân tôi thì thích thứ bánh cuốn thanh đạm của bà Hoành ở Tô Hiến Thành hơn. Bánh không có nhân thịt, tôm, hay trứng...chỉ được tráng dày bằng thứ bột mịn tinh túy mà thôi. Bánh ăn kèm với chả quế, được rắc chút hành khô, rau thơm và bát nước chấm pha cầu kỳ. Bánh cuốn bà Hoành ngon là bởi sở hữu thứ nước chấm đặc biệt, không chỗ nào bắt chước được. Bánh dẻo, thơm mùi hành, mùi chả quế bùi bùi... đủ sức quyến rũ bất cứ thực khách nào mỗi độ chiều về.
Bánh cuốn bà Hoành. |
Bánh cuốn 101 Bà Triệu là một trong những hàng bánh cuốn lâu đời ở Hà Nội. |
Bánh bao nóng
Nếu điểm danh các món bánh chiều của người Hà Nội thì không thể nào quên món bánh bao. Không cầu kỳ giống những loại bánh khác, bánh bao là món ăn nhanh, ăn khi còn hơi nóng hôi hổi. Người ta có thể đứng ăn tại chỗ, mua về nhà, vừa chạy xe vừa chén cho thỏa cơn đói. Bánh bao là món quà chiều vừa ngon, vừa rẻ của người dân Hà Thành từ xưa đến nay. Bánh bao đậm tình, chẳng từ chối một ai, từ sinh viên, công chức hối hả trên đường tới cô lao công quét rác, bác xe ôm dáng điệu mệt mỏi sau ngày làm việc dài.
Bánh bao Quán Thánh. |
Muốn ăn bánh bao ngon thì phải đến 146 Quán Thánh, Ba Đình, cửa hàng lúc nào cũng đông, dù chẳng có chỗ mà ngồi, phần lớn khách toàn mua về, năm nhân viên hoạt động hết công suất mà không kịp. Bánh ở đây ngon là do chất lượng của nguyên liệu, thịt tươi mềm, mộc nhĩ thơm giòn, trứng cút béo ngậy... và được bán hết trong ngày, không lưu lại đến hôm sau.
Bánh bao có nhiều loại bánh bao chay, bánh bao xíu mại, bánh bao kim sa, bánh bao chiên... thế nhưng có vẻ chẳng loại nào “đánh bật” được vị trí của bánh bao truyền thống. Vỏ bánh nở phồng, nhân bánh thơm ngon với sự hòa quyện của thịt, mộc nhĩ, trứng cút, miến dong... thật đậm đà...
Ăn chiều dường như là thói quen khó bỏ của người Hà Nội, hương vị của những loại bánh chiều cũng khó để mà quên.
-
Vào bếp3 giờ trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp6 giờ trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.
-
Vào bếp23 giờ trướcĐể vừa ngon miệng lại giúp đổi vị cho bữa ăn quen thuộc thì bạn hãy tham khảo gợi ý thực đơn cơm tối dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcMón bánh dễ làm này không chỉ thích hợp làm thức ăn vào buổi sáng mà còn là người bạn đồng hành tuyệt vời sau giấc ngủ ngắn vào buổi chiều.
-
Vào bếp1 ngày trướcKhi luộc trứng vịt lộn, bạn có thể sử dụng nguyên liệu này thay cho nước lã, đảm bảo rằng trứng sẽ ngon hơn và đảm bảo không tanh.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể đảm bảo dinh dưỡng mà vẫn giảm cân hiệu quả, hãy tham khảo thực đơn 7 ngày này nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcLên kế hoạch cho thực đơn 7 ngày trong tuần giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí và đảm bảo bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cho gia đình.
-
Loại lá nhiều tinh dầu với mùi thơm dễ chịu, giúp trẻ hóa, ngừa ung thư, rang với thịt gà ngon tuyệtVào bếp3 ngày trướcLoại lá này vị cay ngọt, tính ôn có tác dụng hoà đàm, chỉ khái, sát khuẩn và tiêu đờm, dùng chữa ho do lạnh...
-
Vào bếp3 ngày trướcThực đơn 1 tuần cho 1 người, giúp bạn có thể ăn uống đủ chất mà không cần phải lo lắng về việc chuẩn bị các bữa ăn phức tạp.
-
Vào bếp3 ngày trướcChỉ cần vài nguyên liệu đơn giản là bạn đã có ngay một tô canh nóng hổi lạ miệng rồi.
-
Vào bếp4 ngày trướcMón chè xoài bột báng siêu dễ làm mà lại cực kỳ đẹp da cho chị em phụ nữ.
-
Vào bếp4 ngày trướcCà tím sốt chua ngọt sẽ giúp bữa ăn nhà bạn thêm hấp dẫn.
-
Vào bếp5 ngày trướcĐể giúp bữa cơm nhà bạn thêm phần hấp dẫn trong ngày nghỉ lễ thì bạn hãy tham khảo thực đơn 3 món đơn giản lại siêu ngon miệng dưới đây nhé!