- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bật mí 7 công thức làm nước sốt "thần thánh" từ đầu bếp khách sạn 5*
Hãy "thủ" sẵn công thức làm nước sốt ngon sau đây để gia tăng thêm vị ngon cho món ăn nhà bạn nhé!
Sốt rượu vang đỏ
Nguyên liệu:
Sốt nâu: 200gr
Rượu vang đỏ: 300gr
Hành khô: 300gr
Lá nguyệt quế: 20gr
Dầu ăn: 30gr
Hạt tiêu đen: 10gr
Muối Thái: 5gr
Bơ khối: 50gr
Cách làm:
Đun nóng lòng chảo, thêm chút dầu ăn rồi bỏ hành khô và lá nguyệt quế vào đảo đều, cho thêm rượu vang đỏ đun nóng rồi đổ sốt nâu. Đun cho tới khi thành hỗn hợp sền sệt. Cho thêm muối thái, tiêu đen và bơ vào hỗn hợp rồi đun thêm 30 giây để được hỗn hợp hoàn chỉnh.
Sốt rượu vang đỏ dùng để ăn kèm với các món chính chế biến từ thịt bò, gà, vịt và cừu.
Sốt bơ trứng:
Nguyên liệu:
Lòng đỏ trứng gà: 5gr
Hành khô: 200gr
Lá nguyệt quế: 8gr
Dầu ăn: 30ml
Hạt tiêu đen: 8gr
Muối Thái: 3gr
Bơ khối: 300gr
Rượu vang trắng: 100ml
Nước cốt chanh: 35gr
Lá taragn (cây ngải giấm): 3gr
Lá mùi tây: 2gr
Cách làm:
Dùng chảo nấu chảy bơ đến lăn tăn sôi dưới lửa nhỏ, lọc bỏ cặn đến khi bơ thật trong.
Dùng chảo nấu hành thái sẵn với rượu vang trắng, lá taragn sau đó lọc lấy nước.
Đập lấy 1 lòng đỏ trứng đánh đều cùng với bơ vừa nấu đến khi hỗn hợp sánh mịn.
Thêm nước chanh và gia vị vừa ăn và thêm lá mùi tây để bài trí.
Món sốt rất phù hợp dùng cho thịt đỏ, cá và hải sản
Sốt chanh:
Nguyên liệu:
Chanh vàng: 150gr
Mù tạt vàng: 50gr
Dầu ô liu: 300gr
Vỏ chanh: 30gr
Đường: 65gr
Muối: 2gr
Tiêu bột: 1gr
Cách làm:
Trong tô salad trộn dầu ô liu, mù tạt vàng, nước chanh, vỏ chanh và các gia vị muối, đường, tiêu bột cho đến khi nước xốt quyện vào nhau mềm mại.
Nước sốt này được sử dụng cho tất cả các loại salad.
Sốt Hoàng đế:
Nguyên liệu:
Sốt mayonnaise: 300gr
Cá trống: 15gr
Mù tạt vàng: 30gr
Hành tây: 30gr
Dầu ô liu: 50ml
Tỏi: 15gr
Chanh vàng: 15gr
Trứng gà: 2gr
Dấm rượu đỏ: 20gr
Phô mai Parmesan: 25gr
Cách làm:
Thái nhỏ fillet cá cơm biển cùng tỏi và 1 chút muối, dùng cạnh dao để nghiền thành hỗn hợp sệt, rồi cho hết vào 1 bát lớn.
Đánh bông 2 lòng đỏ trứng thêm nước chanh và mù tạt vàng. Nhỏ từng giọt dầu ô liu vào tô và tiếp tục đánh đều, tiếp tục thêm dầu thực vật, đánh đều cho đến khi hỗn hợp sánh và mịn. Thêm phô mai Parmesan, gia vị muối và tiêu vừa ăn, có thể thêm nước cốt chanh nếu muốn.
Dùng cho salad ceasar
Sốt ngàn đảo:
Nguyên liệu:
Sốt mayonaise: 500ml
Tương cà chua: 250gr
Ớt chuông đỏ: 50gr
Muối Thái: 3gr
Hạt tiêu đen: 2gr
Tỏi bằm nhỏ: 10gr
Hành tây bằm nhỏ: 30gr
Cách làm:
Trộn tất cả các thành phần cùng với gia vị.
Được sử dụng cho tất cả các loại salad
Sốt cocktail:
Nguyên liệu:
Tương cà chua: 350gr
Sốt củ cải ngựa: 70gr
Sốt ớt cay: 330gr
Tỏi: 70gr
Rượu giấm táo: 5ml
Sốt mayonnaise: 70 gr
Muối tiêu: 7gr
Rượu mạnh: 1l
Nước cốt chanh: 5ml
Cách làm:
Trộn tất cả các thành phần cùng với gia vị.
Dùng để nhúng, tôm sú hoặc salad
Sốt cà chua trộn
Nguyên liệu:
Cà chua
Hành tây
Mùi ta
Đường trắng
Dầu ô liu
Ớt sừng đỏ
Muối thái
Sốt ớt cay
Chanh vàng
Cách làm:
Trộn tất cả các thành phần cùng với gia vị.
Dùng với khoai tây chiên hoặc các loại bánh.
-
Vào bếp3 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp8 giờ trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp13 giờ trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp14 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp1 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp1 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp2 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp2 ngày trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể vừa ngon miệng lại giúp đổi vị cho bữa ăn quen thuộc thì bạn hãy tham khảo gợi ý thực đơn cơm tối dưới đây nhé!