- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bí quyết làm thịt ba chỉ nướng thơm lừng, ngon như ngoài hàng
Thay vì làm các món thịt rang, thịt kho quen thuộc, chỉ cần khéo léo biến tấu một chút là bạn đã có món thịt ba chỉ nướng thơm ngon....
Thay vì làm các món thịt rang, thịt kho quen thuộc, chỉ cần khéo léo biến tấu một chút là bạn đã có món thịt ba chỉ nướng thơm ngon, hấp dẫn cho cả gia đình cùng thưởng thức.
1. Thịt ba chỉ nướng Hàn Quốc
Món ăn này trong tiếng Hàn có tên là Gogigui. Người dân Hàn Quốc khá là ưa chuộng món thịt nướng. Nguyên nhân là bởi trong khí hậu lạnh khắc nghiệt, mọi người quây quần xung quanh bếp nướng tạo cảm giác vô cùng ấm cúng.
Nguyên liệu làm thịt ba chỉ nướng Hàn Quốc:
- 500g thịt ba chỉ
- Xà lách, rau riếp
- Tỏi: 3 củ
- Ớt xanh:3 quả
- Nguyên liệu để làm gia vị ướp: lê, hành tây, tỏi băm, gừng băm nhỏ, hành lá xắt nhỏ, nước tương, đường, đường nâu, tiêu xay, dầu vừng, tương ớt cay.
- Nguyên liệu làm nước chấm: 60g tương hạt, 15g tương ớt, hành lá xắt nhỏ, 1 tép tỏi băm, 60g hành tây xắt nhỏ, 10ml mật ong, 10ml dầu vừng, 10g vừng rang
Các bước làm thịt ba chỉ nướng Hàn Quốc:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nhặt và rửa sạch rau xà lách, rau diếp. Vì rau ăn sống trực tiếp nên bạn ngâm rau trong nước muối pha loãng trong 5 phút. Sau đó, rửa lại từng mớ nhỏ bằng nắm tay dưới vòi nước.
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng.
- Rửa sạch ớt xanh, thái thành những miếng nhỏ.
- Thịt ba chỉ rửa sạch, thái lát mỏng vừa ăn.
- Hành tây nhặt rửa sạch, thái nhỏ và xay nhuyễn.
- Lê gọt vỏ, rửa sạch và ép lấy nước.
Sơ chế các nguyên liệu để làm thịt nướng Hàn Quốc
Bước 2: Tẩm ướp thịt
- Cho thịt vào bát lớn và ướp với các gia vị gồm: hành tây xay nhuyễn, nước lê, 60g hành tây, 4 tép tỏi băm, gừng băm nhỏ, hành lá xắt nhỏ, 15ml nước tương, 15g đường, 30g đường nâu, tiêu xay, 10ml dầu vừng, 45g tương ớt cay.
- Trộn đều cho thịt ngấm gia vị rồi cho vào tủ lạnh ướp trong 30 phút.
Tẩm ướp thịt trước khi đem nướng
Bước 3: Nướng thịt và thưởng thức
- Pha chế nước chấm thịt nướng: bạn hòa 60g tương hạt, 15g tương ớt, hành lá xắt nhỏ, 1 tép tỏi băm, 60g hành tây xắt nhỏ, 10ml mật ong, 10ml dầu vừng, 10g vừng rang vào để làm nước chấm.
- Cho thịt vào vỉ, nướng trên bếp than hoa đến khi thịt chuyển màu nâu vàng đều các mặt thì bạn lấy ra đĩa và rắc thêm ít vừng rang.
Lưu ý: Khi nướng không nên lật mặt thịt quá nhiều sẽ làm mất đi độ mềm và nước ngọt từ thịt.
Thịt ba chỉ nướng Hàn Quốc thơm ngon, hấp dẫn
- Khi thịt đã chín thơm thì bạn cho ra đĩa, ăn kèm rau diếp, xà lách, tỏi, ớt xanh…Khi ăn, vị cay cay của ớt xanh, tỏi sống quyện với vị ngậy ngậy của thịt nướng và sự thanh mát của rau xà lách làm cho món ăn không hề bị ngấy.
2. Thịt ba chỉ nướng sa tế
Thịt ba chỉ nướng sa tế có vị ngọt ngậy của thịt kết hợp với vị cay nồng của sa tế khiến cho bất cứ ai được thưởng thức đều không thể nào quên.
Nguyên liệu làm thịt ba chỉ nướng sa tế:
- Thịt ba chỉ: 300g (chọn loại thịt ngon, phần nạc và phần mỡ đan xen nhau)
- Hành tím băm: 1 muỗng cafe
- Nước mắm: 3 muỗng canh
- Đậu bắp: 50g
- Cà tím: 50g
- Sa tế: 3 muỗng canh
- Tiêu: ½ muỗng cafe
- Hành lá, bì ngòi
- Đường trắng: 1 muỗng canh
Cách làm thịt ba chỉ nướng sa tế ngon:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Bạn rửa sạch thịt ba chỉ rồi cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
- Hành khô bóc bỏ, đem rửa rồi băm nhỏ.
- Hành lá nhặt rửa sạch, thái nhỏ.
- Đậu bắp, cà tím, bí ngòi… rửa sạch rồi cắt lát vừa ăn.
Các nguyên liệu sau khi đã sơ chế
Bước 2: Ướp và nướng thịt
- Bạn pha nước chấm cho món thịt ba chỉ nướng sa tế theo công thức sau: 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường và 1 muỗng canh sa tế hòa cùng với nhau, khuấy đều.
- Ướp thịt ba chỉ vừa thái với 1 muỗng canh nước mắm, hành tím băm, hành lá, 2 muỗng canh sa tế, 1/2 muỗng cà phê tiêu và trộn đều. Để khoảng 30 phút cho thịt ngấm gia vị rồi đem nướng.
- Đặt thịt ba chỉ lên vỉ và đặt lên bếp than hồng. Nướng luôn đậu bắp, cà tím, bí ngòi để ăn kèm với thịt.
Các bước ướp và nướng thịt
- Khi thịt chín vàng đều, bỏ ra đĩa cùng với rau sống, rau củ nướng, chấm nước chấm đã pha ở trên và thưởng thức.
Thịt ba chỉ nướng sa tế có vị hơi cay, đậm đà
3. Thịt ba chỉ nướng mật ong
Đây là món thịt nướng trông rất bắt mắt, có hương thơm đặc trưng và vị thanh ngọt đậm đà nên cả người lớn và trẻ nhỏ đều thích.
Nguyên liệu cho món thịt ba chỉ nướng mật ong:
- Thịt ba chỉ heo: 1 miếng
- Tỏi: ½ củ
- Mật ong: 2 thìa
- Nước tương: 1 thìa
- Dầu hào: 1 thìa
- Dầu ăn: 1 thìa
- Bột ngũ vị hương: 1 thìa cà phê
- Rượu trắng: 1 thìa
Cách làm thịt ba chỉ nướng mật ong:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bạn cạo sạch bì thịt ba chỉ, rửa sạch rồi lau khô.
- Cho tỏi băm nhỏ, nước tương, mật ong, dầu hào, ngũ vị hương, rượu trắng, dầu ăn vào 1 bát con, trộn đều để có hỗn hợp nước sốt ướp thịt.
Sơ chế thịt và pha nước sốt ướp thịt
Bước 2: Ướp và nướng thịt
- Cho thịt ba chỉ vào tô và đổ nước sốt vào cùng, bóp đều miếng thịt rồi ướp trong 2-3 tiếng cho thịt ngấm gia vị.
- Bật lò nướng 180 độ C và làm nóng lò trước khi nướng 10 phút. Tiếp theo, xếp miếng thịt trên giá sắt, phía dưới dùng khay nướng hứng nước mỡ và gia vị chảy ra trong khi nướng.
- Sau khi nướng được 15 phút, bạn lấy thịt ra và lật trở mặt, cho vào lò nướng tiếp tới khi 2 mặt miếng thịt chín vàng là được.
Các bước ướp và nướng thịt
- Thái thịt thành những miếng vừa ăn bày ra đĩa thưởng thức.
Món thịt ba chỉ nướng mật ong sau khi hoàn thành
4. Thịt ba chỉ nướng ngũ vị
Thịt heo được ướp với 5 loại gia vị nên làm cho món ăn có hương vị rất đặc trưng, thơm lừng khó có thể cưỡng lại.
Nguyên liệu làm thịt ba chỉ nướng ngũ vị:
- Thịt ba chỉ: 500g
- Sả: 3 cây
- Tỏi: 1 củ
- Gừng: 1 củ
- Hồi khô: 5 bông
- Hành khô: 1 củ
- Gia vị: bột ngũ vị, bột nêm, đường, chanh ớt và rau gia vị ăn kèm.
Hướng dẫn làm thịt ba chỉ nướng ngũ vị thơm ngon:
Bước 1: Sơ chế và ướp thịt
- Đem rửa sạch: sả, tỏi, gừng, hồi khô và hành khô.
- Đập nhuyễn 5 gia vị trên và trộn cùng 1 gói ngũ vị hương, muối, đường, nước.
Pha nước sốt ướp thịt
- Thịt ba chỉ sau khi rửa sạch thì thái mỏng, ướp cùng ngũ vị trong 1 tiếng.
Ướp thịt với nước sốt ngũ vị
Bước 2: Nướng thịt
- Sau khi đã ướp thịt xong, bạn xếp ra khay của bếp nướng.
- Nếu sử dụng lò nướng thì để ở nhiệt độ 200 độ C và nướng trong 35-40 phút hoặc đến khi thịt chín thơm vàng đều là được.
- Còn dùng bếp than thì xếp thịt ra vỉ rồi liên tục lật thịt để thịt không bị cháy.
Thịt ba chỉ nướng ngũ vị có hương thơm vô cùng hấp dẫn
Với những hướng dẫn trên đây, bạn sẽ có món thịt ba chỉ nướng thơm, hương vị đậm đà cho những dịp họp mặt bạn bè hay muốn đổi bữa cho gia đình. Món ngon này rất dễ ăn mà không tốn quá nhiều công sức chế biến.
Theo Khám phá
-
Vào bếp7 giờ trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp11 giờ trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp15 giờ trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp18 giờ trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp1 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp1 ngày trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể vừa ngon miệng lại giúp đổi vị cho bữa ăn quen thuộc thì bạn hãy tham khảo gợi ý thực đơn cơm tối dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcMón bánh dễ làm này không chỉ thích hợp làm thức ăn vào buổi sáng mà còn là người bạn đồng hành tuyệt vời sau giấc ngủ ngắn vào buổi chiều.
-
Vào bếp2 ngày trướcKhi luộc trứng vịt lộn, bạn có thể sử dụng nguyên liệu này thay cho nước lã, đảm bảo rằng trứng sẽ ngon hơn và đảm bảo không tanh.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể đảm bảo dinh dưỡng mà vẫn giảm cân hiệu quả, hãy tham khảo thực đơn 7 ngày này nhé!
-
Vào bếp4 ngày trướcLên kế hoạch cho thực đơn 7 ngày trong tuần giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí và đảm bảo bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cho gia đình.