- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cá thu nướng Cửa Lò - đặc sản khó cưỡng
Bất cứ ai đặt chân đến Cửa Lò xứ Nghệ không thể không thưởng thức thức món cá thu thơm ngon đặc trưng "khó cưỡng". Cá thu nướng chấm với nước mắm Cửa Hội vừa ăn vừa thổi thì không gì sánh bằng...
Bất cứ ai đặt chân đến Cửa Lò xứ Nghệ không thể không thưởng thức thức món cá thu thơm ngon đặc trưng "khó cưỡng". Cá thu nướng chấm với nước mắm Cửa Hội vừa ăn vừa thổi thì không gì sánh bằng...
Cửa Lò nổi tiếng cá thu thơm ngon, chất lượng cá đảm bảo bởi cá thu câu Cửa Lò được bắt lên, còn tươi rói, rửa sạch, được cắt khúc sau đó để ráo nước mới đem đi nướng. Chị Nguyễn Thị Nồm, người có thâm niên trên 40 năm nướng cá thu ở Thị xã Cửa Lò cho hay: Sáng sớm nào chị và gia đình cũng dậy sớm để ra bến chọn cá sau đó đem về cắt khúc thì trời mới bắt đầu sáng.
Cá thu khi đã ráo nước mới bắt đầu chọn nướng. Theo chị Nồm cho hay, cá càng để ráo nước khúc cá sau khi nướng chín càng ngọt, dai.
Chị Nồm vừa nướng cá thu vừa chia sẻ: Khách du lịch thường nhờ chị mua cả con cá thu còn tươi, thân nướng chín, để nguội cấp đông tủ lạnh để làm quà người thân, đầu, đuôi cá thu nướng chín ăn tại chỗ. Cá thu xương mềm nên đầu và đuôi sau khi nướng chín thơm lừng,chấm với nước mắm Cửa Hội vừa ăn vừa thổi thì không gì sánh bằng...
Cá thu sau khi nướng chín được người dân đem ra một nơi thoáng mát, dùng quạt thổi nguội sau đó mới xếp vào rổ, nếu miếng cá đang nóng mà xếp vào rổ thì cá sẽ bị gãy bởi miếng cá đang nóng rất mềm.
Mỗi người mỗi công đoạn, họ lặng lẽ làm từ tờ mờ sáng cho đến hết trưa, sang chiều bởi khách đặt hàng khá lớn. Anh Nguyễn Tùng (trong ảnh) chia sẻ: Mùa du lịch du khách về Cửa Lò đông nên cá thu gia đình anh làm không đủ bán.
Nhiều khách quen mỗi lần về với Cửa Lò đều tìm đến các lò nướng cá để lựa chọn những miếng cá thu thơm ngon ưng ý nhất. Những miếng cá thu trắng, ngon, béo như thế này mua tại lò với giá 210 - 230 nghìn/kg. Những ngày khan cá cũng không quá 250 nghìn/kg bởi khách mua hàng hầu hết là khách quen và cũng là cách để "vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi".
Không chỉ là một món ăn ngon, hấp dẫn, cá thu còn là một món ăn bổ dưỡng cho sức khỏe. Cá thu còn ngăn ngừa được các bệnh tim, mạch...
Món cá thu không thể thiếu trong mỗi bữa ăn gia đình của người dân biển Thị xã Cửa Lò.
Một mùa du lịch nữa lại về, người dân biển Cửa Lò lại bận rộn với những mẻ cá thu để phục vụ du khách với mong muốn xây dựng "thương hiệu cho cá thu Cửa Lò".
Theo Báo Nghệ An
-
Vào bếp4 giờ trướcThực đơn 1 tuần cho 1 người, giúp bạn có thể ăn uống đủ chất mà không cần phải lo lắng về việc chuẩn bị các bữa ăn phức tạp.
-
Vào bếp8 giờ trướcChỉ cần vài nguyên liệu đơn giản là bạn đã có ngay một tô canh nóng hổi lạ miệng rồi.
-
Vào bếp12 giờ trướcMón chè xoài bột báng siêu dễ làm mà lại cực kỳ đẹp da cho chị em phụ nữ.
-
Vào bếp15 giờ trướcCà tím sốt chua ngọt sẽ giúp bữa ăn nhà bạn thêm hấp dẫn.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể giúp bữa cơm nhà bạn thêm phần hấp dẫn trong ngày nghỉ lễ thì bạn hãy tham khảo thực đơn 3 món đơn giản lại siêu ngon miệng dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcChỉ với nguyên liệu đơn giản và cách làm ngắn gọn là bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon để đãi cả nhà rồi.
-
Vào bếp2 ngày trướcBạn hay tự hỏi "liệu cách nấu hủ tiếu ăn ở nhà có ngon như ngoài tiệm"? Câu trả lời là "Có" nếu các bạn áp dụng đúng công thức hướng dẫn dưới đây!
-
Vào bếp2 ngày trướcKhi món đậu phụ xào thịt băm và đậu Hà Lan hoàn thành, mùi thơm hấp dẫn sẽ xộc thẳng vào mũi bạn. Đó là món ngon có màu sắc, mùi thơm và hương vị tuyệt vời lại tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp2 ngày trướcPhụ nữ thường xuyên ăn món này vào bữa sáng có thể giảm cân, trở nên khỏe đẹp và ngăn ngừa trầm cảm.
-
Vào bếp3 ngày trướcCơm hạt sen, xôi gấc, bánh giầy, nem rán,... là những món ăn đặc trưng của dân tộc Việt Nam trong dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 hàng năm.
-
Vào bếp3 ngày trướcChè bưởi là một món chè trái cây phổ biến có nguồn gốc từ vùng Tây Nam Bộ. Bạn hãy cùng chúng tôi thử làm tại nhà món chè ngon hấp dẫn này nhé!
-
Vào bếp4 ngày trướcĐể có món canh rong biển thơm ngon, bổ dưỡng được chế biến kèm với thịt bò, tôm, thịt heo, đậu hũ... bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây.
-
Vào bếp4 ngày trướcTừng miếng thịt rang mềm ngọt thấm đều gia vị sốt đậm đà, món ăn ngon miệng ngon cơm mà không hề ngấy chút nào. Đảm bảo sẽ khiến các thành viên trong gia đình bạn thích thú với món thịt rang kiểu Hàn này đấy!