- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách chế biến 3 món ngon cho bữa cơm cuối tuần
Những gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn có được một bữa ăn ngon với những món ăn đơn giản, nguyên liệu dễ kiếm và cung cấp đủ chất cho gia đình bạn.
Những gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn có được một bữa ăn ngon với những món ăn đơn giản, nguyên liệu dễ kiếm và cung cấp đủ chất cho gia đình bạn.
1. Vịt kho ngũ vị
Nguyên liệu:
- Thịt vịt: 500g
- Nước mía : 1 chén
Sả : 3 cây
- Hành tỏi băm; ớt bột; ớt hiểm
- Gia vị: dầu hào, đường, ngũ vị hương, xì dầu, hạt nêm…
(Nguyên liệu đủ cho 4 người ăn)
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu:
Vịt mua về làm sạch. Sau khi vịt đã được làm sạch lông, bạn rửa lại nhiều lần cho vịt thật sạch. Sau đó, đập dập ít gừng rồi pha với rượu trắng, chà xát đều cả trong lẫn ngoài con vịt, để khoảng 20 phút cho thịt hết mùi hôi rồi xả sạch lại bằng nước lạnh
Tiếp đến thịt vịt khứa xéo trên da, đem áp chảo phần da vịt cho ra bớt mỡ. Sau đó chặt nhỏ miếng thịt vịt, chỗ thịt dày xẻ dọc cho dễ thấm gia vị.
Ướp với 1/2 muỗm đường, 1 muỗm hạt nêm, 1 muỗm hành tỏi băm, 1 muỗm ớt bột, 2 muỗm xì dầu, 1 muỗm bột ngũ vị hương, để 15 phút cho thấm gia vị.
Sả 2 cây đem cắt mỏng, phi cho vàng thơm, 1 cây cắt khúc 4cm, đập dập. Ớt hiểm đập dập.
Chế biến:
Bước 1: Cho nồi lên bếp, đợi khi nồi khô thì cho thêm một chút dầu ăn vào. Chờ khi dầu nóng thì phi thơm hành tỏi, cho vịt vào xào thật săn.
Bước 2: Thêm sả đã cắt khúc, ớt hiểm, cùng 1 muỗm dầu hào, nước mía và 1/2 chén nước vào nồi.
Bước 3: Sau khi đã cho đầy đủ gia vị vào nồi bạn chỉ việc kho với lửa vừa đến khi thịt chín mềm, nước sánh lại thì tắt bếp.
Cuối cùng bạn cho thịt vịt ra đĩa, rắc ít sả phi vàng lên trên là được.
2. Rau muống xào ngao
Nguyên liệu:
Rau muống: 1 mớ
Ngao: 500g
Tỏi: 1 củ to
Gia vị: Dầu ăn, muối, bột nêm, bột bắp pha loãng, nước mắm
Cách làm:
Bước 1: Ngao ngâm nước gạo trong 2 giờ cho sạch cát, lấy ra cho vào nồi hấp chín, gỡ lấy thịt ngao, ướp với Nước mắm chấm, 1 thìa cà phê Hạt nêm, để thấm 10 phút.
Bước 2: Rau muống lặt bớt lá và cuống, rửa sạch, chần sơ, vớt ra cho vào nước lạnh, lấy ra ngay cho rau có màu xanh ngon. Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn.
Bước 3: Làm nóng dầu ăn, cho tỏi băm vào phi thơm, cho rau muống và ngao vào đảo đều, nêm Hạt nêm vừa ăn, xào nhanh tay cho rau chín, tắt bếp.
3. Canh chua chay
Nguyên liệu:
- 1 hộp đậu phụ non, có thể thêm đậu phụ rán tùy theo sở thích của bạn
- 1 lát dứa
- 1 quả cà chua
- 200g đậu bắp
- 2-3 nhánh dọc mùng
- Một ít me khô loại dùng để nấu canh chua
- Hành, đường, muối
Cách làm
- Bạn sơ chế tất cả các nguyên liệu cho thật sạch.
- Bạn dùng nước nóng chần me cho tan, lọc lấy phần nước cốt. Bạn cắt dứa, đậu bắp, dọc mùng thành hình vát xéo, sau đó gọt cà chua hình múi cau. Đậu phụ non bạn cắt khoanh tròn.
- Bạn đun nóng một chút dầu ăn rồi phi hành, thêm cà chua vào xào chín, bạn xào khoảng gần 3 phút thì bỏ thêm dứa vào xào cùng, nêm nếm cho vừa ăn.
- Tiếp theo, bạn đổ 2-3 bát nước lọc con vào nồi, đun đến khi nước sôi thì thêm nước cốt me.
- Sau khi đun được từ 10-12 phút thì bạn bỏ thêm đậu bắp vào đun cùng và đun thêm 5 phút.
- Cho đậu phụ non, dọc mùng vào đun cùng, sau đấy bạn rắc chút hành hoặc cho rau mùi tàu thái nhỏ vào nồi. Bạn múc canh ra tô rồi thưởng thức cùng với bún hoặc cơm đều được nhé.
Chúc bạn và gia đình có bữa cơm cuối tuần ngon miệng!
-
Vào bếp2 giờ trướcĐây là mùa nở rộ của loại rau này, có hương vị tươi non nhất. Loại rau này không chỉ làm thuốc, còn chế biến được nhiều món ăn ngon.
-
Vào bếp10 giờ trướcĐây là một cách làm món mì trộn siêu nhanh gọn và rất ngon. Các nguyên liệu sau khi trộn hòa quyện vào nhau tạo nên vị giòn, thơm, ngon, kích thích vị giác.
-
Vào bếp22 giờ trướcTrà tắc xí muội là một thức uống thơm ngon, đặc biệt là mang đến công dụng giải nhiệt cho những ngày hè nắng nóng.
-
Vào bếp1 ngày trướcDưới đây là 3 cách chế biến món ăn từ rau mầm đá rất thơm ngon, bổ dưỡng mà bạn có thể nấu cho gia đình mình thưởng thức.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón thịt luộc quen thuộc giờ đã được nâng tầm với cách làm mới này.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là loại rau mà mọi nhà đều thích thú thưởng thức, làm được nhiều món ăn ngon nhưng bác sĩ dặn không nên ăn quá nhiều.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là loại thịt khá đắt đỏ nhưng giàu năng lượng, có thể bổ sung năng lượng ngay lập tức, người mệt mỏi nên ăn.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón bánh ăn sáng này rất dễ làm, có thể làm món ăn vặt trong ngày bất cứ lúc nào bạn thích.
-
Vào bếp2 ngày trướcVới lớp vỏ bánh được làm từ bột ngũ cốc nguyên cám cùng với phần nhân là các loại rau củ theo mùa kết hợp với tôm và trứng nên rất giàu dinh dưỡng, có vị đậm đà, rất ngon.
-
Vào bếp2 ngày trướcGân bò là một nguyên liệu được nhiều người ưa thích bởi kết cấu dai giòn và có hàm lượng vitamin, collagen cao. Hôm nay bật mí cho các bạn cách nấu món canh gân bò chua cay ngon “hết sẩy” khiến bạn chỉ muốn ăn mãi.
-
Vào bếp3 ngày trướcLoại rau "kiểu mẫu dinh dưỡng" này rất có lợi cho cơ thể, giúp chúng ta tăng cường khả năng miễn dịch, củng cố sức khỏe thật tốt.