- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách chọn lựa và bảo quản thịt cá luôn tươi ngon
Là người nội trợ, hàng ngày mua thực phẩm, chế biến món ăn cho cả gia đình, bạn nên nắm được một số kiến thức cơ bản về thực phẩm thông dụng nhất trong bữa ăn là cá, thịt.
Là người nội trợ, hàng ngày mua thực phẩm, chế biến món ăn cho cả gia đình, bạn nên nắm được một số kiến thức cơ bản về thực phẩm thông dụng nhất trong bữa ăn là cá, thịt.
Thời điểm cá, thịt ăn ngon nhất
Từ khi chết đến khi hỏng, cơ thể động vật trải qua 4 thời kỳ: tiết niêm dịch ngoài da, rắn lại, phân giải (là cơ thể mềm ra) và phân hủy (hư thối). Thời kỳ phân giải là thời kỳ chất protein phức tạp biến thành các chất đạm đơn giản, đồng thời cũng là thời kỳ hình thành các mùi thơm.
Bởi vậy, chọn cá, thịt ở thời kỳ phân giải nghĩa là lúc bắt đầu hơi mềm (sau khi cứng) đem chế biến, thức ăn sẽ thơm ngon và dễ tiêu hóa. Ở nhiệt độ 20-25oC, thời kỳ phân giải vào khoảng 5-6 giờ với cá và 7-8 giờ với thịt kể từ lúc giết thịt. Cá và các động vật khác ướp lạnh đúng quy cách, khi xuất kho vẫn ở thời kỳ này. Do đó, không nên cho rằng cá, thịt đông lạnh đều kém chất lượng.
Muốn bảo quản cá, trước hết phải mổ moi lòng, xát muối vào bụng cá.Vài phương pháp bảo quản cá tươi đơn giản
Nhiều khi ta có một số lượng cá nhiều hơn một bữa ăn, ví như sau một buổi đi câu. Hãy nắm lấy một số cách bảo quản cá để sau đó thực phẩm vẫn giữ được hương vị tươi ngon và mất đi ít nhất chất dinh dưỡng.
Cách 1: Cá sau khi rắc muối, đem bọc vào trong một miếng vải đã nhúng dấm ngọt (1-2 thìa đường cho một nửa lít dấm). Cá có thể giữ như vậy không bị ươn trong vòng 2 ngày.
Cách 2: Cá tươi vừa mới câu, hoặc mới đánh bắt đem đập mạnh vào đầu cho chết ngay (nếu cá chết dần trên cạn sẽ mau ươn, không để được qua 1 ngày). Lật mang cá lên, rửa sạch mang rồi nhét một miếng bông có tẩm cồn, hoặc nhét muối vào mang cá. Cách này có thể để cá được 1-2 ngày.
Chú ý, cá muốn để lâu phải mổ moi ruột và xát muối vào trong bụng cá. Nếu bỏ tủ đông, tủ lạnh đều phải làm theo cách này, cá mới giữ được chất lượng và không ảnh hưởng tới hương vị.
Theo Sức Khỏe Đời Sống
-
Vào bếp3 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp8 giờ trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp13 giờ trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp14 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp1 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp1 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp2 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp2 ngày trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể vừa ngon miệng lại giúp đổi vị cho bữa ăn quen thuộc thì bạn hãy tham khảo gợi ý thực đơn cơm tối dưới đây nhé!