- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách làm vịt om sấu ngon mê mẩn cho ngày cuối tuần
Món vịt om sấu vừa có vị chua thanh của sấu, vừa béo ngậy của thịt vịt, vừa ngọt bùi của khoai tây, khoai sọ.
Món vịt om sấu vừa có vị chua thanh của sấu, vừa béo ngậy của thịt vịt, vừa ngọt bùi của khoai tây, khoai sọ. Cách làm vịt om sấu không khó!
Tôi sinh ra và lớn lên ở mảnh đất Quảng Nam - Đà Nẵng, nơi mà nói đến ẩm thực có hai vị rất đặc trưng là chua và cay. Nơi đây ăn gì người ta cũng kèm theo trái ớt cay xé nồng, cũng là nơi nổi tiếng với những món canh chua thanh mát mùa hè.
Người Quảng thường dùng khế, thơm, cà, me để tạo vị chua cho món ăn của mình. Có lẽ vì vậy mà mãi đến những năm học cấp 3, khi những cụ ông cụ bà gần nhà là cán bộ hưu trí tập kết có điều kiện về thăm quê ngoài Bắc trở vô, tôi mới có điều kiện thưởng thức các món có vị chua đặc trưng ngoài ấy.
Trong đó, ấn tượng nhất là món vịt om sấu, vị chua của trái sấu thật không thể lẫn vào đâu được. Đặc biệt khi kết hợp với vị ngọt bùi béo thơm của loài vịt cỏ chạy đồng nổi tiếng đất Quảng Nam sau mùa gặt thì không còn gì sánh bằng.
Tuy là món ăn miền Bắc nhưng cách làm món vịt om sấu lại khá đơn giản. Quan trọng nhất của món ăn là khâu chọn và sơ chế thịt vịt. Phải là vịt cỏ hoặc vịt trời lai vịt thịt mới ngon. Vịt làm sạch cần ngâm trong dung dịch rượu trắng, gừng giã nhỏ khoảng 60 phút. Sau đó xát lại bằng chanh tươi để giảm bớt mùi tanh của vịt.
Nguyên liệu cần cho món ăn:
Quả sấu
- 1 con vịt khoảng 1 - 1,2 kg.
- 20 quả sấu tươi: chà sơ vỏ ngoài, ngâm nước muối khoản 5 phút, vớt ra để ráo.
- 1 củ khoai tây, 1 củ khoai sọ: xắt miếng vừa ăn
- Gừng, sả, hành tím, tỏi: băm nhỏ.
- Gia vị, rau thơm các loại.
Gia vị cho món vịt om sấu
Khoai tây, khoai sọ
Cách làm vịt om sấu:
Vịt chặt miếng vừa ăn
- Vịt sau khi sơ chế, chặt miếng vừa ăn, ướp với gừng, sả, hành tím, tỏi, mắm, muối, tiêu khoảng 30 phút cho thấm.
- Xào sơ thịt vịt cho chín, đổ nước sâm sấp, hầm chung với sấu.
- Khi thấy thịt vịt gần mềm tiếp tục cho khoai tây, khoai sọ vào hầm cùng. Hầm đến lúc mềm theo ý, nêm nếm vừa ăn thì thưởng thức.
Ướp thịt vịt cùng gia vị
Món vịt om sấu vừa có vị chua thanh của sấu, vừa béo ngậy của thịt vịt, vừa ngọt bùi của khoai tây, khoai sọ; là món ăn bổ dưỡng rất thích hợp dùng bữa trong những trưa hè nắng nóng.
Vịt om sấu rất bổ dưỡng
Tuy nhiên, mùa hè miền Trung thường bắt đầu từ tháng 3 tháng 4, nên để nấu món vịt om sấu trong thời gian này; cần phải đặt mua sấu từ năm trước đó và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Bởi mùa cho quả của sấu rất ngắn, kéo dài từ tháng 6 đến tháng 9 hằng năm. Cách làm vịt om sấu như trên không khó, bạn hãy thử nhé!
Theo Người lao động
-
Vào bếp3 giờ trướcChỉ cần vài nguyên liệu đơn giản là bạn đã có ngay một tô canh nóng hổi lạ miệng rồi.
-
Vào bếp7 giờ trướcMón chè xoài bột báng siêu dễ làm mà lại cực kỳ đẹp da cho chị em phụ nữ.
-
Vào bếp11 giờ trướcCà tím sốt chua ngọt sẽ giúp bữa ăn nhà bạn thêm hấp dẫn.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể giúp bữa cơm nhà bạn thêm phần hấp dẫn trong ngày nghỉ lễ thì bạn hãy tham khảo thực đơn 3 món đơn giản lại siêu ngon miệng dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcChỉ với nguyên liệu đơn giản và cách làm ngắn gọn là bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon để đãi cả nhà rồi.
-
Vào bếp2 ngày trướcBạn hay tự hỏi "liệu cách nấu hủ tiếu ăn ở nhà có ngon như ngoài tiệm"? Câu trả lời là "Có" nếu các bạn áp dụng đúng công thức hướng dẫn dưới đây!
-
Vào bếp2 ngày trướcKhi món đậu phụ xào thịt băm và đậu Hà Lan hoàn thành, mùi thơm hấp dẫn sẽ xộc thẳng vào mũi bạn. Đó là món ngon có màu sắc, mùi thơm và hương vị tuyệt vời lại tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp2 ngày trướcPhụ nữ thường xuyên ăn món này vào bữa sáng có thể giảm cân, trở nên khỏe đẹp và ngăn ngừa trầm cảm.
-
Vào bếp3 ngày trướcCơm hạt sen, xôi gấc, bánh giầy, nem rán,... là những món ăn đặc trưng của dân tộc Việt Nam trong dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 hàng năm.
-
Vào bếp3 ngày trướcChè bưởi là một món chè trái cây phổ biến có nguồn gốc từ vùng Tây Nam Bộ. Bạn hãy cùng chúng tôi thử làm tại nhà món chè ngon hấp dẫn này nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể có món canh rong biển thơm ngon, bổ dưỡng được chế biến kèm với thịt bò, tôm, thịt heo, đậu hũ... bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây.
-
Vào bếp4 ngày trướcTừng miếng thịt rang mềm ngọt thấm đều gia vị sốt đậm đà, món ăn ngon miệng ngon cơm mà không hề ngấy chút nào. Đảm bảo sẽ khiến các thành viên trong gia đình bạn thích thú với món thịt rang kiểu Hàn này đấy!
-
Vào bếp4 ngày trướcThịt bò mang chế biến kiểu này không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.