Chế biến thịt gà đừng chỉ rang hay luộc: Thử nấu cùng mẻ vị chua dịu, ăn cùng cơm hay bún đều hết sảy

Gà nấu mẻ có vị chua dịu, rất dễ ăn và đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho gia đình.

Gà nấu mẻ có vị chua dịu, rất dễ ăn và đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho gia đình.

Cách làm gà nấu mẻ

1. Nguyên liệu

- 600gr thịt gà (nên chọn phần nạc)

- 1,5 thìa canh mẻ

- 1 củ hành khô, 2 nhánh hành lá, 2 đến 3 lá mùi tàu

- 2 thìa canh dầu ăn, 1 thìa canh mắm, 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe mì chính

Chế biến thịt gà đừng chỉ rang hay luộc: Thử nấu cùng mẻ vị chua dịu, ăn cùng cơm hay bún đều hết sảy-1

2. Cách làm

Bước 1: Thịt gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn rồi cho mắm, hạt nêm vào ướp 15 phút.

Bước 2: Hành khô băm nhỏ, hành lá và mùi tàu thái nhỏ. Mẻ cho vào bát, thêm nước vào trộn đều lên rồi lọc qua rây để lấy 2 thìa canh nước mẻ.

Bước 3: Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm hành khô. Sau đó, cho thịt gà vào xào săn lại và đổi màu hơi xém vàng.

Chế biến thịt gà đừng chỉ rang hay luộc: Thử nấu cùng mẻ vị chua dịu, ăn cùng cơm hay bún đều hết sảy-2

Bước 4: Cho thêm nước vào xăm xắp thịt gà, đun trên lửa nhỏ 3 phút.

Bước 5: Thêm nước mẻ vào, đảo đều rồi đun thêm 15 phút nữa.

Bước 6: Vặn lửa to, cho mì chính, hành lá, mùi tàu vào đảo đều và tắt bếp là xong.

Chế biến thịt gà đừng chỉ rang hay luộc: Thử nấu cùng mẻ vị chua dịu, ăn cùng cơm hay bún đều hết sảy-3

Gía trị dinh dưỡng của thịt gà

Thịt gà là một trong những loại thực phẩm quen thuộc trong đời sống hàng ngày. Đây là loại nguyên liệu rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Các chuyên gia dinh dưỡng đã tìm ra rất nhiều dưỡng chất có trong loại thịt này.

Theo đó, cứ 100 gam thịt gà có 23,3 gram protein, 1, 2 lipit và các khoáng chất khác như can xi, phốt pho, sắt. Bên cạnh đó, thịt gà còn nhiều vitamine A, C, E có tác dụng ôn trung ích khí, ích tinh, dùng trị gầy mòn, tiểu nhiều lần, sinh đẻ ít sữa, hư nhiệt sau sinh.

Trong Đông y thịt gà có tính ôn ngọt, không độc, bổ dưỡng, lành mạnh phổi nên có khả năng chữa băng huyết, xích bạch đới, lỵ, ung nhọt, là loại thực phẩm bổ âm cho tỳ vị, bổ khí, huyết và thận.

Mặc dù rất tốt cho sức khỏe và giàu dinh dưỡng, tuy nhiên những người này tuyệt đối không nên ăn thịt gà

Người mắc bệnh huyết áp và tim mạch

Theo các chuyên gia, những người mắc bệnh về huyết áp hay tim mạch thì nên hạn chế ăn thịt gà, nhất là phần da. Trong lớp da gà có chứa hàm lượng cholesteron và mỡ cao không tốt cho sức khỏe của những người đang mắc bệnh này.

Theo kinh nghiệm dân gian, sau khi mổ ăn thịt gà sẽ rất dễ dẫn đến các hiện tượng sưng, mưng mủ ở vết thương đồng thời khiến da lâu lành và dễ bị viêm nhiễm hơn.

Đặc biệt, với các vết thương hở, nếu không được chăm sóc đúng cách thì rất dễ để lại sẹo lồi.

Người bị thủy đậu nên kiêng ăn thịt gà

Cũng giống như bệnh nhân sau mổ, người bị bệnh thủy đậu nên kiêng ăn thịt gà nhất là phần da gà bởi nó rất dễ gây ngứa ở các nốt thủy đậu và rất dễ để lại sẹo sau khi hết bệnh.

Người bị bệnh sỏi thận

Người mắc bệnh sỏi thận không nên ăn thịt gà bởi hàm lượng protein có trong thịt gà sẽ làm cho lượng oxalate trong nước tiểu tăng và hình thành nên các loại sỏi.

Người sau mổ không nên ăn thịt gà

Theo kinh nghiệm dân gian, sau khi mổ ăn thịt gà sẽ rất dễ dẫn đến các hiện tượng sưng, mưng mủ ở vết thương đồng thời khiến da lâu lành và dễ bị viêm nhiễm hơn.

Đặc biệt, với các vết thương hở, nếu không được chăm sóc đúng cách thì rất dễ để lại sẹo lồi.

 



Theo Khoevadep


thịt gà


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.