- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Công thức chuẩn để làm vịt quay Bắc Kinh da giòn, ngon đúng điệu
Công thức đơn giản sau đây sẽ giúp bạn thực hiện món vịt quay theo kiểu Bắc Kinh ngon lành mà không mất nhiều thời gian và công sức.
Nguyên liệu:
- 1 con vịt (vịt nguyên con, làm sạch lông) khoảng 1-1.2kg
- 1 muỗng cà phê dấm trắng
- 2 muỗng canh dầu hào
- 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương
- 2 muỗng canh đường mạch nha
- 2 muỗng canh nước sôi
- ½ muỗng canh rượu nấu ăn Trung Quốc (Chinese cooking wine hoặc Mai quế lộ)
Nước sốt chấm: 2 muỗng canh đậu ngọt + 1 muỗng canh dầu mè
Ăn kèm: dưa leo, đầu hành, bánh tráng cuốn,…
Cách làm:
Bước 1
Vịt rửa sạch. Đập dập ít gừng rồi pha với rượu trắng, dùng rượu gừng này xát đều bên trong và ngoài con vịt, để khoảng 20-25 phút cho hết hôi. Rửa sạch bằng nước lạnh rồi thấm thật khô cả trong lẫn ngoài. Treo vịt lên nơi thoáng mát.
Bước 2
Trộn đều hỗn hợp gia vị gồm 2 muỗng canh dầu hào với ½ muỗng canh rượu nấu ăn Trung Quốc (Chinese cooking wine hoặc Mai quế lộ). Dùng tay xát phần gia vị này vào khắp bên trong con vịt.
Bước 3
Trộn hỗn hợp đường mạch nha, nước nóng và dấm trắng rồi xát đều lên da vịt, để da vịt ngấm gia vị. Khoảng 30 phút sau thì dội hỗn hợp mạch nha thêm 1 lần nữa. Càng dội kĩ thì vịt sau này quay sẽ càng bóng đẹp và ngon.
Bước 4
Dùng tăm nhọn bịt kín bụng vịt. Tiếp tục treo hoặc để con vịt trên giá cho khô. Tùy vào việc trời có khô ráo hay không mà thời gian phơi sẽ dao động trong khoảng từ 2-3 giờ cho đến 7-8 giờ. Có thời gian để được càng lâu thì càng ngon.
Bước 5
Đặt vịt ở rãnh giữa của lò nướng. Nướng ở nhiệt độ trong khoảng 160-170 độ C. Với con vịt 1kg thì nướng trong khoảng 45-55 phút (cho vịt vào mới bật lò). Sau 20-25 phút đầu tiên thì lật vịt cho vịt chín đều. Sau khi vịt đã chín, có thể để vịt ở trong lò (đã tắt) thêm khoảng vài phút cho phần mỡ chảy ra hết, da vịt khô lại.
Bước 6
Sau khi lấy vịt ra khỏi lò, đun sôi dầu ăn rồi múc dầu ăn xối lên vịt để vịt nướng có phần da giòn, vàng nâu bóng.
Bước 7
Để vịt thật nguội rồi thái vịt thành những miếng nhỏ vừa gắp. Có thể thái riêng phần thịt da để cuốn bánh tráng, phần xương để nấu súp (tùy thích).
Khi ăn cuốn thịt vịt cùng với đầu hành cắt
khúc và dưa leo cắt khúc cuốn với bánh tráng, chấm cùng nước sốt đậu
ngọt là ngon tuyệt cú mèo. Với cách làm vịt quay kiểu này, da rất giòn,
thịt còn hơi hồng đỏ, mềm, đậm đà và thơm phức.
Lưu ý nhỏ: Khi cho vịt vào lò nướng thì da vịt phải thật là khô, vịt phải được treo lên trong khoảng thời gian tối thiểu là 3 giờ. Để da vịt có màu vàng nâu, bóng đẹp thì sử dụng đường mạch nha nhé.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp9 giờ trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp13 giờ trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp17 giờ trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp19 giờ trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp1 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp1 ngày trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể vừa ngon miệng lại giúp đổi vị cho bữa ăn quen thuộc thì bạn hãy tham khảo gợi ý thực đơn cơm tối dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcMón bánh dễ làm này không chỉ thích hợp làm thức ăn vào buổi sáng mà còn là người bạn đồng hành tuyệt vời sau giấc ngủ ngắn vào buổi chiều.
-
Vào bếp2 ngày trướcKhi luộc trứng vịt lộn, bạn có thể sử dụng nguyên liệu này thay cho nước lã, đảm bảo rằng trứng sẽ ngon hơn và đảm bảo không tanh.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể đảm bảo dinh dưỡng mà vẫn giảm cân hiệu quả, hãy tham khảo thực đơn 7 ngày này nhé!
-
Vào bếp4 ngày trướcLên kế hoạch cho thực đơn 7 ngày trong tuần giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí và đảm bảo bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cho gia đình.