- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đi ăn bánh đúc nóng Lê Ngọc Hân tuyệt ngon để lót dạ lúc tan tầm
Mùi thơm của hành, của thịt, rau mùi trong bát bánh đúc nóng tỏa ra cùng làn khói nghi ngút khiến ai cũng phải lưu luyến mãi hương vị của món ăn vặt dân dã này.
Mùi thơm của hành, của thịt, rau mùi trong bát bánh đúc nóng tỏa ra cùng làn khói nghi ngút khiến ai cũng phải lưu luyến mãi hương vị của món ăn vặt dân dã này.
Mùa đông là mùa đặc trưng của Hà Nội nói riêng và miền Bắc nói chung. Đó không chỉ là mùa của yêu thương mà còn là mùa của những "tâm hồn ăn uống", được thỏa lòng với những thức quà mang dư vị riêng như ốc nóng, bánh trôi tàu, bánh gối, bánh giò…
Thế nhưng, trong muôn vàn thức quà phải thưởng thức ngay khi cơn gió mùa đầu tiên len lỏi, có một món ăn cũng góp phần làm nên nét đặc trưng của mùa đông Hà Nội hàng chục năm qua đó là bánh đúc nóng.
Những chiều gió lạnh như thế này, còn điều gì tuyệt vời hơn khi bưng trên tay bát bánh đúc nóng hổi mềm dẻo, đậm đà mùi thơm của hành phi, của thịt, rau mùi vừa xì xụp, vừa xuýt xoa.
Bánh đúc nóng - thức quà lạ miệng mỗi khi đông đến.
Nói đến bánh đúc nóng, nhiều người sẽ nghĩ ngay tới quán nhỏ nằm trong con ngõ trên phố Lê Ngọc Hân, quận Hai Bà Trưng với tuổi đời hơn 30 năm. Bà chủ còn cho biết, mình là người bán bánh đúc nóng đầu tiên và lâu đời nhất ở mảnh đất thủ đô Hà Nội này. Mặc dù nằm trong ngõ nhưng bánh đúc nóng ở đây không vì thế mà giảm sức hút, luôn tấp nập khách đến ăn.
Với những người ăn lần đầu, có lẽ cảm giác đầu tiên đó là sự bất tiện và không yên tâm bởi muốn đi vào quán phải gửi xe ở đầu ngõ và đi bộ một đoạn mới đến nơi.
Không những vậy, không gian ở đây cũng khiến nhiều người phải nghĩ ngợi trước khi thưởng thức bởi quán ăn quá cũ kỹ. Vì so với những quán ăn khác, thẩm mỹ sẽ luôn được đặt lên hàng đầu nhưng với bánh đúc nóng Lê Ngọc Hân, bà chủ không mấy bận tâm về điều đó. Những chiếc bàn ghế nhựa khá cũ và được bày trí vô cùng đơn giản, mộc mạc.
Thế nhưng, dường như chẳng ai để ý đến vô vàn những điểm chưa đạt về thẩm mỹ đó, khách vẫn tấp nập ra vào, nhất là mỗi khi gió mùa đông Bắc ùa về.
Một bát bánh đúc ở đây chỉ có giá 15 nghìn đồng.
Bánh đúc nóng ở đây có giá vô cùng “hạt rẻ”, rất lâu rồi không tăng, mỗi bát đầy đủ chỉ 15 nghìn đồng.
Khách tới đây thưởng thức ai cũng phải nức nở vì bát bánh đúc nóng ngon nhất nhì Hà Nội có hương vị luôn luôn vừa miệng. Tô bánh lúc nào cũng đầy đặn với bánh đúc nóng, sánh, dẻo, thịt băm mộc nhĩ xào, đậu phụ rán, hành phi, rau thơm và tất nhiên không thể thiếu được nước chan đậm đà chua mặn ngọt. Ăn một bát xong đôi lúc vẫn thòm thèm.
Bánh đúc nóng sánh, dẻo ăn hòa quện với thịt băm, hành phi giòn, đậu phụ mềm, béo cùng với nước chấm chua ngọt, rau thơm thanh mát.
Mỗi một bát bánh đúc thường có 3 miếng đậu phụ đi kèm. Đậu được chiên không giòn quá nhưng vẫn giữ được độ mềm, dai, màu vàng mướt, béo ngậy. Thời tiết này cứ vừa xuýt xoa, vừa xì xụp thưởng thức bánh bánh đúc nóng hổi, bỏng lưỡi thì sợ gì lạnh giá nữa nhỉ?
Ăn bánh đúc nóng nhiều người sẽ nhận ra giống hương vị của bánh cuốn.
Ngoài bán bánh đúc nóng, quán còn bán thêm bún ốc chuối đậu, bún – miến – bánh đa trộn thập cẩm, chan thập cẩm, cua, cá với giá từ 25-30 nghìn. Theo bà Phạm Thị Nội (60 tuổi, chủ cửa hàng) chia sẻ, quán ăn nhỏ của bà phục vụ thực khách từ 8h sáng đến 9h tối.
Tính đến nay, quán đã mở được hơn 30 năm và là quán ăn gia truyền được truyền lại từ thời ông bà. Hiện nay, các con và các cháu của bà cũng đang học nghề để gìn giữ nét đẹp của món ăn dân giã, truyền thống này.
Nồi bánh đúc luôn được đặt trên bếp nóng hổi.
“Trước đây, thời ông bà, bố mẹ tôi điều kiện không có, bánh đúc nóng chỉ có vài cái đậu với hành hoa. Giờ đây, cuộc sống sung túc hơn, nhu cầu mọi người là ăn ngon mặc đẹp nên tôi sáng tạo bát bánh đúc nóng được gia giảm thêm thịt, hành, rau thơm. Tôi nghĩ sáng tạo là điều quan trọng nhất để làm ra một món ăn ngon”, bà Phạm Thị Nội chia sẻ.
30 năm qua, bà Nội vẫn luôn cố gắng để giữ gìn món ăn truyền thống này dù khó khăn thế nào. Thậm chí, khi giá cả thị trường lên, bà vẫn giữ nguyên giá đồ ăn làm uy tín cũng như giữ chân thực khác.
Món ăn này cũng như là một nét đẹp của Hà Nội mà bà mong muốn được lưu truyền mãi.
Tâm sự về nghề làm bánh đúc, bà Nội cho biết, món bánh đúc nóng là món ăn mà gia đình bà sáng tạo ra. Tất cả các nguyên liệu, bà đều chọn từ những thực phẩm ngon nhất để mang đến cho thực khách một món ăn ngon. Chính bởi vậy, bà luôn đau đáu để lưu giữ món ăn truyền thống này cho mai sau.
“Nhiều quán bánh đúc nóng mọc lên mượn tên quán tôi để kinh doanh làm giảm uy tín. Tôi khẳng định bánh đúc nóng Lê Ngọc Hân chỉ có một quán duy nhất, không hề có cơ sở nào khác.
Bánh đúc nóng là món ăn dân gian, rất quý của dân tộc Việt Nam nên tôi muốn giữ lại món này để lưu truyền mãi cho con cháu và cố gắng hết sức để phục vụ quý khách thưởng thức đồ ăn ngon”, bà Nội tâm sự.
Theo Khám phá
-
Vào bếp8 giờ trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp9 giờ trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp14 giờ trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp16 giờ trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể vừa ngon miệng lại giúp đổi vị cho bữa ăn quen thuộc thì bạn hãy tham khảo gợi ý thực đơn cơm tối dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcMón bánh dễ làm này không chỉ thích hợp làm thức ăn vào buổi sáng mà còn là người bạn đồng hành tuyệt vời sau giấc ngủ ngắn vào buổi chiều.
-
Vào bếp1 ngày trướcKhi luộc trứng vịt lộn, bạn có thể sử dụng nguyên liệu này thay cho nước lã, đảm bảo rằng trứng sẽ ngon hơn và đảm bảo không tanh.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể đảm bảo dinh dưỡng mà vẫn giảm cân hiệu quả, hãy tham khảo thực đơn 7 ngày này nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcLên kế hoạch cho thực đơn 7 ngày trong tuần giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí và đảm bảo bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cho gia đình.
-
Loại lá nhiều tinh dầu với mùi thơm dễ chịu, giúp trẻ hóa, ngừa ung thư, rang với thịt gà ngon tuyệtVào bếp3 ngày trướcLoại lá này vị cay ngọt, tính ôn có tác dụng hoà đàm, chỉ khái, sát khuẩn và tiêu đờm, dùng chữa ho do lạnh...
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn 1 tuần cho 1 người, giúp bạn có thể ăn uống đủ chất mà không cần phải lo lắng về việc chuẩn bị các bữa ăn phức tạp.
-
Vào bếp4 ngày trướcChỉ cần vài nguyên liệu đơn giản là bạn đã có ngay một tô canh nóng hổi lạ miệng rồi.
-
Vào bếp4 ngày trướcMón chè xoài bột báng siêu dễ làm mà lại cực kỳ đẹp da cho chị em phụ nữ.