Gợi ý 4 món ngon mát, chẳng ngán ngấy cho cuối tuần oi nóng

Mỗi món ăn đem lại sự hấp dẫn riêng, đặc biệt thanh mát lại không ngấy khiến ai ăn cũng thích.

Mỗi món ăn đem lại sự hấp dẫn riêng, đặc biệt thanh mát lại không ngấy khiến ai ăn cũng thích.

CÁ HẤP HÀNH GỪNG

Nguyên liệu:

- 1 con cá tùy thích khoảng 1kg

- 1 quả dưa chuột; 10g hành; 5g đỗ xanh xắt nhỏ (hoặc hạt đậu Hà Lan); 2 quả ớt đỏ, xắt nhỏ; 10g tỏi; muối; 15ml xì dầu; 15ml dấm trắng; 15ml rượu

Cách làm:

- Cá rửa sạch, rồi thấm khô bằng khăn giấy. Cắt đứt phần đầu và đuôi cá. Hành tỏi băm nhỏ, gừng thái chỉ nhỏ.

- Còn phần thân còn lại của cá, dùng dao thật sắc cắt cá thành các khúc có độ dày từ 0.5-1cm. Lưu ý, không cắt đứt phần bụng cá. Xếp cá vào một đĩa loại có viền cao bao quanh cho đẹp mắt như trong hình. Rắc hành, tỏi, gừng và rưới đều rượu lên cá.

- Cho dấm, muối

Gợi ý 4 món ngon mát, chẳng ngán ngấy cho cuối tuần oi nóng-1

DỒI TRƯỜNG HẤP

Nguyên liệu:

- Dồi trường: 300g

- Hành lá: 50g

- Gừng: 1 củ nhỏ

- Rượu trắng

- Muối, tiêu, nước mắm, dầu ăn

- Rau thơm ăn kèm.

Cách làm:

- Dồi trường rửa sạch với nước có pha ít muối và rượu trắng. Luộc dồi trường trong nước có chút xíu muối và 1 ít rượu trắng khoảng 15 phút, vớt ra cho ngay vào nước lạnh.

- Gừng gọt vỏ, thái sợi. Hành lá cắt khúc. Cắt dồi trường thành miếng vừa ăn.

- Xếp dồi trường vào đĩa, thêm 1 ít hạt tiêu, ½ thìa bột canh hành, gừng xếp đều lên dồi trường. Cho đĩa dồi trường vào xửng đem hấp cách thủy khoảng 5-7 phút hay khi thấy dồi trường chín.

- Cho dồi trường ra đĩa khi ăn chấm kèm với mắm gừng.

hòa đều trong một bát. Rưới hỗn hợp dấm muối lên cá. Ướp như vậy trong 10 phút. Đun sôi nồi hấp với lửa lớn. Sau đó cho khay cá vào nồi rồi hấp chín.

- Trang trí lên cá ớt với đậu xanh, dưa chuột. Phun ít dầu ăn đun nóng và xì dầu lên cá rồi thưởng thức nhé!

Gợi ý 4 món ngon mát, chẳng ngán ngấy cho cuối tuần oi nóng-2

BÊ LUỘC CUỐN BÁNH TRÁNG

Thịt bê bạn có thể chọn phần bắp hay ba chỉ tuỳ ý. Mình thích phần thịt ba chỉ bê hơn. Thịt rửa sạch với muối, để ráo, để thịt khi luộc được ngon và miếng thịt sau khi thái đẹp hơn thì bạn nên cuộn miếng ba chỉ lại, sau đó dùng dây quấn chặt. 

Sả rửa sạch, đập giập. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, 1/2 thái lát, phần còn lại để lại lát thái chỉ.

Đun một nồi nước sôi, khi nước sôi cho bê vào luộc cùng với phần sả và gừng thái lát ở trên. Khi luộc thịt, cho thêm 1/2 thìa muối, 1/2 thìa đường và 1 thìa dầu ăn sẽ giúp cho món thịt của bạn đậm đà và ngon hơn. 

Khi nước sôi trở lại, vặn nhỏ lửa, luộc khoảng 25-30 phút thịt chín. Kiểm tra xem thịt chín chưa bằng cách dùng đũa xiên qua miếng thịt, nếu xiên qua được miếng thịt và khi rút đũa ra không còn nước đỏ là thịt chín. Tắt bếp để khoảng 5 phút rồi vớt thịt ra đĩa cho nguội. 

Trong khi chờ thịt chín bạn chuẩn bị các loại rau và mắm nêm.

Thơm rửa sạch, 1/2 thái lát mỏng, 1/2 bằm nhỏ. Dưa leo rửa sạch, gọt vỏ, cắt trái dưa làm 2 phần sau đó chẻ nhỏ. Khế rửa sạch, bỏ riềm, 1 trái thái mỏng, dọc theo chiều dài quả khế, 1 trái thái ngang để trang trí cùng thịt, 1/2 chỗ gừng còn lại thái lát mỏng sau đó thái chỉ. 

Món này ngon nhất là ăn cùng các loại rau rừng nhưng nếu không có bạn có thể sử dụng rau xà lách, rau thơm các loại. Rau bỏ gốc, lá già, lá dập úa, rửa sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 15-20 phút. Sau đó vớt ra để ráo, xếp ra đĩa (mẹt) cùng với dưa leo, thơm, khế và gừng sợi.  

Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập, bằm nhỏ, ớt bỏ cuống, rửa sạch, xắt nhỏ. Chanh bổ đôi, bỏ hạt, vắt lấy nước cốt.  

Bắc chảo lên bếp, thêm 1 thìa dầu ăn. Khi dầu nóng cho tỏi vào phi thơm, tiếp đó cho 3-4 thìa mắm nêm, chỗ dứa bằm nhỏ ở trên vào đảo đều. Thêm 2 thìa đường đảo cho đường tan. Tắt bếp, cho mắm ra bát, thêm ớt xắt và nước cốt chanh vào nêm nếm cho vừa ăn. Bạn có thể sử dụng các loại mắm nêm pha sẵn hoặc không cần chưng mắm mà pha mắm cùng với đường, ớt, tỏi, chanh, thơm cũng được. 

Nếu không ăn được mắm nêm bạn có thể thay bằng nước mắm gừng hoặc tương bần nhé! 

Thịt sau khi luộc chín, để nguội, thái lát mỏng, xếp thịt ra đĩa, trang trí với khế xung quanh. Khi ăn dùng bánh tráng cuộn thịt bê cùng với các loại rau đi kèm, chấm mắm nêm. 

Gợi ý 4 món ngon mát, chẳng ngán ngấy cho cuối tuần oi nóng-3

PHỞ CUỐN THẬP CẨM

Nguyên liệu:

- Bánh phở: 500 g

- Giò lụa: 150 g

- Thịt nạc: 150 g; đậu phụ: 1-2 bìa; trứng vịt: 2 quả

- Bún: 300 g; cà rốt: 1 củ; dưa chuột: 1 quả; rau mùi, canh giới… Tỏi, chanh, ớt

- Gia vị: Bột canh, đường, mì chính, dầu ăn

Cách làm:

Đậu phụ cắt chỉ rồi rán vàng, giò lụa cắt chỉ. Cà rốt, dưa chuột rửa sạch bằng nước muối loãng rồi thái sợi

Thịt nạc cho vào nồi luộc chín, vớt khô thái chỉ, trứng vịt đập vào bát đánh tan rồi tráng mỏng, cắt sợi khoảng 0,5 cm.

Rau thơm nhặt rửa sạch bằng nước muối loãng. Pha mắm chua ngọt chấm phở cuốn: 2 thìa canh nước mắm + 2 thìa canh đường trắng + 1 thìa mì chính +1 quả ớt chín cắt nhỏ + 1 ít nước cốt chanh + tỏi băm nhỏ, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị theo sở thích chua ngọt của bạn

Xếp đậu phụ, giò lụa, cà rốt, dưa chuột, bún, trứng tráng, thịt lạc lên đĩa.

Gợi ý 4 món ngon mát, chẳng ngán ngấy cho cuối tuần oi nóng-4

Bóc từng lớp bánh phở rồi đặt thứ tự đậu phụ, giò, cà rốt, dưa chuột, bún, trứng, thịt nạc, rau mùi và cuộn tròn lại. Cuộn lần lượt cho hết phần bánh phở. Xếp phở cuốn lên đĩa chấm cùng với mắm đã pha sẵn.



Theo Khám phá


món ngon cuối tuần

phở cuốn


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.