- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Hóa ra những món người Việt vẫn ăn hằng ngày lại có nguồn gốc từ Pháp
Bỏ qua những yếu tố về chính trị, nền ẩm thực Pháp đã có công rất lớn khi đem đến cho Việt Nam rất nhiều món ăn ngon.
Bỏ qua những yếu tố về chính trị, nền ẩm thực Pháp đã có công rất lớn khi đem đến cho Việt Nam rất nhiều món ăn ngon.
1. Bún ốc
Pháp có một sợi mì xào mỏng như phở, sợi dài thân tròn thường được nấu với ốc biển. Người Pháp gọi đó là món mì ốc nhưng khi du nhập vào Việt Nam, nó được biến tấu để người Việt dễ ăn hơn. Sợi mì được thay bằng bún và ốc thường là ốc nước ngọt, nấu kèm thêm với nhiều loại rau củ nên hương vị cũng khác đi nhiều.
2. Bánh mì
Bánh mì ổ chúng ta thường ăn có nguồn gốc từ bánh mì baguette. Khi vào Việt Nam, bánh mì baguette trở thành món ăn đường phố tuyệt vời vì có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác để tạo ra những món ăn khác nhau. Chẳng hạn như bánh mì thịt nướng, thịt chả, bột lọc…Khác với của Pháp, bánh mì của Việt Nam nhẹ hơn, mỏnghơn, giòn hơn rất nhiều.
3. Bò lúc lắc
Những miếng bít tết dày, được tẩm ướp gia vị đậm đà là món ăn thường thấy ở Pháp. Ở Việt Nam, đây là món ăn đắt tiền và chỉ tìm thấy ở nhà hàng nhưng người Pháp lại rất thích làm món này ở nhà. Khi vào Việt Nam, để bình dân hóa những miếng thịt bò, người ta đã cắt nhỏ ra thành khối rồi cho vào chảo đảo đều, sau đó cho thêm rau củ, hành tây vào cùng.
4. Bánh flan
Ở Pháp người ta gọi bánh flan là crème caramel, món tráng miệng này thường được để lạnh kèm nước sốt caramel hoặc cà phê. Ở Việt Nam, mọi người thường cho thêm sữa dừa vào nên có mùi vị ngon hơn hẳn. Món này có ở hầu hết khắp nơi, có thể mua hoặc tự làm đều rất đơn giản. Ở miền bắc gọi là bánh caramel hoặc kem caramel, miền nam gọi là bánh flan hoặc kem flan.
5. Bánh Pateso
Bánh Pateso hay còn được mọi người gọi là bánh ngàn lớp. Bánh này có lớp vỏ mỏng, được gấp chồng lên nhau tạo thành rất nhiều lớp. Trong thời gian đầu khi vào Việt Nam, nó chỉ có nhân là thịt heo nhưng bây giờ thì có thêm thịt bò, thịt gà. Người ta thường cho thêm nấm, hành tây thậm chí là một chút vụn bánh mì vào để phần nhân được ngon hơn hẳn.
6. Súp
Súp có nguồn gốc từ Pháp, trước đây nó chỉ có bán ở Hồ Chí Minh nhưng dần dần lan rộng và biến tấu thành nhiều loại súp khác nhau. Ngày nay mọi người có thể dễ dàng thưởng thức tại nhà hàng, hoặc tự mua nguyên liệu về nhà nấu. Các món súp như súp cua, súp nấm, súp rau củ, thịt gà…có hương vị ngon, thích hợp làm món ăn nhẹ, món khai vị, dù ăn bất kỳ thời điểm nào trong ngày cũng đều phù hợp.
7. Cà phê
Người Pháp đã giới thiệu cà phê cho Việt Nam vào những năm 1800, và kể từ đó nó đã trở thành một trong những phần không thể tách rời của văn hóa người Việt. Hơn nữa, Việt Nam còn là một trong những nước xuất khẩu cà phê lớn thứ 2 trên thế giới, có rất nhiều loại cà phê ngon đẳng cấp như Robusta hay Arabica đều trồng ở đây.
Theo Dân Việt
-
Vào bếp19 giờ trướcĐể giúp bữa cơm nhà bạn thêm phần hấp dẫn trong ngày nghỉ lễ thì bạn hãy tham khảo thực đơn 3 món đơn giản lại siêu ngon miệng dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcChỉ với nguyên liệu đơn giản và cách làm ngắn gọn là bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon để đãi cả nhà rồi.
-
Vào bếp1 ngày trướcBạn hay tự hỏi "liệu cách nấu hủ tiếu ăn ở nhà có ngon như ngoài tiệm"? Câu trả lời là "Có" nếu các bạn áp dụng đúng công thức hướng dẫn dưới đây!
-
Vào bếp1 ngày trướcKhi món đậu phụ xào thịt băm và đậu Hà Lan hoàn thành, mùi thơm hấp dẫn sẽ xộc thẳng vào mũi bạn. Đó là món ngon có màu sắc, mùi thơm và hương vị tuyệt vời lại tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp1 ngày trướcPhụ nữ thường xuyên ăn món này vào bữa sáng có thể giảm cân, trở nên khỏe đẹp và ngăn ngừa trầm cảm.
-
Vào bếp2 ngày trướcCơm hạt sen, xôi gấc, bánh giầy, nem rán,... là những món ăn đặc trưng của dân tộc Việt Nam trong dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 hàng năm.
-
Vào bếp2 ngày trướcChè bưởi là một món chè trái cây phổ biến có nguồn gốc từ vùng Tây Nam Bộ. Bạn hãy cùng chúng tôi thử làm tại nhà món chè ngon hấp dẫn này nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể có món canh rong biển thơm ngon, bổ dưỡng được chế biến kèm với thịt bò, tôm, thịt heo, đậu hũ... bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây.
-
Vào bếp3 ngày trướcTừng miếng thịt rang mềm ngọt thấm đều gia vị sốt đậm đà, món ăn ngon miệng ngon cơm mà không hề ngấy chút nào. Đảm bảo sẽ khiến các thành viên trong gia đình bạn thích thú với món thịt rang kiểu Hàn này đấy!
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt bò mang chế biến kiểu này không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.
-
Vào bếp3 ngày trướcSúp lơ xanh và trứng vàng kết hợp với nhau tạo ra một món ăn kèm cực kỳ đẹp mắt, cách làm cũng rất đơn giản.
-
Vào bếp4 ngày trướcNhững món ăn chế biến từ loại thịt này có tác dụng bồi bổ cơ thể, phù hợp với các đối tượng như phụ nữ mang thai, trẻ suy dinh dưỡng và người mới ốm dậy.
-
Vào bếp4 ngày trướcCác món ăn từ loại thịt này giúp khả năng tăng cường nhận thức, bảo vệ tim, giảm viêm, tăng cường xương, tăng cường hệ miễn dịch...