- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Hướng dẫn làm bánh trôi bánh chay ngày Tết Hàn thực cho bà nội trợ
Bánh trôi bánh chay là món ăn không thể thiếu của các gia đình trong ngày Tết Hàn thực (tức ngày 3/3 âm lịch).
Tết Hàn thực là gì?
Tết Hàn thực là ngày Tết vào mùng 3/3 Âm lịch, "hàn thực" nghĩa là "thức ăn lạnh". Phong tục cổ truyền này bắt nguồn từ một điển tích nổi tiếng của Trung Quốc được truyền tụng nhiều đời, câu chuyện vua nước Tấn thời Xuân Thu hạ lệnh đốt rừng ép trung thần Giới Tử Thôi phải ra khỏi nơi ở ẩn nhận thưởng.
Tuy có nguồn gốc như vậy nhưng Tết Hàn thực của các gia đình Việt Nam cũng mang những sắc thái riêng, mang đậm chất Việt. Trong Tết Hàn thực của người Việt, với phong tục kiêng nổi lửa, những món ăn nấu chín để nguội ngày này đều được cúng gia tiên với ý nghĩa con cháu đều hướng về tổ tiên, nguồn cội.
Trong Tết Hàn thực, các gia đình không thể thiếu món bánh trôi, bánh chay. Ngoài bánh trôi và bánh chay, các gia đình cũng có thể mua thêm hoa quả và các thứ bánh trái khác tùy điều kiện, sau đó bày lễ lên ban thờ, thắp hương tỏ tấm lòng thành kính nhất nhằm tưởng nhớ đến công ơn dưỡng dục của những người đã khuất..
Hướng dẫn cách làm bánh trôi bánh chay ngon ngày 3/3 Âm lịch
Bước chuẩn bị nguyên liệu
+ Hiện nay bột khô làm bánh trôi bán rất sẵn, nếu quá bận, bạn có thể mua ngoài chợ.
+ Nếu tự nhào bột thì chúng ta trộn gạo theo tỉ lệ 8 nếp : 2 tẻ : 1 xíu muối. Sau đó ta xay ướt, bọc bột vào một túi vải dầy, treo lên để ráo nước. Khi nào thấy túi bột không nhỏ nước xuống nữa, ta mở thử thấy bột không dính vào túi, cầm miếng bột không dính vào tay, bóp thử thấy có độ kết, không bị vỡ rời là bột vừa đủ độ, sẽ giúp cho bánh mềm mà vẫn dai. Thời gian để bột ráo nước cũng là vừa đủ để bột nở hết.
+ Nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể xay bột khô, rồi chêm nước nhồi từ từ cho đến khi bột dẻo lại, không dính tay nữa thì bọc ni-lon ủ tầm 30 phút là cũng sẽ có được mẻ bột bánh trôi bánh chay như ý.
+ Đường phên: ta chọn màu cánh gián nhạt là đường non vừa thì khi luộc sẽ mau tan hơn. Với viên bánh có đường kính tầm 2cm thì chặt đường vuông hạt lựu tầm 0.7 cm là vừa. Đường nên chặt sớm, để vào bát bọc màng bọc thực phẩm bỏ ra ngoài khoảng 2 tiếng trước khi nặn bánh để đường có độ ướt vừa phải. Việc chặt viên đường vừa vặn và để ướt nhẹ sẽ giúp đường tan hết khi luộc bánh.
+ Vừng rang chín: hãy chọn vừng trắng, đảo nhanh đến khi chuyển màu vàng nhẹ là tắt lửa, đảo thêm một xíu rồi đổ ra đĩa, dàn mỏng để vừng không ủ nóng, cháy trong.
+ Bột sắn dây vừa đủ lượng dùng.
+ Một chút tinh dầu hoa bưởi.
+ Dừa bào sợi.
+ Đậu xanh: ta chọn đậu xanh nguyên hạt đãi vỏ, ngâm nước lạnh 3 tiếng đồng hồ, rồi trộn với một xíu muối, đồ chín. Sau đó hãy chia ra 1/2 giã mịn, trộn 1 thìa vừng rang, vo tròn thành từng viên làm nhân bánh chay. 1/2 còn lại để nguyên.
- Gừng giã nhuyễn, bóp lấy nước.
Hướng dẫn cách làm bánh trôi
+ Để nguyên khối bột, ngắt từng cục bột bằng đốt tay cái, dàn đều trong lòng bàn tay. Khi dàn nên khum tay để miếng bột có độ cong, dễ ép tròn.
+ Đặt viên đường vào giữa lòng cục bột, khép mí, vo nhẹ tạo hình tròn. Lưu ý chúng ta chỉ vo nhẹ 1 vòng, không vo nhiều khi luộc sẽ nát bánh.
+ Khi bánh nổi lên trên bề mặt, đợi 10 giây cho đường ở trong tan hết thì vớt những viên bánh trôi thả ngay vào bát nước lạnh để bánh không dính nhau. Để một lúc cho bánh nguội hẳn dùng muôi thủng vớt lên đĩa.
+ Trước khi ăn rắc vừng và dừa bào sợi lên trên.
Hướng dẫn cách làm bánh chay
+ Ta có thể luộc luôn cùng nồi bánh trôi, cũng để nổi thì vớt ra rồi thả vào nồi nước lạnh.
+ Hòa tan bột sắn dây với nước lạnh.
+ Đun sôi nồi nước, thả đường phèn vào sao cho có vị ngọt thanh vừa. Khi nước sôi chúng ta đổ nhanh tay bát sắn dây, một tay đổ, một tay khuấy nhẹ liên tục. Khi nào nồi nước sôi trở lại, trong veo, sánh nhẹ, cho một thìa nước gừng vào là được. Như vậy bạn đã có nồi nước chè cho bánh chay.
+ Thường mỗi bát bánh chay sẽ có 3 viên bánh. Bạn nên chia đều bánh vào các bát trước, chan nước cho ngập bánh, sau đó rắc đậu xanh nguyên hạt lên. Khi nào ăn rắc vừng, dừa và tinh dầu hoa bưởi vào.
Theo Ictnew
-
Vào bếp41 phút trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp13 giờ trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp17 giờ trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp21 giờ trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp1 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp2 ngày trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể vừa ngon miệng lại giúp đổi vị cho bữa ăn quen thuộc thì bạn hãy tham khảo gợi ý thực đơn cơm tối dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcMón bánh dễ làm này không chỉ thích hợp làm thức ăn vào buổi sáng mà còn là người bạn đồng hành tuyệt vời sau giấc ngủ ngắn vào buổi chiều.
-
Vào bếp3 ngày trướcKhi luộc trứng vịt lộn, bạn có thể sử dụng nguyên liệu này thay cho nước lã, đảm bảo rằng trứng sẽ ngon hơn và đảm bảo không tanh.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể đảm bảo dinh dưỡng mà vẫn giảm cân hiệu quả, hãy tham khảo thực đơn 7 ngày này nhé!